Giải KHTN Lớp 6 Bài 32: Nấm | Kết nổi tri thức

Giải Khoa học tự nhiên 6 Bài 32: Nấm giúp các em học sinh lớp 6 nhanh chóng trả lời các câu hỏi SGK Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 108, 109, 110, 111. Với lời giải Khoa học tự nhiên 6 chi tiết từng phần, từng bài tập, các em dễ dàng ôn tập, củng cố kiến thức Bài 32 Chương VII: Đa dạng thế giới sống. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo soạn giáo án cho học sinh của mình

1
Giải KHTN Lớp 6 Bài 32: Nấm
Phần mở đầu
󰌞󰌟Các em có biết vì sao những "cây nấm" nhỏ bé này lại được coi là những sinh
vật to lớn nhất trên Trái Đất không?
Trả lời:
Theo ghi nhận, hsợi của một thể nấm mật len lỏi trong lòng đất khoảng 9.1
km
2
đất rừng Mãi, chính thế được coi các thể sinh vật lớn nhất trên
trái đất
I. Đa dạng nấm
󰌞󰌟Quan t hình 32.1, nhn xét v hình dng ca các loi nm. Hãy k
tên mt s loi nm mà em biết:
Trả lời:
Nấm có nhiều kích thước khác nhau, chung một hình dạng là hình mũ úp xuống
Một số nấm thường gặp trong đời sống: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim
châm, nấm mốc, mọc nhĩ,...
II. Vai trò của nấm
2
󰌞󰌟Dựa vào thông tin trên, trình bày vai trò của nấm trong tự nhiên và trong đời
sống con người.
Trả lời:
Vai trò của nấm:
Trong tự nhiên: tham gia vào quá trình phân hủy chất thải và xác động
vật, thực vật thành các chất đơn giản cung cấp cho cây xanh và làm sạch
môi trường.
Trong đời sống con người: nhiều loại nấm được sử dụng trực tiếp làm
thức ăn, một số loại được dùng làm thuốc, ... Trong công nghiệp chế biến
thực phẩm, nấm men còn được sử dụng trong sản xuất bánh mì, bia, rượu,
...
󰌞󰌟 Nêu tên các loi nm em biết và tác dng ca chúng ri hoàn thành
bng theo mu sau:
Vai trò của nấm đối với con người
Tên các loại nấm
Dùng làm thực phẩm
Dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm
Dùng làm dược liệu
Trả lời:
Vai trò của nấm đối với con người
Tên các loại nấm
3
Dùng làm thực phẩm
nấm kim châm, nấm rơm, nấm sò, nấm
hương, ...
Dùng trong công nghiệp chế biến
thực phẩm
nấm mốc, nấm men, ...
Dùng làm dược liệu
nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, ...
󰌞󰌟Mt s nấm được trng làm thc phẩm (hình 32.2). Trong kĩ thuật trng nm,
ngưi trồng thưng xuyên phải tưới nước sch cho nm. Em hãy gii thích
sao cần tưới nước cho nm? Nếu lượng nước tưới không đủ hoặc nước tưới kém
v sinh thì điều gì s xy ra?
Tr li:
Nm cần có độ ẩm cao để phát trin tt, càng m nm càng ra nhanh.
Nếu nước tưới không đủ hoc không hp v sinh thì qu th ca nm s
không mc ra.
III. Một số bệnh do nấm
󰌞󰌟Dựa vào kiến thức về điều kiện phát triển của nấm, em hãy đưa ra biện pháp
phòng tránh bệnh do nấm gây ra ở người.
Trả lời:
4
Một số biện pháp phòng chống các bệnh thường gặp do nấm gây ra:
Cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh (vật nuôi, người bị nhiễm
bệnh,...)
Vệ sinh cá nhân thường xuyên
Vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ thoáng mát.
󰌞󰌟 Giải thích sao khi mua đồ ăn, thức uống, chúng ta phải quan tâm đến màu
sắc và hạn sử dụng của thực phẩm.
Trả lời:
Khi mua đồ ăn, thức uống, chúng ta phải quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng
của thực phẩm vì khi chúng màu sắc bất thường hay qhạn sử dụng, rất dễ
chứa nấm mốc độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người khi ăn phải.
Em có thể?
Câu 1: Biết cách phòng bnh ngoài da do nm gây nên.
Tr li:
Bin pháp phòng tránh bnh do nm gây ra ngưi:
Tránh tiếp xúc với người hoc vt nuôi nhim bnh.
Không dùng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn mặt,…
5
V sinh môi trường sng, to không gian thoáng mát, khô ráo.
V sinh gi gìn cơ thể sch sẽ, lau khô người sau khi tm.
Câu 2: Phân bit được nấm ăn và nấm đc.
Tr li:
Phân bit nấm ăn và nấm độc:
Nấm ăn
Nấm độc
- Thưng không màu sc sc s
(thường là màu trắng, màu nâu,…)
- Thưng có có màu sc sc s hơn.
- Thưng không bao gc nm
vòng cung nm.
- bao gc nm thêm vòng
cung nm bao quanh thân nm
i phiến mũ nấm rõ ràng.
- Không đc t hoc rất ít nhưng
vô hi.
- Độc t t ít đến cao cùng, s
gây hi.
Câu 3: Biết cách bo qun thc phẩm, đồ dùng không b nm mc gây hư hng
thông qua tìm hiu nhiệt độ và độ ẩm đến s hình thành nm.
Tr li:
6
Cách bo qun thc phẩm, đồ dùng không b nm mốc gây hỏng thông qua
tìm hiu nhiệt độ và độ ẩm đến s hình thành nm:
Tùy tng loi thc phm bo qun khô thc phẩm (phơi khô, sấy khô
thc phm).
Bo qun thc phm nơi khô ráo, thoáng mát.
Tùy tng loi thc phm cân nhc nên bo quản trong ngăn mát
hay ngăn đá của t lnh.
Nếu thc phẩm đã bị nm mc thì nên b, không tiếp tc dùng vì th
gây hi cho sc khỏe người dùng.
| 1/6

Preview text:

Giải KHTN Lớp 6 Bài 32: Nấm Phần mở đầu
Các em có biết vì sao những "cây nấm" nhỏ bé này lại được coi là những sinh
vật to lớn nhất trên Trái Đất không? Trả lời:
Theo ghi nhận, hệ sợi của một cá thể nấm mật len lỏi trong lòng đất khoảng 9.1
km2 đất rừng ở Mãi, chính vì thế nó được coi là các thể sinh vật lớn nhất trên trái đất I. Đa dạng nấm
Quan sát hình 32.1, nhận xét về hình dạng của các loại nấm. Hãy kể
tên một số loại nấm mà em biết: Trả lời:
Nấm có nhiều kích thước khác nhau, chung một hình dạng là hình mũ úp xuống
Một số nấm thường gặp trong đời sống: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim
châm, nấm mốc, mọc nhĩ,...
II. Vai trò của nấm 1
Dựa vào thông tin trên, trình bày vai trò của nấm trong tự nhiên và trong đời sống con người. Trả lời: Vai trò của nấm:
Trong tự nhiên: tham gia vào quá trình phân hủy chất thải và xác động
vật, thực vật thành các chất đơn giản cung cấp cho cây xanh và làm sạch môi trường.
Trong đời sống con người: nhiều loại nấm được sử dụng trực tiếp làm
thức ăn, một số loại được dùng làm thuốc, ... Trong công nghiệp chế biến
thực phẩm, nấm men còn được sử dụng trong sản xuất bánh mì, bia, rượu, ...
Nêu tên các loại nấm em biết và tác dụng của chúng rồi hoàn thành bảng theo mẫu sau:
Vai trò của nấm đối với con người Tên các loại nấm Dùng làm thực phẩm
Dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm Dùng làm dược liệu Trả lời:
Vai trò của nấm đối với con người Tên các loại nấm 2
nấm kim châm, nấm rơm, nấm sò, nấm Dùng làm thực phẩm hương, ...
Dùng trong công nghiệp chế biến nấm mốc, nấm men, ... thực phẩm Dùng làm dược liệu
nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, ...
Một số nấm được trồng làm thực phẩm (hình 32.2). Trong kĩ thuật trồng nấm,
người trồng thường xuyên phải tưới nước sạch cho nấm. Em hãy giải thích vì
sao cần tưới nước cho nấm? Nếu lượng nước tưới không đủ hoặc nước tưới kém
vệ sinh thì điều gì sẽ xảy ra? Trả lời:
• Nấm cần có độ ẩm cao để phát triển tốt, càng ẩm nấm càng ra nhanh.
• Nếu nước tưới không đủ hoặc không hợp vệ sinh thì quả thể của nấm sẽ không mọc ra.
III. Một số bệnh do nấm
Dựa vào kiến thức về điều kiện phát triển của nấm, em hãy đưa ra biện pháp
phòng tránh bệnh do nấm gây ra ở người. Trả lời: 3
Một số biện pháp phòng chống các bệnh thường gặp do nấm gây ra:
● Cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh (vật nuôi, người bị nhiễm bệnh,...)
● Vệ sinh cá nhân thường xuyên
● Vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ thoáng mát.
Giải thích vì sao khi mua đồ ăn, thức uống, chúng ta phải quan tâm đến màu
sắc và hạn sử dụng của thực phẩm. Trả lời:
Khi mua đồ ăn, thức uống, chúng ta phải quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng
của thực phẩm vì khi chúng có màu sắc bất thường hay quá hạn sử dụng, rất dễ
chứa nấm mốc độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người khi ăn phải. Em có thể?
Câu 1: Biết cách phòng bệnh ngoài da do nấm gây nên. Trả lời:
Biện pháp phòng tránh bệnh do nấm gây ra ở người: •
Tránh tiếp xúc với người hoặc vật nuôi nhiễm bệnh. •
Không dùng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn mặt,… 4 •
Vệ sinh môi trường sống, tạo không gian thoáng mát, khô ráo. •
Vệ sinh giữ gìn cơ thể sạch sẽ, lau khô người sau khi tắm.
Câu 2: Phân biệt được nấm ăn và nấm độc. Trả lời:
Phân biệt nấm ăn và nấm độc: Nấm ăn Nấm độc
- Thường không có màu sắc sặc sỡ - Thường có có màu sắc sặc sỡ hơn.
(thường là màu trắng, màu nâu,…)
- Thường không có bao gốc nấm và - Có bao gốc nấm và có thêm vòng vòng cuống nấm.
cuống nấm bao quanh thân nấm ở
dưới phiến mũ nấm rõ ràng.
- Không có độc tố hoặc rất ít nhưng - Độc tố từ ít đến cao vô cùng, sẽ vô hại. gây hại.
Câu 3: Biết cách bảo quản thực phẩm, đồ dùng không bị nấm mốc gây hư hỏng
thông qua tìm hiểu nhiệt độ và độ ẩm đến sự hình thành nấm. Trả lời: 5
Cách bảo quản thực phẩm, đồ dùng không bị nấm mốc gây hư hỏng thông qua
tìm hiểu nhiệt độ và độ ẩm đến sự hình thành nấm: •
Tùy từng loại thực phẩm mà bảo quản khô thực phẩm (phơi khô, sấy khô thực phẩm). •
Bảo quản thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát. •
Tùy từng loại thực phẩm mà cân nhắc có nên bảo quản trong ngăn mát
hay ngăn đá của tủ lạnh. •
Nếu thực phẩm đã bị nấm mốc thì nên bỏ, không tiếp tục dùng vì có thể
gây hại cho sức khỏe người dùng. 6