Chương 3: Đánh giá hoạt đông sản xuất thịt heo Vietgap của công ty TNHH Vissan | Tài liệu môn công nghệ chế biến thịt và thủy sản
Nhiêm vụ: Tổ chức tiếp nhận thú sống từ các nguồn chuyển về và giết mổ để phục vụ kinh doanh hang tươi sống và phục vụ sản xuất chế biến; Dự trữ và bảo quản thú sống chờ giết mổ (Không vỗ béo) để chủ động trong kế hoạch giết mổ; Tận dụng các loại thịt phế thải không bán được ra thị trường để chế biến bột thịt làm thức ăn gia súc; Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!
Môn: Công nghệ chế biến thịt và thủy sản (MSPR422350)
Trường: Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
CHƯƠNG 3: ĐNH GI HOT ĐÔNG SN XUT THT HEO VIETGAP CA CÔNG TY TNHH VISSAN
3.1: L!a ch%n đ(a đi*m:
X, nghiê p chăn nuôi Vissan B5nh Dương v: B5nh Thuâ n:
Nhiê m v<: Sn xut v kinh doanh heo ging, heo tht ; Sn xut v kinh doanh thc ăn
cho gia sc v cc dch v k thuâ t v! chăn nuôi heo, bo
Xư=ng t?n trA v: hB th(t gia sCc
ChDc năng: T& chc ti'p nhâ n th sng ( heo, trâu, bo ) t, cc ngu-n chuy/n v! d0 tr1
v bo qun th sng ch3 gi't m& ( không v5 b6o ) đ-ng th3i t& chc sn xut gi't m&. Nhiê m v<:
+ T& chc ti'p nhâ n th sng t, cc ngu-n chuy/n v! v gi't m& đ/ phc v kinh doanh
hng tươi sng v phc v sn xut ch' bi'n
+ D0 tr1 v bo qun th sng ch3 gi't m& ( không v5 b6o ) đ/ ch= đô ng trong k' ho>ch gi't m&
+ Tâ n dng cc lo>i tht ph' thi không bn đư@c ra th trư3ng đ/ ch' bi'n bô t tht lm thc ăn gia sc. Xư=ng Pha lGc
ChDc năng: T& chc sn xut pha lAc hng th0c phBm tươi sng ( heo ,trâu ,bo ) phc v kinh doanh Nhiê m v<:
+ Th0c hiê n pha lAc, cp đông cc mă t hng tươi sng theo k' ho>ch bn hng c=a Phong
kinh doanh Th0c phBm tươi sng
+ Cung cp nguyên liê u bn thnh phBm đ/ giao cho cc đơn v kinh doanh
Trung tâm Kinh doanh th!c phKm Vissan sL 1,2,3,4,5 Nhiê m v<:
+ T& chc kinh doanh th0c phBm tươi sng, th0c phBm ch' bi'n c=a Công ty v cc mă t hng khc
+ Qun lG hê thng cc quHy, s>p ch@ trên đa bn thnh ph 3.2: Nh: cung cQp
Ngu?n nguyên liê u: Đn heo đư@c l0a chJn k cng t, tr>i chăn nuôi riêng c=a Vissan
(XM nghiê p chăn nuôi Go Sao, Tr>i chăn nuôi Go Sao 1 ), cc tr>i chăn nuôi đư@c chng nhâ
n VietGap, cc trang tr>i an ton dch bê nh...Tt c ngu-n tht heo đưa vo gi't m& đ/
cung ng tht tươi , lm nguyên liê u ch' bi'n th0c phBm đ!u đp ng tt c cc tiêu
chuBn v! vê sinh an ton th0c phBm theo quy đnh c=a Nh nưQc. Hiê n nay trang tr>i nuôi
heo c=a Vissan đang vâ n hnh hê thng cung cp thc v nưQc t0 đô ng đ'n t, công ty THNN De Heus.
S0 h@p tc ny l n!n tng ti!n đ! cho nh1ng chi'n lư@c pht tri/n lâu di v b!n v1ng hưQng đ'n viê
c gim chi phM chăn nuôi, nâng cao cht lư@ng sn phBm chăn nuôi c=a VISSAN v De Heus.
VQi tht heo, ngoi đn heo t0 chăn nuôi, Vissan con kG h@p đ-ng liên k't h@p tc lâu di
vQi cc tr>i chăn nuôi lQn khc; đm bo sn lư@ng &n đnh v đ>t tiêu chuBn VietGAP.
Tt c ngu-n nguyên liệu heo hơi đHu vo đư@c Chi cc Chăn nuôi v Th y TP.HCM
ki/m sot. Thnh phBm đHu ra sau gi't m& đư@c Ban Qun lG ATTP TP.HCM ki/m sot,
đm bo cht lư@ng sn phBm trưQc khi xut ra th trư3ng. Hiê n nay, Công ty đang th0c hiê
n chu5i cung ng tht heo an ton , hê thng phân phi đ>t chuBn VietGap v th0c hiê n
truy xut ngu-n gc th0c phBm t, trang tr>i đ'n bn ăn v tham gia đ! n nhận diện v
truy xut ngu-n gc tht heo Tefood c=a TP.HCM.Tuy nhiên, hệ thng nhận diện ny chỉ
mQi truy xut ngu-n gc tht heo đ'n t,ng tr>i nuôi ch đ'n đư@c t,ng con heo..
Hệ thLng ki*m soát: Heo luôn đư@c ki/m sot t, khâu nuôi nht đ'n khi gi't m& bởi
Cc th y, Trung tâm th y TPHCM v Chi cc th y đa phương.
Dây chuyền giết mổ của VISSAN: Đư@c cơ quan ki/m đnh độc lập ki/m tra v cp
ph6p gi't m& theo yêu cHu c=a UBND TPHCM. TQi th3i đi/m hiện t>i, dây chuy!n gi't
m& heo c=a VISSAN l dây chuy!n hiện đ>i nht Việt Nam.
Quy tr5nh giết mổ, pha lGc v: bảo quản th(t heo: Luôn đư@c đặt dưQi s0 ki/m sot chặt
chẽ c=a Chi cc th y TPHCM. Tht heo đư@c phân phi đ'n cc hệ thng bn lẻ ở nhiệt
độ mt nhằm đm bo đi!u kiện vệ sinh tt nht cho sn phBm, gip ngư3i tiêu dùng mua
đư@c sn phBm đ>t cht lư@ng.
Hệ thLng phân phLi: Tht heo c=a VISSAN hiện đư@c phân phi trong tt c cc siêu th
SatraMart, Satrafoods, CoopMart, Coopfood, Vinatex, Maximark v chu5i cửa hng th0c phBm VISSAN t>i TPHCM.
3.3: Quy tr5nh sản xuQt:
3.4: Năng l!c sản xuQt:
M5i ngy TP.HCM tiêu th khong 10.000 con heo. T&ng sn lư@ng tht heo VietGAP m
VISSAN cung ng ra th trư3ng d0 ki'n đ>t khong 70 tn/ngy. Lư@ng heo gi't m&
hng ngy t>i cc nh my gi't m& c=a Vissan đ>t 1.000 con, chi'm 9,47% trong t&ng
lư@ng heo gi't m& v tiêu th t>i TP.HCM. T, năm 2020 đ'n nay, do nh hưởng dch
Covid-19, sc tiêu th gim nên lư@ng heo gi't m& c=a Vissan chỉ 600-700 con/ngy....
Ba dây chuy!n gi't m& heo vQi công sut 2.400 con/ca ( 6 gi3 ). Hê thng kho l>nh vQi
cp đô nhiê t khc nhau, sc cha trên 2.000 tn, đp ng thna mon yêu cHu sn xut kinh doanh.
3.3: D(ch v< khách h:ng
Năm 2021: Vissan h@p tc vQi hong giao hng nhanh Borzo nhằm nâng cao cht lư@ng
dch v, mang đ'n tri nghiệm thuận tiện, li!n m>ch cho ngư3i tiêu dùng t>i TP.HCM v
H Nội trên cc n!n tng tr0c tuy'n. "C bắt tay" vQi thương hiệu cA hơn 50 năm tu&i đ3i
Vis san l cơ hội đ/ Borzo mở rộng tệp khch hng ti!m năng. Khi sn lư@ng bn ra c=a
Vis san Mart v cc doanh nghiệp cung cp nhu y'u phBm khc tăng cao trong hai năm
Covid-19, s lư@ng đơn hng xử lG qua cc kênh bn tr0c tuy'n theo đA cũng nhi!u hơn.
CA đi tc giao hng, Vissan Mart tập trung khâu đm bo cht lư@ng dch v. C th/, vQi
cc th0c phBm tươi sng như tht, trng, c… th0c phBm ch' bi'n, đ- đông l>nh… Vissan
Mart yêu cHu cc shipper Borzo cHn đp ng yêu cHu nhanh chAng v! th3i gian, đ/ sn
phBm không b gim cht lư@ng khi đ'n tay ngư3i mua. Khi cA cc s0 c v! đơn hng đ&i
tr, cht lư@ng sn phBm hay phn nn v! ti x', đội ngũ ph trch ti'p nhận phn h-i
khch hng c=a Borzo sẽ luôn h5 tr@ nhanh chAng, kp th3i. N'u hng hAa b hư hnng,
t&n tht trong qu trình vận chuy/n, Borzo cũng cA nh1ng chMnh sch cam k't v đ!n bù h@p lG cho khch hng.
Đ>i diện hai bên cho bi't, hJ sẽ ti'p tc duy trì h@p tc trong tương lai, một khi chu5i cửa
hng Vissan Mart mở rộng website đặt v giao hng tr0c tuy'n ra khu v0c Đ Nẵng cùng
cc thnh ph lQn khc.
3.6: Ki*m soát lưu kho
Do d0 bo v! mc tiêu th c=a th trư3ng v k' ho>ch mua hng đư@c phi h@p chặt chẽ vQi nhau, vì vâ
y cA th/ ki/m sot hng t-n kho, đp ng nhanh chAng nhu cHu c=a th trư3ng.
Quy trình qun lG cht lư@ng đư@c Vissan th0c hiện, duy trì v ki/m sot chặt chẽ theo
cc tiêu chuBn quc t' không chỉ ở khâu ki/m tra cht lư@ng sn phBm m con khâu bo
qun sn phBm. Việc ct gi1 hng t-n kho đư@c chi nhnh ti'n hnh hiệu qu v h@p lG,
chi nhnh đo phân lo>i cc mặt hng khc nhau đ/ ở nh1ng khu riêng biệt, gip cho việc
bo qun, ki/m tra v xut hng đư@c thuận l@i v dễ dng, trnh đư@c nh1ng hư hnng
không đng cA. VQi p dng hệ thng bo qun kho chuyên nghiệp m sn phBm c=a
Vis san không cA trư3ng h@p b ngộ độc thc ăn, lm tăng kh năng tin dùng v! sn phBm.