Giáo Án powerpoint Địa 10 KNTT Bài 28 Vai trò, đặc điểm, cơ cấu ngành công nghiệp, các nhân tố Ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố công nghiệp

Giáo Án powerpoint Địa 10 KNTT Bài 28 Vai trò, đặc điểm, cơ cấu ngành công nghiệp, các nhân tố Ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố công nghiệp rất hay được soạn dưới dạng file PDF gồm 24 trang. Tài lệu được biên soạn một cách công phu theo từng tuần đúng với công văn BGD ban hành. Các bạn xem và tham khảo điều chỉnh phù hợp với tình hình điểm trường mà mình giảng dạy.

 

LOGO
GAME TRANH TÀI
KHỞI ĐỘNG
LUẬT CHƠI.
4 i u hỏi.
HS lần t gói câu hỏi để trả lời.
Điểm số: 10 điểm/1 gói câu hỏi.
Trả lời u hỏi sau khi hết giờ.
Thời gian: 1 pt 30/1 i câu hỏi.
GÓI 1
GÓI 2
GÓI 4
GÓI 3
GÓI 1
Đối tượng của sản xuất nông
nghiệp
ĐÁP ÁN:
Cây trồng vật nuôi
Cây lương thực đặc điểm sinh thái
phù hợp với k hậu ng ôn đới?
ĐÁP ÁN:
Lúa
Để đẩy mạnh thâm canh trong sản
xuất nông nghiệp cần phải
ĐÁP ÁN:
Duy trì, nâng cao
độ phì cho đất
GÓI 2
ĐÁP ÁN:
Ấn Độ
liệu sản xuất chủ yếu không
th thay thế trong nông nghiệp
ĐÁP ÁN:
Đất trồng
Ưa khí hậu nóng ẩm, ngập nước, đất
phù sa đặc điểm sinh thái của
ĐÁP ÁN:
Lúa gạo
Cây trồng vật nuôi sinh trưởng
phát triển theo quy luật nào?
ĐÁP ÁN:
Quy luật sinh học
GÓI 3
Sản xuất nông nghiệp chủ yếu
ph thuộc o
ĐÁP ÁN:
Điều kiện tự nhiên
Phân bố được miền nhiệt đới,
cận nhiệt ôn đới nóng
ĐÁP ÁN:
Cây ngô
Trong nông nghiệp, thời gian sản xuất dài
hơn thời gian lao động để tạo ra sản phẩm,
đây nguyên nhân gây ra
ĐÁP ÁN:
Tính mùa vụ
GÓI 4
Phát triển các ng chun n hoá
nông nghiệp đẩy mạnh CN chế biến
biểu hiện ca
ĐÁP ÁN:
Nền nông nghiệp SX hàng hoá
Ưa nhiệt, ẩm, không chịu được g bão,
tch hợp đất ba dan đặc điểm sinh
ti ca
ĐÁP ÁN:
Cây cao su
Cây trồng vật nuôi chỉ tồn tại phát
triển khi đủ 5 yếu tố bản nào?
ĐÁP ÁN:
Nhiệt độ, nước, ánh sáng,
không khí, dinh dưỡng
BÀI 27.
THỰC HÀNH: VẼ NHẬN XÉT BIỂU ĐỒ VỀ
SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC CỦA THẾ GIỚI
01
02
04
Rèn luyện các
kĩ năng
phẩm chất
học sinh
Tính được cơ
cấu sản lượng
lương thực
thế giới năm
2000
2019.
Vẽ được biểu
đồ quy mô và
cơ cấu sản
lượng lương
thực của thế
giới
MỤC TIÊU BÀI HỌC
03
Xử lí và phân
ch số liệu
theo yêu cầu đề
bài và rút ra
các nhận xét
cần thiết.
Thực hành vẽ
biểu đồ.
NỘI DUNG BÀI HỌC
1
TÍNH CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI
2
VẼ BIỂU ĐỒ VÀ NHẬN XÉT
1. TÍNH CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
TÍNH CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC
THẾ GIỚI NĂM 2000 – 2019
NHANH TAY BẤM MÁY…
THỜI GIAN:
2 phút
HOẠT ĐỘNG:
nhân
PHƯƠNG TIỆN:
Máy tính
02:0001:5901:5801:5701:5601:5501:5401:5301:5201:5101:5001:4901:4801:4701:4601:4501:4401:4301:4201:4101:4001:3901:3801:3701:3601:3501:3401:3301:3201:3101:3001:2901:2801:2701:2601:2501:2401:2301:2201:2101:2001:1901:1801:1701:1601:1501:1401:1301:1201:1101:1001:0901:0801:0701:0601:0501:0401:0301:0201:0101:0000:5900:5800:5700:5600:5500:5400:5300:5200:5100:5000:4900:4800:4700:4600:4500:4400:4300:4200:4100:4000:3900:3800:3700:3600:3500:3400:3300:3200:3100:3000:2900:2800:2700:2600:2500:2400:2300:2200:2100:2000:1900:1800:1700:1600:1500:1400:1300:1200:1100:1000:0900:0800:0700:0600:0500:0400:0300:0200:0100:00
1. TÍNH CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Loại cây
Năm 2000
Năm 2019
Lúa gạo
29,1
24,6
Lúa mì
28,4
24,9
Ngô
28,8
37,3
Cây lương thực
13,7
13,2
Tổng s
100
100
BẢNG. CƠ CẤU SẢN LƯỢNG ƠNG THỰC CỦA THẾ GIỚI
NĂM 2000 VÀ NĂM 2019 (Đơn vị: %)
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Loại cây
Năm 2000
Năm 2019
Lúa gạo
29,1
24,6
Lúa mì
28,4
24,9
Ngô
28,8
37,3
Cây lương thực
13,7
13,2
Tổng s
100
100
BẢNG. CƠ CẤU SẢN LƯỢNG ƠNG THỰC CỦA THẾ GIỚI
NĂM 2000 VÀ NĂM 2019 (Đơn vị: %)
YÊU CẦU
NỘI DUNG:
Nêu các bước vẽ biểu đồ.
Nêu ch tính bán kính hình
tròn để thể hiện quy mô.
Vẽ biểu đồ thể hiện quy mô và
cơ cấu sản lượng lương thực
của thế giới năm 2000
2019.
Nhận xét biểu đ
THỜI GIAN: 15 phút
Bước 1: Xác định biểu đồ.
Bước 2: Xử số liệu, nh qui bán nh (nếu cần)
Bước 3: Vẽ biểu đồ (chính xác, khoa học, thẩm ).
Bước 4: Hoàn thiện biểu đồ (tên chú thích)
Bước 5: Nhận xét biểu đồ
Các bước vẽ biểu đ
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Tính bán kính thể hiện qui mô
Gọi giá trị của năm thứ 1 ứng với hình tròn diện
tích S
1
bán kính R
1
=> Cho R
1
= 1 đvbk
Gọi giá trị của năm thứ 2 ứng với hình tròn diện
tích S
2
bán kính R
2
Công thức tính tương quan bán kính của hình tròn
qua các năm như sau:
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Cách vẽ biểu đồ tròn
Vẽ 2 hình tròn kích thước lớn nhỏ khác nhau để
thể hiện quy sản lượng ơng thực của thế giới
năm 2000 năm 2019.
Trên mỗi hình tròn, lấy kim 12h m chuẩn, vẽ theo
chiều kim đồng hồ.
Lưu ý:
Tên biểu đồ đầy đủ 3 yếu tố th hiện: Cái gì, khi
nào, đâu.
Chú ý tỉ lệ chính xác, ghi số liệu vào biểu đồ, chú
thích ràng.
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Vẽ biểu đồ tròn
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Nhận xét biểu đồ
*Quy mô:
- Quy mô tổng sản lượng lương thực của toàn thế giới tăng nhanh:
Tổng sản lượng lương thực tăng từ 2058,7 triệu tấn (năm 2000) lên
3075,9 triệu tấn (2019) => tăng 1017,2 triệu tấn, tăng 1,5 lần.
- Sản lượng các loại cây lương thực đều tăng với tốc độ khác nhau:
Lúa gạo tăng 156,8 triệu tấn, tăng 1,26 lần; Lúa mì tăng 180,8 triệu
tấn, tăng 1,3 lần; Ngô tăng 556,5 triệu tấn, tăng 1,94 lần; Các loại
cây lương thực khác tăng 123,1 triệu tấn, tăng 1,43 lần.
=> Loại cây tăng nhanh nhất là cây ngô.
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Nhận xét biểu đồ
*Cơ cấu
- Cơ cấu sản lượng cây lương thực có sự khác nhau giữa các loại cây.
+ Năm 2000, chiếm tỉ trọng cao nhất là cây lúa gạo với 29,1%; sau đó là cây
ngô 28,8% và cây lúa mì 28,3%.
+ Năm 2019, chiếm tỉ trọng cao nhất là cây ngô 37,3%, sau đó là cây lúa mì
24,9% và cây lúa gạo 24,6%.
- Cơ cấu sản lượng lương thực của toàn thế giới năm 2019 có sự thay đổi so với
năm 2000.
+ Giảm tỉ trọng sản lượng cây lúa gạo, lúa mì các loại cây khác.
+ Tăng tỉ trọng sản lượng cây ngô.
THÁCH THỨC CHO EM
Hoàn thiện bài thực hành vào vở
Chuẩn bị tài liệu liên quan đến
phần địa công nghiệp
| 1/20

Preview text:

KHỞI ĐỘNG LOGO GAME TRANH TÀI LUẬT CHƠI.  Có 4 gói câu hỏi.
 HS lần lượt gói câu hỏi để trả lời.
 Điểm số: 10 điểm/1 gói câu hỏi.
 Trả lời câu hỏi sau khi hết giờ.
 Thời gian: 1 phút 30/1 gói câu hỏi. GÓI 1 GÓI 3 GÓI 2 GÓI 4 GÓI 1 Đối Cây Để tượng lươn đẩy gmạnhcủa thực có sản đặc thâm xuất điểm canh nông sinh trong thái sản x n ph gh ù uất iệp hợp là vớ nông in khí ghi hậ ệp u vù cần ng ph ôn ải đới? ĐÁP ĐĐ ÁP ÁP ÁN : ÁN ÁN : Cây trồng Duy trì, và Lúa vật mì nâng nuôi cao độ phì cho đất GÓI 2 C Tư Ưaây liệu khítrồ sản hậu ng xu và vất nóngật chủ ẩm, yếu ngập nuôi và sinh khôn nước, đ trưở g ất ng th ph vàùể ph th saát ay làtri th đểnế ặc tr đi th on ểm eo g nông sinh quy luậ n tht gh áin iệp củ àoa? là ĐÁP Đ ÁP ÁN: ÁN Quy Ấn Đất Lúa luật Độ trồng gạo sinh học GÓI 3 Sản Phân Trong xu nônất bốg nông được nghiệp, ởtnghiệp m hời iền gian chủ nhi s ệt ản xuyếu đới ất ,dài ph hơn ụ cậnt th n hời uộ hig c ệtian và la oôn o đới động nóng để tạo là ra sản phẩm,
đây là nguyên nhân gây ra ĐÁP ÁN: : Điều kiện Cây Tính tự mùa nhiên ngôvụ GÓI 4 Phát Ưa t nh riển iệt, c ẩmác , vù khô ng ng cchu hịu yên đư mô ợc g n ió hoá bão,
Cây trồng và vật nuôi chỉ tồn tại và phát nông thích nghiệ hợp p và đất đẩ ba y mạn dan h là CN đặcchế biế điểm ns là inh
triển khi có đủ 5 yếu tố cơ bản nào? btiểu hái hiện của của ĐĐÁP ÁP ÁN ÁN: : Nền nông Nhiệt nghiệp Cây độ, cao nước SX , su hàng ánh hoá sáng, không khí, dinh dưỡng BÀI 27.
THỰC HÀNH: VẼ VÀ NHẬN XÉT BIỂU ĐỒ VỀ
SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC CỦA THẾ GIỚI MỤC TIÊU BÀI HỌC 01 02 03 04 Xử lí và phân Tính được cơ Vẽ được biểu tích số liệu cấu sản lượng đồ quy mô và theo yêu cầu đề Rèn luyện các lương thực cơ cấu sản bài và rút ra kĩ năng và thế giới năm lượng lương các nhận xét phẩm chất 2000 và thực của thế cần thiết. học sinh 2019. giới Thực hành vẽ biểu đồ. NỘI DUNG BÀI HỌC
1 TÍNH CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI 2
VẼ BIỂU ĐỒ VÀ NHẬN XÉT
1. TÍNH CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019 THỜI GIAN: 02:00 01:59 01:58 01:57 01:56 01:55 01:54 01:53 01:52 01:51 01:50 01:49 01:48 01:47 01:46 01:45 01:44 01:43 01:42 01:41 01:40 01:39 01:38 01:37 01:36 01:35 01:34 01:33 01:32 01:31 01:30 01:29 01:28 01:27 01:26 01:25 01:24 01:23 01:22 01:21 01:20 01:19 01:18 01:17 01:16 01:15 01:14 01:13 01:12 01:11 01:10 01:09 01:08 01:07 01:06 01:05 01:04 01:03 01:02 01:01 01:00 00:59 00:58 00:57 00:56 00:55 00:54 00:53 00:52 00:51 00:50 00:49 00:48 00:47 00:46 00:45 00:44 00:43 00:42 00:41 00:40 00:39 00:38 00:37 00:36 00:35 00:34 00:33 00:32 00:31 00:30 00:29 00:28 00:27 00:26 00:25 00:24 00:23 00:22 00:21 00:20 00:19 00:18 00:17 00:16 00:15 00:14 00:13 00:12 00:11 00:10 00:09 00:08 00:07 00:06 00:05 00:04 00:03 00:02 00:01 00:00 2 phút HOẠT ĐỘNG: Cá nhân PHƯƠNG TIỆN: Máy tính NHANH TAY BẤM MÁY…
TÍNH CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC
THẾ GIỚI NĂM 2000 – 2019
1. TÍNH CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
BẢNG. CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC CỦA THẾ GIỚI
NĂM 2000 VÀ NĂM 2019 (Đơn vị: %) Loại cây Năm 2000 Năm 2019 Lúa gạo 29,1 24,6 Lúa mì 28,4 24,9 Ngô 28,8 37,3 Cây lương thực 13,7 13,2 Tổng số 100 100
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
BẢNG. CƠ CẤU SẢN LƯỢNG LƯƠNG THỰC CỦA THẾ GIỚI YÊU CẦU
NĂM 2000 VÀ NĂM 2019 (Đơn vị: %) NỘI DUNG: Loại cây Năm 2000 Năm 2019
Nêu các bước vẽ biểu đồ. Lúa gạo 29,1 24,6 Lúa mì 28,4 24,9
Nêu cách tính bán kính hình Ngô 28,8 37,3
tròn để thể hiện quy mô. Cây lương thực 13,7 13,2
Vẽ biểu đồ thể hiện quy mô và Tổng số 100 100
cơ cấu sản lượng lương thực
của thế giới năm 2000 và 2019. Nhận xét biểu đồ THỜI GIAN: 15 phút
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Các bước vẽ biểu đồ
Bước 1: Xác định biểu đồ.
Bước 2: Xử lí số liệu, tính qui mô bán kính (nếu cần)
Bước 3: Vẽ biểu đồ (chính xác, khoa học, thẩm mĩ).
Bước 4: Hoàn thiện biểu đồ (tên BĐ và chú thích)
Bước 5: Nhận xét biểu đồ
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Tính bán kính thể hiện qui mô
Gọi giá trị của năm thứ 1 ứng với hình tròn có diện
tích S1 và bán kính R1 => Cho R1 = 1 đvbk
Gọi giá trị của năm thứ 2 ứng với hình tròn có diện tích S2 và bán kính R2
 Công thức tính tương quan bán kính của hình tròn qua các năm như sau:
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Cách vẽ biểu đồ tròn
Vẽ 2 hình tròn có kích thước lớn nhỏ khác nhau để
thể hiện quy mô sản lượng lương thực của thế giới năm 2000 và năm 2019.
Trên mỗi hình tròn, lấy kim 12h làm chuẩn, vẽ theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý:
 Tên biểu đồ đầy đủ 3 yếu tố thể hiện: Cái gì, khi nào, ở đâu.
 Chú ý tỉ lệ chính xác, ghi số liệu vào biểu đồ, chú thích rõ ràng.
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019 Vẽ biểu đồ tròn
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Nhận xét biểu đồ *Quy mô:
- Quy mô tổng sản lượng lương thực của toàn thế giới tăng nhanh:
Tổng sản lượng lương thực tăng từ 2058,7 triệu tấn (năm 2000) lên
3075,9 triệu tấn (2019) => tăng 1017,2 triệu tấn, tăng 1,5 lần.
- Sản lượng các loại cây lương thực đều tăng với tốc độ khác nhau:
Lúa gạo tăng 156,8 triệu tấn, tăng 1,26 lần; Lúa mì tăng 180,8 triệu
tấn, tăng 1,3 lần; Ngô tăng 556,5 triệu tấn, tăng 1,94 lần; Các loại
cây lương thực khác tăng 123,1 triệu tấn, tăng 1,43 lần.
=> Loại cây tăng nhanh nhất là cây ngô.
2. Vẽ VÀ NHẬN XÉT biểu đồ quy mô và CƠ CẤU SL LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2000 VÀ 2019
Nhận xét biểu đồ *Cơ cấu
- Cơ cấu sản lượng cây lương thực có sự khác nhau giữa các loại cây.
+ Năm 2000, chiếm tỉ trọng cao nhất là cây lúa gạo với 29,1%; sau đó là cây
ngô 28,8% và cây lúa mì 28,3%.
+ Năm 2019, chiếm tỉ trọng cao nhất là cây ngô 37,3%, sau đó là cây lúa mì
24,9% và cây lúa gạo 24,6%.
- Cơ cấu sản lượng lương thực của toàn thế giới năm 2019 có sự thay đổi so với năm 2000.
+ Giảm tỉ trọng sản lượng cây lúa gạo, lúa mì và các loại cây khác.
+ Tăng tỉ trọng sản lượng cây ngô. THÁCH THỨC CHO EM
Hoàn thiện bài thực hành vào vở
Chuẩn bị tài liệu liên quan đến
phần địa lí công nghiệp