Sản xuất tương ớt Chinsu | Đại học Xây Dựng Hà Nội

1. Quá trình thu mua nguyên liệu đầu vào Chinsu thu mua nguyên liệu đầu vào theo hai hình thức chính là:*   Thu mua trực tiếp từ người dân: Chinsu có hệ thống thu mua nguyên liệu rộng khắp cả nước, bao gồm các vùng trồng cà chua và ớt lớn như Đồng Tháp, Bình Thuận, Nghệ An, Hà Tĩnh,... Tại các vùng này, Chinsu có các trạm thu mua nguyên liệu, nơi thu mua cà chua và ớt từ người dân theo đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tài liệu giúp bạn tham khảo, học tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

lOMoARcPSD|45222017
1. Quá trình thu mua nguyên liệu đầu vào
Chinsu thu mua nguyên liệu đầu vào theo hai hình thc chính là:
* Thu mua trc tiếp t ngưi dân: Chinsu có h thng thu mua nguyên liu rng khp c c,
bao gm các vùng trng cà chua và t lớn như Đồng Tháp, Bình Thun, Ngh An, Hà Tĩnh,...
Ti các vùng này, Chinsu có các trm thu mua nguyên liệu, nơi thu mua cà chuat t ngưi
dân theo đúng quy định v an toàn v sinh thc phm.
* Thu mua t các nhà cung cấp: Chinsu cũng có hợp tác vi các nhà cung cp nguyên liu uy tín,
đảm bo chất lượng. Các nhà cung cấp này thường là các doanh nghip chuyên sn xut cà
chua, t,... vi quy mô ln.
Trước khi thu mua nguyên liu, Chinsu s tiến hành kim tra chất lưng nguyên liu theo các
tiêu chí sau:
* Độ tươi ngon: Nguyên liệu phải còn tươi, không bị sâu thi, dp nát.* Chất lượng: Nguyên liu
phải đạt tiêu chun v cht lượng, không cha các cht đc hi.
* S ng: Nguyên liu phải đủ s ợng để đáp ứng nhu cu sn xut.
Sau khi kim tra chất lượng nguyên liệu đạt yêu cu, Chinsu s tiến hành thu mua. Vic thu mua
nguyên liệu được thc hiện theo đúng quy định ca pháp luật, đảm bo quyn li ca c ngưi
dân và doanh nghip.
Để đảm bo chất lưng nguyên liệu đầu vào, Chinsu đã áp dụng các công ngh tiên tiến trong
thu mua và kim tra chất lượng nguyên liu. Vic này giúp Chinsu sn xut ra nhng sn phm
tương ớt chất lượng cao, đáp ứng nhu cu của ngưi tiêu dùng.
2. Hoạt động vn hành v sn xut tương ớt ChinsuNguyên liu:
- Thành phn chính và chiếm 80% nguyên liu của tươngt chính là cà chua. Tht qu cà chua có
nhiêm v làm tăng lượng sn phm to thành và to màu sắc nhưng lại không làm nh -ng
quá nhiều đến mùi v ca sn phm.
- Ngoài ra, nguyên liu chính tiếp theo đương nhiên là ớt. Để hoàn thin v mt mùi v cho sn
phm chúng ta cn thêm mt s nguyên liu ph là: tiêu, tỏi, mì chính, đường, mui, acid acetic
(dấm ăn), tinh bột biến tính.
c 1. X lý nguyên liệu trưc khi nghin:
- Cà chua: chọn cà chua chín, kích thước va phi, thành qu dày, ít hạt, màu đỏ tươi, không sâu
thi.
- t: chn qu cuống tươi, không bị hng.
lOMoARcPSD|45222017
Sau khi la chn nhng qu đạt tiêu chun, cà chua và t s đưc b cung, ra sạch và để ráo
ớc. Trước khi đem đi nghiền, cà chua được ct nh để quá trình nghiền đước hiu qu nht.
c 2. Nghin:
- Cà chua và t s đưc cho và máy nghin. Quá trình nghin này giúp làm nh nguyên liệu đến
mc tối đa.
c 3. Gia nhit:
- Gia nhit thc cht là quá trình làm nóng dch qu sau khi nghin.
- Tht cà chua xanh thì có cu to t protopectin làm cho qu có kết cu cng rn và chc, còn qu
cà chua chín mềm đi là do protopectin đã chuyển hóa thành pectin. Tuy nhiên trong qu cà chua
chín vn còn sót li mt phn nh protopectin. Đó là lý do chính cần phi có quá trình gia nhit vì
khi gia nhit protopectin còn li trong dch qu s chuyn hóa thành pectin.
c 4. Chà:
- Trong dch qu sau khi nghin và gia nhit vn còn v, ht cà chua và t. Vì vydch qu cần đi qua
thiết b chà để loi b các phần đó.
- Quá trình này quan trng trong vic to ra giá tr cm quan ca sn phm. Tương ớt có nhuyn
mn hay không, có b gn bi các si nguyên liu hay không phn lớn đều do quá trình này quyết
định.
c 5. Phi trn Đun nóng:
- giai đoạn này chúng ta trn tt c các nguyên liu ph đã kể trên. Tiêu, ti s đưc xay nh ri
ngâm tron acid acetic và thu ly dch. Cui cùng, cho hn hp gia v tinh bt biến tính đã hòa
tan cùng dch quo thiết b phi trn.
- Sau đó thì đun nóng, nhiệt độ đun nóng ở khong 80-90 độ C.
c 6. Rót bao bì Thanh trùng:
- Sau khi trộn và đun nóng sẽ thu được thành phẩm là tương ớt. Vic còn li ch là rót
bao bì và tiến hành thanh trùng để sn phm có th bo quản lâu hơn
Sơ đồ quy trình sn xut:
lOMoARcPSD|45222017
| 1/3

Preview text:

lOMoARcPSD| 45222017
1. Quá trình thu mua nguyên liệu đầu vào
Chinsu thu mua nguyên liệu đầu vào theo hai hình thức chính là:
* Thu mua trực tiếp từ người dân: Chinsu có hệ thống thu mua nguyên liệu rộng khắp cả nước,
bao gồm các vùng trồng cà chua và ớt lớn như Đồng Tháp, Bình Thuận, Nghệ An, Hà Tĩnh,...
Tại các vùng này, Chinsu có các trạm thu mua nguyên liệu, nơi thu mua cà chua và ớt từ người
dân theo đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
* Thu mua từ các nhà cung cấp: Chinsu cũng có hợp tác với các nhà cung cấp nguyên liệu uy tín,
đảm bảo chất lượng. Các nhà cung cấp này thường là các doanh nghiệp chuyên sản xuất cà
chua, ớt,... với quy mô lớn.
Trước khi thu mua nguyên liệu, Chinsu sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng nguyên liệu theo các tiêu chí sau:
* Độ tươi ngon: Nguyên liệu phải còn tươi, không bị sâu thối, dập nát.* Chất lượng: Nguyên liệu
phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng, không chứa các chất độc hại.
* Số lượng: Nguyên liệu phải đủ số lượng để đáp ứng nhu cầu sản xuất.
Sau khi kiểm tra chất lượng nguyên liệu đạt yêu cầu, Chinsu sẽ tiến hành thu mua. Việc thu mua
nguyên liệu được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của cả người dân và doanh nghiệp.
Để đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào, Chinsu đã áp dụng các công nghệ tiên tiến trong
thu mua và kiểm tra chất lượng nguyên liệu. Việc này giúp Chinsu sản xuất ra những sản phẩm
tương ớt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
2. Hoạt động vận hành về sản xuất tương ớt ChinsuNguyên liệu:
- Thành phần chính và chiếm 80% nguyên liệu của tương ớt chính là cà chua. Thịt quả cà chua có
nhiêm vụ làm tăng lượng sản phẩm tạo thành và tạo màu sắc nhưng lại không làm ảnh -hưởng
quá nhiều đến mùi vị của sản phẩm.
- Ngoài ra, nguyên liệu chính tiếp theo đương nhiên là ớt. Để hoàn thiện về mặt mùi vị cho sản
phẩm chúng ta cần thêm một số nguyên liệu phụ là: tiêu, tỏi, mì chính, đường, muối, acid acetic
(dấm ăn), tinh bột biến tính.
Bước 1. Xử lý nguyên liệu trước khi nghiền:
- Cà chua: chọn cà chua chín, kích thước vừa phải, thành quả dày, ít hạt, màu đỏ tươi, không sâu thối.
- Ớt: chọn quả cuống tươi, không bị hỏng. lOMoARcPSD| 45222017
Sau khi lựa chọn những quả đạt tiêu chuẩn, cà chua và ớt sẽ được bỏ cuống, rửa sạch và để ráo
nước. Trước khi đem đi nghiền, cà chua được cắt nhỏ để quá trình nghiền đước hiệu quả nhất. Bước 2. Nghiền:
- Cà chua và ớt sẽ được cho và máy nghiền. Quá trình nghiền này giúp làm nhỏ nguyên liệu đến mức tối đa. Bước 3. Gia nhiệt:
- Gia nhiệt thực chất là quá trình làm nóng dịch quả sau khi nghiền.
- Thịt cà chua xanh thì có cấu tạo từ protopectin làm cho quả có kết cấu cứng rắn và chắc, còn quả
cà chua chín mềm đi là do protopectin đã chuyển hóa thành pectin. Tuy nhiên trong quả cà chua
chín vẫn còn sót lại một phần nhỏ protopectin. Đó là lý do chính cần phải có quá trình gia nhiệt vì
khi gia nhiệt protopectin còn lại trong dịch quả sẽ chuyển hóa thành pectin. Bước 4. Chà:
- Trong dịch quả sau khi nghiền và gia nhiệt vẫn còn vỏ, hạt cà chua và ớt. Vì vậydịch quả cần đi qua
thiết bị chà để loại bỏ các phần đó.
- Quá trình này quan trọng trong việc tạo ra giá trị cảm quan của sản phẩm. Tương ớt có nhuyễn
mịn hay không, có bị gợn bởi các sợi nguyên liệu hay không phần lớn đều do quá trình này quyết định.
Bước 5. Phối trộn – Đun nóng:
- Ở giai đoạn này chúng ta trộn tất cả các nguyên liệu phụ đã kể ở trên. Tiêu, tỏi sẽ được xay nhỏ rồi
ngâm tron acid acetic và thu lấy dịch. Cuối cùng, cho hỗn hợp gia vị và tinh bột biến tính đã hòa
tan cùng dịch quả vào thiết bị phối trộn.
- Sau đó thì đun nóng, nhiệt độ đun nóng ở khoảng 80-90 độ C.
Bước 6. Rót bao bì – Thanh trùng:
- Sau khi trộn và đun nóng sẽ thu được thành phẩm là tương ớt. Việc còn lại chỉ là rót
bao bì và tiến hành thanh trùng để sản phẩm có thể bảo quản lâu hơn
Sơ đồ quy trình sản xuất: lOMoARcPSD| 45222017