lOMoARcPSD|44862240
Kẹo chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể như cacbonhydrat, chất béo, chất khoảng sinh
tố...Cacbonhydrat chủ yếu là polysaccarit disaccarit (saccarose, mantose...) mà dạ dày có thể
hấp thu khá dễ dàng, đặc biệt trẻ em sử dụng rất thích hợp. Monosaccarit cũng tồn tại khá
phổ biến trong bánh kẹo, thưởng các loại kẹo được chế biến từ mật tinh bột hoặc đường
chuyển hóa chứa nhiều glucose và fructose.
Đường chiếm một tỉ lệ khá cao trong kẹo và cung cấp 4,2 kcal g đường. Ngoài ra chất béo cũng
có mặt tương đối nhiều trong các loại kẹo, mỗi gam chất béo cung cấp khoảng 9,3 kcal. Albumin
cũng là chất dinh dưỡng quan trọng nhưng thường bị thiếu hụt trong cơ y thể. Hàm lượng
albumin trong kẹo khá cao có thể bù đắp sự thiếu hụt trong cơ thể người cả về số lượng và chất
lượng. Albumin trong kẹo có thể là albumin động vật như sữa, trứng. hay albumin thực vật như
lạc, vùng...Trẻ em trong thời kì tăng trưởng phụ nữ có thai, người ốm có thể dùng bánh kẹo chứa
albumin để điều tiết dinh dưỡng. Những năm gần đây các nhà máy bánh kẹo đã sản xuất được
nhiều loại kẹo dinh dưỡng cung cấp thêm một lượng nhất định các sinh tố và chất khoảng cần
thiết cho cơ thể như vitamin C trong kẹo cứng hoa quả hoặc kẹo sôcôla; vitamin A.B.D trong kẹo
bơ, kẹo sữa canxi, photpho, sắt trong kẹo thanh và kẹo mềm...Các loại kẹo này không những là
thực phẩm thông thường mà còn là thuốc điều trị một số bệnh suy dinh dưỡng. Loại kẹo được
cấu tạo chủ yếu từ đường và mang nhiều đặc điểm đặc trưng của đường ở trạng thái vô định hình
là kẹo cứng Kẹo cứng được làm từ rất lâu đời và là một trong những loại kẹo được sản xuất đầu
tiên. Kẹo cứng cũng là loại kẹo được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay và việc tìm hiểu quy trình
công nghệ sản xuất kẹo cứng rất có ý nghĩa và không thể thiếu trong hầu hết các nhà máy sản
xuất bánh kẹo trên toàn thế giới.
Kẹo là loại thực phẩm được sản xuất chủ yếu từ đường và các chế phẩm của đường. Kẹo gồm
nhiều loại:
Các loại Kẹo cứng Kẹo mềm Kẹo dẻo kẹo
Hàm ẩm ≤3% 5-20% 4-5%
Cấu trúc Cứng, giòn, trong suốt Mềm hoặc mềm xốp, béo,đục hoặc Mềm dẻo hoặc
trong. đàn hồi
Nguyên Đường saccarozo Đường sacccarozo, chất tạo đông liệu
chính
Nguyên Đường khử, mạch nha, mật tinh bột, cung cấp RS
liệu phụ
Acide Citric, tạo vị, tạo RS
Chất béo,sữa
Nguyên Phá vỡ trạng thái tinh Tạo khối keo sau đó đánh trộn với Tạo khối keo có lý sản
thể của đường keo đông tụ với syrup đường để đàn hồi cao nhờ xuất saccarozo, kết
tinh trở hình thành khối keo ngâm đường , sử dụng các chất
lại trạng thái vô định có cấu trúc mềm và bền vững. có năng lục tạo
hình đông cao
Các sản - Kẹo cứng hoa quả. - Kẹo mềm tinh bột: quýt, Kẹo cao su: bạc
phẩm cam, dứa, táo, nho... nho, vải, hà, chanh, cam