Giải Khoa học tự nhiên Lớp 6 SGK - bài 16 Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp | Chân trời sáng tạo

Khoa học tự nhiên 6 bài 15 Chất tinh khiết - Hỗn hợp Chủ đề 5 bao gồm đáp án chi tiết cho từng phần, từng bài tập trong nội dung chương trình học sách mới, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, luyện tập Giải KHTN 6 sách Chân trời sáng tạo .

Giải KHTN 6 bài 15 Chân trời sáng tạo
1. Cht tinh khiết
Câu hỏi tho lun 1 trang 71 KHTN lp 6:
Em có nhận xét gì về s ợng các chất có trong nước cất, bình k
oxygen y tế, sn phẩm đường tinh luyện và muối tinh? Các chất đó ở th
nào?
Ch có duy nhất mt chất có trong nước ct, bình khí oxygen y tế, sn
phẩm đường tinh luyện và mui tinh.
Các thể ca cht:
- Trong nước ct: lng
- Trong bình khí oxygen y tế: khí
- Trong sn phẩm đưng tinh luyện và muối tinh: rn
Câu hỏi tho lun 2 trang 71 KHTN lp 6:
Đường có vị ngt, muối ăn có vị mặn, nước sôi ở 100
0
C và khí oxygen
hóa lỏng -183
0
C. Theo em, nếu ln tp chất khác thì những tính chất
trên có thay đổi không?
ng dn tr li
Nếu ln tp chất khác thì tính chất trên sẽ b thay đổi.
2. Hn hp
Câu hỏi tho lun 3 trang 72 KHTN lp 6:
Bột canh có phải là chất tinh khiết không? Em hãy liệt kê các thành phần
tạo nên bột canh được dùng làm gia vị trong bữa ăn của gia đình em.
ng dn tr li
Bột canh không phải là chất tinh khiết
Học sinh quan sát thành phần được in trên bao bì gói bột canh gia đình
mình sử dng thy một vài thành phần ch yếu như:muối ăn, chất điều v,
đưng, bt ti, bột tiêu,...
Câu hỏi tho lun 4 trang 72 KHTN lp 6
Nếu có đủ nguyên liệu, em làm thế nào để có bột canh? Nếu bt mt
trong các thành phần ca bột canh thì vị có thay đổi không? Giải thích
Li gii chi tiết
- Nếu có đủ các nguyên liệu, em s trộn các nguyên liệu đó theo một t l
thích hợp để tạo nên bột canh
- Nếu bt một trong các thành phần ca bột canh thì vị s thay đổi. Lí do
là mùi vị bột canh được tạo nên bởi hn hợp các chất thành phần có trong
nó, nếu bt một trong các thành phần này, đương nhiên sẽ làm thay đi
thành phần phù hợp ca bt canh dẫn đến v có sự đổi khác.
Câu hỏi tho lun 5 trang 72 KHTN lp 6:
Quan sát hình 15.3, em hãy cho biết nước khoáng thiên nhiên có phải là
ớc nguyên chất không?
ng dn tr li
ớc khoáng thiên nhiên không phải là nước nguyên chất vì trong nước
khoáng thiên nhiên còn có chứa thêm nhiều hàm lượng của các chất khác,
các ion khoáng để điu v.
3. Hn hợp đồng nht, hn hợp không đng nht
Câu hỏi tho lun 6 trang 73 KHTN lp 6:
T thí nghiệm 1, hãy cho biết các chất lỏng có hoà tan trong nhau không.
Thí nghiệm 1: To hn hợp đồng nhất và không đồng nht
c 1: Ly 2 ng nghiệm, thêm nước ct đến 1/3 ng.
c 2: Lần lượt cho một thìa ethanol vào ống nghim th nhất và mt
thìa dầu ăn vào ống nghim th hai.
c 3: Lắc đều hai ng nghiệm, để n và quan sát hiện tượng.
ng dn tr li
ng nghim them một thìa ethanol: có hòa tan thành hỗn hợp đồng nht
ng nghim them một thìa dầu ăn: không hòa tan, tách lớp
Câu hỏi tho lun 7 trang 73 KHTN lp 6:
Quan sát hình 15.4, em hãy nhận xét sự phân bố thành phần các chất
trong hn hợp đồng nhất và không đồng nht.
ng dn tr li
Nhận xét:
- Trong hn hợp đồng nhất: Có thành phần giống nhau, phân bổ đều
mi v trí trong toàn bộ hn hp .
- Trong hn hợp không đồng nhất: có thành phần không giống nhau
mi v trí trong toàn bộ hn hp.
Luyn tp trang 73 KHTN lp 6:
Em hãy lấy ví dụ v hn hợp đồng nhất và hỗn hợp không đồng nht.
Tr li
Ví dụ:
Hn hợp đồng nhất: không khí, nước muối, nước đường,...
Hn hợp không đồng nht: hn hợp cát và nước, hn hợp cát và bột
st, dầu và nước, xăng và nước,...
4. Cht rắn tan và không tan trong nưc
Câu hỏi tho lun 8 trang 74 KHTN lp 6:
Em hãy kể tên một s cht rắn tan được trong nước, mt s cht rn
không tan được trong nước mà em biết
ng dn tr li
Mt s cht rắn tan được trong nước: đường, mui, ...
Mt s cht rắn không tan được trong nước: cát, sắt, đồng,…
Câu hỏi tho lun 9 trang 74 KHTN lp 6:
T thí nghiệm 2, em hãy hoàn thành thông tin theo mẫu bng 15.1.
Tr li
Hoàn thành bảng:
5. Các yếu t ảnh hưởng đến lượng cht rắn hòa tan trong nước
Câu hỏi tho lun 10 trang 75 KHTN lp 6: Tiến hành thí nghiệm 3
và hoàn thành kết qu theo mu bng 15.2
Thí nghiệm 3: Hòa tan đường phèn
c 1: Ly 5 cc thủy tinh 250 ml đánh số t 1 - 5,cho vào mi cc 100
ml nước nhiệt độ khác nhau. Cốc 1 đựng nước lnh, cốc 2 đựng nước
nhiệt độ thường, các cốc 3, 4, 5 đựng nước nóng. Chun b 15 viên
đường phèn có kích thước tương đương nhau.Nghiền nh 3 viên, để
riêng.
ớc 2: Cho vào các cốc 1 - 4, mi cốc 3 viên đường phèn. Cho 3 viên
đường phèn đã nghin nh vào cốc 5. Dùng đũa thuỷ tinh khuấy đều cc
4 5. Dùng đng h bấm giây ghi lại thi gian t khi bắt đầu cho
đường vào mỗi cốc cho đến khi đưng tan hết trong nước to ra hn hp
đồng nht.
Tr li
Hoàn thành bảng:
Câu hỏi tho lun 11 trang 75 KHTN lp 6: Đưng cốc nào sẽ tan
nhanh nht, chm nht? Giải thích.
Tr li
Đưng cốc nước s 1 tan chm nhất. Đường cốc nưc s 5 tan nhanh
nht.
Bởi vì cốc s 1 là cốc nước lạnh, viên đường to và không được khuấy đều.
trong nước lạnh các phân tử c chuyển động chậm, đồng thời các phân
t đường to và không được khuấy đều nên các phân tử đường khó khăn
xen vào giữa các phân tử c nhanh chóng. Vậy nên mất thời gian lâu
nht.
Ngưc li cốc nưc s 5 là cốc nước nóng, các viên đường đã được
nghin nh và được khuấy đều. Vậy nên chuyển động giữa các phân tử
ớc và đường s nhanh chóng xen vào nhau tạo ra hn hợp đồng nht
ch trong mt thi gian ngn.
6. Chất khí tan trong nước
Câu hỏi tho lun 12 trang 76 KHTN lp 6:
Khi em m nắp chai nước ngọt để rót vào cốc (hình 15.7) thì thấy bọt khí
tạo ra và nghe tiếng "xì xèo" ở ming cốc. Em hãy giải thích hiện tượng
này.
Tr li
Nguyên nhân là do khí CO
2
được nén trong các chai nước ngọt này, ở các
nhà máy sn xuất nước ngọt, người ta dùng áp lc lớn để ép CO
2
hòa tan
vào nước. Sau đó np vào bình và đóng kín li thì thu được nước ngt.
Khi m np bình, áp suất bên ngoài thấp nên CO
2
lp tc bay vào không
khí. Vì vậy có bọt khí và nghe thấy tiếng "xì xèo" ở ming cc khi m
nắp chai để rót nước vào cốc.
7. Dung dch - dung môi - cht tan
Câu hỏi tho lun 13 trang 76 KHTN lp 6:
T thí nghiệm 1, em hãy cho biết dầu ăn và ethanol, chất nào tan hoàn
toàn trong nước. Hn hợp thu được là đng nhất hay không đồng nht?
Tr li
Thí nghiệm 1: Ethanol là chất tan hoàn toàn trong nước. Hn hp thu
được là hn hợp đồng nht
Câu hỏi tho lun 14 trang 76 KHTN lp 6:
thí nghiệm 2, nhng chất tan trong nước to ra hn hợp đồng nht hay
không đồng nht?
Tr li
Thí nghiệm 2: to ra hn hợp đồng nht
Câu hỏi tho lun 15 trang 76 KHTN lp 6:
Dựa vào hình 15.8, em hãy mô tả quá trình tạo ra dung dch.
Tr li
Quá trình tạo ra dung dch: Cho chất tan (đường) vào dung môi (nước).
sau đó khuấy đều cho đến khi thy cht tan tan hết trong dung môi, ta thu
đưc dung dịch đường
Luyn tp trang 77 KHTN lp 6:
Em hãy lấy ví dụ chất tan trong dung môi này mà không tan trong dung
môi khác
Tr li
Ví dụ: cao su cho vào dung môi là nước thì không tan, nhưng cho vào
dung môi xăng thì tan.
8. Huyền phù
Câu hỏi tho lun 16 trang 77 KHTN lp 6:
Hằng năm khi mùa lũ về, trên các sông lại có sự bồi đắp thêm chất dinh
ỡng cho đất vùng đồng bằng nơi chúng chảy qua. Em hãy cho biết ti
sao lại có hiện tượng này.
Tr li
Bởi vì khi có lũ về, nước chảy qua đem theo và để li vùng đất đồng
bng mt hn hợp không đồng nhất các chất gọi chung là phù sa. Phù sa
là sản phẩm phong hóa của các loại đất đá, bị vn b cha nhiu hn hp
các chất, khoáng chất dinh dưỡng. Chúng bồi đắp thêm sự màu mỡ cho
các vùng đất đồng bằng ven sông.
9. Nhũ tương
Câu hỏi tho lun 17 trang 78 KHTN lp 6:
Món xốt mayonnaise em yêu thích sử dụng trong các món salad có thể t
chế biến nhà với các nguyên liệu đơn giản như trong hình 15.10 bằng
cách trộn lẫn thành một hn hp. Theo em, hn hợp mayonnaise là một
dung dch, huyền phù hay một dạng khác.
Tr li
Hn hợp mayonnaise là một dạng khác.
10. Phân biệt dung dch, huyền phù và nhũ tương
Câu hỏi tho lun 18 trang 79 KHTN lp 6:
Em hãy lấy mt s ví dụ v huyền phù, nhũ tượng mà em biết trong thc
tế.
Tr li
Ví dụ:
Huyền phù: bùn trong nước, phù sa trong nước
Nhũ tương: hỗn hp lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng, bơ, viên
nang cá,...
Câu hỏi tho lun 19 trang 79 KHTN lp 6:
T các hình 15.11 đến 15.13, hãy phân biệt dung dch, huyền phù và nhũ
tương.
Tr li
Khi khuấy đều các hn hp dung dch, huyền phù và nhũ tương và để yên
một lúc:
Dung dch: chất tan tan vào nước tạo thành dung dịch không đổi
Huyền phù: có chất tan b lng xuống dưới đáy
Nhũ tương: nhìn thấy các chất lỏng phân bố không đồng nht trong
hn hp
Luyn tp trang 79 KHTN lp 6:
Hãy phân biệt hai dng hn hp: cát trong nước biển và muối trong nước
bin.
Tr li
Phân biệt cát trong nước biển và muối trong nước bin:
Cát trong nước biển là huyền phù bởi vì nếu cho cát vào nước
khuấy lên để một lúc sau sẽ thấy cát lắng xuống bên dưới đáy
Muối khi cho vào nước biển là dung dịch vì nó tan trong nước to
thành dung dịch đồng nht.
Câu hỏi Vn dng trang 79 KHTN lp 6:
Vào mùa hè, chúng ta thường pha nước chanh đường có đá để giải khát.
Theo em, nên hòa tan đường vào nước m rồi cho đá vào hay cho đá vào
trước ri mới hòa tan đường
Tr li
Nên hòa tan đường vào nước m ri mới cho đá vào sau vì trong nước m
các phân tử c chuyển động nhanh hơn, va chạm với các phân tử
đường nên dễ hòa tan tạo thành dung dịch đường trong thi gian ngn.
Còn cho đá vào trước s khiến nước b lạnh, phân tử c chuyển động
chm, s ln va chm với phân tử đưng giảm nên mất thời gian đường
tan để tạo thành dung dịch đường.
Giải bài tập trang 80 Khoa hc t nhiên 6 CTST
Câu 1 trang 80 Khoa học t nhiên 6 CTST
Hoàn thành thông tin theo mẫu bng sau:
ng dn tr li
Câu 2 trang 80 Khoa học t nhiên 6 CTST
Hãy cho biết mt s hn hợp đồng nhất không đồng nhất thường gp
(không lấy những ví dụ có trong bài học).
ng dn tr li
Hn hợp đồng nht: Sữa tươi, trà, nước mm,...
Hn hợp không đồng nhát: kem đánh răng, soda, bột ngt,...
Câu 3 trang 80 Khoa học t nhiên 6 CTST
Cho các từ sau: cht tinh khiết; hn hợp; đồng nhất; không đồng nht;
oxygen; carbon dioxide. Xác định t phù hợp đ hoàn thành câu đưới đây:
c uống gas mt (1) ... gồm đường, màu thực phẩm, hương liu,
cht bo quản và khí (2) ... tan trong nước, tạo thành hỗn hp (3)...
ng dn tr li
(1) hn hợp (2) carbon dioxide (3) đồng nht
Câu 4 trang 80 Khoa học t nhiên 6 CTST
Sữa magie (magnesium hydroxide lửng trong nước) được dùng làm
thuc trong y học để cha bệnh khó tiêu, ợ chua. Sa magie thuc loi
A. dung dch.
B. huyền phù.
C. nhũ tương.
D. hn hợp đồng nht.
Chọn đáp án B
Câu 5 trang 80 Khoa học t nhiên 6 CTST
Cho các từ sau: lắc đều; huyễn phù; nhũ tương; hai lp. Em hãy tìm t
phù hợp với các chỗ trồng để hoàn thành các câu dưới đây:
Du gim m em thường trộn salad (1)... Khi để yên lâu ngày, lọ đầu
giấm thường phân thành (2) ... chất lỏng. Trước khi dùng dầu giấm chúng
ta cn phi (3)...
ng dn tr li
(1) huyền phù
(2) hai lp
(3) lắc đều
Câu 6 trang 80 Khoa học t nhiên 6 CTST
Cho c t: hn hợp đồng nht; hn hợp không đồng nhất; nhũ tương;
huyền phù; dung dịch; sương; bụi; bt. Chn t phù hợp điền vào các số
t (1) đến (6) trong sơ đồ i đây:
ng dn tr li
(1) hn hợp đồng nht (2) huyền phù (3) dung dịch
(4) bt (5) bụi (6) sương
| 1/16

Preview text:

Giải KHTN 6 bài 15 Chân trời sáng tạo 1. Chất tinh khiết
Câu hỏi thảo luận 1 trang 71 KHTN lớp 6:
Em có nhận xét gì về số lượng các chất có trong nước cất, bình khí
oxygen y tế, sản phẩm đường tinh luyện và muối tinh? Các chất đó ở thể nào?
Chỉ có duy nhất một chất có trong nước cất, bình khí oxygen y tế, sản
phẩm đường tinh luyện và muối tinh. Các thể của chất: - Trong nước cất: lỏng
- Trong bình khí oxygen y tế: khí
- Trong sản phẩm đường tinh luyện và muối tinh: rắn
Câu hỏi thảo luận 2 trang 71 KHTN lớp 6:
Đường có vị ngọt, muối ăn có vị mặn, nước sôi ở 1000C và khí oxygen
hóa lỏng ở -1830 C. Theo em, nếu lẫn tạp chất khác thì những tính chất trên có thay đổi không?
Hướng dẫn trả lời
Nếu lẫn tạp chất khác thì tính chất trên sẽ bị thay đổi. 2. Hỗn hợp
Câu hỏi thảo luận 3 trang 72 KHTN lớp 6:
Bột canh có phải là chất tinh khiết không? Em hãy liệt kê các thành phần
tạo nên bột canh được dùng làm gia vị trong bữa ăn của gia đình em.
Hướng dẫn trả lời
Bột canh không phải là chất tinh khiết
Học sinh quan sát thành phần được in trên bao bì gói bột canh gia đình
mình sử dựng thấy một vài thành phần chủ yếu như:muối ăn, chất điều vị,
đường, bột tỏi, bột tiêu,...
Câu hỏi thảo luận 4 trang 72 KHTN lớp 6
Nếu có đủ nguyên liệu, em làm thế nào để có bột canh? Nếu bớt một
trong các thành phần của bột canh thì vị có thay đổi không? Giải thích
Lời giải chi tiết
- Nếu có đủ các nguyên liệu, em sẽ trộn các nguyên liệu đó theo một tỉ lệ
thích hợp để tạo nên bột canh
- Nếu bớt một trong các thành phần của bột canh thì vị sẽ thay đổi. Lí do
là mùi vị bột canh được tạo nên bởi hỗn hợp các chất thành phần có trong
nó, nếu bớt một trong các thành phần này, đương nhiên sẽ làm thay đổi
thành phần phù hợp của bột canh dẫn đến vị có sự đổi khác.
Câu hỏi thảo luận 5 trang 72 KHTN lớp 6:
Quan sát hình 15.3, em hãy cho biết nước khoáng thiên nhiên có phải là
nước nguyên chất không?
Hướng dẫn trả lời
Nước khoáng thiên nhiên không phải là nước nguyên chất vì trong nước
khoáng thiên nhiên còn có chứa thêm nhiều hàm lượng của các chất khác,
các ion khoáng để điều vị.
3. Hỗn hợp đồng nhất, hỗn hợp không đồng nhất
Câu hỏi thảo luận 6 trang 73 KHTN lớp 6:
Từ thí nghiệm 1, hãy cho biết các chất lỏng có hoà tan trong nhau không.
Thí nghiệm 1: Tạo hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất
Bước 1: Lấy 2 ống nghiệm, thêm nước cất đến 1/3 ống.
Bước 2: Lần lượt cho một thìa ethanol vào ống nghiệm thứ nhất và một
thìa dầu ăn vào ống nghiệm thứ hai.
Bước 3: Lắc đều hai ống nghiệm, để yên và quan sát hiện tượng.
Hướng dẫn trả lời
Ống nghiệm them một thìa ethanol: có hòa tan thành hỗn hợp đồng nhất
Ống nghiệm them một thìa dầu ăn: không hòa tan, tách lớp
Câu hỏi thảo luận 7 trang 73 KHTN lớp 6:
Quan sát hình 15.4, em hãy nhận xét sự phân bố thành phần các chất
trong hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất.
Hướng dẫn trả lời Nhận xét:
- Trong hỗn hợp đồng nhất: Có thành phần giống nhau, phân bổ đều ở
mọi vị trí trong toàn bộ hỗn hợp .
- Trong hỗn hợp không đồng nhất: có thành phần không giống nhau ở
mọi vị trí trong toàn bộ hỗn hợp.
Luyện tập trang 73 KHTN lớp 6:
Em hãy lấy ví dụ về hỗn hợp đồng nhất và hỗn hợp không đồng nhất. Trả lời Ví dụ: •
Hỗn hợp đồng nhất: không khí, nước muối, nước đường,... •
Hỗn hợp không đồng nhất: hỗn hợp cát và nước, hỗn hợp cát và bột
sắt, dầu và nước, xăng và nước,...
4. Chất rắn tan và không tan trong nước
Câu hỏi thảo luận 8 trang 74 KHTN lớp 6:
Em hãy kể tên một số chất rắn tan được trong nước, một số chất rắn
không tan được trong nước mà em biết
Hướng dẫn trả lời
Một số chất rắn tan được trong nước: đường, muối, ...
Một số chất rắn không tan được trong nước: cát, sắt, đồng,…
Câu hỏi thảo luận 9 trang 74 KHTN lớp 6:
Từ thí nghiệm 2, em hãy hoàn thành thông tin theo mẫu bảng 15.1. Trả lời Hoàn thành bảng:
5. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng chất rắn hòa tan trong nước
Câu hỏi thảo luận 10 trang 75 KHTN lớp 6: Tiến hành thí nghiệm 3
và hoàn thành kết quả theo mẫu bảng 15.2
Thí nghiệm 3: Hòa tan đường phèn
Bước 1: Lấy 5 cốc thủy tinh 250 ml đánh số từ 1 - 5,cho vào mỗi cốc 100
ml nước ở nhiệt độ khác nhau. Cốc 1 đựng nước lạnh, cốc 2 đựng nước ở
nhiệt độ thường, các cốc 3, 4, 5 đựng nước nóng. Chuẩn bị 15 viên
đường phèn có kích thước tương đương nhau.Nghiền nhỏ 3 viên, để riêng.
Bước 2: Cho vào các cốc 1 - 4, mỗi cốc 3 viên đường phèn. Cho 3 viên
đường phèn đã nghiền nhỏ vào cốc 5. Dùng đũa thuỷ tinh khuấy đều cốc
4 và 5. Dùng đồng hồ bấm giây ghi lại thời gian từ khi bắt đầu cho
đường vào mỗi cốc cho đến khi đường tan hết trong nước tạo ra hỗn hợp đồng nhất. Trả lời Hoàn thành bảng:
Câu hỏi thảo luận 11 trang 75 KHTN lớp 6: Đường ở cốc nào sẽ tan
nhanh nhất, chậm nhất? Giải thích. Trả lời
Đường ở cốc nước số 1 tan chậm nhất. Đường ở cốc nước số 5 tan nhanh nhất.
Bởi vì cốc số 1 là cốc nước lạnh, viên đường to và không được khuấy đều.
trong nước lạnh các phân tử nước chuyển động chậm, đồng thời các phân
tử đường to và không được khuấy đều nên các phân tử đường khó khăn
xen vào giữa các phân tử nước nhanh chóng. Vậy nên mất thời gian lâu nhất.
Ngược lại ở cốc nước số 5 là cốc nước nóng, các viên đường đã được
nghiền nhỏ và được khuấy đều. Vậy nên chuyển động giữa các phân tử
nước và đường sẽ nhanh chóng xen vào nhau tạo ra hỗn hợp đồng nhất
chỉ trong một thời gian ngắn.
6. Chất khí tan trong nước
Câu hỏi thảo luận 12 trang 76 KHTN lớp 6:
Khi em mở nắp chai nước ngọt để rót vào cốc (hình 15.7) thì thấy bọt khí
tạo ra và nghe tiếng "xì xèo" ở miệng cốc. Em hãy giải thích hiện tượng này. Trả lời
Nguyên nhân là do khí CO2 được nén trong các chai nước ngọt này, ở các
nhà máy sản xuất nước ngọt, người ta dùng áp lực lớn để ép CO2 hòa tan
vào nước. Sau đó nạp vào bình và đóng kín lại thì thu được nước ngọt.
Khi mở nắp bình, áp suất bên ngoài thấp nên CO2 lập tức bay vào không
khí. Vì vậy có bọt khí và nghe thấy tiếng "xì xèo" ở miệng cốc khi mở
nắp chai để rót nước vào cốc.
7. Dung dịch - dung môi - chất tan
Câu hỏi thảo luận 13 trang 76 KHTN lớp 6:
Từ thí nghiệm 1, em hãy cho biết dầu ăn và ethanol, chất nào tan hoàn
toàn trong nước. Hỗn hợp thu được là đồng nhất hay không đồng nhất? Trả lời
Thí nghiệm 1: Ethanol là chất tan hoàn toàn trong nước. Hỗn hợp thu
được là hỗn hợp đồng nhất
Câu hỏi thảo luận 14 trang 76 KHTN lớp 6:
Ở thí nghiệm 2, những chất tan trong nước tạo ra hỗn hợp đồng nhất hay không đồng nhất? Trả lời
Thí nghiệm 2: tạo ra hỗn hợp đồng nhất
Câu hỏi thảo luận 15 trang 76 KHTN lớp 6:
Dựa vào hình 15.8, em hãy mô tả quá trình tạo ra dung dịch. Trả lời
Quá trình tạo ra dung dịch: Cho chất tan (đường) vào dung môi (nước).
sau đó khuấy đều cho đến khi thấy chất tan tan hết trong dung môi, ta thu
được dung dịch đường
Luyện tập trang 77 KHTN lớp 6:
Em hãy lấy ví dụ chất tan trong dung môi này mà không tan trong dung môi khác Trả lời
Ví dụ: cao su cho vào dung môi là nước thì không tan, nhưng cho vào
dung môi xăng thì tan. 8. Huyền phù
Câu hỏi thảo luận 16 trang 77 KHTN lớp 6:
Hằng năm khi mùa lũ về, trên các sông lại có sự bồi đắp thêm chất dinh
dưỡng cho đất ở vùng đồng bằng nơi chúng chảy qua. Em hãy cho biết tại
sao lại có hiện tượng này. Trả lời
Bởi vì khi có lũ về, nước chảy qua đem theo và để lại ở vùng đất đồng
bằng một hỗn hợp không đồng nhất các chất gọi chung là phù sa. Phù sa
là sản phẩm phong hóa của các loại đất đá, bị vụn bở chứa nhiều hỗn hợp
các chất, khoáng chất dinh dưỡng. Chúng bồi đắp thêm sự màu mỡ cho
các vùng đất đồng bằng ven sông. 9. Nhũ tương
Câu hỏi thảo luận 17 trang 78 KHTN lớp 6:
Món xốt mayonnaise em yêu thích sử dụng trong các món salad có thể tự
chế biến ở nhà với các nguyên liệu đơn giản như trong hình 15.10 bằng
cách trộn lẫn thành một hỗn hợp. Theo em, hỗn hợp mayonnaise là một
dung dịch, huyền phù hay một dạng khác. Trả lời
Hỗn hợp mayonnaise là một dạng khác.
10. Phân biệt dung dịch, huyền phù và nhũ tương
Câu hỏi thảo luận 18 trang 79 KHTN lớp 6:
Em hãy lấy một số ví dụ về huyền phù, nhũ tượng mà em biết trong thực tế. Trả lời Ví dụ: •
Huyền phù: bùn trong nước, phù sa trong nước •
Nhũ tương: hỗn hợp lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng, bơ, viên nang cá,...
Câu hỏi thảo luận 19 trang 79 KHTN lớp 6:
Từ các hình 15.11 đến 15.13, hãy phân biệt dung dịch, huyền phù và nhũ tương. Trả lời
Khi khuấy đều các hỗn hợp dung dịch, huyền phù và nhũ tương và để yên một lúc: •
Dung dịch: chất tan tan vào nước tạo thành dung dịch không đổi •
Huyền phù: có chất tan bị lắng xuống dưới đáy •
Nhũ tương: nhìn thấy các chất lỏng phân bố không đồng nhất trong hỗn hợp
Luyện tập trang 79 KHTN lớp 6:
Hãy phân biệt hai dạng hỗn hợp: cát trong nước biển và muối trong nước biển. Trả lời
Phân biệt cát trong nước biển và muối trong nước biển: •
Cát trong nước biển là huyền phù bởi vì nếu cho cát vào nước
khuấy lên để một lúc sau sẽ thấy cát lắng xuống bên dưới đáy •
Muối khi cho vào nước biển là dung dịch vì nó tan trong nước tạo
thành dung dịch đồng nhất.
Câu hỏi Vận dụng trang 79 KHTN lớp 6:
Vào mùa hè, chúng ta thường pha nước chanh đường có đá để giải khát.
Theo em, nên hòa tan đường vào nước ấm rồi cho đá vào hay cho đá vào
trước rồi mới hòa tan đường Trả lời
Nên hòa tan đường vào nước ấm rồi mới cho đá vào sau vì trong nước ấm
các phân tử nước chuyển động nhanh hơn, va chạm với các phân tử
đường nên dễ hòa tan tạo thành dung dịch đường trong thời gian ngắn.
Còn cho đá vào trước sẽ khiến nước bị lạnh, phân tử nước chuyển động
chậm, số lần va chạm với phân tử đường giảm nên mất thời gian đường
tan để tạo thành dung dịch đường.
Giải bài tập trang 80 Khoa học tự nhiên 6 CTST
Câu 1 trang 80 Khoa học tự nhiên 6 CTST
Hoàn thành thông tin theo mẫu ở bảng sau:
Hướng dẫn trả lời
Câu 2 trang 80 Khoa học tự nhiên 6 CTST
Hãy cho biết một số hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất thường gặp
(không lấy những ví dụ có trong bài học).
Hướng dẫn trả lời
Hỗn hợp đồng nhất: Sữa tươi, trà, nước mắm,...
Hỗn hợp không đồng nhát: kem đánh răng, soda, bột ngọt,...
Câu 3 trang 80 Khoa học tự nhiên 6 CTST
Cho các từ sau: chất tinh khiết; hỗn hợp; đồng nhất; không đồng nhất;
oxygen; carbon dioxide. Xác định từ phù hợp để hoàn thành câu đưới đây:
Nước uống có gas là một (1) ... gồm đường, màu thực phẩm, hương liệu,
chất bảo quản và khí (2) ... tan trong nước, tạo thành hỗn hợp (3)...
Hướng dẫn trả lời
(1) hỗn hợp (2) carbon dioxide (3) đồng nhất
Câu 4 trang 80 Khoa học tự nhiên 6 CTST
Sữa magie (magnesium hydroxide lơ lửng trong nước) được dùng làm
thuốc trong y học để chữa bệnh khó tiêu, ợ chua. Sữa magie thuộc loại A. dung dịch. B. huyền phù. C. nhũ tương.
D. hồn hợp đồng nhất. Chọn đáp án B
Câu 5 trang 80 Khoa học tự nhiên 6 CTST
Cho các từ sau: lắc đều; huyễn phù; nhũ tương; hai lớp. Em hãy tìm từ
phù hợp với các chỗ trồng để hoàn thành các câu dưới đây:
Dầu giấm mẹ em thường trộn salad là (1)... Khi để yên lâu ngày, lọ đầu
giấm thường phân thành (2) ... chất lỏng. Trước khi dùng dầu giấm chúng ta cần phải (3)...
Hướng dẫn trả lời (1) huyền phù (2) hai lớp (3) lắc đều
Câu 6 trang 80 Khoa học tự nhiên 6 CTST
Cho các từ: hỗn hợp đồng nhất; hỗn hợp không đồng nhất; nhũ tương;
huyền phù; dung dịch; sương; bụi; bọt. Chọn từ phù hợp điền vào các số
tử (1) đến (6) trong sơ đồ dưới đây:
Hướng dẫn trả lời
(1) hỗn hợp đồng nhất (2) huyền phù (3) dung dịch
(4) bọt (5) bụi (6) sương