-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Bài 7 | Bài giảng PowerPoint môn Sinh học 10 | Chân trời sáng tạo
Giáo án PowerPoint Sinh học 10 Chân trời sáng tạo là tài liệu cực kì hữu ích mà muốn giới thiệu đến quý thầy cô tham khảo. Bài giảng điện tử môn Sinh học 10 Chân trời sáng tạo được biên soạn đầy đủ chi tiết cả năm được thiết kế dưới dạng file trình chiếu PowerPoint với nhiều hiệu ứng rất đẹp mắt. Với nội dung bài học trình bày chi tiết cho từng phần học và bám sát chương trình SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.
Chủ đề: Giáo án Sinh Học 10
Môn: Sinh học 10
Sách: Chân trời sáng tạo
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
BÀI 7
XÁC ĐỊNH MỘT SỐ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA TẾ BÀO Các bậc cấu trúc của prôtêin Cấu trúc không gian của ADN Photpholipit
XÁC ĐỊNH MỘT SỐ THÀNH PHẦN BÀI 7
HÓA HỌC CỦA TẾ BÀO
1. Quan sát để trải nghiệm Giao nhiệm vụ: Thời gian: Nhóm 1: tình huống a,b 3 phút Nhóm 2: tình huống c,d Nhóm 3: tình huống e, g
1. Quan sát để trải nghiệm MẪU PHIẾU SỐ 1
Biên bản thảo luận đặt câu hỏi nêu vấn đề Nhóm thực hiện: Nội dung thảo luận Tình huống Nội dung vấn đề Câu hỏi giả định 1 … … 2 … …
1. Quan sát để trải nghiệm 3 nhóm báo cáo kết quả
1. Quan sát để trải nghiệm NHÓM 1 STT TÌNH HUỐNG NỘI DUNG VẤN CÂU HỎI GIẢ ĐỀ ĐỊNH Khi mệt mỏi, người ta
Các loại quả chín Chất nào trong 1
có thể ăn các loại quả có thể cung cấp quả chín có vai trò
chín sẽ cảm thấy đỡ năng lượng cho cung cấp năng mệt cơ thể. lượng cho tế bào?
Để chế tạo hồ dán Gạo, bột mì... Có 2 phải trong gạo,
tinh bột tại nhà, người được dùng làm bột mì... có chứa ta có thể dùng bột nguyên liệu để tinh bột? gạo, bột mì tạo hồ tinh bột.
1. Quan sát để trải nghiệm NHÓM 2 STT TÌNH HUỐNG NỘI DUNG VẤN CÂU HỎI GIẢ ĐỀ ĐỊNH
Ăn quá nhiều thực Ăn quá nhiều thịt, 1 phẩm thịt, cá, trứng, Chất cá, nào trong thịt trứng, sữa,… cá, sữa … Có trứng, sữa,... nguy cơ làm tăng nguy cơ gây ra bệnh Gout? mắc bệnh Guot. mắc bệnh Gout.
Người ta sử dụng hạt Hạt lạc (đậu phộng) Chất nào trong hạt lạc 2 lạc, mè, đậu hoặc nanh… mè, đậu nành....
(đậu phộng) hoặc mè, đậu được dùng làm nành.... được dùng làm
để làm nguyên liệu nguyên liệu sản xuất
nguyên liệu sản xuất dầu
sản xuất dầu thực vật dầu thực vật? thực vật.
1. Quan sát để trải nghiệm NHÓM 3 STT TÌNH HUỐNG NỘI DUNG VẤN CÂU HỎI GIẢ ĐỀ ĐỊNH Lá Khi để lá tươi lâu 1
Lá tươi để lâu ngày sẽ tươi để lâu ngày, ngày có phải các sẽ dần bị héo dần bị héo và khô. chất và chứa trong lá khô. đã mất đi? Ăn nhiều các loại rau Các loại rau, củ 2 củ giúp cơ thể tăng giúp cơ thể tăng Các loại rau, củ đã cường đề kháng, cường sức đề cung cung cấp những kháng, cung cấp cấp chất gì cho cơ thể? vitamin…. vitamin,…
2. Đề xuất giả thuyết và phương án chứng minh giả thuyết
3 nhóm đề xuất giả thuyết với các
tình huống đồng thời đề xuất
phương án chứng minh giả thuyết
tương ứng với các tình huống
2. Đề xuất giả thuyết và phương án chứng minh giả thuyết Tình
Nội dung thảo luận huống Nội dung giả thuyết
Phương án kiếm chứng giả thuyết … … 1
Phương án được lựa chọn... … … 2
Phương án được lựa chọn:…
2. Đề xuất giả thuyết và phương án chứng minh giả thuyết 3 nhóm báo cáo kết quả
2. Đề xuất giả thuyết và phương án NHÓM 1
chứng minh giả thuyết NỘI DUNG GIẢ PHƯƠNG ÁN STT TÌNH HUỐNG THUYẾT KIỂM CHỨNG GIẢ THUYẾT Khi mệt mỏi, người ta Trong các Glucose có tính khử 1
có thể ăn các loại quả loại nên có thể dùng chín sẽ cảm thấy đỡ quả chín chất có tính oxi hoá mệt có glucose để nhận biết. Để chế tạo hồ dán 2 Trong gạo, bột
tinh bột tại nhà, người Dùng lodine để kiểm ta có thể dùng bột mì,... có chứa tra sự có mặt gạo, bột mì tinh bột.. của tinh bột.
2. Đề xuất giả thuyết và phương án NHÓM 2
chứng minh giả thuyết STT TÌNH HUỐNG NỘI DUNG GIẢ PHƯƠNG ÁN THUYẾT CHỨNG MINH GIẢ THUYẾT
Ăn quá nhiều thực Nếu ăn quá thừa 1 phẩm thịt, cá, trứng, Dùng CuSO, đề protein sẽ tăng sữa … Có kiểm tra sự có mặt nguy cơ nguy cơ mắc bệnh của protein. mắc bệnh Guot. Gout
Người ta sử dụng hạt Trong hạt lạc (đậu 2 lạc, mè, đậu nành… Dùng phộng) Sudan III để hoặc mè, để làm nguyên liệu kiểm đậu tra sự có mặt nành... có của
sản xuất dầu thực vật chứa lipid. lipid.
2. Đề xuất giả thuyết và phương án NHÓM 3
chứng minh giả thuyết STT TÌNH HUỐNG NỘI DUNG GIẢ PHƯƠNG ÁN THUYẾT CHỨNG MINH GIẢ THUYẾT Khi để lâu ngày, Dùng tác nhân 1
Lá tươi để lâu ngày sẽ nước trong là nhiệt độ để kiểm dần bị héo và khô. thoát ra làm lá bị tra sự có mặt của khô. nước. Ăn nhiều các loại rau Sử dụng các chất hoá 2
củ giúp cơ thể tăng Trong các loại rau, học cho phản ứng đặc cường đề kháng, củ có chứa nhiều trưng cung với các ion muối khoảng. khoáng để kiểm tra cấp vitamin…. sự có mặt của chúng
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết Các nhóm tiến hành thí nghiệm
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.1 Thí nghiệm xác định sự có mặt của glucose trong tế bào
1. Tại sao phải dùng quả nho hoặc quả chuối?
2. Tại sao phải nghiền nhỏ để lấy dịch lọc
3. Thuốc thử Benedict có vai trò gì?
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.1 Thí nghiệm xác định sự có mặt của glucose trong tế bào MẪU PHIẾU SỐ 3
Kết quả thực hiện nghiên cứu
Nhóm thực hiện:…………………………………
Nội dung nghiên cứu:…………………………… Dung Nước cất Dung dịch glucose 30% Dịch chiết nước nho dich Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Kết quả
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.2 Thí nghiệm xác định sự có mặt của tinh bột trong tế bào
1. Tại sao phải dùng mẫu vật là củ khoai
3. Việc nghiền nhỏ khoai
tây? Có thể thay thế khoai tây bằng mẫu vật tây có ý nghĩa gì? nào khác không? 2 4 . Để thực Thuốc hiện thử thí Lugolngh có iệm vai này trò nên gì? dùng tế
bào thực vật hay tế bào động vật? Tại sao?
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.2 Thí nghiệm xác định sự có mặt của tinh bột trong tế bào MẪU PHIẾU SỐ 4
Kết quả thực hiện nghiên cứu
Nhóm thực hiện:…………………………………
Nội dung nghiên cứu:…………………………… Dung Nước cất Hồ tinh bột Dịch chiết khoai tây dich Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Kết quả
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.3 Thí nghiệm xác định sự có mặt của protein trong tế bào Tại sao phải sử dụng mẫu vật là lòng trắng trứng gà? Dung dịch CuSO 1% 4 có vai trò gì?
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.3 Thí nghiệm xác định sự có mặt của tinh bột trong tế bào MẪU PHIẾU SỐ 5
Kết quả thực hiện nghiên cứu
Nhóm thực hiện:…………………………………
Nội dung nghiên cứu:…………………………… Dung Nước cất Sữa bò tươi Lòng trắng trứng dich Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Kết quả
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.4 Thí nghiệm xác định sự có mặt của lipit trong tế bào Tại sao phải sử dụng
hạt lạc làm mẫu vật? Có
thể thay thế hạt lạc bằng mẫu vật nào?
Tại sao phải nghiền nhỏ Dung dịch Sudan
hạt lạc với rượu trắng mà không dùng nước? III có vai trò gì?
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.4 Thí nghiệm xác định sự có mặt của LIPIT trong tế bào MẪU PHIẾU SỐ 6
Kết quả thực hiện nghiên cứu
Nhóm thực hiện:…………………………………
Nội dung nghiên cứu:…………………………… Dung Nước cất Dầu thực vật Dịch lọc từ hạt lạc dich Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Kết quả
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.5 Thí nghiệm xác định sự có mặt của NƯỚC trong tế bào Tại sao phải sử dụng lá cây còn tươi? Việc dùng máy sấy ở Bước 2 có ý nghĩa gì?
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.5 Thí nghiệm xác định sự có mặt của NƯỚC trong tế bào MẪU PHIẾU SỐ 7
Kết quả thực hiện nghiên cứu
Nhóm thực hiện:…………………………………
Nội dung nghiên cứu:…………………………… Dung
Cắt ngang thân cây Đun mẫu lá còn tươi trên Sấy mẫu lá còn tươi dịch nha đam
ngọn lửa đèn cồn Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Lần 1 Lần 2 Lần 3 Kết quả
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.6 Thí nghiệm xác định sự có mặt của NGUYÊN TỐ KHOÁNG trong tế bào Tại sao phải giã nhuyễn lá cây? Việc đun sôi khối chất ở Bước 2 có ý nghĩa gì?
3. Thiết kế thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết
3.6 Thí nghiệm xác định sự có mặt của NGUYÊN TỐ KHOÁNG trong tế bào
4. Thảo luận dựa trên kết quả thí nghiệm MẪU PHIẾU SỐ 9
Biên bản thảo luận kết quả phân tích dữ liệu và kết luận vấn đề nghiên cứu
Nhóm thực hiện: …………………………………………………………………..
Nội dung nghiên cứu:…………………………………………………………….. Nội dung giả Kết quả phân Đánh giá giả STT Kết luận thuyết tích dữ liệu thuyết 1 … … … … … … … … …
5. Báo cáo kết quả thí nghiệm
5. Báo cáo kết quả thí nghiệm Các nhóm báo cáo kết quả
Document Outline
- Slide 1
- Slide 2
- Slide 3
- Slide 4
- Slide 5
- Slide 6
- Slide 7
- Slide 8
- Slide 9
- Slide 10
- Slide 11
- Slide 12
- Slide 13
- Slide 14
- Slide 15
- Slide 16
- Slide 17
- Slide 18
- Slide 19
- Slide 20
- Slide 21
- Slide 22
- Slide 23
- Slide 24
- Slide 25
- Slide 26
- Slide 27
- Slide 28
- Slide 29