Giải KHTN Lớp 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn | Kết nối tri thức

Giải Khoa học tự nhiên 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn giúp các em học sinh lớp 6 giúp các em nhanh chóng viết báo cáo thực hành làm sữa chua trong SGK Khoa học tự nhiên 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trang 96, 97. Giải KHTN 6 bài Thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn giúp các em quan sát bằng kính hiển vi, rồi vẽ lại hình quan sát được để học thật tốt Bài 28 chương VII: Đa dạng thế giới sống

1
Báo cáo thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn
Câu 1. V vào v hình nh vi khun trong sữa chua đã quan sát được bng
kính hin vi các độ phóng đại khác nhau (v thêm nếu quan sát đưc mu vi
khun khác).
Tr li:
Hình nh vi khun trong sữa chua đã quan sát được bng kính hin vi các
độ phóng đại khác nhau:
Câu 2. Nhn xét v hình dng và cách sp xếp ca các vi khuẩn quan sát được.
Tr li:
2
Nhn xét v hình dng cách sp xếp ca các vi khuẩn quan sát được: Vi
khun trong sa chua hu hết thuc h Lactobacillaceae thường vi khun
có dạng hình que đứng đơn độc hoc t thành chui vi nhau.
Câu 3. sao trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi đ pha hp sa
chua dùng làm ging? Sau thi gian m hn hp làm sa chua, nếu để sn
phm ngoài (không cho vào t lạnh) điều gì s xy ra?
Tr li:
Trong khi làm sữa chua, không dùng ớc sôi để pha hp sa chua dùng làm
giống nước sôi (nhiệt độ cao) th làm cho vi khun lactic trong sa
chua làm ging b tiêu dit, không th len men to thành sữa chua được.
- Sau thi gian m hn hp làm sa chua, nếu đ sn phm ngoài (không
cho vào t lnh) thì sa chua s nhanh b hng:
Nếu để bên ngoài (nhiệt độ thích hp), vi khun lactic s phát trin mnh,
lên men nhanh sữa chua b va nát, tr nên qchua. Do đó, cn b
vào t lnh (nhiệt độ thấp hơn) để hn chế s phát trin quá mc ca vi
khuẩn lactic → giảm s lên men quá nhanh → sữa chua gi được độ chua
nh đặc trưng, kéo dài được thi gian quá mc.
Ngoài ra, b sữa chua vào trong ngăn mát ca t lạnh cũng hạn chế đưc
s xâm nhp, phát trin ca các vi khun có hi khác.
| 1/2

Preview text:

Báo cáo thực hành Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn
Câu 1. Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng
kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau (vẽ thêm nếu quan sát được mẫu vi khuẩn khác). Trả lời:
Hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các
độ phóng đại khác nhau:
Câu 2. Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được. Trả lời: 1
Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được: Vi
khuẩn trong sữa chua hầu hết là thuộc họ Lactobacillaceae thường là vi khuẩn
có dạng hình que đứng đơn độc hoặc tụ thành chuỗi với nhau.
Câu 3. Vì sao trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa
chua dùng làm giống? Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản
phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) điều gì sẽ xảy ra? Trả lời:
Trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm
giống vì nước sôi (nhiệt độ cao) có thể làm cho vi khuẩn lactic có trong sữa
chua làm giống bị tiêu diệt, không thể len men tạo thành sữa chua được.
- Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không
cho vào tủ lạnh) thì sữa chua sẽ nhanh bị hỏng:
• Nếu để bên ngoài (nhiệt độ thích hợp), vi khuẩn lactic sẽ phát triển mạnh,
lên men nhanh → sữa chua bị vữa nát, trở nên quá chua. Do đó, cần bỏ
vào tủ lạnh (nhiệt độ thấp hơn) để hạn chế sự phát triển quá mức của vi
khuẩn lactic → giảm sự lên men quá nhanh → sữa chua giữ được độ chua
nhẹ đặc trưng, kéo dài được thời gian quá mức.
• Ngoài ra, bỏ sữa chua vào trong ngăn mát của tủ lạnh cũng hạn chế được
sự xâm nhập, phát triển của các vi khuẩn có hại khác. 2