Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 6 bài 15 Kết nối tri thức : Một số lương thực, thực phẩm

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 bài 15 Kết nối tri thức : Một số lương thực, thực phẩm hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 6. Mời bạn đọc đón xem!

CHÀO MỪNG CÁC THÀY
CÁC EM HS ĐẾN VỚI TIẾT HỌC
NGÀY HÔM NAY!
TRƯỜNG THCS LÝ THƯỜNG KIỆT
Giáo viên: Nguyễn Anh Thư
Nội dung
chính
01
02
03
Vai trò của lương thực, thực
phẩm
Các nhóm chất dinh dưỡng trong
lương thực, thực phẩm
Sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng
Bài 15:Một số lương thực –thực phẩm
( 2 tiết- Tiết 35,36)




!"#$%&'%()%(
(%*((%+,-
Tiết 35,36:MỘT SỐ LƯƠNG THỰC,THỰC PHẨM
K
Know – Em biết
W
Want – Em muốn học
L
Learn – Em
được học
.',/0!
&1,'023(
4456
.',70!&
!81,'023(
4456
.9:!((
'%';<!
=>(
?*( !"#%&
2@;5A;9(B
CD%0!19-
CD%EF#G:A!H#-
Tiết 35,36:MỘT SỐ LƯƠNG THỰC,THỰC PHẨM
I. Vai trò của lương thực, thực phẩm
I. Vai trò của lương thực, thực phẩm
+ Lương thựcI%%2@(J
19(!!(K5L'0(2@(
MNBDO(P<Q#
Sắn
Gạo
Lúa mì
Ngô
Khoai tây
Khoai lang
MỘT SLƯƠNG
THỰC
MỘT SỐ LƯƠNG
THỰC
-
Thành phần chủ yếu trong
lương thực chất bột. Đây
nguồn cung cấp chính
năng lượng chất bột
carbohydrate trong khẩu
phần ăn.
-
Ngoài ra trong lương thực
còn chứa một số chất khác
như chất đạm, chất béo,
vitamin….
Hàm lượng tinh bột và năng lượng của một số loại
lương thực (có trong 100g lương thực)
Lương thực Tinh bột (g) Năng lượng
(kJ)
Gạo
Ngô
Lúa mì
Sắn
Khoai lang
Khoai tây












BÀI 15: MT S LƯƠNG THỰC THC PHẨM
BÀI 15: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC – THỰC PHẨM
Hình 14.1 Một số loại lương thực chủ yếu ở Việt Nam
Lúa
Ngô
Khoai lang
Sắn
T
i
s
a
o
n
g
ư
i
c
h
â
u
Â
u
t
h
ư
n
g
ă
n
b
t
m
ì
m
à
k
h
ô
n
g
ă
n
g
o
n
h
ư
n
g
ư
i
c
h
â
u
Á
?
(2RS!T!2R(19)
(')B
.U9)'%(0!V%2@(19
'%!(K5(2@((A1W(!$
. 0!  4  ;  2J S! T!
!X@'*(O)$
.Y4Z*2('0'64$

I. Vai trò của lương thực, thực
phẩm
I. Vai trò của lương thực, thực
phẩm
Gạo Ngô Khoai lang Sắn
Trạng thái (hạt,
bắp, củ)
Tính chất
(dẻo, bùi)
Ứng dụng

UQ5[
\]
\]
N^
N^
U_
U_
K!3%
19,1,
1<"
>!K*2@!#
D!9%19
1<">!K
*2@!%
(<O
(A#
D!9%19
1%
(<O
(A#
D!9%19
1%
(A
<">!K*2@!
Z#
Các sản phẩm ẩm thực có giá trị dinh dưỡng
MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN




 !" #
$%&'()
Tiết 35,36:MỘT SỐ LƯƠNG THỰC,THỰC PHẨM
I. Vai trò của lương thực, thực phẩm
I. Vai trò của lương thực, thực phẩm
+ Lương thựcI%%2@(J
19(!!(K5L'0(2@(
MNBDO(P<Q#
+ Thực phẩmI%%2@(J
5*&K1`M?a(K#$
MNB?F<b*(*! !"#
1) Một số lương thực,thực phẩm
Thảo luận cặp đôi
Trả lời câu hỏi
cG?&&23(4456V'*d()-
eG,!5"1Ff(EP!8VV
K9G)<g>"*0!()-D%,%h
*0!V-
7GD%,%h1" !"23(4456
2@%'%h2@S!3-
2) Vai trò của lương thực ,thực phẩm
-
D23(4456!(K5K
::2H(M?a#(2R<
*2;('%5*h
-
\!(K5(2@(=9(
<8(](2R
D23(4456:+1F2f(')
'XAV1551" !"L@5
HOẠT ĐỘNG CÁ NHÂN
-
?*"RS!f
cG?<*11)'%'f95
4562R((<i:j(-
eG ! 9 <8 :K! ! h X
1,4561Ff(-
*+&",+-./0(!12!3
Trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường
ghi hạn sử dụng vì:
- Thực phẩm dễ bị phân huỷ bởi các vi sinh vật
hoặc bị oxi hoá trong không khí dẫn đến hư hỏng.
=> Nên sử dụng thực phẩm trong thời gian quy
định để tránh bị ngộ độc.
Trái cây đ lâu s héo,
mốc chuyển màu sắc.
Trái cây để lâu sẽ héo,
mốc và chuyển màu sắc.
Bánh đ lâu s xuất
hin mốc xanh
Bánh mì để lâu sẽ xuất
hiện mốc xanh
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THỰC PHẨM BỊ HỎNG
41516'7+892:
"0;1<
=&6'7+85>"?
>:@"$%<
=&6'7+85>"?
>:@"$%<
I. Vai trò của lương thực, thực
phẩm
I. Vai trò của lương thực, thực
phẩm
Đông lạnh Sấy khô
Một số phương pháp bảo quản thực phẩm
Hun khói
Ti sao phi bo qun lương thc, thc phm đúng
cách?
Tại sao phải bảo quản lương thực, thực phẩm đúng
cách?
-
A !" 12B:+,+8:C!C2
?+"DE<
-
";?+"%" !" B.@
>$F:G
HIC2JC$,2:K:L21":+MN
%"LK0&260&!=OL"!=
PC"!Q":LKRL21"7STU
P:GV:=&6R&2WR&:G
Để sử dụng lương thực, thực phẩm an
toàn, em thường phải chú ý những điều gì?
Dấu hiệu
nhận biết
người bị ngộ
độc thực
phẩm
H8'J1S(99k<!P
(%<g",K9'%1)5j$
.MJ*2R(@5V2@(LV;
#A21S,3<;,(AKh
*i*!9'%0!*FF5R$
Một
số
lương
thực,
thực
phẩm
?   % 2@( J  19 (!
!(K5L'0(2@('%K19$
Lương
thực
\0!:2H(K25*&5:
K(M?aVU#
\VLK'%(:j(!lm,1,
%0!<"5664V(*F:
:2H($
Thực
phẩm
D%<"5ABK19K1`K
#%(2RVh!8(2@
?456Vh1F1,nLKE%!
<Q_'F(*F::2H(#GhS!
(%P(L*9o'J!'%1"
!"P(O($
LUYỆN TẬP
D
I
A
X
E02)"
A10!2S.01)
A1'"
A>!92
A
A7<YZ1["#H'B'Z1["+&0"61\
"\12<A>J10U>2+&0"6]15$%'B^
A1'"
LUYỆN TẬP
A7<,2>>.".$_B2"\>2%6^
D
I
A
X
E02)"O>,V
A10!2S.01)O>$`!V
Y"".O>!92V
a"1"
D A10!2S.01)O>$`!V
LUYỆN TẬP
D
I
A
X
4151
,2
=:&
,2B01
A
=:&
A7<02&.$F"7S:'2,"B2Z1"\
02)"O>,V>^
LUYỆN TẬP
D
I
A
X
*b1
Yc1,2
dK
Yc13
I *b1
A7<eA7S0B2+17SLK$f5)'B7S'$%
^
Một số loại ngũ cốc
A7Ngũ cốc 'B(U"#`"0g21[
,"hiR'2,""B.$_>F"
,  6 R $f: !12  ,2  : ,2 j: 3:
#OkVB&'2,"<lc1S+1"^
Đúng
Sai
VẬN DỤNG
a"?d1'BJ"1+C5>B5>L,2BP
 "F"<mTS
n6(1"L+C5>,2bNa"?1<
,"+12C"2,'c1c`"/^
VẬN DỤNG
H,2'B'$%:>'$f'F"!22$`"<
Hg1"L+C5>'c1,2'F>a"?d1'B
l!h+Kg
l!h+KA-Y2
HAPC"2,'c1c`"/6
olC!C2,,2>'$f><
o0&!=12bL"/2,3 2,B2'c
'c1J&b3,0%"0/01>0>"\<
oA!=>:L=`"'B/L&<
VẬN DỤNG
c$\*1:*&B(!(2@(L
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
Carbohydrate
Tinh
bột
Đường
Chất
Nguồn gốc
chủ yếu từ
thực vật.
1. Carbohydrate: nguồn năng lượng chính
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc,
thc phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực,
thực phẩm
Lương
thực
Nguồn tinh
bột.
c$\*1:*&B(!(2@(L
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc,
thc phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực,
thực phẩm
Tinh bột Đường
Nước + khí carbon
dioxite
Giải phóng năng lượng
Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể
1. Carbohydrate: nguồn năng lượng chính
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc,
thc phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực,
thực phẩm
Carbohydrat
e
Đườn
g
.\*1:*&%(=!(]VK
192R('%K>3$pAJ*1:*&V
(!(84'X$
c$\*1:*&B(!(2@(L
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
.!19!h%2R(*
%2J'%L*1:>&(R("5V(
(2@($
- ?19%(!!(K5(2@(L3
h$
- 2R(!(K50!(2@('%V
0!*(SL88]"2R(
 !"(=$
e$\K::2H(
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
Chất khoáng
và vitamin
p*&
E\KG
Lipid
(Chất béo)
e$\K::2H(
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
a. Protein (Chất đạm)
Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt
như đậu đỗ…
e$\K::2H(
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
a. Protein (Chất đạm)
Cấu tạo, duy trì và phát
triển cơ thể.
Liên quan đến mọi chức
năng sống của cơ thể và
cần thiết cho sự chuyển
hoá các chất dinh dưỡng
e$\K::2H(
II. Các nhóm chất dinh dưng trong lương thực, thực phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
1$D5:E\K1`G
D5:V;:(,1,213:A!4'X#'%*(
45642<bd(f*(F'q(#
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. Các nhóm chất dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
Là nguồn năng lượng dự
trữ trong cơ thể.
Có tác dụng chống lạnh
b. Lipid (Chất béo)
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
Khi bị dư thừa, chất béo làm
rối loạn trao đổi chất, sinh ra
bệnh tật.
b. Lipid (Chất béo)
e$\K::2H(
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
c. Chất khoáng và vitamin
Nguyên tố đa lượng
Nguyên tố vi lượng
Chất khoáng
Canxi Clo
Photpho Lưu
huỳnh
Kali Magie
Natri
Iot Mangan
Flo
Kẽm Coban
Crom Đồng Thiếc
Selen
Sắt Molipden
Niken
Silic Vanadi
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
Thiếu
Canxi
c. Chất khoáng và vitamin
Xương xốp,
yếu
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
Thiếu Iot
c. Chất khoáng và vitamin
Gây ra các bệnh về
tuyến giáp (bướu cổ),
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
-
M?a%b(KrA
92@(f2(V
:j(J, !*)*n
K$
-
M?a2@Z&b
sU
c
\#
c. Chất khoáng và vitamin
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. c nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
c. Chất khoáng và vitamin
Thiếu
Vitamin
Rối loạn chuyển
hoá
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
c. Chất khoáng và vitamin
Thiếu
Vitamin A
Mắt kém
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
c. Chất khoáng và vitamin
Thiếu Vitamin D
Xương và cơ thể
kém phát triển
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
c. Chất khoáng và vitamin
Thiếu Vitamin C
Thiếu máu, vết
thương chậm
lành,…
2. Các chất dinh dưỡng khác
II. Các nhóm cht dinh dưng trong lương thc, thc
phm
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực
phẩm
Nguồn thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin là các loại
hải sản, các loại rau xanh, củ, quả tươi,…
c. Chất khoáng và vitamin
S
T
T
NHÓM CHẤT CÓ Ở ĐÂU VAI TRÒ
2.
PROTEIN
(CHẤT ĐẠM)
?F*(
<bX!
t#
\K!:!*)5*h3
h$
\!hVK#
3.
LIPID (CHẤT
BÉO)
.NA!?M13H
@'q(#
(!:4*b(2@(
8(d
'#
4.
CHẤT
KHOÁNG
VITAMIN
u!>] !"
23"<"
\A,<45*h]
3h !*)*n
KE\>BQ>23(PB
!,(5#G
III. Sc kho và chế đ dinh dưng
III. Sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng
? < 6!
5A   c
1b   V
0!
!-
III. Sc kho và chế đ dinh dưng
III. Sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng
(2@('%K:
:2H(A,t
(2R%!5j
!9'%!n(J
LSZ('%0!
P('df'X
9(0!L#
III. Sc kho và chế đ dinh dưng
III. Sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng
,! !0!'%L9(
)<g2@:4*b:2J
:(K1`$,!LP(
]K3h<g1F<!:
:2H($
-)"1K0!
()-?<e1V):(
!2'X
III. Sc kho và chế đ dinh dưng
III. Sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng
a9<8KA
3h'J2@(f
E2K(
'G2(*K
!*=($
-?<5":(-
.]K$
Cf1b*((%%71bL
'%qc,71b5j$
C]vV::2H($
CU!n<( !*=(K$
CP(0!'%1!n8$
III. Sức khoẻ và chế đdinh dưỡng
III. Sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng
.\,9:($
.9(h4$
.?2(*L$
Chương III - Bài 15 – Một số
lương thực, thực phẩm.
CỦNG CỐ
1. Hình thức: HS làm việc cá nhân.
2. Nhiệm vụ:
-
Tóm tắt nội dung bài học dưới dạng sơ đồ
tư duy.
lC!C2]'$fZR@fF"#"$f<
l657S.LPRf'bP.1B2
;S B2^
lC!C2]&BP.".$_;%:"1"
B"L2&<
lC!C2>]R'$f2P%6<
VẬN DỤNG
Ha8+%$.S2!B"U6
?',"L" Z<
HgU!B"B0C'`"7Q"pn<
HqL" Z]\<
DẶN DÒ
CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG
NGHE BÀI GIẢNG
| 1/69

Preview text:

TRƯỜNG THCS LÝ THƯỜNG KIỆT
CHÀO MỪNG CÁC THÀY CÔ VÀ
CÁC EM HS ĐẾN VỚI TIẾT HỌC NGÀY HÔM NAY!
Giáo viên: Nguyễn Anh Thư
Bài 15:Một số lương thực –thực phẩm
( 2 tiết- Tiết 35,36) Nội dung Vai trò chí của n lươh 01 ng thực, thực phẩm
02 Các nhóm chất dinh dưỡng trong
lương thực, thực phẩm
03 Sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng 01 0 : 10 054321 : 0987654321 1 KHỞI ĐỘNG TG T
Em hãy liệt kê các loại đồ ăn,thức ăn,hoa
quả …. mà em và gia đình ăn hàng
ngày,ăn trong các ngày lễ,tết?
Tiết 35,36:MỘT SỐ LƯƠNG THỰC,THỰC PHẨM K W L
Know – Em biết Want – Em muốn học Learn – Em được học
- hãy viết 5 điều - Hãy viết 3 điều em - Nội dung ghi
em biết về lương muốn biết về lương vào vở sau khi thực,thực phẩm thực ,thực phẩm học xong
Trong các loại đồ ăn,thức ăn,hoa quả… mà em
liệt kê được ở phần khởi động:
+ Loại nào chứa nhiều tinh bột?
+ Loại nào chứa đạm(thịt…),dầu mỡ…?
Tiết 35,36:MỘT SỐ LƯƠNG THỰC,THỰC PHẨM I. V I. ai V trò r của l ương thực, ương t t hực, hực phẩm hực
+ Lương thực là thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh
bột, nguồn cung cấp chính về năng lượng VD: Lúa,ngô,khoai sắn… Sắn Gạo MỘT M ỘT SỐ L S ƯƠN Ố L G ƯƠN G THỰC T
- Thành phần chủ yếu có trong
lương thực là chất bột. Đây là nguồn cung cấp chính
năng lượng và chất bột carbohydrate trong khẩu
Lúa mì Ngô phần ăn.
- Ngoài ra trong lương thực
còn chứa một số chất khác
như chất đạm, chất béo,
Khoai tây Khoai lang vitamin….
Hàm lượng tinh bột và năng lượng của một số loại
lương thực (có trong 100g lương thực) Lương thực Tinh bột (g) Năng lượng (kJ) Gạo 80 1528 Ngô 74 1528 Lúa mì 71 1369 Sắn 38 670 Khoai lang 20 360 Khoai tây 17 322 BÀI 15: M
: ỘT SỐ LƯƠNG THỰC – THỰC PHẨM Lúa Ngô Khoai lang Sắn
Hình 14.1 Một số loại lương thực chủ yếu ở Việt Nam Tại sao ngư ch â i u Âu thườ ă n n g b ột mì k m à n g ăn gạo n n g h ư ư i châu Á?
Người châu Âu thường ăn bột mì thay cho gạo vì:
- Bột mì và gạo đều có hàm lượng tinh bột
và cung cấp năng lượng gần bằng nhau.
- Điều kiện tự nhiên ở các nước châu Âu
thuận lợi cho việc trồng lúa mì.
- Sự đặc trưng về văn hoá ẩm thực. I. I V . a V i a t i r t ò c r ủa ò c l ủa ươ l ng ươ t ng h t ực, h t ực, hự t c hự phẩ p m hẩ Gạo Ngô Khoai lang Sắn Trạng thái (hạt, Hạt Bắp/Hạt Củ Củ bắp, củ) Tính chất Dẻo Dẻo Bùi Bùi (dẻo, bùi) Nấu cơm, làm
Luộc, làm bột Luộc, làm bột Luộc, làm bột
bột chế biến các bánh, sản xuất bánh, làm thức bánh, làm thức loại bánh, sản Ứng dụng rượu, làm thức ăn cho gia cầm, ăn cho gia súc, xuất rượu, … ăn cho gia súc, sản xuất rượu gia cầm,… gia cầm,… hoặc cồn…
Các sản phẩm ẩm thực có giá trị dinh dưỡng
MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN Thực phẩm có Thực phẩm có
Thực phẩm chế biến từ nguồn gốc thực vật nguồn gốc động vật phương pháp lên men
Tiết 35,36:MỘT SỐ LƯƠNG THỰC,THỰC PHẨM I. V I. ai V trò r của l ương thực, ương t t hực, hực phẩm hực
1) Một số lương thực,thực phẩm
+ Lương thực
là thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh
bột, nguồn cung cấp chính về năng lượng VD: Lúa,ngô,khoai sắn…
+ Thực phẩm là thức ăn chứa hàm lượng lớn
protein,chất béo,VTM,khoáng chất khác….
VD: Thịt,cá,sữa,trứng,rau,quả…
Thảo luận cặp đôi Trả lời câu hỏi
1) Theo em lương thực ,thực phẩm có vai trò gì?
2) Nếu ăn phải thức ăn bị hỏng (ôi,thiu,thối,có hóa
chất độc hại) thì sẽ xảy ra điều gì?Làm thế nào để tránh điều đó ?
3) Làm thế nào để bảo quản lương thực,thực phẩm
được an toàn và để được lâu hơn?
2) Vai trò của lương thực ,thực phẩm
-Lương thực,thực phẩm cung cấp các chất
dinh dưỡng,VTM … cho con người sinh trưởng và phát triển
-Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của con người
 Lương thực,thực phẩm dễ bị hư hỏng vì
vậy cần có biện pháp bảo quản thích hợp
HOẠT ĐỘNG CÁ NHÂN -Trả lời câu hỏi
1)Tại sao trên bao bì và vỏ hộp các loại
thực phẩm thường ghi hạn sử dụng?
2)Hãy nêu một số dấu hiệu để nhận
biết thực phẩm bị hỏng?
 Một số cách in hạn sử dụng trên bao bì
Trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường
ghi hạn sử dụng vì:
- Thực phẩm dễ bị phân huỷ bởi các vi sinh vật
hoặc bị oxi hoá trong không khí dẫn đến hư hỏng.
=> Nên sử dụng thực phẩm trong thời gian quy
định để tránh bị ngộ độc.
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THỰC PHẨM BỊ HỎNG: Tr T ái r cây đ c ể l ể âu â sẽ s hé h o, mốc và chu h yể u n màu n sắc s . Bán B h án mì để đ lâu sẽ s xuất xu hi h ện mố n c xan c h Rau Ra u xanh n đ h ể ể lâu lâ u sẽ sẽ hé h o é , Th T ị h t cá để đ lâu lâ sẽ x ẽ uấ u t ấ hiệ h n n thối ố rữ r a ữ . nấm ấ m mố m c ố , có m ó ù m i ư ù ơn. ơn I. I V . a V i a t i r t ò củ ò a củ l a ư l ơng ư t ơng h t ực, h t ực, h t ực h ực phẩm phẩ Đông lạnh Sấy khô Hun khói
Một số phương pháp bảo quản thực phẩm Tạ T i sao phả o ph i b ảo qu ản lương th ương t ực, t c, hực ph c ẩm đ m úng c ch?
Để sử dụng lương thực, thực phẩm an
toàn, em thường phải chú ý những điều gì?

- Chế biến thực phẩm an toàn, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Giữ vệ sinh nơi chế biến thực phẩm và đồ dùng nấu nướng,…
- Bảo quản thực phẩm như gạo, ngô, khoai, sẵn ở
nơi khô ráo để tránh bị mốc (khi thực phẩm bị
mốc cần phải bỏ đi, không ăn khoai tây đã mọc
mầm, …), thịt cá để ngăn mát hoặc ngăn đá, … Dấu hiệu nhận biết người bị ngộ độc thực phẩm
- Đối với bệnh nhân ngộ độc nhẹ sau khi nôn, đi
ngoài sẽ thải hết chất độc và bình phục.
- Với trường hợp có hiện tượng tím tái, khó thở,
… cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để
rửa ruột và điều trị kịp thời.
Thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh bột, nguồn
cung cấp chính về năng lượng và các chất bột. Lương thực
Chứa nhiều dưỡng chất khác như protein, lipid, Một chất khoáng, VTM nhóm B… số
Có tính chất và ứng dụng khác nhau => chế biến lương
thành nhiều sản phẩm ẩm thực có giá trị dinh thực, dưỡng. thực phẩm Thực
Là sản phầm chứa: chất bột, chất béo, chất đạm, phẩm
… mà con người có thể ăn uống được
Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất (màu
sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng…) khi để lâu
ngoài không khí, khi trộn lẫn với nhau và bảo quản không đúng cách. LUYỆN TẬP
Câu 1. Lứa tuổi từ 11 - 15 là lứa tuổi có sự phát triển nhanh chóng về
chiều cao. Chất quan trọng nhất cho sự phát triển của xương là? A Carbohydrate B Protein C Ca C lciu a m lciu D Chất béo LUYỆN TẬP
Câu 2. Gạo cung cấp chất dinh dưỡng nào nhiều nhất cho cơ thể? A Carbohyd ydrate (chất đ t đường bột) B Protein (chất đạm) C Lipid (chất béo) D Vitamin LUYỆN TẬP
Câu 3. Trong các thực phẩm dưới đây, loại nào chứa nhiều
protein (chất đạm) nhất? A Gạo B Rau xanh C Th T ị h t, cá ịt, c D Gạo và rau LUYỆN TẬP
Câu 4. Cây trồng nào sau đây không được xem là cây lương thực? A Lúa gạo B Mía M C Ngô D Lúa mì
Câu 5: Ngũ cốc là tên gọi có từ thời Trung Hoa cổ
đại nhằm chỉ năm loại thực vật giàu dưỡng chất với
hạt có thể ăn được, bao gồm: gạo nếp, gạo tẻ, mì,
vừng (mè) và các loại đậu. Đúng hay sai? Đúng Sai
Một số loại ngũ cốc VẬN DỤNG
Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Em hãy:
Kể tên hai khu vực sản xuất gạo chính ở Việt nam.
Tại sao phải thu hoạch lúa đúng thời vụ? VẬN DỤNG
- Gạo là lương thực, cung cấp lượng lớn tinh bột cho con người.
- Hai khu vực sản xuất lúa gạo lớn nhất Việt Nam là:
 Đồng bằng sông Hồng
 Đồng bằng sông Cửu Long VẬN DỤNG
- Cần phải thu hoạch lúa đúng thời vụ để:
+ Đảm bảo hạt gạo có chất lượng tốt nhất.
+ Tránh bị hao phí khi thụ hoạch vì nếu thu hoạch vào lúc
lúa quá chín thì hạt rơi rụng ra đất rất nhiều.
+ Chuẩn bị đất, kịp thời làm vụ khác. II. C á C c á c nh n ó h m ó ch c ấ h t t di d nh n h d ưỡ ư n ỡ g n g tr t o r n o g n lư l ơ ư n ơ g n g th t ự h c ự , c th t ự h c c phẩ h m
1. Carbohydrate: nguồn năng lượng chính Nguồn gốc Carbohydrate chủ yếu từ thực vật. Tinh Chất Đường bột II. I Cá C c á c n h n ó h m ch c ấ h t t di d nh n h dư d ỡ ư n ỡ g n g tr t o r ng n g lư l ơ ư n ơ g n t h t ự h c ự , c th t ự h c c phẩ h m
1. Carbohydrate: nguồn năng lượng chính Nguồn tinh Lương bột. thực II. I Cá C c á c n h n ó h m ch c ấ h t t di d nh n h dư d ỡ ư n ỡ g n g tr t o r ng n g lư l ơ ư n ơ g n t h t ự h c ự , c th t ự h c c phẩ h m
1. Carbohydrate: nguồn năng lượng chính Nước + khí carbon dioxite Tinh bột Đường Giải phóng năng lượng
Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể II. I Cá C c á c n h n ó h m ch c ấ h t t di d nh n h dư d ỡ ư n ỡ g n g tr t o r ng n g lư l ơ ư n ơ g n t h t ự h c ự , c th t ự h c c phẩ h m
1. Carbohydrate: nguồn năng lượng chính Carbohydrat e Đườn g II I . Cá . C c n c hóm c h hất h di d nh n d h ưỡng tr ưỡn on g tr g g lương t ươn hực h , thực , th ph p ẩm h
1. Carbohydrate: nguồn năng lượng chính
- Carbohydrate là tên gọi chung của nhóm chất chứa
tinh bột, đường và chất xơ. Phần lớn carbohydrate có nguồn gốc thực vật.
- Khi tiêu hoá, tinh bột chuyển hoá thành đường, rồi
thành nước và khí carbon dioxite đồng thời giải phóng năng lượng.
- Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.
● - Đường cung cấp nhiều năng lượng và có
nhiều trong cây mía, thốt nốt, củ cải đường, các loại hoa quả ngọt. II. Cá . C c n c h n óm chất h d inh n d h ưỡng tr ưỡn on g tr g l on ương t ươn hực h , ực thực th ph p ẩm h
2. Các chất dinh dưỡng khác Protein Lipid Chất khoáng (Chất đạm) (Chất béo) và vitamin II I . Cá . C c n c hóm c h hất h di d nh n d h ưỡng tr ưỡn on g tr g g lương t ươn hực h , thực , th ph p ẩm h
2. Các chất dinh dưỡng khác a. Protein (Chất đạm)
Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt như đậu đỗ… II. Cá . C c n c h n óm chất h d inh n d h ưỡng tr ưỡn on g tr g l on ương t ươn hực h , ực thực th ph p ẩm h
2. Các chất dinh dưỡng khác a. Protein (Chất đạm)
Cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể.
Liên quan đến mọi chức
năng sống của cơ thể và
cần thiết cho sự chuyển hoá các chất dinh dưỡng II. . Cá C c nh óm ó m chất hấ d i d nh dư d ỡn ỡ g g t ro r ng lư l ơn ơ g g thực, , t hực p h p ẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác b. Lipid (Chất béo)
Lipid có ở dạng đã chế biến như bơ, dầu thực vật,… và trong các
thực phẩm tự nhiên như sữa, lòng đỏ trứng, thịt, cá, lạc, vừng,… II. I C . ác c nhóm m chất din i h d ưỡng tro r ng l ương t hực, , thự h c phẩ h m
2. Các chất dinh dưỡng khác b. Lipid (Chất béo)
Là nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể. Có tác dụng chống lạnh II I . . Các nh n óm c hất d inh h dưỡng t rong n lư l ơng thự h c, t , hực phẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác b. Lipid (Chất béo)
Khi bị dư thừa, chất béo làm
rối loạn trao đổi chất, sinh ra bệnh tật. II. I C . ác nhó h m chấ h t din i h d ưỡng t ro r ng l ươ ư ng thực ự , th t ực phẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác c. Chất khoáng và vitamin Canxi Clo Photpho Lưu huỳnh Nguyên tố đa lượng Kali Magie Natri Iot Mangan Chất khoáng Flo Kẽm Coban Nguyên tố vi lượng Crom Đồng Thiếc Selen Sắt Molipden Niken Silic Vanadi II I . . Các nh n óm c hất d inh h dưỡng t rong n lư l ơng thự h c, t , hực phẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác c. Chất khoáng và vitamin Thiếu Xương xốp, Canxi yếu II I . . Các nh n óm c hất d inh h dưỡng t rong n lư l ơng thự h c, t , hực phẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác c. Chất khoáng và vitamin Gây ra các bệnh về Thiếu Iot tuyến giáp (bướu cổ), … II. I C . ác nhó h m chấ h t din i h d ưỡng tro r ng l ương n thực ự , th t ực phẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác c. Chất khoáng và vitamin
- VTM là những chất chỉ cần
một lượng nhỏ nhưng có tác
dụng lớn đến quá trình trao đổi chất.
-VTM được đặt tên theo chữ cái A, B ,C… 1 II. Cá c c nhóm ó m chất hấ di d n i h dưỡ d ng t ro r ng l ư l ơn ơ g g thực, , t hực p h p ẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác c. Chất khoáng và vitamin Thiếu Rối loạn chuyển Vitamin hoá II I . . Các nh n óm c hất d inh h dưỡng t rong n lư l ơng thự h c, t , hực phẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác c. Chất khoáng và vitamin Thiếu Mắt kém Vitamin A II I . . Các nh n óm c hất d inh h dưỡng t rong n lư l ơng thự h c, t , hực phẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác c. Chất khoáng và vitamin Xương và cơ thể Thiếu Vitamin D kém phát triển II I . . Các nh n óm c hất d inh h dưỡng t rong n lư l ơng thự h c, t , hực phẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác c. Chất khoáng và vitamin Thiếu máu, vết Thiếu Vitamin C thương chậm lành,… II I . . Các nh n óm c hất d inh h dưỡng t rong n lư l ơng thự h c, t , hực phẩm
2. Các chất dinh dưỡng khác c. Chất khoáng và vitamin
Nguồn thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin là các loại
hải sản, các loại rau xanh, củ, quả tươi,… S T NHÓM CHẤT CÓ Ở ĐÂU VAI TRÒ T Thịt , cá, trứng,
Cấu tạo, duy trì, phát triển cơ PROTEIN 2. sữa, các loại đậu, thể.
(CHẤT ĐẠM) đỗ… Chuyển hóa các chất… -Dầu TV, bơ, mỡ
Nguồn dự trữ năng lượng, LIPID (CHẤT 3. lợn, lạc, vừng… chống lạnh, hòa tan các BÉO) vitamin… Rau xanh, củ quả
Cần thiết cho sự phát triển của CHẤT tươi, hải sản
cơ thể, các quá trình trao đổi 4. KHOÁNG VÀ
chất (Canxi: chắc xương, iôt: VITAMIN tuyến giáp…) III. I II. Sức c kho h ẻ o ẻ và v à ch c ế h ế độ đ ộ di d nh n h d ư d ỡn ỡ g n Tại sao khẩu phần ăn cho 1 bữa ăn nên có nhiều loại thức ăn khác nhau? III. III Sứ S c c kh k o h ẻ o ẻ và v à ch c ế h ế đ ộ di d n i h n h dư d ỡ ư ng n
Năng lượng và chất dinh
dưỡng cần thiết cho mỗi
người là khác nhau, phụ
thuộc vào lứa tuổi, giới
tính, cân nặng và chiều
cao, công việc đòi hỏi vận động nhiều hay ít,… III I . II Sức c kh k o h ẻ o ẻ và v à c h c ế h ế độ đ ộ di d nh n h d ư d ỡn ỡ g n
H? Hình ảnh bên cho ta thấy điều
gì? Tại sao 2 bạn lại có hình dạng khác nhu như vậy
Nếu ăn quá nhiều và ít hoạt động
thì thức ăn sẽ được dự trữ dưới
dạng chất béo. Nếu ăn ít không
đủ chất cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng. III. I S ức c kho h ẻ o ẻ và v à ch c ế h ế độ đ ộ di d nh n h dư d ỡ ư n ỡ g n Một số chất cần cho
cơ thể với lượng nhỏ (như chất khoáng, vitamin) nhưng rất quan trọng.
? Tại sao ta phải ăn đa dạng các loại thức ăn? II I I I . Sức . S kh k oẻ v oẻ à chế h đ ế ộ dinh in dưỡ d ng n - Nên ăn đủ chất.
+ Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính
và từ 1 đến 3 bữa phụ. + Đủ 4 nhóm dinh dưỡng.
+ Buổi sáng quan trọng nhất.
+ Không nên ăn nhiều vào buổi tối. - Chế độ ăn đa dạng. - Hoạt động thể lực. - Thư giãn trí não.
Chương III - Bài 15 – Một số
lương thực, thực phẩm. CỦNG CỐ
1. Hình thức: HS làm việc cá nhân. 2. Nhiệm vụ:
- Tóm tắt nội dung bài học dưới dạng sơ đồ tư duy. VẬN DỤNG
Để xây dựng một khẩu phần ăn hợp lí cần dựa vào những yếu tố nào?
Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp với từng đối tượng.
Đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng hữu cơ, vitamin và muối khoáng.
Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu cơ thể. DẶN DÒ
- Vẽ sơ đồ tư duy cho bài học để
hệ thống lại kiến thức.
- Học bài và trả lời câu hỏi SGK.
- Ôn tập kiến thức chủ đề 4.
CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Tiết 35,36:MỘT SỐ LƯƠNG THỰC,THỰC PHẨM
  • Tiết 35,36:MỘT SỐ LƯƠNG THỰC,THỰC PHẨM
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Tiết 35,36:MỘT SỐ LƯƠNG THỰC,THỰC PHẨM
  • Thảo luận cặp đôi
  • 2) Vai trò của lương thực ,thực phẩm
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30
  • Slide 31
  • Slide 32
  • Slide 33
  • Slide 34
  • Slide 35
  • Slide 36
  • Slide 37
  • Slide 38
  • Slide 39
  • Slide 40
  • Slide 41
  • Slide 42
  • Slide 43
  • Slide 44
  • Slide 45
  • Slide 46
  • Slide 47
  • Slide 48
  • Slide 49
  • Slide 50
  • Slide 51
  • Slide 52
  • Slide 53
  • Slide 54
  • Slide 55
  • Slide 56
  • Slide 57
  • Slide 58
  • Slide 59
  • Slide 60
  • Slide 61
  • Slide 62
  • Slide 63
  • Slide 64
  • Slide 65
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Slide 67
  • Slide 68
  • CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG