Giáo án Khoa học lớp 4 Bài 20 | Kết nối tri thức

Giáo án Khoa học lớp 4 Kết nối tri thức được sưu tầm, chọn lọc là tài liệu giảng dạy chuẩn kiến thức kỹ năng dành cho quý thầy cô giáo, giúp quý thầy cô giáo lên kế hoạch và đưa ra những hoạt động phù hợp theo tiết, tuần và theo tháng của năm học. Mời các thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết Giáo án Khoa học lớp 4 Sách mới này nhé.

Khoa hc (Tiết 40)
Bài 20: NẤM ĂN VÀ NM TRONG CH BIN THC PHM
I. YÊU CU CẦN ĐẠT
* ng lực đặc thù:
- Nêu được tên và mt s đặc điểm (hình dng, màu sc) ca nm được dùng
làm thức ăn qua quan sát tranh ảnh và video.
* Năng lực chung: năng lc tư duy, gii quyết vn đề, giao tiếp hp tác.
* Phm cht: chăm chỉ, trách nhim.
II. Đ DÙNG DY HC
- GV: máy tính, màn chiếu.
- HS: sgk, v ghi.
III. CÁC HOẠT ĐNG DY HC CH YU
Hoạt đng ca GV
Hoạt đng ca HS
1. M đầu:
- GV yêu cu HS quan sát hình 1.
+ Hãy kể tên các loại nấm mà em biết trong
hình 1.
+ Ngoài các lọai nấm trong hình, em còn biết
loại nấm nào khác?
- HS quan sát
- HS tr li
- GV giới thiệu- ghi bài
- Ghi bài.
2. Hình thành kiến thức:
HĐ 1: Nấm dùng làm thức ăn (nấm ăn)
a. Thông tin về nấm ăn:
- GV gọi HS đọc thông tin trong khung xanh
ở sgk và hỏi:
+ Nấm nguồn thực phm quan trng vi
sc kho con người như thế nào?
+ Nm ăn cung cp các loi chất nào cho
th con ngưi?
- HS đọc
- HS tr li.
b. Hình dạng, màu sắc, nơi sống
* Nhiệm vụ 1.
- GV yêu cầu HS quan sát hình 2, m việc
nhóm 4 với các nhiệm vụ:
+ Mô tả hình dạng, màu sắc của các loại
nấm ăn.
+ So sánh hình dạng của các loại nấm đó với
các vật dụng quen thuộc.
+ Nhận xét sự khác nhau về hình dạng, màu
sắc của các loại nấm ăn.
- HS thc hin
- GV gọi HS trình bày, caá nhóm khác bổ
- Nhn xét, b sung
sung (nếu cần)
* Nhiệm vụ 2.
- GV yêu cầu HS nêu tên một số nấm ăn khác
và chia sẻ với bạn theo gợi ý: tên nấm, hình
dạng, màu sắc, nơi sống. (nấm Ngọc Tẩm,
nấm linh chi, nấm đông trùng hạ thảo, nấm
mối, nấm bào ngư, nấm hoàng đế, ...)
+ Khuyến khích HS cung cp hình nh.
- HS quan sát, tr li.
- GV cùng HS bổ sung thêm thông tin hoặc
chỉnh sửa thông tin (nếu cần).
- HS b sung, lng nghe.
* Nhiệm vụ 3.
- GV gọi HS kể tên một số loại nấm ăn mà
gia đình đã sử dụng trong bữa ăn.
+ Con thấy hương vị của loại nấm đó thế
nào?
+ Con thích ăn loại nấm nào nhất?
- HS k tên
- HS tr li
c. Chia sẻ
* Kinh nghiệm
- GV yêu cầu HS đọc yêu cầu và quan sát
hình 3, thực hiện nhiệm vụ.
+ Con thấy màu sắc, hình dạng của các loại
nấm đó thế nào?
- HS thc hin
- GV và HS nhận xét, chỉnh sửa (nếu cần)
- HS b sung, lng nghe.
* Món ăn từ nấm
- GV cho HS làm việc nhóm 2 chia sẻ các
món ăn được làm từ nấm.
+ Hương vị của món ăn đó thế nào?
+ Cách làm món ăn đó?
+ Thực phẩm ào được làm chung với nấm
trong món ăn đó?
+ Con thích nhất món ăn nào từ nấm?
- HS làm vic nhóm
- GV khen ngợi, tuyên dương HS.
3. Vận dụng, trải nghiệm:
- GV cho HS xem video về các loại nấm
được sử dụng làm thuốc.
- HS xem và nêu suy nghĩ.
- Nhận xét tiết học.
IV. ĐIU CHNH SAU BÀI DY (nếu có):
...........................................................................................................................
...........................................................................................................................
...........................................................................................................................
________________________________________
Khoa hc (Tiết 41)
Bài 20: NẤM ĂN VÀ NM TRONG CH BIN THC PHM
I. YÊU CU CẦN ĐẠT
* ng lực đặc thù:
- HS khám phá được li ích ca mt s nm men trong chế biến thc phm
thông qua thí nghim thc hành hoc quan sát tranh, nh, video.
* Năng lực chung: năng lc tư duy, giải quyết vn đề, giao tiếp hp tác.
* Phm chất: chăm ch, trách nhim.
II. Đ DÙNG DY HC
- GV: máy tính, màn chiếu, bt mì, men nở, đường, nước m, găng tay, ca, bát,
cân, đũa.
- HS: sgk, v ghi.
III. CÁC HOẠT ĐNG DY HC CH YU
Hoạt đng ca GV
Hoạt đng ca HS
1. M đầu:
- GV nêu câu hi:
+ u tên các loại nấm mà em biết.
+ Em thích ăn loại nấm nào nhất?
- HS tr li
- GV giới thiệu- ghi bài
2. Hình thành kiến thức:
2: Nấm men
a. Thông tin về nấm men:
- GV gọi HS đọc thông tin trong khung xanh
ở sgk và hỏi:
+ Nấm men để tạo ra các sản phẩm nào?
- Đọc thông tin và tr liu
hi.
b. Tìm hiểu quy trình làm bánh mì
- GV gọi HS đọc thông tin và quan sát hình
5.
- HS thc hin.
- GV đặt câu hỏi:
+ Các nguyên vật liệu cần thiết để làm bánh
mì là gì?
- HS tr li
- GV yêu cầu các nhóm kiểm tra lại nguyên
vật liệu của nhóm mình.
- Kim tra li nguyên liu.
- GV cho HS xem video quy trình làm bánh
.
+ Link video:
https://youtu.be/rYOvaXWFzVQ
- HS xem video
- GV đặt câu hỏi:
+ Vì sao phải nhào bột kĩ? (để men nở thấm
đều vào bột)
- HS tr li
+ Vì sao phải ủ bột 30-40 phút với khăn ấm?
(để bột không khô và men nở phát huy tác
dụng)
c. Thực hành làm bánh mì
- GV chiếu lại từng bước video cho HS làm
theo.
- HS làm theo nhóm
- GV quan sát, hướng dẫn thêm cho các
nhóm.
- HS làm nh
- GV gọi HS báo cáo:
+ Nhận xét độ nở của bột mì trước và sau khi
ủ.
- HS báo cáo.
d. Chia sẻ thông tin.
- GV đặt câu hỏi:
1. Nấm men có tác dụng gì trong quy trình
làm bánh nêu trên?
+ Nấm men có vai trò lên men tinh bột trong
bột mì, tạo ra khí cacbonic giúp làm nở bánh
mì.
- HS tr li
2. Giai đoạn ủ ở bước 3 có tác dụng gì?
+ Giai đoạn ủ ở bước 3 có tác dụng tạo điểu
kiện thuận lợi cho nấm men hoạt động và lên
men các chất bột đường.
3. Quan sát hình 6 và cho biết vai trò của
nấm men trong việc tạo ra các sản phẩm đó.
+ Các sản phẩm trong hình 6 là gì? (bia,
bánh mì, bánh bao)
+ Các sản phẩm đó đều sử dụng nguyên liệu
gì? (nấm men)
+ Nấm men trong các sản phẩm đó hoạt
động thế nào? (chủ yếu là lên men các chất
bột đường)
+ Chia sẻ thêm những ứng dụng khác của
nấm men trong chế biến thực phẩm. (lên men
rượu vang, muối dưa, muối cà,)
- HS hoạt động
- GV cho HS trưng bày sản phẩm và đánh
giá.
- Trưng bày sản phm.
4. Vận dụng, trải nghiệm:
- Về nhà làm tiếp bước 4 và bước 5 cùng
người lớn và chụp lại ảnh.
- HS ghi nh và thc hin.
- Nhận xét tiết học.
IV. ĐIU CHNH SAU BÀI DY (nếu có):
...........................................................................................................................
...........................................................................................................................
...........................................................................................................................
| 1/4

Preview text:

Khoa học (Tiết 40)
Bài 20: NẤM ĂN VÀ NẤM TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT
* Năng lực đặc thù:
- Nêu được tên và một số đặc điểm (hình dạng, màu sắc) của nấm được dùng
làm thức ăn qua quan sát tranh ảnh và video.
* Năng lực chung: năng lực tư duy, giải quyết vấn đề, giao tiếp hợp tác.
* Phẩm chất: chăm chỉ, trách nhiệm.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- GV: máy tính, màn chiếu. - HS: sgk, vở ghi.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS 1. Mở đầu:
- GV yêu cầu HS quan sát hình 1. - HS quan sát
+ Hãy kể tên các loại nấm mà em biết trong - HS trả lời hình 1.
+ Ngoài các lọai nấm trong hình, em còn biết loại nấm nào khác?
- GV giới thiệu- ghi bài - Ghi bài.
2. Hình thành kiến thức:
HĐ 1: Nấm dùng làm thức ăn (nấm ăn)
a. Thông tin về nấm ăn:

- GV gọi HS đọc thông tin trong khung xanh - HS đọc ở sgk và hỏi: - HS trả lời.
+ Nấm là nguồn thực phẩm quan trọng với
sức khoẻ con người như thế nào?
+ Nấm ăn cung cấp các loại chất nào cho cơ thể con người?
b. Hình dạng, màu sắc, nơi sống * Nhiệm vụ 1. - HS thực hiện
- GV yêu cầu HS quan sát hình 2, làm việc
nhóm 4 với các nhiệm vụ:
+ Mô tả hình dạng, màu sắc của các loại nấm ăn.
+ So sánh hình dạng của các loại nấm đó với
các vật dụng quen thuộc.
+ Nhận xét sự khác nhau về hình dạng, màu
sắc của các loại nấm ăn.
- GV gọi HS trình bày, caá nhóm khác bổ - Nhận xét, bổ sung sung (nếu cần) * Nhiệm vụ 2.
- GV yêu cầu HS nêu tên một số nấm ăn khác - HS quan sát, trả lời.
và chia sẻ với bạn theo gợi ý: tên nấm, hình
dạng, màu sắc, nơi sống. (nấm Ngọc Tẩm,
nấm linh chi, nấm đông trùng hạ thảo, nấm
mối, nấm bào ngư, nấm hoàng đế, ...)
+ Khuyến khích HS cung cấp hình ảnh.
- GV cùng HS bổ sung thêm thông tin hoặc - HS bổ sung, lắng nghe.
chỉnh sửa thông tin (nếu cần).
* Nhiệm vụ 3.
- GV gọi HS kể tên một số loại nấm ăn mà - HS kể tên
gia đình đã sử dụng trong bữa ăn.
+ Con thấy hương vị của loại nấm đó thế - HS trả lời nào?
+ Con thích ăn loại nấm nào nhất? c. Chia sẻ
* Kinh nghiệm
- GV yêu cầu HS đọc yêu cầu và quan sát - HS thực hiện
hình 3, thực hiện nhiệm vụ.
+ Con thấy màu sắc, hình dạng của các loại nấm đó thế nào?
- GV và HS nhận xét, chỉnh sửa (nếu cần) - HS bổ sung, lắng nghe. * Món ăn từ nấm
- GV cho HS làm việc nhóm 2 chia sẻ các - HS làm việc nhóm
món ăn được làm từ nấm.
+ Hương vị của món ăn đó thế nào? + Cách làm món ăn đó?
+ Thực phẩm ào được làm chung với nấm trong món ăn đó?
+ Con thích nhất món ăn nào từ nấm?
- GV khen ngợi, tuyên dương HS.
3. Vận dụng, trải nghiệm:
- GV cho HS xem video về các loại nấm - HS xem và nêu suy nghĩ.
được sử dụng làm thuốc. - Nhận xét tiết học.
IV. ĐIỀU CHỈNH SAU BÀI DẠY (nếu có):
...........................................................................................................................
...........................................................................................................................
...........................................................................................................................
________________________________________ Khoa học (Tiết 41)
Bài 20: NẤM ĂN VÀ NẤM TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT
* Năng lực đặc thù:
- HS khám phá được lợi ích của một số nấm men trong chế biến thực phẩm
thông qua thí nghiệm thực hành hoặc quan sát tranh, ảnh, video.
* Năng lực chung: năng lực tư duy, giải quyết vấn đề, giao tiếp hợp tác.
* Phẩm chất: chăm chỉ, trách nhiệm.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- GV: máy tính, màn chiếu, bột mì, men nở, đường, nước ấm, găng tay, ca, bát, cân, đũa. - HS: sgk, vở ghi.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS 1. Mở đầu: - GV nêu câu hỏi: - HS trả lời
+ Nêu tên các loại nấm mà em biết.
+ Em thích ăn loại nấm nào nhất?
- GV giới thiệu- ghi bài
2. Hình thành kiến thức: HĐ2: Nấm men
a. Thông tin về nấm men:
- GV gọi HS đọc thông tin trong khung xanh
- Đọc thông tin và trả lời câu ở sgk và hỏi: hỏi.
+ Nấm men để tạo ra các sản phẩm nào?
b. Tìm hiểu quy trình làm bánh mì
- GV gọi HS đọc thông tin và quan sát hình - HS thực hiện. 5. - GV đặt câu hỏi: - HS trả lời
+ Các nguyên vật liệu cần thiết để làm bánh mì là gì?
- GV yêu cầu các nhóm kiểm tra lại nguyên
- Kiểm tra lại nguyên liệu.
vật liệu của nhóm mình.
- GV cho HS xem video quy trình làm bánh - HS xem video mì. + Link video: https://youtu.be/rYOvaXWFzVQ - GV đặt câu hỏi: - HS trả lời
+ Vì sao phải nhào bột kĩ? (để men nở thấm đều vào bột)
+ Vì sao phải ủ bột 30-40 phút với khăn ấm?
(để bột không khô và men nở phát huy tác dụng)
c. Thực hành làm bánh mì

- GV chiếu lại từng bước video cho HS làm - HS làm theo nhóm theo.
- GV quan sát, hướng dẫn thêm cho các - HS làm bánh nhóm. - GV gọi HS báo cáo: - HS báo cáo.
+ Nhận xét độ nở của bột mì trước và sau khi ủ.
d. Chia sẻ thông tin. - GV đặt câu hỏi: - HS trả lời
1. Nấm men có tác dụng gì trong quy trình làm bánh mì nêu trên?
+ Nấm men có vai trò lên men tinh bột trong
bột mì, tạo ra khí cacbonic giúp làm nở bánh
mì.
2. Giai đoạn ủ ở bước 3 có tác dụng gì?
+ Giai đoạn ủ ở bước 3 có tác dụng tạo điểu
kiện thuận lợi cho nấm men hoạt động và lên
men các chất bột đường.
3. Quan sát hình 6 và cho biết vai trò của - HS hoạt động
nấm men trong việc tạo ra các sản phẩm đó.
+ Các sản phẩm có trong hình 6 là gì? (bia, bánh mì, bánh bao)
+ Các sản phẩm đó đều sử dụng nguyên liệu gì? (nấm men)
+ Nấm men trong các sản phẩm đó hoạt
động thế nào? (chủ yếu là lên men các chất bột đường)
+ Chia sẻ thêm những ứng dụng khác của
nấm men trong chế biến thực phẩm. (lên men
rượu vang, muối dưa, muối cà, …)
- GV cho HS trưng bày sản phẩm và đánh - Trưng bày sản phẩm. giá.
4. Vận dụng, trải nghiệm:
- Về nhà làm tiếp bước 4 và bước 5 cùng
- HS ghi nhớ và thực hiện.
người lớn và chụp lại ảnh. - Nhận xét tiết học.
IV. ĐIỀU CHỈNH SAU BÀI DẠY (nếu có):
...........................................................................................................................
...........................................................................................................................
...........................................................................................................................