Đặc điểm ẩm thực các miền - Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam | Đại Học Hà Nội

Đặc điểm ẩm thực các miền - Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam | Đại Học Hà Nội được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn sinh viên cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

Ẩm thực:
Miền Bắc: , không nồng gắt, không đậmvị tinh tế, nhẹ nhàng, thanh tao
vị chua cay béo ngọt bằng các vùng khác mà thường đề cao độ tươi ngon
tự nhiên của từng thực phẩm. sử dụng nước mắm loãng, nhiều loại rau
củ thủy hải sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, hến,… Thường
kỹ càng, khéo léo, cầu kỳ trong cách chế biến, vào những dịp lễ tết thì
những mâm cơm thường rất nhiều món. Những món ăn phổ biến
trong dịp Tết Bắc: thịt gà, thịt lợn luộn, nem rán, bánh chưng, xôi, giò,
nộm, canh măng. Những món đặc sản: (bánh đậu xanh Hải Dương + chè
xanh Thái Nguyên), (cá kho Vũ Đại), (chả mực Hạ Long), Hà Nội (phở,
bún chả bún ốc, xôi cốm vòng, bánh cuốn thanh trì,…) (mật ong bạc hà,
ốc đồng, bưởi đoan hùng, thịt chua thanh sơn, thịt chó việt trì…) Đa
dạng về nguyên liệu chế biến cũng như khéo léo, tinh tế trong sự gia
giảm các gia vị đã làm nên những đặc trưng, những dấu ấn rất miền Bắc
không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu.
Miền Trung: đa dạng về hương vị, nét đặc trưng nhất là sở thích đậm đà,
cay nồng trong các món ăn. Mảnh đất miền Trung khắc nghiệt, người
dân cần cù lam lũ, nên món ăn cũng chú trọng đi vào chiều sâu hương vị
hơn, không quá cầu kì hay phô trương. Cá
nhiều món ăn , màu sắc phong phú rực rỡ (đỏ tươi đỏcay mặn
sẫm)
Nghệ: miến/cháo/súp lươn; Thanh: nem chua, chả tôm, bánh cuốn, mắm
cáy; Huế: đậm, chuộng cay, cơm hến, bún huế, các loại bánh, các
món chè
NTB: gỏi cá, quảng, chả sa huỳnh, nước mắm phan thiết, cao lầu
hội an
Miền Nam: Đặc điểm nổi bật của khẩu vị Nam Bộ là cay, ngọt, chua. Để
các vị này, người Nam Bộ thường dùng ớt, me, đường cho vào trực tiếp
để chế biến món ăn. Món ăn miền Nam mang tính chất hoang hào
phúng. Cơm tay cầm, cá kho tộ, canh chua, lẩu mắm, bánh xèo;
lẩu linh bông điên điển, bông súng mắm kho, bún nước lèo, gỏi sầu
đâu cá khô sặc
Người Nam Bộ rất ưa nhậu, họ uống bia, rượu nhưng ăn rất ít. Bữa ăn
bao giờ cũng có đá lạnh (bía đá, rượu đá, trà đá.) và rau sống.
Sở dĩ ngày trước người miền Nam có khẩu vị như vậy bởi thời khai khẩn
đất hoang họ phải làm lụng vất vả, cuộc sống cực kỳ gian nan, dữ dội.
Nay khẩu vị của người Nam đã thay đổi ít nhiều, các món ăn nhạt hơn
nhưng họ vẫn giữ lại những dấu ấn ẩm thực từ thời xưa với những món
ăn như mắm kho, lẩu mắm, cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo
Dân dã giản dị, phóng khoáng
Khi bắt được con gì họ có thể chế biến và ăn ngay tại chỗ
Họ có thể dọn cơm và ăn ngay trên sàn nhà
| 1/2

Preview text:

Ẩm thực:
Miền Bắc: vị tinh tế, nhẹ nhàng, thanh tao, không nồng gắt, không đậm
vị chua cay béo ngọt bằng các vùng khác mà thường đề cao độ tươi ngon
tự nhiên của từng thực phẩm. sử dụng nước mắm loãng, nhiều loại rau
củ và thủy hải sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, hến,… Thường
kỹ càng, khéo léo, cầu kỳ trong cách chế biến, vào những dịp lễ tết thì
những mâm cơm thường có rất nhiều món. Những món ăn phổ biến
trong dịp Tết Bắc: thịt gà, thịt lợn luộn, nem rán, bánh chưng, xôi, giò,
nộm, canh măng. Những món đặc sản: (bánh đậu xanh Hải Dương + chè
xanh Thái Nguyên), (cá kho Vũ Đại), (chả mực Hạ Long), Hà Nội (phở,
bún chả bún ốc, xôi cốm vòng, bánh cuốn thanh trì,…) (mật ong bạc hà,
ốc đồng, bưởi đoan hùng, thịt chua thanh sơn, thịt chó việt trì…) Đa
dạng về nguyên liệu chế biến cũng như khéo léo, tinh tế trong sự gia
giảm các gia vị đã làm nên những đặc trưng, những dấu ấn rất miền Bắc
không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu.
Miền Trung: đa dạng về hương vị, nét đặc trưng nhất là sở thích đậm đà,
cay nồng trong các món ăn. Mảnh đất miền Trung khắc nghiệt, người
dân cần cù lam lũ, nên món ăn cũng chú trọng đi vào chiều sâu hương vị
hơn, không quá cầu kì hay phô trương. Cá
Có nhiều món ăn cay và mặn, màu sắc phong phú rực rỡ (đỏ tươi đỏ sẫm)
Nghệ: miến/cháo/súp lươn; Thanh: nem chua, chả tôm, bánh cuốn, mắm
cáy; Huế: đậm, chuộng cay, cơm hến, bún bò huế, các loại bánh, các món chè
NTB: gỏi cá, mì quảng, chả cá sa huỳnh, nước mắm phan thiết, cao lầu hội an
Miền Nam: Đặc điểm nổi bật của khẩu vị Nam Bộ là cay, ngọt, chua. Để
các vị này, người Nam Bộ thường dùng ớt, me, đường cho vào trực tiếp
để chế biến món ăn. Món ăn miền Nam mang tính chất hoang dã và hào
phúng. Cơm tay cầm, cá kho tộ, canh chua, lẩu mắm, bánh xèo;
lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, bún nước lèo, gỏi sầu đâu cá khô sặc
Người Nam Bộ rất ưa nhậu, họ uống bia, rượu nhưng ăn rất ít. Bữa ăn
bao giờ cũng có đá lạnh (bía đá, rượu đá, trà đá.) và rau sống.
Sở dĩ ngày trước người miền Nam có khẩu vị như vậy bởi thời khai khẩn
đất hoang họ phải làm lụng vất vả, cuộc sống cực kỳ gian nan, dữ dội.
Nay khẩu vị của người Nam đã thay đổi ít nhiều, các món ăn nhạt hơn
nhưng họ vẫn giữ lại những dấu ấn ẩm thực từ thời xưa với những món
ăn như mắm kho, lẩu mắm, cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo
Dân dã giản dị, phóng khoáng
Khi bắt được con gì họ có thể chế biến và ăn ngay tại chỗ
Họ có thể dọn cơm và ăn ngay trên sàn nhà