Lý thuyết chương 1 CNTP | Học viện Nông nghiệp Việt Nam

CNTP là ngành khoa học bao gồm hệ thống các phương pháp làm biến đổi nguyên liệu thành sản phẩm theo các chỉ tiêu chất lượng quy định. Tài liệu này giúp bạn củng cố kiến thức, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem

Trường:

Học viện Nông nghiệp Việt Nam 392 tài liệu

Thông tin:
13 trang 4 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Lý thuyết chương 1 CNTP | Học viện Nông nghiệp Việt Nam

CNTP là ngành khoa học bao gồm hệ thống các phương pháp làm biến đổi nguyên liệu thành sản phẩm theo các chỉ tiêu chất lượng quy định. Tài liệu này giúp bạn củng cố kiến thức, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem

52 26 lượt tải Tải xuống
Chương 1
1.Khái niệm ngành CNTP
- CNTP là ngành khoa học bao gồm
hệ thống các phương pháp làm biến
đổi nguyên
liệu thành sản phẩm theo các chỉ
tiêu chất lượng quy định
- CNTP Nghiên cứu :+ thiết bị sản
xuất;+ tổ chức và quản lý sản xuất;
+ tạo sản
phẩm mới đáp ứng nhu cầu của
người tiêu dùng
+ chất lượng sản phẩm thành phẩm
thực phẩm;+ thị hiếu người tiêu dùng
-CNTP:+ là ngành tạo ra các tác
phẩm cho con người gia súc, gia cầm
Và bà thánh
sơn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe
+ là một bộ phận của ngành công
nghiệp chế biến
+ bảo quản giữ gìn cải tiến và nâng
cao giá trị sử dụng của các sản phẩm
của nông
nghiệp
2. đặc điểm ngành CNTP
- quy mô tốc độ phát triển cơ cấu của
CNCBTP Phụ thuộc rất lớn vào quy
mô tính
chất và trình độ phát triển của sản
xuất nông nghiệp
+ phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên
độ rủi ro cao-> có tính thời vụ nên
thời gian
hoạt động ngắn khả năng thu hồi vốn
đầu tư khó khăn
+ các vùng nguyên liệu phân bố
phân tán nhỏ lẻ-> k
2
thu mua nglieu
+Trình độ nhân công thấp nên khó
tạo ra nhiều mặt bằng chế biến có
giá trị cao đáp
ứng nhu cầu của các thị trường khó
tính
- công nghiệp chế biến thực phẩm là
ngành đảm bảo đầu ra cho sản xuất
nông
nghiệp và tạo động lực cho nông
nghiệp phát triển
- đòi hỏi vốn đầu tư ít hơn so với các
ngành khác thgian quay vòng vốn
nhanh tăng
khả năng tích lũy cho nền kinh tế
quốc dân
- ngànhCNCBTPN pbô tương đối linh
hoạt tùy theo tính chất của nguồn
nglieuvà
vùng tiêu thụ c
2
TP tạo Nguồn d
2
cho
mọi người dân Việt Nam, đảm bảo an
ninh
lương thực TP xóa đói giảm nghèo
chuyển dịch cơ cấu NN nông thôn,
tạo tạo NN
mới, tăng hiệu quả sd đất đai, nguồn
XK qtrong
3.Vai trò của ngành CNTP
- đặc biệt qtrong trong nền kinh tế
quốc dân và trong đời sống xã hội
- c
2
các nhu cầu thiết yếu về ăn uống
của con người
- giúp người phụ nữ thoát khỏi cảnh
đến lúc cổ truyền
- gtri của các sp từ NNđược nâng cao
khi qua CNCBIEN
-Chất bảo quản sptừ NN được nâng
cao khi qua cncb
- giúp bquan sp NN tốt hơn, thuận
tiện cho việc vchuyen, giảm sự phụ
thuộc vào
các yếu tố thgian và có gtri cao
- tạo ra nhiều mặt hàng xuất khẩu có
giá trị
- vốn quay vòng nhanh, h
2
được tiêu
thụ trực tiếp; các hđ chế biến không
bị hạn chế
về quy mô; có thể phân tán xuống
các vùng nông thôn-> tạo ra nhiều
việc làm, thúc
đẩy phân công lao động, sx h
2
trong
nông nghiệp
- làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế- xã
hội ở nông thôn
4. Vị trí ngành công nghệ thực phẩm
-Có vị trí quan trọng ảnh trong phát
triển của kinh tế quốc gia
-ngành CN định hướng phát triển
theo 3 nhóm:
+nhóm ngành cnghe đang có lợi thế
cạnh tranh
+_______________sx tư liệu sx
+_______________tiềm năng
- ngành CNCBTP được xếp vào nhóm
ngành đang có lợi thế mạnh cạnh
tranh và
cần được ưu tiên, hỗ trợ phát triển
- Việt Nam có khả năng phát triển
ngành CNCBTP
+ Việt Nam là nướcNN, nguồn lđ dồi
dào, p
22
chi phí lđ trẻ
+ có nhu cầu lớn về số lượng ảnh
đòi hỏi chất lượng với TPCBIEN
5. Mối tương quan giữa CNTP và NN,
CNTP và và CNSH
-Là động lực phát triển trong ngành
nông nghiệp vì ngành CNTP là đầu ra
cho
ngành NN
-Tiêu thụ sp của nông nghiệp thúc
đẩy nông nghiệp phát triển
-Làm tăng giá trị sản phẩm nông
nghiệp
VD: do dịch bệnh kéo dài thanh long
ở vùng lân cận vn không xuất khẩu
được thì
người nông dân cùng các kỹ sư CNTP
ứng dụng CNTP vào sản xuất da
bánh mì
thanh long hai miếng… nhằm tiêu
thụ thanh long tránh đổ bỏ
-CNTP và cnsh có mối quan hệ rất
chặt chẽ vẽ thuốc đẩy nhau phát
triển,
CNTP tạo ra các yêu cầu những vấn
đề giải quyết cần nghiên cứu
- là nơi triển khai áp dụng tiến bộ
trong CNSH,CNSH đảm bảo nguồn
nglieu
TP p
2
để đáp ứng,c
2
nglieu cho ngành
CNTP từ đó ngành cntp đáp ứng nhu
cầu gia tăng W
-Udung cnsh để cbien các phế phụ
phẩm thành những sp có gtri cao như
các
bp của các loài thủy hải sản,udung
cnghe,tbi lên men vi sinh để sx TP
như rựu
trái cây với các chủng nấm men có
đặc tính công nghệ tốt như tạo được
h/vị
đặc trưng ,tạo độ cồn cao
-Sx các chế phẩm vi sinh pvu CNCB
t/ăn chăn nuôi;sx chế nglieu hóa
dược
như hoa atiso cbien thành trà túi lọc
tốt cho skhoe người bị mắc bệnh mỡ
máu
VD: bảo vệ trái cây khỏi hư hỏng thì
người ta sẽ nhúng những màng sinh
học
tránh hư hỏng ở trái cây
-Có mấy yếu tố ảnh hưởng đến chất
lượng tìm kiếm tài liệu tham khảo:-
định
hướng tìm kiếm nguồn tài liệu
+ định dạng ý tưởng là quá trình
động nào để xác định rõ ràng và
chính xác nhận ý
tưởng cho đề tài nghiên cứu
+ định vị nguồn sau khi đã có được ý
tưởng phù hợp với chủ đề nghiên cứu
tương
ứng với từng nhóm ý tưởng khác
nhau sẽ có nguồn cung cấp khác
nhau để tìm hiểu
thu để hiểu rõ đặc điểm ưu và nhược
điểm của nguồn tài nguyên sẽ từ
bạn đó giúp
bạn lựa chọn công cụ tìm kế phù hợp
như Google scholar, TVIEN,học
vieebh,trung
tâm học thuật,thư viện quốc gia.,các
trang web chính thống của các tổ
chức thế giới
như trong nước ..
- tìm kiếm và chọn lọc tài liệu khi đã
biết được cần những loại tài liệu nào
trong
công cụ phù hợp rồi thì cần biết cách
khai thác các công cụ tìm kiếm làm
sao cho
hiệu quả
Chương 2
1. Học ngành công nghệ thực phẩm
ra làm cviệc gì?
- xu hướng học ngành CNTP ra làm
các công việc liên quan đến kỹ thuật
như KCS,
QA,QD,R&D,Trung tâm y tế dự
phòng,Viện nghiên cứu , sở khoa học
Công nghệ .
Trở thành xu hướng vì tính chất công
việc cũng như mức lương khá phù
hợp
-Sau khi học ngành CNTP bạn có thể
lựa chọn nhiều công việc phù hợp với
chuyên
môn của mình. để giải pháp câu hỏi
trên bạn cần hiểu rõ những những bộ
môn cũng
như tìm hiểu từng công việc trong
ngành này
+ QC là chú trọng vào việc thực hiện
các yêu cầu về quản lý chất lượng
kiểm soát
quá trình tạo ra sản phẩm là người
chịu trách nhiệm kiểm soát chất
lượng sản phẩm
tại từng công đoạn của quá trình sản
xuất
+ QA là người chịu trách nhiệm đảm
bảo chất lượng sản phẩm thông qua
việc thiết
lập các tiêu chuẩn và đưa ra quá
trình làm việc giữa các bên liên quan
+R&D nhân viên nghiên cứu và phát
triển có vai trò tạo ra sản phẩm,
dịch vụ mới
chưa có hoặc cải tiến những sản
phẩm có để để đem đến lợi ích tích
cực cho công
ty, doanh nghiệp
+KCS đảm nhận việc kiểm tra chất
lượng sản phẩm được sản xuất ra
nhằm đảm
bảo Đáp ứng mọi yêu cầu về chất
lượng sản phẩm và tuân thủ quy
trình tiêu chuẩn
kỹ thuật -công nghệ nhà máy
-Là một kỹ sư CNTP Công việc của
bạn là đảm bảo sp được sản xuất
theo quy
chuẩn an toàn và hợp pháp cùng với
chất lượng được chứng nhận bạn có
thể làm
trong bộ phận phát triển quá trình
sản xuất và công thức sản phẩm
bằng cách
nghiên cứu những nguyên vật liệu
sẵn có hoặc xu hướng mới nhằm tạo
ra những
dòng sản phẩm và công thức thu hút
hơn. không những thế bạn còn có thể
cùng đội
phát triển sản phẩm theo công thức
để theo kịp thị hiếu người tiêu dùng
như là
không béo ,thức ăn nhanh, quan
trọng nhất là việc cập nhật các thay
đổi về quy định
pháp luật trong việc sản xuất thực
phẩm
-Sau khi học ngành công nghệ thực
phẩm với vai trò là một kỹ sư thực
phẩm bạn
phải làm gì trong những công việc
sau
+ cải tiến sản phẩm đang lưu hành
và phát triển những sản phẩm mới
+ kiểm tra và cải thiện độ an toàn
chất lượng thiết kế của quá trình sản
xuất tại nhà
máy các đơn vị hợp tác cung cấp
nguyên vật liệu từ khâu nguyên liệu
thô cho đến
sản phẩm hoàn chỉnh đầu ra
+ nghiên cứu và cập nhật thì hiệu
của người tiêu dùng và công nghệ
tiên tiến nâng
cao chất lượng sản phẩm
+ lựa chọn nguyên liệu bán thành
phẩm và thô từ nhà cung cấp
+ tính toán giá thành sản phẩm
mang lại lợi nhuận dựa trên giá
nguyên liệu và công
nghiệp sản xuất
+ vận hành sản xuất thử nghiệm với
các sản phẩm mới ,song song với
quá trình
nghiên cứu và phát triển sản phẩm
+ phối hợp cùng các bộ phận khác
trong quá trình giới thiệu sản phẩm
mới, phối
hợp cùng các bộ phận khác nhằm
giải quyết các khiếu nại từ người tiêu
dùng hay
sản phẩm bị lỗi, chịu trách nhiệm
chính và kiểm tra bao bì sản phẩm
và Thông tin
trên bao bì
+Góp mặt trong các dự án dài hạn
của công ty như nâng cao năng suất
sản xuất,
một nghiên cứu phát triển bao bì mới
và cập nhật công nghệ bao bì
+ thực hiện các thí nghiệm và sản
phẩm mẫu, thiết kế quá trình và lên
kế hoạch về
máy móc nhằm đảm bảo chất lượng
và mùi vị sản phẩm được đồng nhất
với Số
lượng lớn
+ xây dựng mối quan hệ với nhà
cung cấp và người tiêu dùng, đảm
bảo sản phẩm
đầu ra mang lại lợi nhuận cho công
ty
2.Những yêu cầu cần phải có của
một kỹ sư CNTP
| 1/13

Preview text:

Chương 1

1.Khái niệm ngành CNTP

- CNTP là ngành khoa học bao gồm hệ thống các phương pháp làm biến đổi nguyên

liệu thành sản phẩm theo các chỉ tiêu chất lượng quy định

- CNTP Nghiên cứu :+ thiết bị sản xuất;+ tổ chức và quản lý sản xuất;+ tạo sản

phẩm mới đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

+ chất lượng sản phẩm thành phẩm thực phẩm;+ thị hiếu người tiêu dùng

-CNTP:+ là ngành tạo ra các tác phẩm cho con người gia súc, gia cầm Và bà thánh

sơn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe

+ là một bộ phận của ngành công nghiệp chế biến

+ bảo quản giữ gìn cải tiến và nâng cao giá trị sử dụng của các sản phẩm của nông

nghiệp

2. đặc điểm ngành CNTP

- quy mô tốc độ phát triển cơ cấu của CNCBTP Phụ thuộc rất lớn vào quy mô tính

chất và trình độ phát triển của sản xuất nông nghiệp

+ phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên độ rủi ro cao-> có tính thời vụ nên thời gian

hoạt động ngắn khả năng thu hồi vốn đầu tư khó khăn

+ các vùng nguyên liệu phân bố phân tán nhỏ lẻ-> k2thu mua nglieu

+Trình độ nhân công thấp nên khó tạo ra nhiều mặt bằng chế biến có giá trị cao đáp

ứng nhu cầu của các thị trường khó tính

- công nghiệp chế biến thực phẩm là ngành đảm bảo đầu ra cho sản xuất nông

nghiệp và tạo động lực cho nông nghiệp phát triển

- đòi hỏi vốn đầu tư ít hơn so với các ngành khác thgian quay vòng vốn nhanh tăng

khả năng tích lũy cho nền kinh tế quốc dân

- ngànhCNCBTPN pbô tương đối linh hoạt tùy theo tính chất của nguồn nglieuvà

vùng tiêu thụ c2 TP tạo Nguồn d2 cho mọi người dân Việt Nam, đảm bảo an ninh

lương thực TP xóa đói giảm nghèo chuyển dịch cơ cấu NN nông thôn, tạo tạo NN

mới, tăng hiệu quả sd đất đai, nguồn XK qtrong

3.Vai trò của ngành CNTP

- đặc biệt qtrong trong nền kinh tế quốc dân và trong đời sống xã hội

- c2 các nhu cầu thiết yếu về ăn uống của con người

- giúp người phụ nữ thoát khỏi cảnh đến lúc cổ truyền

- gtri của các sp từ NNđược nâng cao khi qua CNCBIEN

-Chất bảo quản sptừ NN được nâng cao khi qua cncb

- giúp bquan sp NN tốt hơn, thuận tiện cho việc vchuyen, giảm sự phụ thuộc vào

các yếu tố thgian và có gtri cao

- tạo ra nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị

- vốn quay vòng nhanh, h2 được tiêu thụ trực tiếp; các hđ chế biến không bị hạn chế

về quy mô; có thể phân tán xuống các vùng nông thôn-> tạo ra nhiều việc làm, thúc

đẩy phân công lao động, sx h2 trong nông nghiệp

- làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế- xã hội ở nông thôn

4. Vị trí ngành công nghệ thực phẩm

-Có vị trí quan trọng ảnh trong phát triển của kinh tế quốc gia

-ngành CN định hướng phát triển theo 3 nhóm:

+nhóm ngành cnghe đang có lợi thế cạnh tranh

+_______________sx tư liệu sx

+_______________tiềm năng

- ngành CNCBTP được xếp vào nhóm ngành đang có lợi thế mạnh cạnh tranh và

cần được ưu tiên, hỗ trợ phát triển

- Việt Nam có khả năng phát triển ngành CNCBTP

+ Việt Nam là nướcNN, nguồn lđ dồi dào, p22 chi phí lđ trẻ

+ có nhu cầu lớn về số lượng ảnh và đòi hỏi chất lượng với TPCBIEN

5. Mối tương quan giữa CNTP và NN, CNTP và và CNSH

-Là động lực phát triển trong ngành nông nghiệp vì ngành CNTP là đầu ra cho

ngành NN

-Tiêu thụ sp của nông nghiệp thúc đẩy nông nghiệp phát triển

-Làm tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp

VD: do dịch bệnh kéo dài thanh long ở vùng lân cận vn không xuất khẩu được thì

người nông dân cùng các kỹ sư CNTP ứng dụng CNTP vào sản xuất da bánh mì

thanh long hai miếng… nhằm tiêu thụ thanh long tránh đổ bỏ

-CNTP và cnsh có mối quan hệ rất chặt chẽ vẽ thuốc đẩy nhau phát triển,

CNTP tạo ra các yêu cầu những vấn đề giải quyết cần nghiên cứu

- là nơi triển khai áp dụng tiến bộ trong CNSH,CNSH đảm bảo nguồn nglieu

TP p2 để đáp ứng,c2 nglieu cho ngành CNTP từ đó ngành cntp đáp ứng nhu

cầu gia tăng W

-Udung cnsh để cbien các phế phụ phẩm thành những sp có gtri cao như các

bp của các loài thủy hải sản,udung cnghe,tbi lên men vi sinh để sx TP như rựu

trái cây với các chủng nấm men có đặc tính công nghệ tốt như tạo được h/vị

đặc trưng ,tạo độ cồn cao

-Sx các chế phẩm vi sinh pvu CNCB t/ăn chăn nuôi;sx chế nglieu hóa dược

như hoa atiso cbien thành trà túi lọc tốt cho skhoe người bị mắc bệnh mỡ máu

VD: bảo vệ trái cây khỏi hư hỏng thì người ta sẽ nhúng những màng sinh học

tránh hư hỏng ở trái cây

-Có mấy yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tìm kiếm tài liệu tham khảo:- định

hướng tìm kiếm nguồn tài liệu

+ định dạng ý tưởng là quá trình động nào để xác định rõ ràng và chính xác nhận ý

tưởng cho đề tài nghiên cứu

+ định vị nguồn sau khi đã có được ý tưởng phù hợp với chủ đề nghiên cứu tương

ứng với từng nhóm ý tưởng khác nhau sẽ có nguồn cung cấp khác nhau để tìm hiểu

thu để hiểu rõ đặc điểm ưu và nhược điểm của nguồn tài nguyên sẽ từ bạn đó giúp

bạn lựa chọn công cụ tìm kế phù hợp như Google scholar, TVIEN,học vieebh,trung

tâm học thuật,thư viện quốc gia.,các trang web chính thống của các tổ chức thế giới

như trong nước ..

- tìm kiếm và chọn lọc tài liệu khi đã biết được cần những loại tài liệu nào trong

công cụ phù hợp rồi thì cần biết cách khai thác các công cụ tìm kiếm làm sao cho

hiệu quả

Chương 2

1. Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm cviệc gì?

- xu hướng học ngành CNTP ra làm các công việc liên quan đến kỹ thuật như KCS,

QA,QD,R&D,Trung tâm y tế dự phòng,Viện nghiên cứu , sở khoa học Công nghệ .

Trở thành xu hướng vì tính chất công việc cũng như mức lương khá phù hợp

-Sau khi học ngành CNTP bạn có thể lựa chọn nhiều công việc phù hợp với chuyên

môn của mình. để giải pháp câu hỏi trên bạn cần hiểu rõ những những bộ môn cũng

như tìm hiểu từng công việc trong ngành này

+ QC là chú trọng vào việc thực hiện các yêu cầu về quản lý chất lượng kiểm soát

quá trình tạo ra sản phẩm là người chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm

tại từng công đoạn của quá trình sản xuất

+ QA là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc thiết

lập các tiêu chuẩn và đưa ra quá trình làm việc giữa các bên liên quan

+R&D nhân viên nghiên cứu và phát triển có vai trò tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới

chưa có hoặc cải tiến những sản phẩm có để để đem đến lợi ích tích cực cho công

ty, doanh nghiệp

+KCS đảm nhận việc kiểm tra chất lượng sản phẩm được sản xuất ra nhằm đảm

bảo Đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng sản phẩm và tuân thủ quy trình tiêu chuẩn

kỹ thuật -công nghệ nhà máy

-Là một kỹ sư CNTP Công việc của bạn là đảm bảo sp được sản xuất theo quy

chuẩn an toàn và hợp pháp cùng với chất lượng được chứng nhận bạn có thể làm

trong bộ phận phát triển quá trình sản xuất và công thức sản phẩm bằng cách

nghiên cứu những nguyên vật liệu sẵn có hoặc xu hướng mới nhằm tạo ra những

dòng sản phẩm và công thức thu hút hơn. không những thế bạn còn có thể cùng đội

phát triển sản phẩm theo công thức để theo kịp thị hiếu người tiêu dùng như là

không béo ,thức ăn nhanh, quan trọng nhất là việc cập nhật các thay đổi về quy định

pháp luật trong việc sản xuất thực phẩm

-Sau khi học ngành công nghệ thực phẩm với vai trò là một kỹ sư thực phẩm bạn

phải làm gì trong những công việc sau

+ cải tiến sản phẩm đang lưu hành và phát triển những sản phẩm mới

+ kiểm tra và cải thiện độ an toàn chất lượng thiết kế của quá trình sản xuất tại nhà

máy các đơn vị hợp tác cung cấp nguyên vật liệu từ khâu nguyên liệu thô cho đến

sản phẩm hoàn chỉnh đầu ra

+ nghiên cứu và cập nhật thì hiệu của người tiêu dùng và công nghệ tiên tiến nâng

cao chất lượng sản phẩm

+ lựa chọn nguyên liệu bán thành phẩm và thô từ nhà cung cấp

+ tính toán giá thành sản phẩm mang lại lợi nhuận dựa trên giá nguyên liệu và công

nghiệp sản xuất

+ vận hành sản xuất thử nghiệm với các sản phẩm mới ,song song với quá trình

nghiên cứu và phát triển sản phẩm

+ phối hợp cùng các bộ phận khác trong quá trình giới thiệu sản phẩm mới, phối

hợp cùng các bộ phận khác nhằm giải quyết các khiếu nại từ người tiêu dùng hay

sản phẩm bị lỗi, chịu trách nhiệm chính và kiểm tra bao bì sản phẩm và Thông tin

trên bao bì

+Góp mặt trong các dự án dài hạn của công ty như nâng cao năng suất sản xuất,

một nghiên cứu phát triển bao bì mới và cập nhật công nghệ bao bì

+ thực hiện các thí nghiệm và sản phẩm mẫu, thiết kế quá trình và lên kế hoạch về

máy móc nhằm đảm bảo chất lượng và mùi vị sản phẩm được đồng nhất với Số

lượng lớn

+ xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp và người tiêu dùng, đảm bảo sản phẩm

đầu ra mang lại lợi nhuận cho công ty

2.Những yêu cầu cần phải có của một kỹ sư CNTP