



















Preview text:
1. 
Văn minh là khái niệm:  • 
Đáp án: Thiên về giá trị vật chất - kỹ thuật và chỉ trình độ phát triển.  2. 
“Đại đoàn kết dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là 
động lực và nguồn lực to lớn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, được trích trong văn  kiện:  • 
Đáp án: Đại hội Đảng lần thứ XI.  3. 
"Đối với Hồ Chí Minh để nghiên cứu, kế thừa và phát triển lý luận cách 
mạng Việt Nam phải xuất phát từ:"  • 
Đáp án: Thực tiễn cách mạng Việt Nam.  4. 
“Đảng Cộng Sản Việt Nam là sự kết hợp của chủ nghĩa Mác – Lênin với 
phong trào công nhân và […]”. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh:  • 
Đáp án: Phong trào yêu nước.  5. 
Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, trong mỗi con người bao giờ cũng có:  • 
Đáp án: Tốt – xấu, thiện – ác.  6. 
Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Giải phóng dân tộc, giải phóng 
giai cấp, giải phóng con người thống nhất nhau là tư tưởng cách mạng [...]”:  • 
Đáp án: Triệt để nhất.  7. 
Câu nói nào sau đây là của Hồ Chí Minh?  • 
Đáp án: Học, học nữa, học mãi.  8. 
“Mọi việc thành hay bại, chủ chốt là do cán bộ có thấm nhuần đạo đức cách 
mạng, hay là không”, câu nói của Hồ Chí Minh viết trong thời gian nào?  • 
Đáp án: Năm 1969.  9. 
Đâu là phạm trù cơ bản của đạo đức?  • 
Đáp án: Lẽ sống, thiện ác, hạnh phúc, trách nhiệm, lương tâm. 
10. Chọn đáp án đúng nhất. Để tranh thủ sự giúp đỡ của các nước XHCN trong 
đấu tranh cách mạng, cần coi trọng nhân tố nào?  • 
Đáp án: Tự lực cánh sinh, dựa vào sức mình là chính.   
11. Theo luật Việt Nam qui định, công dân có quyền ứng cử vào đại biểu Quốc  hội khi:   Đủ 21 tuổi. 
12. Các cuộc cách mạng đấu tranh chống Pháp trong giai đoạn cuối thế kỷ XIX 
đầuthế kỷ XX có đặc điểm chung là gì?  • 
Đáp án: Tất cả đều thất bại. 
13. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Theo Hồ Chí Minh, các lĩnh vực chính của văn  hóalà:  • 
Đáp án: Văn hóa du lịch. 
14. Theo Hồ Chí Minh, chủ thể của khối đại đoàn kết dân tộc là gì?  • 
Đáp án: Toàn bộ những con người Việt Nam sinh sống trong nước và nước ngoài. 
15. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Theo Hồ Chí Minh, chuẩn mực đạo đức cách  mạng là:  • 
Đáp án: Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc. 
16. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Theo Hồ Chí Minh, chức năng cơ bản của văn  hóa là:  • 
Đáp án: Bồi dưỡng lý luận chính trị, rèn luyện tác phong công tác, tư duy tự chủ. 
17. Trong Nghị quyết 24C/18.6.5 của khóa họp 24 Đại Hội đồng UNESCO, Hồ 
Chí Minh được ghi nhận là:  • 
Đáp án: Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất Việt Nam. 
18. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Theo Hồ Chí Minh, nền văn hóa mà chúng ta 
xây dựng phải có:  • 
Đáp án: Tính tiên tiến. 
19. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Văn hóa phải […] cho quốc dân  đi”:  • 
Đáp án: Soi đường. 
20. Động lực chủ đạo của sự phát triển đất nước ta hiện nay là gì?  • 
Đáp án: Đại đoàn kết dân tộc.     
21. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Làm cách mệnh rồi thì quyền 
traocho […] chớ để trong tay một bọn ít người”:  • 
Đáp án: Quần chúng nhân dân. 
22. Theo Hồ Chí Minh, nguyên tắc cơ bản nhất tổ chức và sinh hoạt Đảng là gì?  • 
Đáp án: Tập trung dân chủ. 
23. Đặc trưng nào cho phép phân biệt văn hóa như một hiện tượng xã hội do con 
người tạo ra với các giá trị tự nhiên do thiên nhiên tạo ra?  • 
Đáp án: Tính nhân sinh. 
24. Đặc trưng cốt lõi nhất trong tư tưởng đạo đức của Hồ Chí Minh là gì?  • 
Đáp án: Chủ nghĩa nhân đạo chiến đấu. 
25. "Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho tổ quốc tôi, đây là tất cả những điều tôi 
muốn; đây là tất cả những điều tôi hiểu". Câu nói được trích trong tác phẩm nào  của Hồ Chí Minh?  • 
Đáp án: Phát biểu với kiều bào ở Pháp. 
26. Theo Hồ Chí Minh, trong CNTB nhà nước dưới chế độ dân chủ mới có 
những yếu tố nào?  • 
Đáp án: Chủ nghĩa tư bản. 
27. “Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có 
quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Câu này được trích từ:  • 
Đáp án: Tuyên ngôn độc lập nước Mỹ 1776. 
28. Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, tính đại chúng của nền văn hóa được thể hiện ở  chỗ:  • 
Đáp án: Nền văn hóa ấy phải phục vụ cho nhân dân và do nhân dân xây dựng nên. 
29. Vở kịch “Con Rồng tre” được Nguyễn Ái Quốc viết nhân dịp vua Khải Định 
sang Pháp vào thời gian nào?  • 
Đáp án: Tháng 05 năm 1922. 
30. Nguyễn Tất Thành tham dự Đại hội lần thứ 18 của Đảng Xã hội Pháp tại 
Tours (từ 25 đến 30/12/1920) với tư cách là:  • 
Đáp án: Đại biểu duy nhất của các nước thuộc địa Đông Dương.     
31. Theo Hồ Chí Minh, yêu cầu cơ bản nhất để xây dựng nhà nước pháp quyền 
có hiệu lực pháp lý mạnh mẽ là gì? 
 Nhà nước phải quản lý đất nước bằng Hiến pháp và pháp luật. 
32. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Cống hiến của Hồ Chí Minh trong lĩnh vực văn 
hóa được thể hiện:  • 
Đáp án: Sáng tạo văn hóa văn nghệ. 
33. Theo Hồ Chí Minh, nội dung tiếp thu văn hóa nhân loại là:  • 
Đáp án: Toàn diện, có chọn lọc, tất cả các mặt, tất cả các khía cạnh. 
34. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Theo Hồ Chí Minh, trong xây dựng đường lối  chính trị:  • 
Đáp án: Phát huy tài năng của các nhà nghiên cứu lý luận giỏi. 
35. Người khởi xướng và lãnh đạo phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục (1907) là:  • 
Đáp án: Lương Văn Can. 
36. Bầu cử các đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp vào các cơ quan 
quyền lực nhà nước thuộc loại hình dân chủ:  • 
Đáp án: Trực tiếp và gián tiếp. 
37. Theo Hồ Chí Minh, mục tiêu, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam là:  • 
Đáp án: Phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân. 
38. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Quan điểm của Hồ Chí Minh về nguyên tắc xây 
dựng đạo đức cách mạng:  • 
Đáp án: Tạo thành phong trào quần chúng rộng rãi. 
39. Chọn đáp án đúng nhất. Truyền thống gia đình ông Nguyễn Sinh Sắc là gì?  • 
Đáp án: Gia đình nhà nho yêu nước, hiếu học, giàu truyền thống cách mạng và ý 
chí phấn đấu vươn lên rất cao. 
40. Theo Hồ Chí Minh, để thực hiện đại đoàn kết thì đối với những đồng bào lạc 
lối lầm đường, ta phải:  • 
Đáp án: Lấy tình thân ái mà cảm hóa họ.     
41. Theo giáo trình Tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên tắc phân phối chủ yếu trong  CNXH là gì?  • 
Đáp án: Làm theo năng lực, hưởng theo lao động. 
42. Chủ nghĩa dân tộc trong tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ nghĩa dân tộc:  • 
Đáp án: Chân chính. 
43. Theo Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam là của giai cấp công nhân, đồng 
thời là của nhân dân lao động và cả dân tộc Việt Nam, là xác định:  • 
Đáp án: Bản chất cách mạng của Đảng. 
44. Dưới góc nhìn và phân tích của các nhà nghiên cứu, Hồ Chí Minh có chiều 
cao và cân nặng bao nhiêu?  • 
Đáp án: Cao 1,52 m; Nặng 45,5 kg. 
45. Theo Hồ Chí Minh, chế độ chính trị mà chúng ta xây dựng là chế độ do:  • 
Đáp án: Giai cấp công nhân và nhân dân lao động làm chủ. 
46. Quan niệm thiện, ác được hình thành từ đâu?  • 
Đáp án: Từ những quan hệ kinh tế, xã hội, giai cấp con người. 
47. Vai trò lãnh đạo của giai cấp công nhân trong cách mạng Việt Nam được  quyết định bởi:  • 
Đáp án: Đặc tính của giai cấp công nhân. 
48. Báo Le Paria (Người Cùng khổ) do Nguyễn Ái Quốc đồng sáng lập, ra số đầu  tiên vào ngày nào?  • 
Đáp án: 01/04/1922. 
49. Hồ Chí Minh sáng lập “Hội Việt Nam cách mạng thanh niên” vào thời gian  nào?  • 
Đáp án: Tháng 06/1925. 
50. Chọn đáp án đúng nhất. Bản chất con người theo tư tưởng Hồ Chí Minh là  gì?  • 
Đáp án: Sự thống nhất cả hai mặt tự nhiên và xã hội.     
51. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Hồ Chí Minh đề cập đến đạo đức trong mối  quan hệ giữa:  • 
Đáp án: Con người với thói quen. 
52. Nguyễn Ái Quốc viết câu mở đầu: “Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích 
nước nhà Việt Nam”, vào thời gian nào?   Năm 1941. 
53. Chọn phương án trả lời đúng với tư tưởng Hồ Chí Minh:  • 
Đáp án: Từ 1911 - 1920: Thời kỳ hình thành tư tưởng yêu nước, chí hướng cứu  nước. 
54. Theo Hồ Chí Minh, đối với sự nghiệp cách mạng, đại đoàn kết là:  • 
Đáp án: Yêu cầu khách quan. 
55. "Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng ta, của dân ta. Các 
đồng chí từ trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của 
Đảng…", luận điểm này được trích trong tác phẩm nào của Bác?  • 
Đáp án: Di chúc. 
56. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Trong quá trình lãnh đạo nhà nước, Hồ Chí 
Minh nhắc nhở cần phải đề phòng và khắc phục những tiêu cực:  • 
Đáp án: Bệnh chạy theo thành tích. 
57. Chọn đáp án đúng nhất. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, đại đoàn kết dân tộc  là:  • 
Đáp án: Mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng, của dân tộc. 
58. Hồ Chí Minh đánh giá thực tế phong trào cách mạng ở Mỹ và Pháp:  • 
Đáp án: Thành công không đến nơi. 
59. Theo Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định hàng đầu  thắng:  • 
Đáp án: Vai trò lãnh đạo của Đảng. 
60. Cuốn Đường kách mệnh được xuất bản đầu tiên ở đâu? Thời gian nào?  • 
Đáp án: Quảng Châu – Trung Quốc, năm 1927.     
61. Mối quan hệ giữa nội lực và ngoại lực trong thời kỳ quá độ lên CNXH theo 
quan điểm của Hồ Chí Minh là gì?  • 
Đáp án: Nội lực là chính, ngoại lực là quan trọng. 
62. Theo Hồ Chí Minh, chủ nghĩa cộng sản ra đời dễ dàng hơn ở đâu?  • 
Đáp án: Châu Á, phương Đông. 
63. Theo Hồ Chí Minh, mối quan hệ giữa văn hóa với các lĩnh vực khác là gì? 
Đáp án: Văn hóa với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội có sự tác động qua lại  lẫn nhau. 
64. Chọn đáp án đúng theo tư tưởng Hồ Chí Minh về lý luận và thực tiễn:  • 
Đáp án: Thực tiễn không có lý luận như nhắm mắt mà đi, lý luận không đem ra 
thực hành thì giống như cái hòm đựng đầy sách. 
65. Chọn đáp án đúng nhất. Nhà nước của dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh nghĩa  là:  • 
Đáp án: Mọi quyền lực trong nhà nước và trong xã hội đều thuộc về nhân dân. 
66. “Trước hết phải có Đảng cách mệnh để trong thì vận động và tổ chức dân 
chúng, ngoài thì liên lạc với dân tộc bị áp bức và vô sản giai cấp mọi nơi”. Câu được  trích trong:  • 
Đáp án: Tác phẩm “Đường kách mệnh”. 
67. Theo Hồ Chí Minh, nguyên tắc cơ bản nhất trong đoàn kết quốc tế là gì?  • 
Đáp án: Đoàn kết trên cơ sở thống nhất mục tiêu và lợi ích, có lý, có tình. 
68. Theo Hồ Chí Minh, nguy cơ lớn nhất của một đảng cầm quyền là gì?  • 
Đáp án: Sai lầm về đường lối và sự suy thoái đạo đức của cán bộ, đảng viên. 
69. Để mô tả mối quan hệ giữa cách mạng giải phóng dân và cách mạng vô sản, 
Hồ Chí Minh sử dụng hình tượng:  • 
Đáp án: Hai cánh của một con chim. 
70. Lý do nào sau đây giúp cho tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết trở thành di 
sản văn hóa thế giới?  • 
Đáp án: Đoàn kết là sức mạnh, đoàn kết là then chốt của mọi thành công.     
71. Theo Hồ Chí Minh, cách mạng giải phóng dân tộc là sự nghiệp của:  • 
Đáp án: Quần chúng nhân dân. 
72. “Ỷ Pháp cầu tiến bộ chẳng khác nào xin giặc rủ lòng thương” là câu Nguyễn 
Ái Quốc nhận xét về chủ trương:  • 
Đáp án: Phan Chu Trinh. 
73. Cách mạng giải phóng dân tộc trong thời đại mới phải do Đảng của ai lãnh  đạo? 
 Giai cấp công nhân. 
74. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Cần phải giữ gìn sự đoàn kết 
nhất trí của Đảng như giữ gìn […]”:  • 
Đáp án: Con ngươi mắt mình. 
75. Chọn đáp án đúng nhất. Từ cuối năm 1911 đến 1917, khi quay lại tàu làm 
việc Hồ Chí Minh đã đi qua những đâu?  • 
Đáp án: Châu Á; Châu Phi; Châu Âu; Châu Mỹ. 
76. Nhận định nào sau đây nói lên mối quan hệ giữa pháp luật và đạo đức?  • 
Đáp án: Đạo đức là pháp luật tối đa, pháp luật là đạo đức tối thiểu. 
77. Hồ Chí Minh tiếp cận văn hóa nghĩa hẹp hơn, có nghĩa là:  • 
Đáp án: Các trường học, số người đi học, biết đọc, biết viết. 
78. Pháp bắt đầu tiến công xâm lược Việt Nam vào thời gian nào? Ở đâu?  • 
Đáp án: Năm 1858, tại cảng Đà Nẵng. 
79. Câu nói: “Ai cũng tham lợi, thì nước sẽ nguy”, là của ai?  • 
Đáp án: Mạnh Tử. 
80. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Sức mạnh đoàn kết quốc tế trong tư tưởng Hồ  Chí Minh, bao gồm:  • 
Đáp án: Sức mạnh của ba dòng thác cách mạng và tiến bộ khoa học công nghệ. 
81. Theo Hồ Chí Minh, kẻ thù hung ác nhất của chủ nghĩa xã hội là gì?  • 
Đáp án: Chủ nghĩa cá nhân.     
82. Một nhà nước pháp quyền có hiệu lực pháp lý mạnh mẽ theo Hồ Chí Minh  phải là:  • 
Đáp án: Một nhà nước mà quyền lực thuộc về nhân dân, do dân và vì nhân dân. 
83. Nguyễn Ái Quốc nhận được lời mời tham dự Quốc tế III tại Moscow vào thời  gian nào?  • 
Đáp án: Tháng 06 năm 1923. 
84. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Toàn quốc đồng bào hãy đứng 
dậy[…] mà tự giải phóng cho ta”:   Đem sức ta. 
85. Trong khối đại đoàn kết dân tộc, vì sao phải đặc biệt chú trọng yếu tố “hạt  nhân”?  • 
Đáp án: Vì đó là điều kiện cho thành công của đoàn kết. 
86. Theo Hồ Chí Minh, cách mạng giải phóng dân tộc phải đi theo con đường:  • 
Đáp án: Con đường cách mạng vô sản. 
87. Theo Hồ Chí Minh, cách mạng giải phóng dân tộc thuộc địa muốn giành  được 
thắng lợi triệt để phải:  • 
Đáp án: Dựa trên phương pháp cách mạng của chủ nghĩa Mác – Lênin. 
88. Quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trải qua mấy giai 
đoạn và giai đoạn nào quan trọng nhất?  • 
Đáp án: Năm giai đoạn, giai đoạn từ cuối 1920 đến 03/02/1930 là quan trọng  nhất. 
89. Trong môn học tư tưởng Hồ Chí Minh nêu bao nhiêu phương pháp nghiên  cứu?  • 
Đáp án: Năm phương pháp. 
90. Trong quan điểm toàn diện và hệ thống, Hồ Chí Minh xem xét cách mạng  Việt Nam trong:  • 
Đáp án: Quan hệ tổng thể với cách mạng thế giới. 
91. Nội dung bản sắc văn hóa dân tộc được nhìn nhận qua hai lớp quan hệ, đó là:      • 
Đáp án: Lòng yêu nước, thương nòi và tinh thần độc lập, tự tôn dân tộc. 
92. Giai đoạn vượt qua thử thách, giữ vững đường lối, phương pháp cách mạng 
Việt Nam của Hồ Chí Minh được tính từ:  • 
Đáp án: Từ năm 1931 đến năm 1945. 
93. Theo Hồ Chí Minh, để phát huy sức mạnh cá nhân người lao động, cần phải  tác động vào:  • 
Đáp án: Nhu cầu và lợi ích của con người. 
94. Nhà Nguyễn ký hiệp ước với Pháp biến Việt Nam chính thức thành thuộc địa  vào năm: 
 Hiệp ước Patonot năm 1884. 
95. Câu nói: “Người mà không liêm, không bằng súc vật”, là của ai?  • 
Đáp án: Hồ Chí Minh. 
96. Quan điểm của Hồ Chí Minh về văn hóa theo nghĩa hẹp bắt đầu tính từ thời  gian nào?  • 
Đáp án: Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945. 
97. "Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy […] mà tự giải phóng cho ta". Chọn 
phương án đúng nhất điền vào […]:  • 
Đáp án: Đem sức ta. 
98. Theo Hồ Chí Minh mối quan hệ giữa vấn đề dân tộc và vấn đề giai cấp ở các 
nước thuộc địa là:  • 
Đáp án: Giải phóng dân tộc là tiền đề để giải phóng giai cấp. 
99. Ngày 28/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Người đời không phải thánh 
thần,không ai tránh khỏi khuyết điểm. Chúng ta không sợ khuyết điểm, nhưng chỉ 
sợ không biết kiên quyết sửa nó đi". Bài báo đó có tên gọi là gì?  • 
Đáp án: Tự phê bình. 
100. Nguyễn Tất Thành dạy học ở trường Dục Thanh trong khoảng thời gian từ:  • 
Đáp án: Từ 09/1910 đến 02/1911. 
101. Quốc tế Cộng sản trên thế giới ra đời thời gian nào?      • 
Đáp án: 02/03/1919. 
102. Chọn đáp án đúng nhất theo tư tưởng Hồ Chí Minh về nguyên tắc ngoại giao:  • 
Đáp án: Vừa cứng rắn về nguyên tắc, vừa mềm dẻo về sách lược. 
103. Vấn đề dân tộc độc lập trong tư tưởng Hồ Chí Minh là vấn đề dân tộc:  • 
Đáp án: Thuộc địa. 
104. Ngày thành lập Bộ ngoại giao của Việt Nam là:  • 
Đáp án: 28/08/1945. 
105. Hồ Chí Minh được UNESCO ra quyết định công nhận vào thời gian nào? 
 Ngày 20/10/1987 đến 20/11/1987. 
106. Theo Hồ Chí Minh, ưu điểm lớn nhất của chủ nghĩa tam dân của Tôn Trung 
Sơn đối với nước ta là:  • 
Đáp án: Chính sách phù hợp với điều kiện của nước ta. 
107. Nguyễn Tất Thành tham gia vào Đảng Xã hội Pháp thời gian nào?  • 
Đáp án: Tháng 02 năm 1919. 
108. Để chỉ chủ nghĩa tư bản, Hồ Chí Minh sử dụng hình tượng nào?  • 
Đáp án: Con đĩa hai vòi. 
109. Theo Hồ Chí Minh, đặc trưng kinh tế nổi bật nhất của CNXH là:  • 
Đáp án: Sở hữu xã hội về tư liệu sản xuất. 
110. “Một dân tộc không tự lực cánh sinh mà cứ ngồi chờ dân tộc khác giúp đỡ thì 
không xứng đáng được độc lập”. Câu nói Hồ Chí Minh trong:  • 
Đáp án: Kháng chiến chống thực dân Pháp. 
111. Đối với Hồ Chí Minh, đại đoàn kết không chỉ là khẩu hiệu chiến lược mà còn  là:  • 
Đáp án: Nhiệm vụ trường tồn của cách mạng. 
112. Trong môn học tư tưởng Hồ Chí Minh nêu bao nhiêu cơ sở phương pháp luận  nghiên:  • 
Đáp án: Sáu phương pháp luận.     
113. Phương pháp luận Hồ Chí Minh cho rằng: con người phải luôn luôn thích 
nghi với mọi hoàn cảnh, muốn thích nghi con người cần:  • 
Đáp án đúng: Phải luôn luôn học tập mở rộng tri thức khám phá về bản thân, về  xã hội. 
114. Đạo đức nghề nghiệp là gì?  • 
Đáp án đúng: Đạo đức nghề nghiệp là những chuẩn mực về nhận thức và hành vi 
phù hợp với đặc thù của từng lĩnh vực trong hoạt động nghề nghiệp do tổ chức có 
thẩm quyền quy định. 
115. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Mặt trận Dân tộc Thống nhất được hợp nhất từ  các tổ chức: 
Đáp án KHÔNG đúng: Mặt trận Việt Nam Độc lập Đồng minh. 
116. Hồ Chí Minh lần đầu tiên đưa ra khái niệm về văn hóa theo nghĩa rộng vào 
thời gian nào? Ở đâu?  • 
Đáp án đúng: Tháng 08/1943, trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch tại Trung  Quốc. 
117. "Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa… song 
nhân dân Việt Nam quyết không sợ, không có gì quí hơn độc lập tự do". Câu nói 
được trích trong tác phẩm nào của Hồ Chí Minh?  • 
Đáp án đúng: Lời kêu gọi, ngày 17/7/1966. 
118. Hồ Chí Minh là người đấu tranh đòi quyền độc lập cho:  • 
Đáp án đúng: Dân tộc Việt Nam và tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. 
119. Theo Hồ Chí Minh, biện pháp nào là quan trọng nhất trong xây dựng  CNXH?  • 
Đáp án đúng: Huy động các nguồn lực sẵn có trong nhân dân. 
120. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Theo Hồ Chí Minh, kẻ thù cần phải đánh đổ 
trong cách mạng giải phóng là gì?  • 
Đáp án KHÔNG đúng: Chủ nghĩa cá nhân. 
121. Khi học trường Quốc tế Lênin, Hồ Chí Minh đã lấy bí danh là gì?  • 
Đáp án đúng: Lin.     
122. “Mục đích của Đảng Lao động Việt Nam có thể gộp trong tám chữ…”, Hồ 
Chí Minh tuyên bố này trong sự kiện nào? Thời gian nào?  • 
Đáp án đúng: Lời kết thúc buổi ra mắt của Đảng Lao động Việt Nam, ngày  03/03/1951. 
123. Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản được hình thành trên cơ sở nào?  • 
Đáp án đúng: Lý luận của chủ nghĩa Mác – Lênin. 
124. Trong tư tưởng Lão giáo khuyên con người cần phải có đầy đủ tri thức. 
Người cần có đầy đủ tri thức là ai?  • 
Đáp án đúng: Người thuộc tầng lớp cai trị. 
125. Theo Hồ Chí Minh, vì sao giai cấp nông dân không thể lãnh đạo được cách  mạng Việt Nam?  • 
Đáp án đúng: Lực lượng đông nhưng không có tiền đề tư tưởng, lý luận cách  mạng triệt để. 
126. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Việc gì có lợi cho […], ta phải 
hết sức làm; việc gì có hại cho […], ta phải hết sức tránh”.  • 
Đáp án đúng: Dân. 
127. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, đại đoàn kết dân tộc là:  • 
Đáp án đúng: Đoàn kết công – nông và các tầng lớp khác trong xã hội. 
128. Theo Hồ Chí Minh, thực chất của giải phóng giai cấp là:  • 
Đáp án đúng: Xóa bỏ giai cấp bóc lột với tư cách là giai cấp thống trị xã hội. 
129. Chọn đáp án đúng nhất. Con tàu mà Hồ Chí Minh thực hiện chuyến đi của 
mình tên gì, của nước nào?  • 
Đáp án đúng: Amiral Latouche-Tréville của Pháp. 
130. Chọn đáp án ĐÚNG nhất với tư tưởng Hồ Chí Minh:  • 
Đáp án đúng: Cách mạng giải phóng dân tộc có khả năng nổ ra và giành được 
thắng lợi trước cách mạng vô sản ở chính quốc. 
131. Cơ chế vận hành của hệ thống chính trị nước ta là:  • 
Đáp án đúng: Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.     
132. Chọn đáp án đúng nhất. Sức mạnh thời đại trong đoàn kết quốc tế là gì?  • 
Đáp án đúng: Sức mạnh của phong trào cách mạng thế giới. 
133. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Thực chất của vấn đề dân tộc độc lập trong tư 
tưởng Hồ Chí Minh là:  • 
Đáp án KHÔNG đúng: Đòi quyền bình đẳng giữa các dân tộc. 
134. "Đảng có vững thì cách mệnh mới thành công, cũng như người cầm lái có 
vững thuyền mới chạy". Luận điểm này được trích trong tác phẩm nào của Bác?  • 
Đáp án đúng: Đường Kách mệnh. 
135. Xây dựng nhà nước pháp quyền, của dân, do dân và vì dân ở nước ta hiện  nay cần phải:  • 
Đáp án đúng: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. 
136. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh. Trong đoàn kết quốc tế, “Muốn 
người ta giúp cho thì trước hết mình phải”  Đáp án đúng: Tự giúp lấy mình đã. 
137. Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh (Việt Minh) được thành lập vào thời  gian nào?  • 
Đáp án đúng: Ngày 19/05/1941. 
138. Người khởi xướng và lãnh đạo phong trào Đông Du (1905-1909) là ai?  • 
Đáp án đúng: Phan Bội Châu. 
139. Theo Hồ Chí Minh, cách mạng giải phóng dân tộc muốn giành được thắng lợi  cần phải:  • 
Đáp án đúng: Được tiến hành chủ động và sáng tạo. 
140. Tư tưởng Hồ Chí Minh KHÔNG bắt nguồn từ:  • 
Đáp án đúng: Yêu cầu của cách mạng giải phóng thuộc địa. 
141. Chọn đáp đúng nhất theo Hồ Chí Minh. "Kiệm" nghĩa là:  • 
Đáp án đúng: Không lãng phí. 
142. Truyền thống văn hoá dân tộc giữ vị trí hàng đầu hình thành nên tư tưởng  Hồ Chí Minh là:  • 
Đáp án đúng: Truyền thống yêu nước.     
143. Chọn đáp án đúng nhất. Theo Hồ Chí Minh, đời sống mới bao gồm những  mặt nào?  • 
Đáp án đúng: Đạo đức mới, lối sống mới, nếp sống mới. 
144. Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, cán bộ nhà nước là gì của nhân dân?  • 
Đáp án đúng: Công bộc. 
145. Khái niệm tư tưởng Hồ Chí Minh được bổ sung và hoàn thiện tại:  • 
Đáp án đúng: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng. 
146. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Tôi chỉ có một ham muốn, ham 
muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được […]”  Đáp án đúng: Hoàn toàn độc lập. 
147. Hạnh phúc đích thực của con người là gì?  • 
Đáp án đúng: Sống và hoạt động để tạo ra giá trị vật chất, tinh thần nhằm thoả 
mãn nhu cầu xã hội. 
148. Đánh giá về cách mạng Tháng Mười Nga 1917, Hồ Chí Minh xác định:  • 
Đáp án đúng: Cách mạng triệt để. 
149. Theo Hồ Chí Minh, trong quan hệ với quần chúng nhân dân, Đảng cần làm  gì?  • 
Đáp án đúng: Không theo đuôi quần chúng. 
150. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Đảng có vững, [...] mới thành 
công, cũng như người cầm lái có”  • 
Đáp án đúng: Cách mạng; thuyền mới chạy. 
151. Ý thức đạo đức thể hiện qua những tiêu chí nào?  • 
Đáp án đúng: Thái độ, quan niệm sống và trách nhiệm. 
152. Trong xây dựng CNXH, Hồ Chí Minh chủ trương đối xử với giai cấp tư sản 
dân tộc như thế nào?  • 
Đáp án đúng: Có hình thức hợp tác phù hợp. 
153. Xác định lẽ sống để làm gì?  • 
Đáp án đúng: Chọn cho mình ý nghĩa của cuộc sống.     
154. Câu nói “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc 
lập” của Hồ Chí Minh vào thời gian nào?  • 
Đáp án đúng: Tháng 12/1944. 
155. Chọn đáp án đúng nhất. Theo Hồ Chí Minh, đạo đức là:  • 
Đáp án đúng: Gốc của người cách mạng. 
156. Theo Hồ Chí Minh, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước được quy  định bởi:  • 
Đáp án đúng: Hiến pháp. 
157. Chọn đáp án đúng nhất. Lý do chính của việc Nguyễn Ái Quốc đến Pháp là  gì?  • 
Đáp án đúng: Muốn được thấy tư tưởng nhân quyền và dân quyền được thực hiện 
như thế nào tại Pháp và tại Việt Nam. 
158. Theo Hồ Chí Minh, lực lượng làm nền tảng cho khối đại đoàn kết dân tộc là  gì?  • 
Đáp án đúng: Công nhân, nông dân, lao động trí óc. 
159. Người khởi xướng và lãnh đạo phong trào Duy Tân (1906-1908) là:  • 
Đáp án đúng: Phan Chu Trinh. 
160. Luận điểm “Đạo đức cách mạng không phải ở trên trời sa xuống. Nó do đấu 
tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và cũng cố…”, của ai?  • 
Đáp án đúng: Hồ Chí Minh. 
161. Chọn luận điểm đúng với tư tưởng Hồ Chí Minh:  • 
Đáp án đúng: Muốn tiến lên CNXH thì phải phát triển kinh tế và văn hóa. 
162. Mục tiêu của tư tưởng Hồ Chí Minh là gì?  • 
Đáp án đúng: Giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người. 
163. "Hồ Chí Minh học tập được gì quan trọng ở chủ nghĩa Mác - Lênin?"   
Đáp án đúng: Phương pháp làm việc biện chứng. 
164. "Hồ Chí Minh nói: “Tôi cố gắng là học trò nhỏ của các vị ấy”. Các vị ấy là  ai?"      • 
Đáp án đúng: Lão Tử; Khổng Tử; Mác; Lênin. 
165. "Chức năng nào của văn hóa giúp xã hội định hướng các chuẩn mực và làm 
động lực cho sự phát triển?"  • 
Đáp án đúng: Chức năng giáo dục. 
166. "Chọn đáp án đúng nhất. Theo Hồ Chí Minh, nhà nước vì dân là nhà nước:"   
Đáp án đúng: Tất cả đều vì lợi ích của nhân dân. 
167. "Thắng lợi tuy lớn nhưng mới là bắt đầu. Chúng ta không nên vì thắng mà 
kiêu, không nên chủ quan khinh địch. Chúng ta kiên quyết kháng chiến để tranh lại 
độc lập, thống nhất, dân chủ, hòa bình". Đoạn trích trong thư khen ngợi của Hồ Chí 
Minh gửi cho bộ đội và đồng bào Tây Bắc sau chiến thắng nào?"   Đáp án 
đúng: Chiến thắng Tây Bắc. 
168. "Trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, dân là chỗ dựa vững chắc đồng thời  là:"  • 
Đáp án đúng: Nguồn sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết. 
169. "Các luồng tư tưởng dân chủ tư sản, tư tưởng Mác - Lênin được truyền vào 
Việt Nam vào giai đoạn văn hóa nào?"  • 
Đáp án đúng: Giai đoạn văn hóa thời kỳ Pháp thuộc. 
170. "Theo Hồ Chí Minh, nhân dân lao động làm chủ nhà nước dẫn đến hệ quả  là:"  • 
Đáp án đúng: Nhân dân có quyền kiểm soát Nhà nước. 
171. "Cơ sở khách quan quyết định đến sự hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh là:"   
Đáp án đúng: Chủ nghĩa Mác – Lênin. 
172. "Chức năng điều chỉnh xã hội tương ứng với đặc trưng nào của văn hóa?"   
Đáp án đúng: Tính giá trị. 
173. "Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Tất cả các cơ quan nhà nước 
đều phải dựa vào […], liên hệ chặt chẽ với […], lắng nghe ý kiến và chịu sự kiểm  soát của […]”."  • 
Đáp án đúng: Nhân dân. 
174. Theo Hồ Chí Minh, cách mạng giải phóng dân tộc là sự nghiệp đoàn kết của:      • 
Đáp án: Toàn dân, trên cơ sở liên minh công – nông. 
175. Hồ Chí Minh thường nêu và phân tích 5 đức tính chủ yếu nào của người cách  mạng?  • 
Đáp án: Nhân - Nghĩa - Trí - Dũng - Liêm. 
176. "Muốn người ta giúp cho thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã". Luận 
điểm trên được trích trong tác phẩm nào của Bác?  • 
Đáp án: Đường Kách mệnh. 
177. Pháp luật được hình thành trên cơ sở nào?  • 
Đáp án: Các quan hệ kinh tế - xã hội. 
178. Theo Hồ Chí Minh, mỗi bước phát triển của kinh tế, chính trị, xã hội đều có:   
Đáp án: Sự soi sáng của văn hóa. 
179. “Mọi việc thành hay bại, chủ chốt là do cán bộ có thấm nhuần đạo đức cách 
mạng, hay là không”, câu nói của Hồ Chí Minh trích trong tác phẩm nào?  • 
Đáp án: Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân. 
180. Chọn đáp án đúng nhất theo tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước Việt Nam?  • 
Đáp án: Có sự thống nhất bản chất giai cấp công nhân với tính nhân dân và tính  dân tộc. 
181. Các quy tắc, chuẩn mực đạo đức luôn biến đổi theo:  • 
Đáp án: Sự phát triển của xã hội. 
182. Cơ quan ngôn luận của tổ chức Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí  Hội 
là tờ báo tên là gì?  • 
Đáp án: Báo Thanh niên. 
183. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh: "Chống […] và bệnh quan liêu 
cũng quan trọng và cần thiết như việc đánh giặc trên mặt trận":  • 
Đáp án: Tham ô, lãng phí. 
184. Hồ Chí Minh có bao nhiêu cách tiếp cận chủ yếu về văn hóa?  • 
Đáp án: Ba cách: Theo nghĩa rộng; Theo nghĩa hẹp; Theo nghĩa hẹp hơn.     
185. Nguyễn Ái Quốc tán thành Quốc tế III, tham gia thành lập Đảng Cộng sản 
Pháp vào thời gian nào?  • 
Đáp án: Tháng 12 năm 1920. 
186. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Nước ta là nước […], nghĩa là 
nhà nước do nhân dân […]”:  • 
Đáp án: Dân chủ; Làm chủ. 
187. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, nhiệm vụ hàng đầu, trên hết, trước hết của 
cách mạng Việt Nam là gì?  • 
Đáp án: Giải phóng dân tộc. 
188. Triều đình nhà Nguyễn thực hiện chính sách gì trong giai đoạn cuối thế kỷ 
XIXđầu thế kỷ XX?  • 
Đáp án: Chính sách bế quan tỏa cảng. 
189. "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì có hại cho dân, ta phải hết 
sức tránh"… Được trích trong tác phẩm nào của Bác?  • 
Đáp án: Thư gửi Ủy ban nhân dân các Kỳ, Tỉnh, Huyện và Làng. 
190. Chọn đáp án đúng nhất. Theo Hồ Chí Minh, đại đoàn kết toàn dân tộc chỉ có 
sức mạnh khi được tập hợp, tổ chức thành:  • 
Đáp án: Mặt trận Dân tộc Thống nhất. 
191. "Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong". Luận 
điểmnày được Hồ Chí Minh viết vào thời gian nào?  • 
Đáp án: 17/12/1958. 
192. "Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem […] để giữ vững quyền tự do, độc lập 
ấy". Điền vào chỗ trống đúng với tư tưởng HCM:  • 
Đáp án: Tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải. 
193. Theo Hồ Chí Minh, đoàn kết quốc tế có vai trò như thế nào đối với thắng lợi  của cách mạng?  • 
Đáp án: Là vấn đề vừa quan trọng vừa quyết định. 
194. Sức mạnh dân tộc trong tư tưởng Hồ Chí Minh KHÔNG bao gồm:  • 
Đáp án: Tài nguyên thiên nhiên.     
195. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Rằng đây bốn bể một nhà, […]  đều là anh em”:  • 
Đáp án: Bốn phương vô sản. 
196. Mặt trận Dân tộc Thống nhất được hợp nhất vào thời gian nào?  • 
Đáp án: Ngày 20/12/1960. 
197. Chọn đáp đúng nhất theo Hồ Chí Minh. "Cần" nghĩa là:  • 
Đáp án: Cần cù, chăm chỉ, năng động, sáng tạo, làm việc có kế hoạch. 
198. Theo Hồ Chí Minh, mục đích của Đảng Lao động Việt Nam có thể gộp trong  tám chữ, đó là:  • 
Đáp án: Đoàn kết toàn dân, phụng sự tổ quốc. 
199. Hệ tư tưởng có tính quyết định đến sự hình thành lối sống của Hồ Chí Minh  là:  • 
Đáp án: Chủ nghĩa Mác – Lênin. 
200. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, giải phóng con người trước hết là:  • 
Đáp án: Giải phóng quần chúng lao động. 
201. Yếu tố nào là một động lực lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở các 
nước thuộc địa?  • 
Đáp án: Chủ nghĩa yêu nước. 
202. Mục tiêu của chức năng giáo dục là gì?  • 
Đáp án: Giúp con người vươn đến CHÂN – THIỆN – MỸ. 
203. Điền vào chỗ trống đúng theo Hồ Chí Minh, “Mục đích phê bình cốt để […], 
giúp nhau tiến bộ”:  • 
Đáp án: Sửa chữa sai lầm. 
204. Chọn đáp án KHÔNG đúng. Giải phóng dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh  là:  • 
Đáp án: Đánh đổ địa chủ phong kiến đem lại ruộng đất cho nhân dân. 
205. Hồ Chí Minh nhận nhiệm vụ quốc tế đầu tiên của Quốc tế III là ở đâu?  Nhiệm vụ gì?