Sinh học 10 Bài 15: Thực hành thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt tính của enzyme và kiểm tra hoạt tính của enzyme amylase

Giải Sinh 10 Bài 15: Thực hành thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt tính của enzyme và kiểm tra hoạt tính của enzyme amylase Kết nối tri thức với cuộc sống là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, dễ dàng biết cách trả lời các câu hỏi trang 94→95

Giải Sinh 10 Bài 15 trang 94, 95 Kết nối tri thức
1. Mục đích
- Thực hiện được các bước thí nghiệm theo quy trình.
- Quan sát nhận xét được hiệu quả tác dụng của enzyme trong phân hủy protein;
ảnh ởng của pH, nhiệt độ đối với hoạt nh của enzyme phân hủy protein.
- Quan sát nhận xét được hiệu quả tác dụng của enzyme trong phân hủy tinh bột,
ảnh ởng của pH, nhiệt độ đối với hoạt nh của enzyme phân hủy tinh bột.
2. Cách tiến hành
a) T nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt tính của enzyme phân
hủy protein
Bước 1: Gọt dứa, lấy lõi ép lấy nước chia vào 4 ống nghiệm, mỗi ống chứa 0,5 ml
nước ép lõi dứa. Đánh số các ng nghiệm từ 1 đến 4.
(Nếu dùng đu đủ thì gọt lấy khoảng 5 g vỏ hoặc thay bằng đu đủ tươi, nghiền nát
bằng chày cối, thêm vào 4 mL nước cất (nước lọc), khuấy đều và lọc lấy dịch trong.
Chia vào 4 ống nghiệm, mỗi ống 0,5 mL dịch).
Bước 2: Ống số 1 cho thêm 0,1 mL nước cất, để nguyên nhiệt độ phòng. Ống số 2
cho thêm 0,1 mL nước vôi trong, để nhiệt độ thường. Ống số 3 cho thêm 0,1 mL
nước cất chuyển vào cốc nước sôi trong 10 phút. Ống số 4 cho thêm 0,1 mL nước
cất để trong nước đá.
Bước 3: Dùng pipet hoặc bơm tiêm để lấy 2 mL lòng trắng trứng, trộn đều với 2 mL
nước cất được dung dịch lòng trắng trứng.
Bước 4: Chuyển vào mỗi ống nghiệm 1 mL dung dịch lòng trắng trứng, lắc đều, quan
sát, nhận t ghi chép lại sự thay đổi của dung dịch trong ống nghiệm.
b) Thí nghiệm kiểm tra hoạt tính thủy phân tinh bột của enzyme amylase
Bước 1: 2 g bột lọc được khuấy đều trong 100 mL nước đun sôi, đổ ra đĩa peptri
để nguội. Nồng độ tinh bột th tăng hoặc giảm chút ít để khi đĩa tinh bột nguội đi
sẽ vừa đủ đặc để không chảy khi nghiêng đĩa cũng không bị đặc cứng đặc.
Bước 2: Tách lấy mầm lúa (hoặc ngô) rồi nghiền nh bằng chày, cối sứ. Cho thêm vào
2 mL ớc, khuấy đều rồi gạn lấy phần nước. Chia vào 4 ống nghiệm (đã được đánh
số từ 1 đến 4), mỗi ống 0,5 mL dịch mầm lúa (ngô).
Bước 3: Ống số 1, thêm 0,1 mL nước cất, để nguyên nhiệt độ phòng. Ống số 2 cho
thêm 0,1 mL nước vôi trong, để nhiệt độ phòng. Ống số 3 cho thêm 0,1 mL ớc cất
chuyển vào cốc nước sôi trong 10 phút rồi để nguội nhiệt độ phòng. Ống số 4 cho
thêm 0,1 mL nước cất để trong nước đá.
Bước 4: Lấy dung dịch mỗi ng nghiệm nhỏ 2 giọt lên các vị trí khác nhau trên đĩa
đựng tinh bột (đánh dấu các vị trí tương ứng với số của ng nghiệm). Sau 15 phút,
kiểm tra đo đường kính vết lõm các vị trí trên đĩa.
3. Kết quả
a) Kết qu thí nghiệm phân tích ảnh ởng của một số yếu tố đến hoạt tính của
enzyme phân hủy protein
- Ống 1: Dung dịch dần tr n trong suốt.
- Ống 2: Dung dịch dần tr n trong suốt, tốc độ chuyển màu chậm hơn ống 1.
- Ống 3: Dung dịch dần tr n trong suốt, tốc độ chuyển màu nhanh hơn ống 1.
- Ống 4: Dung dịch dần tr n trong suốt, tốc độ chuyển màu chậm nhất.
b) Kết quả thí nghiệm kiểm tra hoạt tính thủy phân tinh bột của enzyme amylase
- Các dung dịch mỗi ống tạo ra vết m kích thước khác nhau, theo thứ tự giảm
dần : ng 3, ống 1, ống 2 cuối cùng ống 4.
4. Giải thích kết luận
a) Giải thích kết luận thí nghiệm phân tích nh hưởng của một số yếu tố đến hoạt
tính của enzyme phân hủy protein
Trong lõi dứa chứa enzyme phân giải protein enzyme bromelain. Trong, dung dịch
lòng trắng trứng protein albumin. Do đó, khi cho dung dịch ng trắng trứng vào
dung dịch ớc ép lõi dứa, enzyme bromelain sẽ phân giải protein albumin khiến cho
dung dịch lòng trắng trứng trở nên trong suốt. Tuy nhiên, tốc độ chuyển sang màu
trong suốt mỗi ống khác nhau vì sự khác nhau về hoạt tính của enzyme
bromelain mỗi ống. Cụ thể:
- Ống 1: Cho thêm 0,1 mL nước cất, để nguyên nhiệt độ phòng. Tại nhiệt độ thường,
enzyme bromelain vẫn hoạt động phân giải albumin nhưng với tốc độ chậm hơn. Do
đó, ng này cần nhiều thời gian hơn ng 3 để dung dịch chuyển sang màu trong suốt.
- Ống 2: Cho thêm 0,1 mL nước vôi trong, để nhiệt độ thường. Trong ống 2, nước
vôi trong m tăng pH của dung dịch thành pH kiềm đây không phải khoảng pH
tối ưu cho hoạt tính của enzyme bromelain, khiến enzyme hoạt động kém hơn so với
ống 1. Do đó ng y cần nhiều thời gian hơn ống 1 để dung dịch chuyển sang u
trong suốt.
- Ống 3: Cho thêm 0,1 mL nước cất chuyển vào cốc ớc sôi trong 10 phút. Nhiệt
độ cao của nước đang sôi phù hợp để enzyme bromelain hoạt động tốt nhất, do đó
albumin bị phân giải nhanh nhất do đó cũng cần ít thời gian nhất để dung dịch
chuyển sang màu trong suốt.
- Ống 4: Cho thêm 0,1 mL nước cất để trong nước đá. Nhiệt độ thấp của nước đá
khiến enzyme bromelain gần như bị bất hoạt, do đó albumin bị phân giải chậm nhất
cần nhiều thời gian nhất để dung dịch sang màu trong suốt.
Kết luận:
- Trong lõi dứa chứa enzyme phân giải protein.
- Hoạt tính của enzyme bromelain bị ảnh hưởng với các yếu tố: nhiệt độ (hoạt động tốt
nhiệt độ cao), độ pH (pH kiềm ức chế hoạt tính của enzyme bromelain).
b) Giải thích kết luận thí nghiệm kiểm tra hoạt tính thủy phân tinh bột của enzyme
amylase
Trong dịch mầm lúa enzyme amylase khả năng phân giải tinh bột. Do đó, khi
nhỏ dung dịch mầm lúa lên đĩa bột lọc, enzyme amylase sẽ phân giải tinh bột tạo nên
những vết lõm trên đĩa bột lọc. Tuy nhiên, kích thước vết lõm khác nhau do hoạt tính
enzyme amylase mỗi ống khác nhau:
- Ống 1: Cho thêm 0,1 mL nước cất, để nguyên nhiệt độ phòng. Tại nhiệt độ thường,
enzyme amylase vẫn phân giải được tinh bột kém hơn khi nhiệt độ cao của nước
sôi. Do đó, đĩa 1 có kích thước vết lõm nhỏ hơn đĩa 3.
- Ống 2: Cho thêm 0,1 mL nước vôi trong, để nhiệt độ thường. Nước vôi trong làm
tăng pH khiến dung dịch pH kiềm và đây không phải khoảng pH tối ưu cho sự
hoạt động của enzyme amylase, khiến enzyme amylase hoạt động kém n so với
đĩa 1. Do đó, đĩa 2 kích thước vết lõm nh hơn đĩa 1.
- Ống 3: Cho thêm 0,1 mL nước cất chuyển vào cốc ớc sôi trong 10 phút rồi để
nguội nhiệt độ phòng. Nhiệt độ cao của nước đang sôi phù hợp để enzyme hoạt
động tốt nhất. Do đó, đĩa 3 kích thước vết lõm là lớn nhất.
- Ống 4: Cho thêm 0,1 mL nước cất để trong nước đá. Nhiệt độ thấp của nước đá
khiến enzyme amylase gần như bị bất hoạt khiến tinh bột bị phân giải chậm nhất. Do
đó, đĩa 4 kích thước vết m nhỏ nhất.
| 1/4

Preview text:

Giải Sinh 10 Bài 15 trang 94, 95 Kết nối tri thức 1. Mục đích
- Thực hiện được các bước thí nghiệm theo quy trình.
- Quan sát và nhận xét được hiệu quả tác dụng của enzyme trong phân hủy protein;
ảnh hưởng của pH, nhiệt độ đối với hoạt tính của enzyme phân hủy protein.
- Quan sát và nhận xét được hiệu quả tác dụng của enzyme trong phân hủy tinh bột,
ảnh hưởng của pH, nhiệt độ đối với hoạt tính của enzyme phân hủy tinh bột. 2. Cách tiến hành
a) Thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt tính của enzyme phân hủy protein
Bước 1: Gọt dứa, lấy lõi ép lấy nước và chia vào 4 ống nghiệm, mỗi ống chứa 0,5 ml
nước ép lõi dứa. Đánh số các ống nghiệm từ 1 đến 4.
(Nếu dùng đu đủ thì gọt lấy khoảng 5 g vỏ hoặc thay bằng lá đu đủ tươi, nghiền nát
bằng chày và cối, thêm vào 4 mL nước cất (nước lọc), khuấy đều và lọc lấy dịch trong.
Chia vào 4 ống nghiệm, mỗi ống 0,5 mL dịch).
Bước 2: Ống số 1 cho thêm 0,1 mL nước cất, để nguyên ở nhiệt độ phòng. Ống số 2
cho thêm 0,1 mL nước vôi trong, để ở nhiệt độ thường. Ống số 3 cho thêm 0,1 mL
nước cất và chuyển vào cốc nước sôi trong 10 phút. Ống số 4 cho thêm 0,1 mL nước
cất và để trong nước đá.
Bước 3: Dùng pipet hoặc bơm tiêm để lấy 2 mL lòng trắng trứng, trộn đều với 2 mL
nước cất được dung dịch lòng trắng trứng.
Bước 4: Chuyển vào mỗi ống nghiệm 1 mL dung dịch lòng trắng trứng, lắc đều, quan
sát, nhận xét và ghi chép lại sự thay đổi của dung dịch trong ống nghiệm.
b) Thí nghiệm kiểm tra hoạt tính thủy phân tinh bột của enzyme amylase
Bước 1: 2 g bột lọc được khuấy đều trong 100 mL nước và đun sôi, đổ ra đĩa peptri và
để nguội. Nồng độ tinh bột có thể tăng hoặc giảm chút ít để khi đĩa tinh bột nguội đi
sẽ vừa đủ đặc để không chảy khi nghiêng đĩa và cũng không bị đặc cứng đặc.
Bước 2: Tách lấy mầm lúa (hoặc ngô) rồi nghiền nhỏ bằng chày, cối sứ. Cho thêm vào
2 mL nước, khuấy đều rồi gạn lấy phần nước. Chia vào 4 ống nghiệm (đã được đánh
số từ 1 đến 4), mỗi ống 0,5 mL dịch mầm lúa (ngô).
Bước 3: Ống số 1, thêm 0,1 mL nước cất, để nguyên ở nhiệt độ phòng. Ống số 2 cho
thêm 0,1 mL nước vôi trong, để ở nhiệt độ phòng. Ống số 3 cho thêm 0,1 mL nước cất
và chuyển vào cốc nước sôi trong 10 phút rồi để nguội ở nhiệt độ phòng. Ống số 4 cho
thêm 0,1 mL nước cất và để trong nước đá.
Bước 4: Lấy dung dịch ở mỗi ống nghiệm nhỏ 2 giọt lên các vị trí khác nhau trên đĩa
đựng tinh bột (đánh dấu các vị trí tương ứng với số của ống nghiệm). Sau 15 phút,
kiểm tra và đo đường kính vết lõm ở các vị trí trên đĩa. 3. Kết quả
a) Kết quả thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt tính của enzyme phân hủy protein
- Ống 1: Dung dịch dần trở nên trong suốt.
- Ống 2: Dung dịch dần trở nên trong suốt, tốc độ chuyển màu chậm hơn ống 1.
- Ống 3: Dung dịch dần trở nên trong suốt, tốc độ chuyển màu nhanh hơn ống 1.
- Ống 4: Dung dịch dần trở nên trong suốt, tốc độ chuyển màu chậm nhất.
b) Kết quả thí nghiệm kiểm tra hoạt tính thủy phân tinh bột của enzyme amylase
- Các dung dịch ở mỗi ống tạo ra vết lõm có kích thước khác nhau, theo thứ tự giảm
dần là: ống 3, ống 1, ống 2 và cuối cùng là ống 4.
4. Giải thích và kết luận
a) Giải thích và kết luận thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt
tính của enzyme phân hủy protein
Trong lõi dứa chứa enzyme phân giải protein là enzyme bromelain. Trong, dung dịch
lòng trắng trứng có protein albumin. Do đó, khi cho dung dịch lòng trắng trứng vào
dung dịch nước ép lõi dứa, enzyme bromelain sẽ phân giải protein albumin khiến cho
dung dịch lòng trắng trứng trở nên trong suốt. Tuy nhiên, tốc độ chuyển sang màu
trong suốt ở mỗi ống là khác nhau vì có sự khác nhau về hoạt tính của enzyme
bromelain ở mỗi ống. Cụ thể:
- Ống 1: Cho thêm 0,1 mL nước cất, để nguyên ở nhiệt độ phòng. Tại nhiệt độ thường,
enzyme bromelain vẫn hoạt động phân giải albumin nhưng với tốc độ chậm hơn. Do
đó, ống này cần nhiều thời gian hơn ống 3 để dung dịch chuyển sang màu trong suốt.
- Ống 2: Cho thêm 0,1 mL nước vôi trong, để ở nhiệt độ thường. Trong ống 2, nước
vôi trong làm tăng pH của dung dịch thành pH kiềm và đây không phải là khoảng pH
tối ưu cho hoạt tính của enzyme bromelain, khiến enzyme hoạt động kém hơn so với ở
ống 1. Do đó ống này cần nhiều thời gian hơn ống 1 để dung dịch chuyển sang màu trong suốt.
- Ống 3: Cho thêm 0,1 mL nước cất và chuyển vào cốc nước sôi trong 10 phút. Nhiệt
độ cao của nước đang sôi là phù hợp để enzyme bromelain hoạt động tốt nhất, do đó
albumin bị phân giải nhanh nhất và do đó cũng cần ít thời gian nhất để dung dịch
chuyển sang màu trong suốt.
- Ống 4: Cho thêm 0,1 mL nước cất và để trong nước đá. Nhiệt độ thấp của nước đá
khiến enzyme bromelain gần như bị bất hoạt, do đó albumin bị phân giải chậm nhất và
cần nhiều thời gian nhất để dung dịch sang màu trong suốt. → Kết luận:
- Trong lõi dứa có chứa enzyme phân giải protein.
- Hoạt tính của enzyme bromelain bị ảnh hưởng với các yếu tố: nhiệt độ (hoạt động tốt
ở nhiệt độ cao), độ pH (pH kiềm ức chế hoạt tính của enzyme bromelain).
b) Giải thích và kết luận thí nghiệm kiểm tra hoạt tính thủy phân tinh bột của enzyme amylase
Trong dịch mầm lúa có enzyme amylase có khả năng phân giải tinh bột. Do đó, khi
nhỏ dung dịch mầm lúa lên đĩa bột lọc, enzyme amylase sẽ phân giải tinh bột tạo nên
những vết lõm trên đĩa bột lọc. Tuy nhiên, kích thước vết lõm khác nhau do hoạt tính
enzyme amylase ở mỗi ống là khác nhau:
- Ống 1: Cho thêm 0,1 mL nước cất, để nguyên ở nhiệt độ phòng. Tại nhiệt độ thường,
enzyme amylase vẫn phân giải được tinh bột dù kém hơn khi ở nhiệt độ cao của nước
sôi. Do đó, đĩa 1 có kích thước vết lõm nhỏ hơn ở đĩa 3.
- Ống 2: Cho thêm 0,1 mL nước vôi trong, để ở nhiệt độ thường. Nước vôi trong làm
tăng pH khiến dung dịch có pH kiềm và đây không phải là khoảng pH tối ưu cho sự
hoạt động của enzyme amylase, khiến enzyme amylase hoạt động kém hơn so với ở
đĩa 1. Do đó, đĩa 2 có kích thước vết lõm nhỏ hơn ở đĩa 1.
- Ống 3: Cho thêm 0,1 mL nước cất và chuyển vào cốc nước sôi trong 10 phút rồi để
nguội ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ cao của nước đang sôi là phù hợp để enzyme hoạt
động tốt nhất. Do đó, đĩa 3 có kích thước vết lõm là lớn nhất.
- Ống 4: Cho thêm 0,1 mL nước cất và để trong nước đá. Nhiệt độ thấp của nước đá
khiến enzyme amylase gần như bị bất hoạt khiến tinh bột bị phân giải chậm nhất. Do
đó, đĩa 4 có kích thước vết lõm nhỏ nhất.
Document Outline

  • Giải Sinh 10 Bài 15 trang 94, 95 Kết nối tri thức
    • 1. Mục đích
    • 2. Cách tiến hành
    • 3. Kết quả
    • 4. Giải thích và kết luận