Tại sao các chuỗi thức ăn nhanh lại không thành công ở Việt Nam - Brand Managenment | Đại học Hoa Sen

Tại sao các chuỗi thức ăn nhanh lại không thành công ở Việt Nam - Brand Managenment | Đại học Hoa Sen được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn sinh viên cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem

TI SAO CÁC CHU I CUNG NG TH I KHÔNG THÀNH ỨC ĂN NHANH LẠ
CÔNG T NAM VI
Nguyn Th ng Nguy Thùy Chi, Đặ n Nht Duy, Nguyn Mai Hoa,
Phm Th Thanh Hà, Lê Thu Th y
Ngày 11 tháng 05 năm 2022
Preprint DOI: https://osf.io/v46sm
Trong bài vi t ng n này, chúng tôi s t p trung gi i t i sao các chu i cung ng thế ức ăn
nhanh l i không thành công t Nam. Bài vi t mong góp m t góc nhìn t Vi ế ổng quan vào lĩnh vực
kinh doanh m th t Nam. c Vi
S tht bi c a McD onald cũng như một lot nh ng hãng cung c ấp đồ ăn nhanh là một điề u
tưởng ch t thành công ừng như không thể khi các hãng trên đã rấ các quc gia khác t i Châu Á.
KFC làm mưa làm gió t ốc, đồ ời đứi th trường t dân Trung Qu ng th ng th nht ti Malaysia
nhì t i Thái Lan. McDonald gi v trí s m t t i Singapore và th 3 t ại Philippines. Subway cũng
tăng trưở ều chuyên gia đã tiếng rt nhanh ti Singapore. T thc tế trên, nhi n hành nghiên cu th
trườ ng Vi t Nam ch ra nh ng nguyên nhân d n sẫn đế th t b i c a các ông ln trong ngành
công nghi ệp đồ ăn nhanh như sau:
Th nh t, s lượng các món ăn đường ph , truy n th ống, đặc s n c a Vi ệt Nam quá đa dạng
quá ngon. Theo Nielsen, Vi t Nam là qu c gia có s món đồ ăn nhanh/đồ ăn đường ph vào loi
cao nh t châu Á v i kho n m t con s c ch ảng trên 80 món, dĩ nhiên, đây vẫ đượ ưa đầy đủ
(BBT, 2020). Đã từ ời điểng có th m, vì s lượng món ăn nhanh tại Vi t Nam quá nhi u và cách ch ế
biến quá ph c t i bún, ph , mi n, mì... vào trong danh ạp, người ta băn khoăn liệu có đưa các lo ế
mục đồ ăn nhanh hay không. Ti mi tnh thành ph , th m chí là các xã, huy ện đều có nh ng món
đồ ăn đặc trưng địa phương với cách ch bi n riêng bi t, ph c tế ế ạp. Người Vit ch c ần thay đổi mt
chút v nguyên li u, ví d n m khác h n. như rau thơm ăn kèm thôi, cũng khiế ột món ăn có một v
Điều này, thì các hãng đồ không làm đượ như phở ải Phòng ăn khác vị nhanh quc tế c. d H
ph Nam Đị ới bánh Sài Gòn, hay như món nem miềnh, bánh Long Khánh khác v n Nam
khác h n nem mi n B c. T i Vi t Nam hi n nay, có hi n tr ng di dân l n t các vùng quê lên thành
ph, t t nh thành này sang t nh thành khác. Kéo theo nh ng lu ng di dân y là nh ng n n t ng m
th c gi a các vùng, mi c giao thoa và phát triền, địa phương đượ n. Hi n nay, Hà N i ta ội, ngườ
có th d i, bún h n, bún bò Hu Sài Gòn, tìm nh ng quán chuyên dàng tìm ăn nem l ế ế hay như ở
ph Hà N u. ội cũng dễ dàng hơn nhiề
Nguyên nhân th hai là do tên g ọi là “đồ ăn nhanh” nhưng thực ch t l ại thành “đồ ăn chậm”
ti Vi t Nam. Anh Hao Tran - CEO Vietcetera cho r ằng: “ Đồ ăn nhanh ph bi n vì lúc nào ế
cũng ăn đượ ếm được. Tuy nhiên đồ ăn Việt cũng thế ếm hơn. Ngườc, ki , thm chí còn d ki i Vit
vào m t c ột quán ăn phở hay bánh còn nhanh hơn đi tìm hay vào mộ ửa hàng McDonald’s
(Nguyn, 2021). McDonald’s hay các hãng đồ ăn nhanh khác ở nước ngoài được ưa chuộng b i s
ti ti n dụng. Nhưng ở Vi t Nam, s n d o" bụng này được "lãnh đạ i bánh mì, xôi, bánh rán, bánh
giò, ph ... Nh t ph c v u, không c n ph i ch i quá ững hàng đồ ăn Việ nhanh chóng hơn nhiề đợ
lâu mà v n nóng h ổi, tươi mới, thm chí m t s c ngoài còn m t thu t ng riêng cho các người nướ
ca hàng Vi t Nam ph c v quá nhanh là "flash food". D thy, m t b ng c a các ti ệm đồ ăn nhanh
này đề tâm thương mạu nm các khu vc "vàng" hay trong các trung i vn có mt s "sang"
nhất định và chính điều đó khiến các hãng này không "nhanh" được. Tuy s hu ngun tài chính
lớn để được n nh i bm ững nơi đó, nhưng các hãng đó l các c a hàng nh l c i Vi ủa ngườ t
"vây ráp", c ì vi c m t b ng t p trung nh ng khu v c vàng, trung tâm ạnh tranh. Cũng chính v
thương mạ ững hãng món ăn nhanh này dần được ngườ ệt coi "món ăn chơi", nơi i, nh i Vi
những gia đình, người tr có th dành th ời gian để ăn uống, trò chuyện. Và khi bước chân vào lãnh
vc này, những hãng ăn nhanh coi như "đầu hàng" vì còn g p ph i s c nh tranh l ớn hơn rất nhi u,
t các chu ng, l u, buffet, truy n th ng, Âu - c . ỗi nhà hàng nướ Á đủ
Ngoài ra, không th không k đến nguyên nhân do bản thân ngườ ệt “khó tính” trong ăn i Vi
ung. Bi l người Vit có nh m khá khó tính vững quan điể món ăn. Mặc dù người Vit hay nói
vui "ăn gì cũng được", nhưng trong tiêu chí "ăn cũng đượ ẻ, đồ ăn c" y phi bao gm: giá r
ngon, thu n ti n, ph c v t ng... ch không ph i là h i h t cho qua. "Ngon b ốt, đầy đủ dinh dưỡ
r" - Tiêu chí g i Vi u, thần như mọi ngườ ệt đều đặt làm hàng đầ m chí v i c tng l p trung
lưu. Theo số ủa EC, ngườ liu c i Vit chi m ng l n thu nh p cho th c ph m và 78% s ột lượ tiền đó
được tiêu cho các hàng hoá rong ven đư 1% đượng, ch truyn thng. Ch c chi tiêu vào các ca
hàng fastfood. Ngành d ch v đồ ăn củ ệt Nam có hơn 540.000 cửa hàng, trong đó hơn 430.000 a Vi
nh ng hàng bán rong các c a ti m nh l trên ph c ủa người dân địa phương. 80.000 cửa
hàng là ph c v c khác i ch , mang v t hàng tr c tuy n, g m c u ng. h ăn tạ hay đặ ế đồ ăn và đồ
22.000 là các quán bar và cà phê (Thaomyks0701, 2020). 7.000 trong s a hàng thu đó là các cử c
v các chu i fastfood. Trong đó, yếu t gia v trong th c ph ẩm cũng tác động không h nh t i vi c
tiêu th c i tiêu dùng. M c t p ch s d ng ủa ngườ ột vài thương hiệu như Subway có công thứ ẩm ướ
nhng nguyên li và tiêu. So v i kho gia v y s ệu như muối đầ đậm đà của nước mm, bt canh, xì
dầu, tương ớt,… Nhữ ức ăn như dăm bông, thị ức gà trong khi ngường nguyên liu th t xông khói, i
Việt Nam đã quá đỗ ịt nưới quen thuc vi nhng pate, giò ch, th ng.
Bên c nh nh ng nguyên nhân ch c t khách quan cho th quan đó thì thự ế ấy đa số các đồ ăn
nhanh đều đắt đỏchất lượng không tương xứng v i m c giá. Chuyên gia Philip Kotler cho r ng:
"Vit Nam là bếp ăn của thế giới" vì đồ ăn Việ t Nam rất ngon và lành và đi kèm với đó là một mc
giá r t d chu v i c người b a du khách. Theo kh o sát c a Bloomberg, m c giá trung bình ản đị
mt ph i m t s i Vi i, Lotteria ần ăn tạ hãng đồ ăn nhanh tạ ệt Nam như sau: KFC là 4 USD/1 ngườ
là 4 USD/1 người, McDonald’s là 6 USD/1 ngườ /1 người, Pizza Hut là 7 USD i (Thaomyks0701,
2020). M n Vi t v n là m t con s i cao v i thu nh p hàng ngày cức giá đó quy ra tiề tương đố a
ngườ i Vi t. C c ngoài không thác hãng đồ ăn nhanh nướ gi m chi phí th a vì phấp hơn nữ i gánh
chi phí m t b ng quá cao, chi phí bán hàng l n, chi phí marketing và khuy n m ế ại. Trong khi đối
vi nhng c a hàng nh l đường ph, thì h không phi mt nh ng chi phí y, kéo theo giá
thành r hơn.
Đứng trước nguy thất bi ln th trường Vi ng bi n pháp ệt Nam, các hãng đã có nhữ
mi l nh m thích phát tri n t i th ứng để trường béo b này. Qua vi c tìm hi u, chi c kinh ến lượ
doanh có th c nhi u áp d ng nh t chi c 4P. Chi nói là đượ ều thương hiệ ến lượ ến lược 4P được
dùng như mộ ến lượt công c để xây dng chi c marketing. B phn marketing trong cách doanh
nghiệp thườ ụng phương pháp này để ối ưu từ ằng cách “trộng s d to ra phn ng t th trường b n
lẫn” 4 yế ối ưu nhất. Điều t theo cách t u quan trng cn hiu các nguyên tc ca Marketing
4P là các thành t có th ki c. B n ch P trong Marketing 4P Product (S n ph m), ểm soát đượ
Price (Giá c ), Place (Kênh phân ph i) Promotion (Ti p th , Qu ng bá) (BBT, 2019) ế . Đây
nhng yếu t quan tr n vi c tiọng liên quan đế ếp th m t sn phm hoc d ch v . Doanh nghip s
dụng đến 4P khi t o chi ến lược ti p th , qu ng bá, quế ảng cáo và định v s n ph m ho ặc thương hiệu
ca mình. Nh ng chu ỗi hàng ăn nhanh điển hình đã sử ụng đế ến lược này là McDonald’s và d n chi
KFC.
V s n ph m (Product), gi i quy t v này chính là vi c gi i quy t câu h t ra: Làm ế ấn đề ế ỏi đặ
thế nào để ạn đáp ứng đượ sn phm ca b c nhu cu ca khách hàng? chui ca hàng KFC ti
Vi t Nam, bên c nh nh n thững món ăn truyề ng c a KFC thì trong th ng ực đơn còn có thêm nhữ
lo i s n ph p cẩm như bắ i tr n, bánh mì m ềm, burger tôm và đặ ệt là cơm gà vì đây là mộc bi t món
v -g n-lới ngườ ộc và đáp ứng được tiêu chí “nhanhi Vit Nam rt quen thu ẹ” vớ a ăn nhanh i 1 b
đầy đủ dinh dưỡng. Thêm vào đó, hãng cũng thay đổ i khu v, kích thước, mu mã cho phù
hp vi m th c của người tiêu dùng Vi t Nam. Nhi ều năm trở lại đây, những món ăn phù hợp vi
khu v c i Vi c hãng phát tri ủa ngườ ệt Nam đượ ển thêm như: cháo gà, gà quay Flava Roast, bánh
trng Egg Tart (Lương Hạnh, 2022). Cũng cùng vớ ến lược này, đối chi i th c nh tranh c a KFC
McDonald’s đã nhận th y r ng Vi t Nam là m ột đất nước tiêu th r t nhi u th t heo, vì v y ngoài
nhng lo quen thu u ng nhại burger có hương vị ộc, món ăn chung và đ ống đồ t v i các c a hàng
trên th gi u ch nh m t s c c a bánh và cho ra thêm v m i c a bánh ế ới, hãng đã cho điề kích thướ
Burger th t heo McPork, McPork Deluxe và Double McPork Deluxe phù h p v i th trườ ng Vi t
Nam. Ngoài ra, hãng còn b sung thêm rau xanh vào các lo ại bánh do đặc điểm thích ăn kèm rau
trong m i b i Vi t (Vu, 2021). Có th nói r ng, vi ng hóa th n ữa ăn của ngườ ệc đa d ực đơn đã khiế
những món ăn ở ửa hàng đồ ăn nhanh phù hợp hơn rấ ủa ngườ trong c t nhiu so vi th hiếu c i tiêu
dùng Vi t Nam. Chi này còn có tên là chi t chi ến lưc ến lược “bản địa hóa”, đây là mộ ến lược đã
thành công trong vi c thêm nhi u khách hàng m i b p kh u v . ệc thu hút đượ ởi đồ ăn hợ
Hình 5. Pizza bún đậ ủa thương hiệu Pizza 4P’su c
Ngun: Kênh 14 (Vu, 2021)
V v giá c (Price), c gi i quy t v giá c ph ấn đề Vi ế ấn đề cũng đồng nghĩa các ông chủ i
tr l c câu h i giá tr s n ph m c a b n là gì? Giá tr ời đượ đó có phù hợp v i th trường Vit Nam
không? Có th th y r ng khi các thương hiệu đồ ăn nhanh nổi ti ng trên th gi i gia nh p th ế ế trường
Vi t Nam h i nh nh u chđã có những thay đổ ất định để ằm điề nh m c giá phù hp vi túi ti n c a
phn l i tiêu dùng. Ta có thớn ngườ thy r t câu hằng, đây là mộ ỏi hóc búa đối vi các ông ch bi
giá c c a các c ng ph i c nh tranh v i th còn ph ửa hàng đồ ăn nhanh không nhữ ới hãng đố i
cnh tranh v i nh ững quán ăn vỉa hè - một đặc trưng của m th c Vi ệt Nam. Các hãng đã có những
giải pháp như điề ẫu mã, kích thướ ất đu chnh m c nhm ti gin chi phí sn xu gim thiu phn
nào giá c c a s n ph m. Bên c n mãi, gi m giá cho ạnh đó thì cũng có những chương trình khuyế
cửa hàng như giả ụng combo, đi càng đông ngưm giá khi khách hàng s d i gim giá càng nhiu,
… Và đặ ững ưu đãi vớ ến lược bit là có nh i khách hàng thành viên, khách hàng vip. Chi c giá c
này đánh vào tâm lý của ngườ ững người luôn nghĩ cách làm sao đểi tiêu dùng, nh tiêu tin ít nht
cho s n ph m mình tiêu dùng t quan tâm c a r t nhi u khách hàng m đó thu hút sự ới cũng như
gi châ c khách hàng quen thun đượ c.
Hình 6. M n hình c a KFC nh m giúp khách hàng ti t ki m ti n ột combo điể ế
Ngun: Shopiness.vn (KFC Combo Hấ p D n Giá Chỉ Từ 139k, 2017)
V v kênh phân ph i (Place), m t v n làm cho doanh thu c a các ấn đề ấn đề cũng góp phầ
quán bán đồ ăn nhanh đó chính là sự ợi hơn so với các quán ăn ven đư ấn đề bt tin l ng mà v v
kênh phân ph i l t ra câu h ại đặ ỏi: Khách hàng đang tìm kiếm sn ph m c a b n đâu? Trước đây,
đa phầ ửa hàng đồ ăn nhanh đề ằm trong các trung tâm thương mạn các c u n i, siêu th ln khi
khách hàng mu n mua hàng ph i t n nhi u th mua thay vì d ng ời gian vào trong trung tâm đó để
xe mua nh . Hiững món ăn bán ven đường hay các quán ăn nh ện nay, các quán bán đồ ăn
nhanh cũng đã có các cơ sở n m trên m ặt đường, nơi đông đ ức độúc, m tin lợi, nhanh chóng cũng
đượ c c i thi n ph n nào. Tiêu bi u là t ng mhương hiệu Lotteria đã gây dự t m i phân phạng lướ i
rng khp trong c nước nhm phc v cho chi c phến lượ kín th n nay Lotteria trường. Cho đế
đang là mộ ững thương ẫn đầ ệp ăn uố ới hơn 210 t trong nh hiu d u ngành công nghi ng quc ni v
nhà hàng t nh/thành trên c ại hơn 30 tỉ nước.
Trong th i k m i quen thu c v i hình th ọi ngườ ức giao đồ ăn tận nhà, các hãng đã tận dng
tối đa, nhữ ụng giao hàng như: Baemin, Go Jek, Shope ối đa hóa doanh thu. ng ng d eFood nhm t
Cng thêm vi ng xuyên gi m giá qua nh u trên ệc thườ ững app đặt món ăn trên, những thương hiệ
có th duy trì m nh dù trong th i gian h n ch i do quy ột lượng khách hàng tương đối ổn đị ế đi lạ ết
đị nh c a chính ph .
Vấn đề cui cùng trong chiến lược 4P đó chính là vấn đề tr l i cho vi c ti p th (Promotion) ế
để khách hàng phân biệt được thương hiệu c a mình so v ới các thương hiệu khác. Chi ng tiến lượ ếp
th các nhãn hàng đều v n d ng t t các ngu n l c v ốn cũng như nghiên cứu phân khúc th trường
mt cách hi u qu . Hi n nay n n t ng TikTok là m t n n t ng ta th qu ng t ốt thương
hiệu khi lướt TikTok không khó để ủa các thương hiệu đồ ăn bt gp nhng kênh qung bá c
nhanh n i ti ng: Lotteria, Burger King, KFC,... v i nh ng n i dung ng n g n, hình nh b t m t. ế
Bên c c ti p th thu hút khách hàng cạnh đó vi ế ủa các hãng cũng những chương trình cùng
đặ c bi t. Ch ng h a McDonald tạn như chương trình Happy Meal củ ng m u nhiên ột đồ chơi ngẫ
khi mua m t su thu hút nh ng khách hàng thu c phân khúc thi u nh ất Happy Meal để ế i.
Trong th i d dùng nhi u cách khác ời gian đạ ịch Covid hoành hành, các hãng đã tranh th
nhau để làm đẹp hình ảnh thương hiu, thu hút thêm s chú ý c a truy n thông t đó nhằm gia tăng
khách hàng. Đố hương hiệu KFC, hãng đã có đội vi t ng thái tm dng s dng câu slogan huyn
thoại: It’s finger licki’ good (Tạm dch: V ngon trên tng ngón tay) vi lý do không phù hp vi
đạ i dch. Ngoài ra, trên trang ch KFC Vi t Nam có thông báo v s giúp đỡ ủa thương h ệu đế c i n
những bác tuyến đầ ất ăn đế ều cơ sởu chng dch bng vic cung cp nhng su n nhi bnh vin
trên toàn qu c. Ch v i nh n qu ng thêm hình nh c a các ững hành động như vậy đã góp phầ
hãng, thu hút thêm khách hàng ti ềm năng.
Hình 7. KFC thay đổ slogan để ợp hơn với phù h i thi kì Covid
Ngun: BrandsVietnam
Bên c nh chi c ph bi n chi t s chi ến lượ ế ến lược marketing 4P thì cũng có m ến lược
khác đượ ụng như các hãng tránh cạ ẩm đặc trưng vớc áp d nh tranh sn ph i nhau. Trong khi KFC
định v trong tâm trí khách hàng vi món rán thì Lotteria ch ọn cho mình món Hamburger đ
làm đặ ức ăn nhanh, nhưng đây hai sảc sn thu hút khách hàng. Mc dù cùng th n phm thay
thế nhau, nên nó cũng phần nào làm gi m m ức độ khc li t cu c chi ến hơn là sản ph m gi ng hoàn
toàn. Hay ch ng h i chi c phát tri n cùng v i c ng doanh nghi ạn như Burger King vớ ến lượ ộng đồ p
địa phương thông qua mô hình nhượ ền. Hơn 90% việng quy c kinh doanh c a Burger King là thông
qua vi c k t h p v i tác n a. Burger King có quy trình l a ch i tác r t k và Công ế ới các đố ội đị ọn đố
ty Cánh Di u Xanh thu c T c l a ch h p tác (BBT, 2012). ập đoàn IPP đã đượ ọn để
Như vậy có th y r th ng, m i một thương hiệu khác nhau h l i có nh ng l i chi n ững đườ ế
lược kinh doanh khác nhau. Tuy các thương hiệu đồ ăn nhanh tại Việt Nam chưa thể đuổi k p, phát
trin bng so v i các qu c gia khác do r t nhiu yếu t liên quan đến văn hoá, thu nhập, … song
không th ph nh n các k t qu mà nh ng chi ế ến lược, gii pháp mang lại cho các thương hiệu. H
vẫn tìm cho mình được ch đứng nh nh trên th ng Vi t Nam và có th ất đị trườ trong tương lai gn,
dch v đồ nh hành, phát tri i Viăn nhanh sẽ th ển hơn tạ t Nam.
Những thương hiệu đồ ăn nhanh lớ làm mưa làm gió trên thế n tuy gii tuy nhiên vi mt
th t Nam, h trường độc đáo như Việ dường như vẫn đang loay hoay trong quá trình chinh phục
các th c khách trên lãnh th hình ch S. Nhi c kinh doanh m i l c th c hi n ều phương thứ đã đượ
vi mc tiêu m r ng th trường ti Vi n dệt Nam và đang dầ ần có đượ ất địc hiu qu nh nh. Thi
kì h u d ch b nh Covid chính là m t phép th cho kh a nh ng năng thu hút khách hàng củ
thương hiệ ại, dù cho đã có nhữu trên. Nói tóm l ng tht bi trên th trường Vit Nam, các hãng
Fast Food v thu hút thêm khách hàng. ẫn đang tìm hướng đi cho riêng mình để
DANH M C TÀI LI U THAM KH O
BBT. (2012). . Trang Thông Tin SME. Chiến lược của Burger King tại Việt nam
https://sme.misa.vn/12254/chien-luoc-cua-burger-king-o-viet-
nam/?utm_source=google&utm_medium=organic
BBT. (2019). . Marketing 4P là gì? Gi i thích khái ni m và Case Study th c t ế
Hocvien.Haravan.Com.
BBT. (2020). Trang Thông Tin Tại sao các hãng đồ ăn nhanh không thành cô ệt Nam ? ng tại Vi
Goido.Vn. https://goido.net/vi/tin-tuc/tai-sao-cac-hang-do- -nhanh-khong-thanh-cong-tai-an
viet-nam.html#:~:text=Đắt đỏ ất lượng không tương xứ và ch ng vi mc giá.&text=Mc giá
đó quy ra,phí marketing và khuyến mi.
KFC combo h p d n giá ch t 139k . (2017). https://shopiness.vn/khuyen-mai/kfc-combo-hap-
dan-gia-chi-tu-139k.96220ECF26.html
Lương Hạnh. (2022). . Trang Chiến lượ Đi đến đâu “bản địa hóa” đến đóc Marketing của KFC –
Thông Tin MarketingAI. Chi c Marketing c a KFC ến lượ Đi đến đâu “bản địa hóa” đến đó
Nguyn, C. (2021). Vì đầu đồ ăn nhanh thấ ại “ê chề ải chăng ngườ t b ” ở Việt Nam, ph i Việt quá
nghèo? Trang Thông Tin S p. https://songdep.com.vn/348-ống Đẹ ly-giai-viec-chuoi-do- -an
nhanh-lau-doi-van-that-bai-o-viet-nam-d874.html
Thaomyks0701. (2020). . Tại sao các “ông lớn ăn nhanh” lại không thành công tại Việt Nam
Diễn Đàn Vn-Z. https://vn-z.vn/threads/tai-sao-cac-ong-lon- -nhanh-lai-khong-thanh-cong-an
tai-viet-nam.22663/
Vu, J. (2021). Chiến lượ ủa McDonald’s –c Marketing c Đối thủ số 1 của KFC tại Việt Nam.
Trang Thông Tin Duavang.Vn. https://duavang.net/chien-luoc-marketing-cua-mcdonald/
| 1/9

Preview text:

TI SAO CÁC CHUI CUNG NG THỨC ĂN NHANH LẠI KHÔNG THÀNH
CÔNG VIT NAM Nguyễn Thị ng N Thùy Chi, Đặ
guyễn Nhật Duy, Nguyễn Mai Hoa,
Phạm Thị Thanh Hà, Lê Thu Th y ủ Ngày 11 tháng 05 năm 2022
Preprint DOI: https://osf.io/v46sm
Trong bài viết ngắn này, chúng tôi sẽ tập trung lý giải tại sao các chu i ỗ cung ứng thức ăn
nhanh lại không thành công ở Việt Nam. Bài viết mong góp m t
ộ góc nhìn tổng quan vào lĩnh vực
kinh doanh ẩm thực ở Việt Nam. Sự thất bại c a
ủ McDonald cũng như một loạt nh ng ữ
hãng cung cấp đồ ăn nhanh là một điều
tưởng chừng như không thể khi các hãng trên đã rất thành công ở các quốc gia khác tại Châu Á.
KFC làm mưa làm gió tại thị trường tỉ dân Trung Quốc, đồng thời đứng thứ nhất tại Malaysia và
nhì tại Thái Lan. McDonald giữ vị trí s ố m t
ộ tại Singapore và thứ 3 tại Philippines. Subway cũng
tăng trưởng rất nhanh tại Singapore. Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu thị
trường Việt Nam và chỉ ra ữ
nh ng nguyên nhân dẫn đến sự thất ạ
b i của các ông lớn trong ngành
công nghiệp đồ ăn nhanh như sau:
Thứ nhất, số lượng các món ăn đường ph ,
ố truyền thống, đặc sản của Việt Nam quá đa dạng
và quá ngon. Theo Nielsen, Việt Nam là qu c
ố gia có số món đồ ăn nhanh/đồ ăn đường phố vào loại
cao nhất châu Á với khoảng trên 80 món, dĩ nhiên, đây vẫn là m t
ộ con số được kê chưa đầy đủ
(BBT, 2020). Đã từng có thời điểm, vì s
ố lượng món ăn nhanh tại Việt Nam quá nhiều và cách chế
biến quá phức tạp, người ta băn khoăn liệu có đưa các loại bún, phở, miến, mì... vào trong danh
mục đồ ăn nhanh hay không. Tại mỗi tỉnh thành ph , t
ố hậm chí là các xã, huyện đều có nh ng ữ món
đồ ăn đặc trưng địa phương với cách chế biến riêng biệt, ph c
ứ tạp. Người Việt chỉ cần thay đổi một
chút về nguyên liệu, ví dụ như rau thơm ăn kèm thôi, cũng khiến một món ăn có một vị khác hẳn.
Điều này, thì các hãng đồ nhanh quốc tế không làm được. Ví dụ như phở Hải Phòng ăn khác vị
phở Nam Định, bánh mì Long Khánh khác với bánh mì Sài Gòn, hay như món nem miền Nam
khác hẳn nem miền Bắc. Tại Việt Nam hiện nay, có hiện trạng di dân lớn t
ừ các vùng quê lên thành
phố, từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác. Kéo theo những luồng di dân ấy là những nền tảng ẩm
thực giữa các vùng, miền, địa phương được giao thoa và phát triển. Hiện nay, ở Hà Nội, người ta
có thể dễ dàng tìm ăn nem lụi, bún hến, bún bò Huế hay như ở Sài Gòn, tìm những quán chuyên
phở Hà Nội cũng dễ dàng hơn nhiều.
Nguyên nhân thứ hai là do tên gọi là “đồ ăn nhanh” nhưng thực chất lại thành “đồ ăn chậm”
tại Việt Nam. Anh Hao Tran - CEO Vietcetera cho rằng: “ Đồ ăn nhanh ở Mĩ ph ổ biến vì lúc nào
cũng ăn được, kiếm được. Tuy nhiên đồ ăn Việt cũng thế, thậm chí còn dễ kiếm hơn. Người Việt
vào một quán ăn phở hay bánh mì còn nhanh hơn là đi tìm hay vào m t ộ cửa hàng McDonald’s
(Nguyễn, 2021). McDonald’s hay các hãng đồ ă
n nhanh khác ở nước ngoài được ưa chuộng bởi s ự
tiện dụng. Nhưng ở V ệ
i t Nam, sự tiện dụng này được "lãnh đạo" bởi bánh mì, xôi, bánh rán, bánh
giò, phở... Những hàng đồ ăn Việt ph c
ụ vụ nhanh chóng hơn nhiều, không cần phải chờ đợi quá
lâu mà vẫn nóng hổi, tươi mới, thậm chí m t
ộ số người nước ngoài còn m t
ộ thuật ngữ riêng cho các cửa hàng Việt Nam ph c ụ v
ụ quá nhanh là "flash food". Dễ thấy, mặt bằng c a
ủ các tiệm đồ ăn nhanh
này đều nằm ở các khu vực "vàng" hay ở trong các trung tâm thương mại vốn có một sự "sang"
nhất định và chính điều đó khiến các hãng này không "nhanh" được. Tuy sở hữu nguồn tài chính
lớn để được nằm ở những nơi đó, nhưng các hãng đó lại bị các c a ử hàng nh
ỏ lẻ của người Việt
"vây ráp", cạnh tranh. Cũng chính ì
v việc mặt bằng tập trung ở nh ng ữ khu v c ự vàng, trung tâm thương mại, ững nh
hãng món ăn nhanh này dần được người Việt coi là "món ăn chơi", nơi mà
những gia đình, người trẻ có thể dành thời gian để ăn uống, trò chuyện. Và khi bước chân vào lãnh
vực này, những hãng ăn nhanh coi như "đầu hàng" vì còn gặp phải sự cạnh tranh lớn hơn rất nhiều, từ các chu ng, l ỗi nhà hàng nướ
ẩu, buffet, truyền th ng, Â ố u - Á đủ cả.
Ngoài ra, không thể không kể đến nguyên nhân do bản thân người Việt “khó tính” trong ăn
uống. Bởi lẽ người Việt có những quan điểm khá khó tính về món ăn. Mặc dù người Việt hay nói
vui là "ăn gì cũng được", nhưng trong tiêu chí "ăn gì cũng được" ấy phải bao gồm: giá rẻ, đồ ăn ngon, thuận tiện, ph c ụ v
ụ tốt, đầy đủ dinh dưỡng... chứ không phải là hời hợt cho qua. "Ngon bổ
rẻ" - Tiêu chí mà gần như mọi người Việt đều đặt làm hàng đầu, thậm chí với cả tầng lớp trung
lưu. Theo số liệu ủa EC, c
người Việt chi một lượng lớn thu nhập cho thực phẩm và 78% s ố tiền đó
được tiêu cho các hàng hoá rong ven đường, chợ truyền thống. Chỉ 1% được chi tiêu vào các cửa
hàng fastfood. Ngành dịch v
ụ đồ ăn của Việt Nam có hơn 540.000 cửa hàng, trong đó hơn 430.000 là nh ng ữ hàng bán rong và các c a ử tiệm nh ỏ lẻ trên ph
ố của người dân địa phương. 80.000 cửa hàng là phục v ụ cả khách ăn i tạ ch ,
ỗ mang về hay đặt hàng trực tuyến, gồm cả đồ ăn và đồ u ng. ố
22.000 là các quán bar và cà phê (Thaomyks0701, 2020). 7.000 trong số a
đó là các cử hàng thuộc về các chu i
ỗ fastfood. Trong đó, yếu t gi
ố a vị trong thực phẩm cũng tác động không hề nh t ỏ ới việc tiêu thụ c i
ủa ngườ tiêu dùng. Một vài thương hiệu như Subway có c
công thứ tẩm ướp chỉ s d ử ụng
những nguyên liệu như muối và tiêu. So với kho gia vị đầy s
ự đậm đà của nước mắm, bột canh, xì
dầu, tương ớt,… Những nguyên liệu thức ăn như dăm bông, thịt xông khói, ức gà trong khi người
Việt Nam đã quá đỗi quen thuộc với những pate, giò chả, thịt nướng.
Bên cạnh nh ng nguyên nhân ch ữ
ủ quan đó thì thực tế khách quan cho thấy đa số các đồ ăn
nhanh đều đắt đỏ và chất lượng không tương xứng với m c
ứ giá. Chuyên gia Philip Kotler cho rằng:
"Việt Nam là bếp ăn của thế giới" vì đồ ăn
Việt Nam rất ngon và lành và đi kèm với đó là một mức
giá rất dễ chịu với cả người bản địa và du khách. Theo khảo sát c a ủ Bloomberg, m c ứ giá trung bình một phần ăn i tạ một số hãng đồ i
ăn nhanh tạ Việt Nam như sau: KFC là 4 USD/1 người, Lotteria
là 4 USD/1 người, McDonald’s là 6 USD/1 người, Pizza Hut là 7 USD/1 người (Thaomyks0701,
2020). Mức giá đó quy ra tiền Việt vẫn là m t ộ con số tương i
đố cao với thu nhập hàng ngày của
người Việt. Các hãng đồ ăn nhanh nước ngoài không thể giảm chi phí thấp hơn nữa vì ả ph i gánh
chi phí mặt bằng quá cao, chi phí bán hàng lớn, chi phí marketing và khuyến mại. Trong khi đối
với những cửa hàng nhỏ lẻ ở đường phố, thì họ không phải mất những chi phí ấy, kéo theo giá thành rẻ hơn.
Đứng trước nguy cơ thất bại lớn ở thị trường Việt Nam, các hãng đã có những biện pháp
mới lạ nhằm thích ứng để phát triển tại thị trường béo bở này. Qua việc tìm hiểu, chiến lược kinh
doanh có thể nói là được nhiều thương u
hiệ áp dụng nhất là chiến lược 4P. Chiến lược 4P được
dùng như một công cụ để xây dựng chiến lược marketing. Bộ phận marketing trong cách doanh nghiệp thường sử ụng d
phương pháp này để tạo ra phản ứng tối ưu từ thị trường ằng b cách “trộn
lẫn” 4 yếu tố theo cách tối ưu nhất. Điều quan trọng là cần hiểu là các nguyên tắc của Marketing
4P là các thành tố có thể kiểm soát được. Bốn chữ P trong Marketing 4P là Product (Sản phẩm),
Price (Giá cả), Place (Kênh phân ph i
ố ) và Promotion (Tiếp thị, Quảng bá) (BBT, 2019). Đây là
những yếu tố quan trọng liên quan đến việc tiếp thị một sản phẩm hoặc dịch vụ. Doanh nghiệp sử
dụng đến 4P khi tạo chiến lược tiếp thị, quảng bá, quảng cáo và định vị sản phẩm hoặc thương hiệu
của mình. Những chuỗi hàng ăn nhanh điển hình đã sử ụng đế d
n chiến lược này là McDonald’s và KFC.
Về sản phẩm (Product), giải quyết vấn đề này chính là việc giải quyết câu hỏi đặt ra: Làm
thế nào để sản phẩm của ạn b
đáp ứng được nhu cầu của khách hàng? Ở chuỗi cửa hàng KFC tại
Việt Nam, bên cạnh những món ăn truyền thống của KFC thì trong thực đơn còn có thêm ng nhữ
loại sản phẩm như bắp cải tr n, bá ộ
nh mì mềm, burger tôm và đặc biệt là cơm gà vì đây là một món
với người Việt Nam rất quen thuộc và đáp ứng được tiêu chí - “nhanh g n ọ -lẹ” với 1 ữ b a ăn nhanh
mà đầy đủ dinh dưỡng. Thêm vào đó, hãng cũng thay đổi khẩu vị, kích thước, mẫu mã cho phù
hợp với ẩm thực của người tiêu dùng Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, những món ăn phù hợp với khẩu vị của người Vi c
ệt Nam đượ hãng phát triển thêm như: cháo gà, gà quay Flava Roast, bánh
trứng Egg Tart… (Lương Hạnh, 2022). Cũng cùng với chiến lược này, đối th ủ cạnh tranh c a ủ KFC
là McDonald’s đã nhận thấy rằng Việt Nam là một đất nước tiêu th r
ụ ất nhiều thịt heo, vì vậy ngoài
những loại burger có hương vị quen thuộc, món ăn chung và đ u ồ ống ng nh đồ ất với các cửa hàng
trên thế giới, hãng đã cho u điề chỉnh m t ộ số kích thước c a
ủ bánh và cho ra thêm vị mới c a ủ bánh
là Burger thịt heo McPork, McPork Deluxe và Double McPork Deluxe phù hợp với thị trường Việt Nam. Ngoài ra, hãng còn b
ổ sung thêm rau xanh vào các loại bánh do đặc điểm thích ăn kèm rau trong m i
ỗ bữa ăn của người Việt (Vu, 2021). Có thể nói rằng, việc đa dạng hóa thực đơn đã khiến
những món ăn ở trong cửa hàng đồ ăn nhanh phù hợp hơn rất nhiều so với thị hiếu của người tiêu
dùng Việt Nam. Chiến lược này còn có tên là chiến lược “bản địa hóa”, đây là một chiến lược đã
thành công trong việc thu hút được thêm nhiều khách hàng mới bởi đồ ăn hợp khẩu vị.
Hình 5. Pizza bún đậu của thương hiệu Pizza 4P’s Nguồn: Kênh 14 (Vu, 2021)
Về vấn đề giá cả (Price), Việc giải quyết vấn đề giá cả cũng đồng nghĩa các ông chủ phải
trả lời được câu hỏi giá trị sản phẩm của bạn là gì? Giá trị đó có phù hợp với thị trường ở Việt Nam
không? Có thể thấy rằng khi các thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng trên thế giới gia nhập thị trường
Việt Nam họ đã có những thay đổi nh nh ất định để u c ằm điề
hỉnh mức giá phù hợp với túi tiền của
phần lớn người tiêu dùng. Ta có thể thấy rằng, đây là một câu hỏi hóc búa đối với các ông chủ bởi
giá cả của các cửa hàng đồ ăn nhanh không n
nhữ g phải cạnh tranh với hãng i đố th ủ mà còn phải
cạnh tranh với những quán ăn vỉa hè - một đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Các hãng đã có những
giải pháp như điều chỉnh mẫu mã, kích thước nhằm tối giản chi phí sản ất
xu để giảm thiểu phần
nào giá cả của sản phẩm. Bên cạnh đó thì cũng có những chương trình khuyến mãi, giảm giá cho
cửa hàng như giảm giá khi khách hàng sử ụng d
combo, đi càng đông người giảm giá càng nhiều,
… Và đặc biệt là có những ưu đãi với khách hàng thành viên, khách hàng vip. Chiến lược giá cả
này đánh vào tâm lý của người tiêu dùng, những người luôn nghĩ cách làm sao để tiêu tiền ít nhất
cho sản phẩm mình tiêu dùng từ đó thu hút sự quan tâm c a
ủ rất nhiều khách hàng mới cũng như
giữ chân được khách hàng quen thuộc.
Hình 6. Một combo điển hình c a
ủ KFC nhằm giúp khách hàng tiết kiệm tiền
Nguồn: Shopiness.vn (KFC Combo Hấp Dẫn Giá Chỉ Từ 139k, 2017)
Về vấn đề kênh phân ph i ố (Place), m t
ộ vấn đề cũng góp phần làm cho doanh thu c a ủ các
quán bán đồ ăn nhanh đó chính là sự bất tiện lợi hơn so với các quán ăn ven đường mà vấn đề về kênh phân ph i
ố lại đặt ra câu hỏi: Khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm c a
ủ bạn ở đâu? Trước đây,
đa phần các cửa hàng đồ ăn nhanh đều ằm n
trong các trung tâm thương mại, siêu thị lớn và khi khách hàng mu n ố mua hàng phải t n nhi ố
ều thời gian vào trong trung tâm đó để mua thay vì d ng ừ
xe và mua những món ăn bán ở ven đường hay các quán ăn nh .
ỏ Hiện nay, các quán bán đồ ăn
nhanh cũng đã có các cơ sở nằm trên mặt đường, nơi đông đúc, mức độ tiện lợi, nhanh chóng cũng được cải thiện ầ
ph n nào. Tiêu biểu là thương hiệu Lotteria đã gây dựng một mạng lưới phân phối
rộng khắp trong cả nước nhằm phục vụ cho chiến lược phủ kín thị trường. Cho đến nay Lotteria
đang là một trong những thương hiệu ẫn d
đầu ngành công nghiệp ăn uống quốc nội với hơn 210
nhà hàng tại hơn 30 tỉnh/thành trên cả nước. Trong thời k ỳ m i ọi ngườ quen thu c
ộ với hình thức giao đồ ăn tận nhà, các hãng đã tận dụng
tối đa, những ứng ụng giao d
hàng như: Baemin, Go Jek, ShopeeFood nhằm tối đa hóa doanh thu. Cộng thêm việc ng
thườ xuyên giảm giá qua những app đặt món ăn trên, những thương u hiệ trên
có thể duy trì một lượng khách hàng tương đối ổn định dù trong thời gian hạn chế đi lại do quyết định của chính phủ.
Vấn đề cuối cùng trong chiến lược 4P đó chính là vấn đề trả lời cho việc tiếp thị (Promotion)
để khách hàng phân biệt được thương hiệu của mình so với các thương hiệu khác. Chiến lượng tiếp
thị các nhãn hàng đều vận d ng ụ t t ố các ngu n l ồ c
ự vốn có cũng như nghiên cứu phân khúc thị trường
một cách hiệu quả. Hiện nay nền tảng TikTok là m t
ộ nền tảng mà ta có thể quảng bá tốt thương
hiệu và khi lướt TikTok không khó để bắt gặp những kênh quảng bá của các thương hiệu đồ ăn nhanh n i
ổ tiếng: Lotteria, Burger King, KFC,... với nh ng ữ n i ộ dung ngắn g n, ọ hình ảnh bắt mắt.
Bên cạnh đó việc tiếp thị thu hút khách hàng của các hãng cũng có những chương trình vô cùng
đặc biệt. Chẳng hạn như chương trình Happy Meal của McDonald tặng một đồ chơi ngẫu nhiên khi mua m t
ộ suất Happy Meal để thu hút nh ng khách hàng thu ữ c ộ phân khúc thiếu nhi.
Trong thời gian đại dịch Covid hoành hành, các hãng đã tranh th ủ dùng nhiều cách khác
nhau để làm đẹp hình ảnh thương hiệu, thu hút thêm sự chú ý c a
ủ truyền thông từ đó nhằm gia tăng
khách hàng. Đối với thương hiệu KFC, hãng đã có động thái tạm dừng sử dụng câu slogan huyền
thoại: It’s finger licki’ good (Tạm dịch: Vị ngon trên từng ngón tay) với lý do không phù hợp với
đại dịch. Ngoài ra, trên trang chủ KFC Việt Nam có thông báo về sự giúp đỡ của thương hiệu đến
những bác sĩ tuyến đầu chống dịch bằng việc cung cấp những suất ăn đến nhiều cơ sở bệnh viện trên toàn qu c
ố . Chỉ với những hành động như vậy đã góp phần quảng bá thêm hình ảnh c a ủ các
hãng, thu hút thêm khách hàng tiềm năng.
Hình 7. KFC thay đổi slogan để ợp hơn vớ phù h i thời kì Covid Nguồn: BrandsVietnam Bên cạnh chiến c lượ ph
ổ biến là chiến lược marketing 4P thì cũng có m t ộ số chiến lược khác được áp ụng d
như các hãng tránh cạnh tranh sản ẩm ph
đặc trưng với nhau. Trong khi KFC
định vị trong tâm trí khách hàng với món gà rán thì Lotteria chọn cho mình món Hamburger để
làm đặc sản thu hút khách hàng. Mặc dù cùng là thức ăn nhanh, nhưng đây là hai sản phẩm thay
thế nhau, nên nó cũng phần nào làm giảm mức độ khốc liệt cu c
ộ chiến hơn là sản phẩm gi ng ố hoàn
toàn. Hay chẳng hạn như Burger King với chiến lược phát triển cùng với c ng doanh nghi ộng đồ ệp
địa phương thông qua mô hình nhượ ề
ng quy n. Hơn 90% việc kinh doanh c a ủ Burger King là thông
qua việc kết hợp với các đối tác nội địa. Burger King có quy trình lựa ch i ọn đố tác rất k và ỹ Công ty Cánh Diều Xanh thu c ộ T c
ập đoàn IPP đã đượ lựa chọn để hợp tác (BBT, 2012).
Như vậy có thể thấy rằng, mỗi một thương hiệu khác nhau h l
ọ ại có những đường l i ố chiến
lược kinh doanh khác nhau. Tuy các thương hiệu đồ ăn nhanh tại Việt Nam chưa thể đuổi kịp, phát
triển bằng so với các quốc gia khác do rất nhiều yếu tố liên quan đến văn hoá, thu nhập, … song không thể ph nh ủ
ận các kết quả mà những chiến lược, giải pháp mang lại cho các thương hiệu. Họ
vẫn tìm cho mình được chỗ đứng nhất định trên thị trường Việt Nam và có thể trong tương lai gần, dịch vụ đồ
ăn nhanh sẽ thịnh hành, phát triển hơn tại Việt Nam.
Những thương hiệu đồ ăn nhanh lớ
n tuy làm mưa làm gió trên thế giới tuy nhiên với một
thị trường độc đáo như Việt Nam, h
ọ dường như vẫn đang loay hoay trong quá trình chinh phục
các thực khách trên lãnh th hì ổ nh ch S
ữ . Nhiều phương thức kinh doanh mới lạ đã được th c ự hiện
với mục tiêu mở rộng thị trường tại Vi n d ệt Nam và đang dầ ần có được hiệu quả ất đị nh nh. Thời
kì hậu dịch bệnh Covid chính là m t ộ phép th c
ử ho khả năng thu hút khách hàng của nh ng ữ
thương hiệu trên. Nói tóm lại, dù cho đã có những thất bại trên thị trường Việt Nam, các hãng
Fast Food vẫn đang tìm hướng đi cho riêng mình để thu hút thêm khách hàng.
DANH MC TÀI LIU THAM KHO
BBT. (2012). Chiến lược của Burger King tại Việt nam. Trang Thông Tin SME.
https://sme.misa.vn/12254/chien-luoc-cua-burger-king-o-viet-
nam/?utm_source=google&utm_medium=organic
BBT. (2019). Marketing 4P là gì? Giải thích khái niệm và Case Study thực tế. Hocvien.Haravan.Com.
BBT. (2020). Tại sao các hãng đồ ăn nhanh không thành cô
ng tại Việt Nam ? Trang Thông Tin
Goido.Vn. https://goido.net/vi/tin-tuc/tai-sao-cac-hang-do-an-nhanh-khong-thanh-cong-tai-
viet-nam.html#:~:text=Đắt đỏ và chất lượng không tương xứng với mức giá.&text=Mức giá
đó quy ra,phí marketing và khuyến mại.
KFC combo hấp dẫn giá chỉ từ 139k. (2017). https://shopiness.vn/khuyen-mai/kfc-combo-hap-
dan-gia-chi-tu-139k.96220ECF26.html
Lương Hạnh. (2022). Chiến lược Marketing của KFC – Đi đến đâu “bản địa hóa” đến đó. Trang
Thông Tin MarketingAI. Chiến lược Marketing của KFC
– Đi đến đâu “bản địa hóa” đến đó
Nguyễn, C. (2021). Vì đầu đồ ăn nhanh thấ
t bại “ê chề” ở Việt Nam, phải chăng người Việt quá nghèo? Trang Thông Tin S p. ht ống Đẹ
tps://songdep.com.vn/348-ly-giai-viec-chuoi-do-a - n
nhanh-lau-doi-van-that-bai-o-viet-nam-d874.html
Thaomyks0701. (2020). Tại sao các “ông lớn ăn nhanh” lại không thành công tại Việ . t Nam
Diễn Đàn Vn-Z. https://vn-z.vn/threads/tai-sao-cac-ong-lon-a - n nhanh-lai-khong-thanh-cong- tai-viet-nam.22663/
Vu, J. (2021). Chiến lược Marketing của McDonald’s – Đối thủ số 1 của KFC tại Việt Nam.
Trang Thông Tin Duavang.Vn. https://duavang.net/chien-luoc-marketing-cua-mcdonald/