-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Giáo án điện tử Hoạt Động Trải Nghiệm 1 Tuần 1 Kết nối tri thức: Tự hào đặc sản quê hương em
Bài giảng PowerPoint Hoạt Động Trải Nghiệm 1 Tuần 1 Kết nối tri thức: Tự hào đặc sản quê hương em hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Hoạt Động Trải Nghiệm 1. Mời bạn đọc đón xem!
Chủ đề: Bài giảng điện tử Hoạt động trải nghiệm 1
Sách: Kết nối tri thức
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Kế hoạch bài dạy HĐTN theo chủ đề Năm học 2020 - 2021
Thứ 2 ngày tháng 9 năm 2020
Sáng Tiết 1: Khối/lớp: 1 Ví dụ:
TUẦN 1: CHỦ ĐỀ: TỰ HÀO ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG EM I. MỤC TIÊU
- Về kĩ năng tự nhận thức: Kể tên được một số món ăn đặc sản của quê hương,
các nguyên liệu làm nên món ăn đó.
- Về phẩm chất (thái độ), trách nhiệm: Hứng thú với các hoạt động trưng bày các
đặc sản của quê hương. Yêu quý, trân trọng có ý thức giữ gìn đặc sản quê hương em.
- Về năng lực ngôn ngữ, giao tiếp và năng lực hợp tác: Nói lên được cách giữ
gìn, bảo tồn và lưu truyền, giới thiệu với mọi người về đặc sản quê hương. Tích cực
và chủ động tham gia vào hoạt động và làm việc độc lập, hợp tác nhóm, hỗ trợ lẫn
nhau trong hoạt động. Nói lên cảm xúc của bản thân sau khi thưởng thức các món ăn.
Biết ơn người làm ra món ăn. II. CHUẨN BỊ
- Giáo viên: Máy tính, máy chiếu, video, bài hát, tranh ảnh, một số món ăn đặc
sản của quê hương, bát, đĩa…
- Học sinh: Ghế ngồi, vốn kinh nghiệm sống, một số món ăn đặc sản của quê hương, bát, đĩa… III. CÁC HOẠT ĐỘNG
1. Khởi động- Kết nối chủ đề: a. Mục tiêu:
- Kể được các món ăn mà mình thích. Vận động được theo giai điệu bài hát.
- Nhiệt tình, trung thực, sáng tạo khi tham gia vào hoạt động.
b. Cách thực hiện:
Bước 1: Giới thiệu bài, tạo hứng thú cho HS vào bài.
Bước 2: GV yêu cầu HS đứng lên xếp thành vòng tròn bắt đầu chơi. Trò chơi
“Quả bóng yêu thương”.
+GV phổ biến cách chơi: GV mở bài hát “Quê hương tươi đẹp”, học sinh di
chuyển quả bóng lần lượt từ bạn này sang bạn khác, khi GV dừng nhạc, quả bóng
trên tay ai thì bạn đó kể 1 món ăn mà mình thích, trong 5 giây bạn nào không kể
được thì sẽ tiếp tục bài nhạc.
Bước 3: GV cho cả lớp chơi từ 2-3 lần.
Bước 4: GV tổng kết, trao đổi với cả lớp:
+ Em cảm thấy thế nào khi tham gia trò chơi?
+ Qua những món ăn mà các em kể, cô thấy đói bụng quá, các em có thấy đói
bụng không? Vậy bây giờ cô mời các em cùng lên chuyến xe, chuyến xe gì các em
nhỉ? Chúng mình cùng đặt tên chuyến xe đi nào! (chọn 1 tên nhiều bạn lựa chọn
nhất). Nào mình cùng đi xe buýt…. Nào mình cùng đi chơi nhé… Nào mình cùng đi
xe buýt … Nào mình cùng đi ăn nhé…
GV: Tạ Quốc Giang T 1
rường TH số 1 Quảng Châu
Kế hoạch bài dạy HĐTN theo chủ đề Năm học 2020 - 2021
2. Hoạt động 2: Ai nhanh hơn a. Mục tiêu:
- Kể tên được một số món ăn đặc sản của quê hương.
- Có khả năng quan sát, ghi nhớ, mô tả.
- Tích cực tham gia hoạt động nhóm, hỗ trợ bạn trong lúc chơi.
b. Cách thực hiện:
Bước 1: GV cho HS xem video.
Bước 2: GV chọn HS và chia làm 2 đội, mỗi đội 5 em. Trong thời gian 5 phút
học sinh chọn thẻ ảnh gắn liền với món ăn có trong video mà các bạn đã được xem.
Đội nào gắn được nhiều thẻ đúng với món ăn trong thời gian nhanh nhất thì đội đó
giành được chiến thắng.
Bước 3: GV tổng kết lại hoạt động.
Những món ăn mà các em vừa được gắn thẻ trong trò chơi chính là những đặc
sản của quê hương mình đấy các em ạ. Bây giờ các con có muốn tự tay mình chuẩn bị
một bữa tiệc để cùng nhau thưởng thức không nào? Chúng ta cùng nhau sắp xếp các
món ăn mà cô đã chuẩn bị nhé.
3. Hoạt động 3: “Đầu bếp tí hon” a. Mục tiêu:
- Biết cách bày biện món ăn lên đĩa.
- Biết cách đề xuất, phân công việc cho từng cá nhân trong nhóm, tích cực hợp
tác, hỗ trợ nhau trong quá trình thực hiện.
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh cho món ăn mình chuẩn bị. b. Cách thực hiện:
Bước 1: Giáo viên cho học sinh từng nhóm trưng bày các sản phẩm ra đĩa đã chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Cho Hs nhận xét cách bày biện món ăn của nhóm mình và nhóm bạn.
4. Hoạt động 4: “Hội chợ ẩm thực”. a. Mục tiêu:
- Biết cách sắp xếp món ăn lên bàn. Giới thiệu và nhận xét được món ăn của
mình, của bạn, chủ động thu dọn sau khi ăn.
- Lòng tự hào và trách nhiệm của bản thân trong việc bảo tồn, lưu truyền và phát
triển các đặc sản của địa phương. b. Cách thực hiện:
Bước 1: Gv cho HS sắp xếp các món ăn lên bàn.
Bước 2: GV cho học sinh giới thiệu sản phẩm của nhóm mình đã trình bày.
nhận xét sản phẩm của nhóm bạn.
Bước 3: GV chốt: Cô thấy các món ăn quen thuộc của địa phương mình, nhờ
những bàn tay khéo léo và thần kì của các em làm cho những món ăn trở nên đẹp
hơn, ngon hơn và hấp dẫn hơn. Vậy còn chần chừ gì nữa. Các em hãy bưng về lớp để
cùng nhau thưởng thức những đặc sản của quê hương mình nào.
GV: Tạ Quốc Giang T 2
rường TH số 1 Quảng Châu
Kế hoạch bài dạy HĐTN theo chủ đề Năm học 2020 - 2021
IV. Đánh giá và xây dựng kế hoạch rèn luyện
Hoạt động 1: Tự đánh giá
1. GV đề nghị HS về nhà giúp bố mẹ bày biện và thu dọn bàn ăn.
2. Khích lệ HS chuẩn bị những món ăn đơn giản (nhặt rau, rửa rau,..).
3. GV khích lệ HS nói lên cảm xúc của bản thân sau khi thưởng thức các món
ăn. Biết ơn người làm ra món ăn.
Hoạt động 2: Đánh giá đồng đẳng
HS lần lượt chia sẻ ý kiến của mình với nhóm :
- Em có thấy tự hào về các món ăn đặc sản của địa phương không?
- Bạn có thể kể thêm được món ăn đặc sản nào khác của địa phương?
- Theo bạn cần làm gì để giữ gìn, bảo tồn và lưu truyền, giới thiệu với mọi người
về đặc sản quê hương?
================================
Ký duyệt của Tổ trưởng Ký duyệt của BGH
GV: Tạ Quốc Giang T 3
rường TH số 1 Quảng Châu