Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 15: Thực hành: Một số thí nghiệm về enzim

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 15: Thực hành: Một số thí nghiệm về enzim được sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Môn:

Sinh học 10 538 tài liệu

Thông tin:
3 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 15: Thực hành: Một số thí nghiệm về enzim

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 15: Thực hành: Một số thí nghiệm về enzim được sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

30 15 lượt tải Tải xuống
Gii bài tp SGK Sinh hc 10 bài 15: Thc hành: Mt s thí nghim v enzim
BÁO CÁO THC HÀNH
Thí nghim vi
enzim catalaza
Thí nghim s dng enzim trong qu dứa tươi
để tách chiết ADN
Cách
tiến
hành
- Cho 1 lát khoai
tây sng vào
trong t lnh
hoc khay nước
đá trước thí
nghim 30 phút,
1 lát đem luộc
chín, 1 lát đ
nhiệt độ phòng.
- Nh lên mi lát
khoai tây 1 git
H2O2
- Quan sát hin
ng và so sánh
ng bt k
mi lát.
- c 1: Nghin mu vt
Loi b lp màng bao bc gan ri thái nh gan
cho vào ci nghin hoc máy xay sinh t để tách
ri phá v các tế bào gan. Nếu nghin gan
trong ci xay sinh t thì khi nghin cn cho vào
ci một lượng nước lnh gấp đôi lượng gan. Nếu
nghin bng chày ci thì sau khi nghiền xong đổ
thêm một lượng nước gấp đôi lượng gan ri
khuấy đều.
Sau đó, lọc dch nghin qua giy lc hoc vi màn
hay lưới lọc để loi b các phần xơ ly dch lng.
- c 2: Tách ADN ra khi tế bào nhân tế
bào. Ly một lượng dch lc cho vào ng nghim
chiếm khong 1/2 th tích ng nghim, ri cho
thêm vào dch nghin tế bào một lượng nước ra
chén bát vi khối lượng bng 1/6 khối lượng dch
nghin tế bào. Sau đó, khuấy nh rồi để yên trong
vòng 15 phút trên giá ng nghim. Chú ý tránh
khuy mnh làm xut hin bt. Cho tiếp vào ng
nghim một lượng nước ct da bng khong 1/6
hn hp dch nghin tế bào cha trong ng
nghim và khuy tht nh. Chun b nước ct da
như sau: dứa tươi gọt sch, thái nh và nghin nát
bng máy xay sinh t hoc bng chày ci s, sau
đó lọc lấy nước ct bằng lưi lc hoc giy lc
cho vào ng nghim sch.
Để ng nghim trên giá trong thi gian t 5-10
phút.
- c 3: Kết ta ADN trong dch tế bào bng
cn. Nghiêng ng nghim rót cn êtanol 70 -
90
o
dc theo thành ng nghim mt cách cn thn
sao cho cn to thành mt lp ni trên b mt hn
hp vi một lượng bằng lượng dch nghin
trong ng nghim.
Để ng nghim trên giá trong khong 10 phút
quan sát lp cn trong ng nghim. Chúng ta
th thy các phân t ADN kết tủa lửng trong
lp cồn dưới dng các si trắng đục.
- c 4: Tách ADN ra khi lp cn
Dùng que tre đưa vào trong lớp cn, khuy nh
cho các phân t ADN m vào que tre ri vt ra
quan sát. Do các si ADN kết ta d gy nên
khi vt ADN ra khi ng nghim cn phi rt nh
nhàng.
Hin
ng
- Lát khoai tây
sng: si nhiu
bt trng
- Lát khoai tây
chín: không
bt
- Lát khoai tây
ngâm lnh: si ít
bt trng
Có kết ta trng và ni lên trên lp cn
Gii
thích
- Lát khoai tây
sng: si nhiu
bt trắng
Cha nhiu
enzim catalaza.
- Lát khoai tây
Kết ta và ni lên là ADN
chín: không
bọt → không còn
enzim catalaza
do đã bị phá hy
bi nhiệt độ cao.
- Lát khoai tây
ngâm lnh: si ít
bt trắng → hoạt
tính catalaza
gim trong điều
kin nhiệt độ
thp
Tr li
các
câu
hi
- Cho nước ra chén vào nhm s dng các hóa
cht trong cht ty ra có hoạt động b mt mnh,
s giúp phá v màng tế bào và màng nhân.
- Dùng enzim có trong qu da để phá hy và làm
biến tính protein.
| 1/3

Preview text:

Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 15: Thực hành: Một số thí nghiệm về enzim BÁO CÁO THỰC HÀNH
Thí nghiệm với Thí nghiệm sử dụng enzim trong quả dứa tươi enzim catalaza
để tách chiết ADN Cách
- Cho 1 lát khoai - Bước 1: Nghiền mẫu vật tiến tây sống
vào Loại bỏ lớp màng bao bọc gan rồi thái nhỏ gan hành
trong tủ lạnh cho vào cối nghiền hoặc máy xay sinh tố để tách
hoặc khay nước rời và phá vỡ các tế bào gan. Nếu nghiền gan đá trước
thí trong cối xay sinh tố thì khi nghiền cần cho vào
nghiệm 30 phút, cối một lượng nước lạnh gấp đôi lượng gan. Nếu
1 lát đem luộc nghiền bằng chày cối thì sau khi nghiền xong đổ
chín, 1 lát để ở thêm một lượng nước gấp đôi lượng gan rồi nhiệt độ phòng. khuấy đều.
- Nhỏ lên mỗi lát Sau đó, lọc dịch nghiền qua giấy lọc hoặc vải màn
khoai tây 1 giọt hay lưới lọc để loại bỏ các phần xơ lấy dịch lỏng. H2O2
- Bước 2: Tách ADN ra khỏi tế bào và nhân tế
- Quan sát hiện bào. Lấy một lượng dịch lọc cho vào ống nghiệm
tượng và so sánh chiếm khoảng 1/2 thể tích ống nghiệm, rồi cho
lượng bọt khí ở thêm vào dịch nghiền tế bào một lượng nước rửa mỗi lát.
chén bát với khối lượng bằng 1/6 khối lượng dịch
nghiền tế bào. Sau đó, khuấy nhẹ rồi để yên trong
vòng 15 phút trên giá ống nghiệm. Chú ý tránh
khuấy mạnh làm xuất hiện bọt. Cho tiếp vào ống
nghiệm một lượng nước cốt dứa bằng khoảng 1/6
hỗn hợp dịch nghiền tế bào chứa trong ống
nghiệm và khuấy thật nhẹ. Chuẩn bị nước cốt dứa
như sau: dứa tươi gọt sạch, thái nhỏ và nghiền nát
bằng máy xay sinh tố hoặc bằng chày cối sứ, sau
đó lọc lấy nước cốt bằng lưới lọc hoặc giấy lọc và
cho vào ống nghiệm sạch.
Để ống nghiệm trên giá trong thời gian từ 5-10 phút.
- Bước 3: Kết tủa ADN trong dịch tế bào bằng
cồn. Nghiêng ống nghiệm và rót cồn êtanol 70 -
90o dọc theo thành ống nghiệm một cách cẩn thận
sao cho cồn tạo thành một lớp nổi trên bề mặt hỗn
hợp với một lượng bằng lượng dịch nghiền có trong ống nghiệm.
Để ống nghiệm trên giá trong khoảng 10 phút và
quan sát lớp cồn trong ống nghiệm. Chúng ta có
thể thấy các phân tử ADN kết tủa lơ lửng trong
lớp cồn dưới dạng các sợi trắng đục.
- Bước 4: Tách ADN ra khỏi lớp cồn
Dùng que tre đưa vào trong lớp cồn, khuấy nhẹ
cho các phân tử ADN bám vào que tre rồi vớt ra
và quan sát. Do các sợi ADN kết tủa dễ gẫy nên
khi vớt ADN ra khỏi ống nghiệm cần phải rất nhẹ nhàng. Hiện
- Lát khoai tây Có kết tủa trắng và nổi lên trên lớp cồn
tượng sống: sủi nhiều bọt trắng - Lát khoai tây chín: không có bọt - Lát khoai tây ngâm lạnh: sủi ít bọt trắng Giải
- Lát khoai tây Kết tủa và nổi lên là ADN thích sống: sủi nhiều bọt trắng → Chứa nhiều enzim catalaza. - Lát khoai tây chín: không có bọt → không còn enzim catalaza do đã bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. - Lát khoai tây ngâm lạnh: sủi ít bọt trắng → hoạt tính catalaza giảm trong điều kiện nhiệt độ thấp Trả lời
- Cho nước rửa chén vào nhằm sử dụng các hóa các
chất trong chất tẩy rửa có hoạt động bề mặt mạnh, câu
sẽ giúp phá vỡ màng tế bào và màng nhân. hỏi
- Dùng enzim có trong quả dứa để phá hủy và làm biến tính protein.
Document Outline

  • Giải bài tập SGK Sinh học 10 bài 15: Thực hành: Một số thí nghiệm về enzim