Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 126 - Kết nối tri thức Văn 7

Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 126 - Kết nối tri thức Văn 7 được trình bày khoa học, chi tiết qua đó giúp các bạn có thể tham khảo, chuẩn bị bài một cách nhanh chóng và đầy đủ. Các bạn xem và tải về ở bên dưới.

Củng c, mở rng (trang 126)
Son bài Củng c, mở rộng trang 126 - Mẫu 1
Câu 1. Kẻ bảng vào vtheo mu đin các thông tin vhai văn bn Tháng
Giêng, mơ vtrăng non rét ngt và Chuyn cơm hến:
Tháng Giêng, mơ vtrăng non rét
ngọt
Chuyn cơm hến
Thloại
Tùy bút
Tản văn
Nhng hình
nh ni bật
- Hình nh mùa xuân Ni: a
riêu riêu, gió lành lnh, tiếng nhn
kêu trong đêm xanh…
- Sau rm tháng Giêng: Đào hơi phai
nhưng nhy vn còn phong, Cỏ không
còn mát xanh nhưng đ lại mt mùi
hương man mác..
- Không gian gia đình: “Nhang trm, đèn
nến, nht bu không khí gia đình
đoàn têm đm…
- Món cơm hến: cơm
ngui, hến xào, các
loi gia vị…
- nh nh ch n
ng cùng gánh cơm
hến và bếp la…
Đặc đim
lời văn
Tinh tế, uyn chuyn...
Mang màu sc Huế..
Cảm xúc,
suy nghĩ
tác gi
Tình cm yêu mến, nhnhung dành cho
mùa xuân ca quê hương.
Tình yêu thương,
tự hào v món ăn ca
quê hương.
Câu 2. Tìm đc mt stùy bút tn văn viết vcác đtài cnh sc, m thc.
Chn trong sđó mt stác phm mà em thích nht và trả lời các câu hi sau:
a. Tác phm viết vvùng min hay món ăn cthnào?
b. Tác gibiu ltình cm, cm xúc gì?
c. Nhng tngnào din ttình cm, cm xúc ca tác gilàm em xúc đng?
d. Em thy chi tiết nào thú vnht?
Gợi ý:
Tùy bút: Mt thquà ca lúa non: Cốm
a. Tác giviết về một món ăn cth: Cm
b. Tình cm, cm xúc: Thích thú, trân trng thào vmt đc sn ca mnh
đất thđô.
c. Nhng tngdin ttình cm, cm xúc ca tác giả:
Các bn ngi thy, khi đi qua nhng cánh đng xanh, ht thóc nếp
đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngi thy cái mùi thơm mát ca bông
lúa non không?
Chúng ta thnói rng tri sinh sen đbao bc cm, cũng như tri
sinh cm nm trong sen, chúng ta thy hin ra tng cm, sch s
và tinh khiết, không có my may chút bi nào. Hi các bà mua hàng! Ch
thc tay mân thc quà thn tiên y, hãy nhnhàng nâng đ,
chút chiu mà vut ve…
Phi nên kính trng cái lc ca Tri, cái khéo léo ca ngưi, scố
tim tàng và nhn ni ca thn Lúa.
d. Chi tiết thú vị:
Bàn vcách thưng thc cm:
Không phi thc quà ca nhng ngưi ăn vi mà phi ăn chút ít, thong
thả để cảm nhn hương vị kết tinh ca đt tri.
Nhnhàng, nâng đỡ từng ht cm.
Phi biết kính trng cái lc ca Tri, cái khéo léo ca ngưi scố sức
tim tàng, nhn ni ca thn Lúa.
Thưng thc cm phi trang nhã, đp đthì cái vui cũng stươi sáng hơn
nhiu.
=> Chi tiết đã cho thy stinh tế của tác gi, cũng như strân trng ca tác gi
với món quà này.
Câu 3. Tìm đc mt svăn bn viết vnhng nét văn hóa truyn thng các
vùng min trên đt nưc Vit Nam hoc nưc ngoài.
Một stác phm gi ý: Chuyn Ni (Tô Hoài), Ni băm ơi sáu
phphưng (Thch Lam)...
Son bài Thc hành đc: Nhng khuôn ca du yêu
Son bài Cng c, mở rộng trang 126 - Mu 2
Câu 1. Kẻ bảng vào vtheo mu đin các thông tin v hai văn bn Tháng
Giêng, mơ vtrăng non rét ngt và Chuyn cơm hến:
Tháng Giêng, mơ vtrăng non rét ngọt
Chuyn cơm hến
Thloại
Tùy bút
Tản văn
Nhng hình
nh ni bật
- Vẻ đẹp ca mùa xuân: mưa riêu riêu,
gió lành lnh, tiếng nhn kêu trong
đêm xanh…
- Sau rm tháng Giêng: Đào hơi phai
nhưng nhy vn còn phong, Cỏ không còn
mát xanh nhưng đ lại mt mùi hương
man mác..
- Không gian gia đình: “Nhang trm, đèn
nến, nht bu không khí gia đình
đoàn têm đm…
- Món cơm hến: cơm
ngui, hến xào, các
loi gia vị…
- nh nh ch n
ng cùng gánh cơm
hến và bếp la…
Đặc đim
lời văn
Tinh tế, uyn chuyn...
Mang màu sc Huế..
Cảm xúc,
suy nghĩ tác
gi
Tình cm yêu mến, nh nhung dành cho
mùa xuân ca quê hương.
Tình yêu thương,
tự hào vmón ăn ca
quê hương.
Câu 2. Tìm đc mt stùy bút tn văn viết vcác đtài cnh sc, m thc.
Chn trong sđó mt stác phm mà em thích nht và trả lời các câu hi sau:
a. Tác phm viết vvùng min hay món ăn cthnào?
b. Tác gibiu ltình cm, cm xúc gì?
c. Nhng tngnào din tả tình cm, cm xúc ca tác gilàm em xúc đng?
d. Em thy chi tiết nào thú vnht?
Gợi ý:
Văn bn: Mùa thu vTrùng Khánh nghe ht dhát
a. Tác giviết về một món ăn cth: ht d
b. Tình cm, cm xúc: thào, trân trng
c. Nhng tngdin ttình cm, cm xúc ca tác giả:
l Nhiu ngưi nói vi tôi… không đâu có ging mác lch ngon ngt và thơm
bùi như Trùng Khánh.
l Cái đthì… vưn.
l Tóm li, cm trn ht dlà mt thứ vt quý, dùng đkhon đãi quý nhân.
l Hạt drơi rơi như mưa màu nâu. Đó là bn nhạc mùa thu quê tôi không
thnào quên.
l Đó là đim du lch mang màu sc, hương vị của tình yêu.
l Tht là tuyt vi, khi đưc lang thang trong mt khu rng dẻ cực kì lãng
mạn…
l Rừng dkhe khhát như rang bi đây đang là mùa lá n… Cuc sng này
tht là đáng sng.
l nhng vùng núi cao, không khí trong lành… Cnhìn thy mt nhau là
i sung sưng.
d. Chi tiết thú vị:
Tác giđã nêu ra cách nhn biết gia ht dTrùng Khánh ht dnhái mt
cách rõ ràng, cthể.
Câu 3. Tìm đc mt svăn bn viết vnhng nét văn hóa truyn thng các
vùng min trên đt nưc Vit Nam hoc nưc ngoài.
Một sc phm gi ý: Miếng ngon Ni (Vũ Bng), Mùi ca c (Nguyn
Quang Thiu)....
| 1/5

Preview text:


Củng cố, mở rộng (trang 126)
Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 126 - Mẫu 1
Câu 1. Kẻ bảng vào vở theo mẫu và điền các thông tin về hai văn bản Tháng
Giêng, mơ về trăng non rét ngọt và Chuyện cơm hến:
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét Chuyện cơm hến ngọt Thể loại Tùy bút Tản văn
Những hình - Hình ảnh mùa xuân Hà Nội: Có mưa - Món cơm hến: cơm
ảnh nổi bật riêu riêu, gió lành lạnh, có tiếng nhạn nguội, hến xào, các kêu trong đêm xanh… loại gia vị…
- Sau rằm tháng Giêng: Đào hơi phai - Hình ảnh chị bán
nhưng nhụy vẫn còn phong, Cỏ không hàng cùng gánh cơm
còn mát xanh nhưng để lại một mùi hến và bếp lửa… hương man mác..
- Không gian gia đình: “Nhang trầm, đèn
nến, và nhất là bầu không khí gia đình đoàn tụ êm đềm…
Đặc điểm Tinh tế, uyển chuyển... Mang màu sắc Huế.. lời văn
Cảm xúc, Tình cảm yêu mến, nhớ nhung dành cho Tình yêu thương, sư suy
nghĩ mùa xuân của quê hương. tự hào về món ăn của tác giả quê hương.
Câu 2. Tìm đọc một số tùy bút và tản văn viết về các đề tài cảnh sắc, ẩm thực.
Chọn trong số đó một số tác phẩm mà em thích nhất và trả lời các câu hỏi sau:
a. Tác phẩm viết về vùng miền hay món ăn cụ thể nào?
b. Tác giả biểu lộ tình cảm, cảm xúc gì?
c. Những từ ngữ nào diễn tả tình cảm, cảm xúc của tác giả làm em xúc động?
d. Em thấy chi tiết nào thú vị nhất? Gợi ý:
Tùy bút: Một thứ quà của lúa non: Cốm
a. Tác giả viết về một món ăn cụ thể: Cốm
b. Tình cảm, cảm xúc: Thích thú, trân trọng và tự hào về một đặc sản của mảnh đất thủ đô.
c. Những từ ngữ diễn tả tình cảm, cảm xúc của tác giả:
• Các bạn có ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp
đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa non không?
• Chúng ta có thể nói rằng trời sinh lá sen để bao bọc cốm, cũng như trời
sinh cốm nằm ủ trong lá sen, chúng ta thấy hiện ra từng lá cốm, sạch sẽ
và tinh khiết, không có mảy may chút bụi nào. Hỡi các bà mua hàng! Chớ
có thọc tay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve…
• Phải nên kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người, và sự cố
tiềm tàng và nhẫn nại của thần Lúa. d. Chi tiết thú vị:
Bàn về cách thưởng thức cốm:
• Không phải thức quà của những người ăn vội mà phải ăn chút ít, thong
thả để cảm nhận hương vị kết tinh của đất trời.
• Nhẹ nhàng, nâng đỡ từng hạt cốm.
• Phải biết kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người và sự cố sức
tiềm tàng, nhẫn nại của thần Lúa.
• Thưởng thức cốm phải trang nhã, đẹp đẽ thì cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều.
=> Chi tiết đã cho thấy sự tinh tế của tác giả, cũng như sự trân trọng của tác giả với món quà này.
Câu 3. Tìm đọc một số văn bản viết về những nét văn hóa truyền thống ở các
vùng miền trên đất nước Việt Nam hoặc nước ngoài.
Một số tác phẩm gợi ý: Chuyện cũ Hà Nội (Tô Hoài), Hà Nội băm mươi sáu
phố phường (Thạch Lam)...
Soạn bài Thực hành đọc: Những khuôn cửa dấu yêu
Soạn bài Củng cố, mở rộng trang 126 - Mẫu 2
Câu 1. Kẻ bảng vào vở theo mẫu và điền các thông tin về hai văn bản Tháng
Giêng, mơ về trăng non rét ngọt và Chuyện cơm hến:
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt Chuyện cơm hến Thể loại Tùy bút Tản văn
Những hình - Vẻ đẹp của mùa xuân: Có mưa riêu riêu, - Món cơm hến: cơm
ảnh nổi bật gió lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong nguội, hến xào, các đêm xanh… loại gia vị…
- Sau rằm tháng Giêng: Đào hơi phai - Hình ảnh chị bán
nhưng nhụy vẫn còn phong, Cỏ không còn hàng cùng gánh cơm
mát xanh nhưng để lại một mùi hương hến và bếp lửa… man mác..
- Không gian gia đình: “Nhang trầm, đèn
nến, và nhất là bầu không khí gia đình đoàn tụ êm đềm…
Đặc điểm Tinh tế, uyển chuyển... Mang màu sắc Huế.. lời văn
Cảm xúc, Tình cảm yêu mến, nhớ nhung dành cho Tình yêu thương, sư
suy nghĩ tác mùa xuân của quê hương. tự hào về món ăn của giả quê hương.
Câu 2. Tìm đọc một số tùy bút và tản văn viết về các đề tài cảnh sắc, ẩm thực.
Chọn trong số đó một số tác phẩm mà em thích nhất và trả lời các câu hỏi sau:
a. Tác phẩm viết về vùng miền hay món ăn cụ thể nào?
b. Tác giả biểu lộ tình cảm, cảm xúc gì?
c. Những từ ngữ nào diễn tả tình cảm, cảm xúc của tác giả làm em xúc động?
d. Em thấy chi tiết nào thú vị nhất? Gợi ý:
Văn bản: Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát
a. Tác giả viết về một món ăn cụ thể: hạt dẻ
b. Tình cảm, cảm xúc: tự hào, trân trọng
c. Những từ ngữ diễn tả tình cảm, cảm xúc của tác giả: l
Nhiều người nói với tôi… không đâu có giống mác lịch ngon ngọt và thơm bùi như ở Trùng Khánh. l Cái đồ thì… vưỡn. l
Tóm lại, cốm trộn hạt dẻ là một thứ vật quý, dùng để khoản đãi quý nhân. l
Hạt dẻ rơi rơi như mưa màu nâu. Đó là bản nhạc mùa thu ở quê tôi không thể nào quên. l
Đó là điểm du lịch mang màu sắc, hương vị của tình yêu. l
Thật là tuyệt vời, khi được lang thang trong một khu rừng dẻ cực kì lãng mạn… l
Rừng dẻ khe khẽ hát như rang bởi đây đang là mùa lá nỏ… Cuộc sống này thật là đáng sống. l
Ở những vùng núi cao, không khí trong lành… Cứ nhìn thấy mặt nhau là cười sung sướng. d. Chi tiết thú vị:
Tác giả đã nêu ra cách nhận biết giữa hạt dẻ Trùng Khánh và hạt dẻ nhái một cách rõ ràng, cụ thể.
Câu 3. Tìm đọc một số văn bản viết về những nét văn hóa truyền thống ở các
vùng miền trên đất nước Việt Nam hoặc nước ngoài.
Một số tác phẩm gợi ý: Miếng ngon Hà Nội (Vũ Bằng), Mùi của kí ức (Nguyễn Quang Thiều)....