Giải Khoa học lớp 4 Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc | Kết nối tri thức

Giải Khoa học lớp 4 Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, biết cách trả lời toàn bộ câu hỏi trong sách giáo khoa Khoa học 4 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 78, 79, 80, 81. Với lời giải trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài. 

1
Giải Khoa học 4 Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc
1. Nấm gây hỏng thực phẩm
Câu 1: Làm cách nào để nhn biết thc phẩm đã bị nhim nm mc?
Tr li:
Mc xanh trng trên b mt thc phm.
Thc phm b thay đổi mùi v.
Thc phm b mềm nhũn, ẩm ướt.
Câu 2: Nm mc gây nhng tác hại gì đến thc phm và sc kho con người?
Tr li:
Nm mc th làm thay đổi màu sc, hình dng, mùi v ca thc phm, to ra
độc t có hi cho sc kho.
S dng các loi thc phm b nhim nm mc gây tác hi cho gan, thn, gây
ri lon tiêu hoá, có th gây ung thư, thậm chí dẫn đến t vong.
2. Nguyên nhân gây hỏng thực phẩm và cách bảo quản
Tìm hiu và chia s nhng cách bo qun thc phm gia đình em.
Tr li:
Mt s cách bo qun thc phm gia đình em:
Phơi khô: thóc, ngô, sắn, cá, tôm …
Ngâm đường: dâu tm, sấu, mơ …
Muối chua: dưa cải, cà pháo …
Bo qun trong t lnh: rau qu tươi, cá thịt tươi, trứng …
3. Một số nấm độc
Câu 1: Vì sao không được ăn nấm l?
Tr li:
2
Nm l có th là nấm độc chứa độc tố, khi người ăn phải nấm độc s b ng độc,
các cơ quan như tiêu hoá, thần kinh b ảnh hưởng, thậm chí trường hp nng
th dẫn đến t vong.
Câu 2: Nếu gp nm l thì em nên làm gì? Vì sao?
Tr li:
loi nấm độc sau khi ăn khoảng 20 24 gi mi xut hin triu chng ng
độc. Có loi nấm độc động vật ăn được nhưng người không ăn được.
Để đảm bo an toàn cho bản thân và gia đình khi gp nm l thì tuyệt đối không
ăn thử hoặc cho động vật ăn thử, vì có th là nấm độc.
| 1/2

Preview text:

Giải Khoa học 4 Bài 21: Nấm gây hỏng thực phẩm và nấm độc
1. Nấm gây hỏng thực phẩm
Câu 1: Làm cách nào để nhận biết thực phẩm đã bị nhiễm nấm mốc? Trả lời:
Mốc xanh trắng trên bề mặt thực phẩm. •
Thực phẩm bị thay đổi mùi vị. •
Thực phẩm bị mềm nhũn, ẩm ướt.
Câu 2: Nấm mốc gây những tác hại gì đến thực phẩm và sức khoẻ con người? Trả lời:
Nấm mốc có thể làm thay đổi màu sắc, hình dạng, mùi vị của thực phẩm, tạo ra
độc tố có hại cho sức khoẻ.
Sử dụng các loại thực phẩm bị nhiễm nấm mốc gây tác hại cho gan, thận, gây
rối loạn tiêu hoá, có thể gây ung thư, thậm chí dẫn đến tử vong.
2. Nguyên nhân gây hỏng thực phẩm và cách bảo quản
Tìm hiểu và chia sẻ những cách bảo quản thực phẩm ở gia đình em. Trả lời:
Một số cách bảo quản thực phẩm ở gia đình em: •
Phơi khô: thóc, ngô, sắn, cá, tôm … •
Ngâm đường: dâu tằm, sấu, mơ … •
Muối chua: dưa cải, cà pháo … •
Bảo quản trong tủ lạnh: rau quả tươi, cá thịt tươi, trứng …
3. Một số nấm độc
Câu 1: Vì sao không được ăn nấm lạ? Trả lời: 1
Nấm lạ có thể là nấm độc chứa độc tố, khi người ăn phải nấm độc sẽ bị ngộ độc,
các cơ quan như tiêu hoá, thần kinh bị ảnh hưởng, thậm chí trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Câu 2: Nếu gặp nấm lạ thì em nên làm gì? Vì sao? Trả lời:
Có loại nấm độc sau khi ăn khoảng 20 – 24 giờ mới xuất hiện triệu chứng ngộ
độc. Có loại nấm độc động vật ăn được nhưng người không ăn được.
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi gặp nấm lạ thì tuyệt đối không
ăn thử hoặc cho động vật ăn thử, vì có thể là nấm độc. 2