Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 8 Bài 32 Kết nối tri thức: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 8 Bài 32 Kết nối tri thức: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 8. Mời bạn đọc đón xem!

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁO
VỀ DỰ GIỜ HỘI THI GIÁO VIÊN
DẠY GIỎI 2023-2024!

¤ CH÷
3
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
T H ù C Q U
N
M a N t o z
¬
A m i l a z
a
L Ý h ä c
T i n h b é
t
C o d · n
s © u r ¨ n
g
« ch÷ bÝ Èn
k H È u c ¸ i m
Ò m
k H o a n g m i Ö
n g
L ¦ ì i
B a
©iN lh Ni ok ua
Trong khoang miÖng cã bao nhiªu ®«i tuyÕn n ¦íc bät?
C¬ quan cã chøc n¨ng ®¶o trén vµ t¹o viªn thøc ¨n?
2 ch÷ c¸i
4 ch÷ c¸i
7 ch÷ c¸i
7 ch÷ c¸i
8 ch÷ c¸i
5 ch÷ c¸i
7 ch÷ c¸i
5 ch÷ c¸i
7 ch÷ c¸i
10 ch÷ c¸i
11 ch÷ c¸i
11 ch÷ c¸i
C¬ quan dÉn thøc ¨n tõ khoang miÖng xuèng d¹ dµy?
S¶n phÈm t¹o ra tõ biÕn ®æi ho¸ häc ë khoang miÖng?
Tªn lo¹i enzim tiªu ho¸ cã trong n¦ íc bät?
ë khoang miÖng thøc ¨n chñ yÕu bÞ biÕn ®æi nµy?
Enzim trong n¦íc bät cã kh¶ n¨ng biÕn ®æi chÊt nµy?
Thùc qu¶n §A lµm g× ®Ó tèng thøc ¨n xuèng d¹ dµy?
C¬ Quan gióp thøc ¨n kh«ng bÞ lät vµo khoang mòi
khi nuèt?
N¬i ®Çu tiªn diÔn ra qu¸ tr×nh tiªu ho¸ thøc ¨n?
n H a i k Ü n o l
© u
TIẾT 96:
BÀI 32: DINH DƯỠNG TIÊU HÓA Ở NGƯỜI
I- Khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng.
II- Tiêu hóa ở người
1. Cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hóa.
2. Quá trình tiêu hóa ở người
Hoàn thành phiếu học tập
Các hoạt động
tiêu hóa
Tiêu hóa cơ học (vật lý) Tiêu hóa hóa học Cơ quan tiêu hóa
a,Tiêu hóa ơ
khoang miệng
b,Tu hóa ở dạ
dày
c,Tiêu hóa ở
ruột non
d,Tu hóa ở
ruột già và trực
tràng

Các hoạt động
tiêu hóa
Tiêu hóa cơ học (vật lý) Tiêu hóa hóa học Cơ quan tiêu hóa
a,Tiêu hóa ở
khoang miệng
Nhờ hoạt động nhai,nghiền của răng
và hoạt động đảo trộn của lưỡi.
Nhờ enzyme amylase của tuyến
nước bọt giúp biến đổi một phần
tinh bột chín trong thức ăn thành
đường maltose.
b,Tu hóa ở dạ
dày
Hoạt động co bóp của dạ dày giúp
thức ăn được nhuyễn và thấm đều
dịch vị(chứa hydrochloric acid,
enzyme lipase và enzyme pepsin)
Enzyme pepsin giúp biến đổi một
phần protein trong thức ăn
c,Tiêu hóa ở
ruột non
Dạ dày co bóp kết hợp đóng mở cơ
môn vị đẩy thức ăn xuống tá tràng
được thấm đều dịch tụy và dịch mật,
niêm mạc ruột non chứa tuyến ruột
tiết ra dịch ruột.
Ba loại dịch trên chứa enzyme
tiêu hóa giúp biến đổi chất dinh
dưỡng trong thức ăn thành những
chất đơn giản mà cơ thể có th
hấp thu được.
d,Tu hóa ở
ruột già và trực
tràng
Thức ăn chuyển xuống ruột già sẽ hấp thu thêm một số chất dinh dưỡng,
chủ yếu là hấp thu lại nước, cô đặc chất bã. Một số vi khuẩn phân hủy
chất còn lại của protein, carbohydrate lên men tạo thành phân
Được thải ra ngoài nhờ nhu động của ruột già và theo cơ chế phản xạ.
Các hoạt động
tiêu hóa
Tiêu hóa cơ học (vật lý) Tiêu hóa hóa học
a,Tu hóa ở
khoang miệng
-
Tiêu hóa cơ học mạnh:ở khoang miệng
chính sự phối hợp nghiền nát thức ăn của răng đảo trộn
thức ăn của lưỡi và hoạt động tiết
nước bọt.
tiêu hóa hóa học yếu:không có đủ loại
enzyme.
b,Tiêu hóa ở dạ
dày
-
Tiêu hóa cơ học mạnh:dạ dày có thành cơ dày khỏe
bên trong có lớp niêm mạc tiết Chất nhầy.
Tiêu hóa hóa học hạn chế chưa có
đầy đủ các loại enzyme.
c,Tu hóa ở ruột
non
Tiếu hóa cơ học yếu:thành ruột non có lớp cơ mỏng và
tuyến ruột
tiêu hóa hóa học mạnh:ở ruột non các
đủ các loại enzyme tiêu hóa được tiết
ra từ dịch tụy dịch mật và dịch ruột.
Câu hỏi:
Các em hãy cho biết tiêu hóa thức ăn ở khoang miêng, dạ dày, ruột non hoạt động biến đổi
cơ học và hóa học. Hoạt động nào mạnh hơn hoạt động nào yếu hơn? Em hãy giải thích?
Sự tiêu hóa các chất được diễn ra dọc chiều dài của
ống tiêu hóa nhưng chủ yếu ở ruột non.
Ăn
Uống
Tiêu hóa thức ăn
Biến đổi lí học
Tiết dịch tiêu hóa
Biến đổi
hóa học
Hấp thụ
chất dinh
dưỡng
Thải phân
Đẩy các chất trong ống tiêu hóa
Sơ đồ khái quát về các hoạt động của quá trình tiêu hóa
Tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng
tạo điều kiện cho tiêu hóa thức ăn ở
dạ dày và ruột non nhờ vậy làm tăng
hiệu quả tiêu hóa và hấp thu chất
dinh dưỡng(Nhai kỹ no lâu)
Trả lời:
Mối quan hệ giữa tiêu hóa và dinh dưỡng:YHoạt động của hệ tiêu hóa giúp biến đổi thức ăn
thành các chất đơn giản tạo thuận lợi cho quá trình thu nhận, biến đổi và sử dụng chất dinh
dưỡng trong dinh dưỡng. Không có hoạt động tiêu hóa thì hoạt động dinh dưỡng không thể
diễn ra một cách hiệu quả.
Cho nên có câu nói cho dù chúng ta có chế biến thức ăn thế nào đi chăng nữa
nếu thức ăn không được tiêu hóa thì cơ thể chúng ta sẽ bị chết đói.
Câu hỏi:
Nêu mối quan hệ tiêu hóa và dinh dưỡng?
TIẾT 82:
BÀI 32- DINH DƯỠNG VÀ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI
I- Khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng.
II- Tiêu hóa ở người
1. Cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hóa.
2. Quá trình tiêu hóa ở người
-
Kết luận: Phiếu học tập
-
Tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng tạo điều kiện cho tiêu hóa thức ăn ở dạ dày và ruột non nhờ vậy làm tăng hiệu
quả tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
-
Tiêu hóa giúp biến đổi thức ăn thành các chất đơn giản tạo thuận lợi cho quá trình thu nhận, biến đổi và sử dụng
chất dinh dưỡng trong dinh dưỡng. Không có hoạt động tiêu hóa thì hoạt động dinh dưỡng không thể diễn ra
một cách hiệu quả.
IV- Chế độ dinh dưỡng ở người
Câu hỏi:
Chế độ dinh dưỡng của cơ thể phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cho ví dụ.
Câu hỏi:
Chế độ dinh dưỡng của cơ thể phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cho ví dụ.
 !" #$
%&'()*
%+, *
%- #.*
%/ - #01*
23 # 4 !" #56  #78 #!9: (;
<=
/>(8?@; 4 !" #(80  #!(8)A
/?@; #8B9:;38CD #6E :1-8( F #
!G # #H8.8- #I 4  #6E :1J<6K #0
1L#M01+ E *
TIẾT 82:
BÀI 32- DINH DƯỠNG TIÊU HÓA Ở NGƯỜI
I- Khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng.
II- Tiêu hóa ở người
1. Cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hóa.
2. Quá trình tiêu hóa ở người
IV- Chế độ dinh dưỡng.
- Chế độ dinh dưỡng phụ thuộc :
+ Lứa tuổi.
+ Giới tính.
+ Hình thức lao động.
+ Trạng thái sinh lý của cơ thể
- Ăn uống phù hợp đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
<N*8 #.H>(<6LH B8!G3 )8.(./ 
OE8.
N*(; P*QJ(; R*JS*TE U*&
*RLSLU
V*PLRLS
Q*NLPLR
2*NLSLU
Câu 2. Cơ quan nào trong ống tiêu hoá ở người
là nơi thu nhận và nghiền nhỏ thức ăn?
Q*. Miệng.
*W 8
V*2-B6
2*W#B
Câu 3.X Y;!G-8( 8- #3 )'F Z
58( #;: #B
V*[! #;(8>@
*8@ \ #]
Q*[! #0
2*J@ 9BQJ3^8
<S*H B8!+<6373 )B H5.
(./ OE8.A
*J
V*_8 58. #
Q*(;
2*!+
<U*[`!G # B8!+<6! #C 
4 !" #(80 .`!G #I -A
*  #9E H;3`
V*< 9E 9F I #
Q*E 79E
2*Lễ tân
aH< 3b # !" #8 #3c(F
2d2e
-
/;1;>`3: 9f! #OEC(*
-
Y 37J<6K #K. f(;>`3: ! #
OEC(9B9H f9:> ( 8B KY;*
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ
THẦY CÁC EM
| 1/27

Preview text:

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁO
VỀ DỰ GIỜ HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI 2023-2024! GV: PHÚ VĂN HOÀNG « ch÷ bÝ Èn Tr CS ong
C¬ Quan gióp thøc ¨n kh«ng bÞ lät vµo khoang mòi ë C ¬ ¶ ¬ q n kE p k q ua nzi Thùc qho ua hÈ Tªn m u¶a n d mlo t ng hoa n cã É r n t¹i n N¬i ng m¹oe §Am c t ong iÖ ®Ç iÖ hø ra t nzn¦ lµ ng u t ng iª c t m õ im t g høc ¨n b íc b c t iªä × ã õ iÕ ut n¨ng b n a k ho cã ®Ó o n d h i ø Ô c ®¶ ¸ kt nhi n ¨n ra c o ®æ è t hoai cã q hñ h¶ r t ng ªu u¸ ty é ng hor Õ n m t ®«i v i r× u b n¨ngµ Ö ¸ hä ong nh Þ bt c n¦i t ngë í Õuy ¹o x c høc ¨n t biÕ v kb n x Õ uè ä uè n iªn hoa t? ®æ n t ngi ng ¦ ngíc b d¹ d d m chÊt ¹ d ä µ iÖ t y? høc ¨n? ng nµ ? iªu n ®æ ho¸ t i nµ høc y? y? khi nuèt? ¨n? 1 B a 2 ch÷ c¸i 2 L ¦ ì i 4 ch÷ c¸i 3
T H ù C Q U ¶ 8 ch÷ c¸i N 4 M a N t o z 7 ch÷ c¸i ¬ 5 A m i l a z 7 ch÷ c¸i a 6 L Ý h ä c 5 ch÷ c¸i 7
T i n h b é 7 ch÷ c¸i t 8 C o d · n 5 ch÷ c¸i 9 s © u r ¨ n 7 ch÷ c¸i g 10
k H È u c ¸ i m 10 ch÷ c¸i Ò m 11 k H o a n g m i Ö 11 ch÷ c¸i n g ¤ CH÷ Nn h H a a i i k i k N Ü o l n © o u l 11 ch÷ c¸i © u TIẾT 96:
BÀI 32: DINH DƯỠNG VÀ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI
I- Khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng. II- Tiêu hóa ở người
1. Cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hóa.
2. Quá trình tiêu hóa ở người
Hoàn thành phiếu học tập Các hoạt động
Tiêu hóa cơ học (vật lý) Tiêu hóa hóa học Cơ quan tiêu hóa tiêu hóa a,Tiêu hóa ơ khoang miệng b,Tiêu hóa ở dạ dày c,Tiêu hóa ở ruột non d,Tiêu hóa ở ruột già và trực tràng
Kết quả phiếu học tập Các hoạt động
Tiêu hóa cơ học (vật lý) Tiêu hóa hóa học Cơ quan tiêu hóa tiêu hóa a,Tiêu hóa ở
Nhờ hoạt động nhai,nghiền của răng Nhờ enzyme amylase của tuyến khoang miệng
và hoạt động đảo trộn của lưỡi.
nước bọt giúp biến đổi một phần
tinh bột chín trong thức ăn thành đường maltose.
b,Tiêu hóa ở dạ Hoạt động co bóp của dạ dày giúp
Enzyme pepsin giúp biến đổi một dày
thức ăn được nhuyễn và thấm đều
phần protein trong thức ăn
dịch vị(chứa hydrochloric acid,
enzyme lipase và enzyme pepsin) c,Tiêu hóa ở
Dạ dày co bóp kết hợp đóng mở cơ
Ba loại dịch trên chứa enzyme ruột non
môn vị đẩy thức ăn xuống tá tràng
tiêu hóa giúp biến đổi chất dinh
được thấm đều dịch tụy và dịch mật, dưỡng trong thức ăn thành những
niêm mạc ruột non chứa tuyến ruột
chất đơn giản mà cơ thể có thể tiết ra dịch ruột. hấp thu được. d,Tiêu hóa ở
Thức ăn chuyển xuống ruột già sẽ hấp thu thêm một số chất dinh dưỡng,
ruột già và trực chủ yếu là hấp thu lại nước, cô đặc chất bã. Một số vi khuẩn phân hủy tràng
chất còn lại của protein, carbohydrate lên men tạo thành phân
Được thải ra ngoài nhờ nhu động của ruột già và theo cơ chế phản xạ. Câu hỏi:
Các em hãy cho biết tiêu hóa thức ăn ở khoang miêng, dạ dày, ruột non hoạt động biến đổi
cơ học và hóa học. Hoạt động nào mạnh hơn hoạt động nào yếu hơn? Em hãy giải thích? Các hoạt động
Tiêu hóa cơ học (vật lý) Tiêu hóa hóa học tiêu hóa a,Tiêu hóa ở -
Tiêu hóa cơ học mạnh:ở khoang miệng
tiêu hóa hóa học yếu:không có đủ loại khoang miệng
chính sự phối hợp nghiền nát thức ăn của răng đảo trộn enzyme.
thức ăn của lưỡi và hoạt động tiết nước bọt. b,Tiêu hóa ở dạ -
Tiêu hóa cơ học mạnh:dạ dày có thành cơ dày khỏe
Tiêu hóa hóa học hạn chế vì chưa có dày và
đầy đủ các loại enzyme.
bên trong có lớp niêm mạc tiết Chất nhầy. c,Tiêu hóa ở ruột
Tiếu hóa cơ học yếu:thành ruột non có lớp cơ mỏng và
tiêu hóa hóa học mạnh:ở ruột non các non tuyến ruột
đủ các loại enzyme tiêu hóa được tiết
ra từ dịch tụy dịch mật và dịch ruột.
Sự tiêu hóa các chất được diễn ra dọc chiều dài của
ống tiêu hóa nhưng chủ yếu ở ruột non.
Sơ đồ khái quát về các hoạt động của quá trình tiêu hóa Tiêu hóa thức ăn Hấp thụ Ăn
chất dinh Thải phân Uống
Biến đổi lí học Biến đổi
Tiết dịch tiêu hóa hóa học dưỡng
Đẩy các chất trong ống tiêu hóa
Tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng
tạo điều kiện cho tiêu hóa thức ăn ở
dạ dày và ruột non nhờ vậy làm tăng
hiệu quả tiêu hóa và hấp thu chất
dinh dưỡng(Nhai kỹ no lâu) Câu hỏi:
Nêu mối quan hệ tiêu hóa và dinh dưỡng? Trả lời:
Mối quan hệ giữa tiêu hóa và dinh dưỡng: Hoạt động của hệ tiêu hóa giúp biến đổi thức ăn
thành các chất đơn giản tạo thuận lợi cho quá trình thu nhận, biến đổi và sử dụng chất dinh
dưỡng trong dinh dưỡng. Không có hoạt động tiêu hóa thì hoạt động dinh dưỡng không thể
diễn ra một cách hiệu quả.
Cho nên có câu nói cho dù chúng ta có chế biến thức ăn thế nào đi chăng nữa
nếu thức ăn không được tiêu hóa thì cơ thể chúng ta sẽ bị chết đói.
TIẾT 82:
BÀI 32- DINH DƯỠNG VÀ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI
I- Khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng. II- Tiêu hóa ở người
1. Cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hóa.
2. Quá trình tiêu hóa ở người
- Kết luận: Phiếu học tập
- Tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng tạo điều kiện cho tiêu hóa thức ăn ở dạ dày và ruột non nhờ vậy làm tăng hiệu
quả tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
- Tiêu hóa giúp biến đổi thức ăn thành các chất đơn giản tạo thuận lợi cho quá trình thu nhận, biến đổi và sử dụng
chất dinh dưỡng trong dinh dưỡng. Không có hoạt động tiêu hóa thì hoạt động dinh dưỡng không thể diễn ra một cách hiệu quả.
IV- Chế độ dinh dưỡng ở người Câu hỏi:
Chế độ dinh dưỡng của cơ thể phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cho ví dụ. Câu hỏi:
Chế độ dinh dưỡng của cơ thể phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cho ví dụ.
Trả lời: Chế độ dinh dưỡng phụ thuộc : + Lứa tuổi. + Giới tính. +Trạng thái. + Tình trạng cơ thể.
VD: bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người việt nam Câu hỏi:
Vì sao trẻ em nhu cầu dinh dưỡng cao hơn người cao tuổi?
Trả lời:Vì trẻ em ngoài việc đảm bảo có đủ nguyên liệu để tạo ra năng
lượng cung cấp cho các hoạt động còn cần nguyên liệu để xây dựng cơ
thể, giúp cơ thể lớn lên. TIẾT 82:
BÀI 32- DINH DƯỠNG VÀ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI
I- Khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng. II- Tiêu hóa ở người
1. Cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hóa.
2. Quá trình tiêu hóa ở người IV- Chế độ dinh dưỡng.
- Chế độ dinh dưỡng phụ thuộc : + Lứa tuổi. + Giới tính. + Hình thức lao động.
+ Trạng thái sinh lý của cơ thể
- Ăn uống phù hợp đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Câu 1. Trong các chất sau đây, chất nào được biến đổi hoá học qua quá trình tiêu hoá
1. Vitamin 2. Axit amin 3. Gluxit 4. Prôtêin 5. Lipit  A. 1,2,3  B. 2,3,4  C. 3,4,5  D. 1,4,5
Câu 2. Cơ quan nào trong ống tiêu hoá ở người
là nơi thu nhận và nghiền nhỏ thức ăn?  A. . Miệng.  B. Dạ dày  C. Ruột non  D. Ruột già
Câu 3. Sản phẩm được tạo ra nhờ hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng là:  A. Đường đơn  B. Đường maltose
 C. C Protein chuỗi ngắn  D. Glixerin và Axit béo
Câu 4. Chất nào dưới đây bị biến đổi thành chất khác qua quá trình tiêu hoá ?  A. Vitamin  B. Ion khoáng  C. Gluxit  D. Nước
Câu 5. Đối tượng nào dưới đây thường có nhu
cầu dinh dưỡng cao hơn các đối tượng còn lại ?   A. B. Phiên dịch viên Nhân viên văn phòng
 C. Vận động viên đấm bốc  D. Lễ tân
Mất cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn DẶN DÒ
- Tìm hiểu một số bệnh về đường tiêu hóa.
- Chuẩn bị xây dựng dự án điều tra một số bệnh đường
tiêu hóa và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27