Tiểu luận Bánh mì tre Việt - Quản trị dự án | Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
Nước Việt Nam ta có một bề dày lịch sử lâu đời với một nền văn hóa ẩm thực đầy đa dạng. Bên cạnh những món ăn khởi đầu cùng với thời kì hình thành của đất nước, nước ta còn có sự tiếp nhận những tinh hoa ẩm thực thế giới để “nhào nặn”, cải tiến tinh hoa ấy thành những món ăn thuần chất Việt. Tài liệu được sưu tầm giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem !
Môn: Quản trị dự án đầu tư (Mở TP.HCM)
Trường: Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
lOMoARcPSD|45315597 lOMoARcPSD|45315597
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
KHOA: QUẢN TRỊ KINH DOANH BÀI TIỂU LUẬN
QUẢN TRỊ THƯƠNG HIỆU
Giảng viên hướng dẫn: Lê Duy Khang
Nhóm thực hiện: Covit
Đề tài: Bánh Mì Tre Việt
TP.HCM,ngày 6,tháng 1 ,năm 2001 lOMoARcPSD|45315597 lOMoARcPSD|45315597 lOMoARcPSD|45315597 BRAND AWARENESS
Nguồn gốc bánh mì Việt 1.
Lịch sử của nền ẩm thực bánh mì
Nước Việt Nam ta có một bề dày lịch sử lâu đời với một nền văn hóa ẩm thực đầy đa dạng.
Bên cạnh những món ăn khởi đầu cùng với thời kì hình thành của đất nước,
nước ta còn có sự tiếp nhận những tinh hoa ẩm thực thế giới để “nhào nặn”, cải
tiến tinh hoa ấy thành những món ăn thuần chất Việt. Tiêu biểu nhất trong số ấy có thể nói đến B
ánh mì – món ăn đường phố ngon nhất thế giới do tờ Huffington
Post nổi tiếng bình chọn.
Trên thực tế bánh mì là một món ăn đã xuất hiện trên thế giới từ cách đây hàng
ngàn năm. Thời kỳ đó con người thường ăn các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa gạo
do sự phổ biến của những loại ngũ cốc này. lOMoARcPSD|45315597
Trải qua một thời gian, con người nhận ra rằng những loại ngũ cốc đó sẽ ăn
ngon hơn khi nấu cùng với nước. Cứ như vậy những món ăn như cháo và bánh mì chính thức ra đời.
Theo tài liệu lịch sử, bánh mì ban đầu được tạo nên thông qua hình thức lên men
tự nhiên. Rồi cứ như thế, các đất nước trên thế giới tiếp tục phát triển việc tạo ra
bánh mì bằng những phương pháp ngày càng mới. Những loại bánh mì mới
thơm ngon dần được ra đời.
2.Bánh mì xuất hiện ở Việt Nam như thế nào ?
Trước thế kỷ 19, bánh mì là một cái tên rất xa lạ với người dân dải đất hình chữ
S. Đến những năm 1859, sau khi quân đội viễn chinh của Pháp chiếm thành Gia
Định, hình ảnh bánh mì chính thức được xuất hiện.
Với người dân Pháp, bánh mì là tinh hoa văn hóa, là niềm tự hào của nền ẩm
thực dân tộc. Có lẽ vì vậy, khi muốn “đồng hóa” văn hóa Việt Nam với chính
quốc thì những người lính Pháp đã mang theo những ổ bánh mì Baguette đến
với đất Việt. Đó cũng chính là cách mà họ thỏa mãn nhu cầu ẩm thực trong văn
hóa của mình tại một vùng đất mới. lOMoARcPSD|45315597
Baguette – “tổ tiên” của những bánh mì Việt ngày nay.
Thời kỳ đó, bánh mì trong tâm thức của người dân Việt chỉ là một món “bánh”
– một món ăn chơi chứ không phải là thực phẩm thường xuyên như cơm.
Nhưng rồi, nhu cầu ăn bánh mì của người dân Sài thành bỗng dần tăng lên. Đó
cũng là lúc những lò bánh mì ngày càng nở rộ.
3.Sự ra đời của bánh mì Sài Gòn.
Những năm 50 – 60 của thế kỷ 20, sự phát triển mạnh mẽ của những lò bánh mì
cũng kéo theo quá trình tạo ra những sản phẩm mới để có thể cạnh tranh. Dưới
bàn tay tài hoa của những nghệ nhân bánh mì, những ổ bánh mì dần dần được cải tiến.
Năm 1958, cửa hàng bánh mì kẹp thịt nguội đầu tiên của người Việt chính thức
ra đời. Những ổ bánh mì khi ấy mang đậm phong cách Sài Gòn khi chỉ dài khoảng 20 cm.
Cùng với nhân thịt, người Sài Gòn bắt đầu kẹp thêm nhiều loại rau củ, dưa leo,
hành ngò và ớt để tạo nên hương vị món ăn đậm chất miền Nam. lOMoARcPSD|45315597
Bên cạnh thịt nguội, những loại nhân bánh mì khác nhau cũng được người Sài
Gòn sử dụng để tạo nên những hương vị độc đáo: bánh mì heo quay, bánh mì
thịt nướng, bánh mì pa tê, bánh mì ốp la …. B
ánh mì Sài Gòn mang theo vẻ cuốn hút đầy tinh tế mà mọi tầng lớp đều không
thể cưỡng lại. Ăn mỗi ổ bánh mì, bạn sẽ cảm nhận độ giòn của vỏ bánh, vị béo
của bơ, ngọt của bột mì, hương vị của chả, của thịt, của trứng tạo nên một bản
phối đầy sắc màu mà lại không hề ngán nhờ rau dưa tươi mát tròn vị. Tạm kết
Có thể nói, bánh mì Việt là “đứa con lai” đầy tinh túy của nền văn hóa ẩm thực
Việt Nam và Pháp. Từ nguồn gốc đầy danh tiếng của bánh mì Baguette, bánh
mì Việt đã kế thừa và phát triển để đưa mình thành món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Tre Việt Lưu Giữ Hương Vị Việt Bánh Mì Tre Việt lOMoARcPSD|45315597
-Hiện nay nước Việt Nam chúng ta đã có rất nhiều nền văn hoá của các nước
bạn hoà nhập vào , đặc biệt chính là nền văn hoá ẩm thực. Và đặc biệt hơn chính là Bánh mì.
-Bánh mì đã được xuất hiện trên thế giới rất lâu và đã được các người Lính Pháp
đã mang theo những ổ bánh mì Baguette đến để có thể “ đồng hoá” văn hoá của Việt Nam thời đấy.
-Hiện nay tại Việt Nam chúng ta đã có thêm nhiều loại bánh mì được cải tiến từ
các loại bánh mì của các quốc gia khác để phù hợp với người Việt ( vd: bánh mì
thổ nhĩ kì , bánh mì mè hàn quốc, pizza , hotdog ,....) hay những loại bánh mì
hamburger ( đã có mặt trên nước ta từ lâu). Khi thưởng thức hương vị của những
loại bánh mì đó , chúng mình cảm thấy thật sự ngon nhưng nó không còn là
hương vị truyền thống mà chúng ta đã được thưởng thức từ trước .
-Chính những điều đó khiến cho bánh mì truyền thống của Việt Nam đã
không còn được ưa chuộng nhiều.
-Vì thế chúng mình quyết định ra mắt một thương hiệu Bánh mì Tre Việt để có
thể lưu giữ lại được những hương vị đặc trưng của bánh mì Việt , đồng thời bên
cạnh đó Bánh mì Tre Việt còn cho ra nhiều loại nhân mang đậm phong cách ẩm lOMoARcPSD|45315597
thực Việt, hương vị Việt như Phá lấu, Bò bía . Với hương vị đậm đà chúng
mình sẽ khơi lại và lưu giữ những hương vị Việt lOMoARcPSD|45315597
Cùng Tre Việt chúc mừng năm mới(Video ) h
ttps://drive.google.com/drive/folders/1KBsvWQm1 H 3wfIStIbufH0W0Gc-yuGhdI? fb
clid=IwAR1KUdhvwdE6rr4ukgGuBg9xGj8vxyjM
A1EkiHxie8pl3oSPwe-woJdSYTY
Đăng Menu +Nhân Bò Pía
| Tết Tây cần gì ăn đồ Tây - Ở Tre Việt có bánh mì nhân siêu đặc biệt đây. | lOMoARcPSD|45315597
Đầu năm mới mà suy nghĩ hoài hổng biết trưa nay ăn gì thì ghé ngay Tre
Việt làm ổ ’bánh mì nhân bò bía’ nhanh chóng, để mọi chuyện cũng luôn
nhanh chóng suôn sẻ đầu năm nà.
Mà có ai hồi nhỏ bị lầm tưởng bò bía là có thịt bò ở trong giống nhà mình
không ta? Lớn lên mới biết bò bía chỉ có tôm khô, củ sắn và lạp xưởng nhưng
ngon đến lạ kỳ. Bò bía nguồn gốc là của người Hoa được du nhập vào Việt
Nam mình đó, nhưng mà giờ nó cũng đã và đang được người Việt sáng tạo lại
bởi cách gói bò bía và kết hợp nhân bò bía ăn kèm với những loại bánh khác,
đặc biệt là bánh mì của Việt Nam. Một sự kết hợp khá hoàn hảo đã tạo ra một
kiệt tác trong làng ẩm thực Việt và cũng là loại topping bánh mì đặc biệt nhất ở Tre Việt nhà mình đó.
Ngoài ra bánh mì Tre Việt còn có nhiều loại bánh mình với topping cực kì đa dạng khác nữa đó.
Nếu các bạn chưa biết và thành tâm muốn biết, thì chúng mình sẵn lòng trả lời,
́{ ̀ ̣̂có: 1. Bánh mì chả 2. Bánh mì xíu mại 3. Bánh mì trứng ốp la 4. Bánh mì heo quay 5. Bánh mì bó pía ( ) Free Trà Đá + Cà phê
Đọc menu rồi mà hổng order là một tội ác
Còn chần chừ gì mà hổng nhanh nhanh ghé ngay ‘Bánh Mì Tre Việt’. lOMoARcPSD|45315597 lOMoARcPSD|45315597
Nguồn gốc, xuất xử của ngò, dưa leo, dưa chua
“We are so fresh-Bọn mình thật “tươi xanh””-Ngò,Dưa leo,Dưa chua.
Chào mọi người, bọn mình là những nguyên liệu của bánh mì Tre
Việt, cùng xem bọn mình có gì đặc biệt nhé.!!!!!
Nhờ một mối quan hệ huyết thống nên Organic Food là nhà cung cấp chính
cho Tre Việt về dưa leo, ngò, củ cải đỏ, trắng. Organic Food là CH rau sạch có
đầy đủ các chứng nhận trong nước và quốc tế với cam kết “Sạch-Tươi-Ngon” cho sản phẩm của họ.
Bọn mình luôn được các bạn nhân viên Tre Việt kiểm tra kĩ lưỡng khi
giao hàng và trong quá trình bảo quản.
Dưa chua là đặc biệt nhất nè, mình được muối bởi đầu bếp chính của CH
nên đảm bảo vệ sinh mà còn lại có hương vị chua giòn rất đặc trưng Tre Việt nữa đó nha.!!!” #banhm iTreViet #ngò #dư aleo #dư achua #s aigonfood #s aigonum #hom naytuiangi #cai bungdoi lOMoARcPSD|45315597
Nguồn gốc và cách nấu thịt heo ngon
Có thể bạn chưa biết
Heo quay hay lợn quay là món ăn có nguyên liệu từ heo và được thực hiện
bằng phương pháp quay trên lò than . Ở Bali của Indonesia , món heo quay còn
được gọi là Babi guling, Babi panggang hay Babi bakar đây là một món đặc sản
trứ danh ở đất nước không ăn thịt heo.
Lưu ý Hiện nay, có cách làm thịt heo quay da giòn bằng lò nướng tại nhà sẽ
giúp có món ăn thơm, ngon, hợp vệ sinh và giàu chất dinh dưỡng. Để có món
thịt heo quay ngon, người chế biến phải rất kì công từ khâu chọn thịt, tẩm ướp
cho đến canh lửa . Nên chọn thịt ba chỉ có xương sườn. Sau khi nướng, bạn có
thể thưởng thức vị ngon của sườn nướng. Không nên cho quá nhiều đường, nếu
không thịt sẽ bị cháy . Để thịt quay không bị khô, trước khi đặt khay thịt vào
lò, nên đặt vào lò khay nước sạch. Trong thời gian nướng, hơi nước bốc lên sẽ
giúp thịt heo quay không bị khô, cứng. lOMoARcPSD|45315597
Màu da của miếng thịt heo cần phải đỏ tươi. Không có dấu hiệu bị cháy hay quá
khô. Thêm vào đó, phần da cần bóng. Thể hiện được độ giòn và xốp đối với phần
thịt ở bên trong. Thịt heo phải thơm, đầy đủ hương vị, phần thịt chín đều. . #banhm i #nguongoc #nguongocbanhm i #banhm iTreViet #vanhoa #bancobi et
# amthuc # amthucduongpho # ẨmThựcvàDuLịch
# homnaytuiangi # caibungdoi # saigonfood # saigonum
Nguồn gốc xuất xứ của pate và bơ ́ HỂ ̣ CHƯA BIẾT: Đ ̛ ̛̣ ̀ ̛̀ CỦA ĐỘNG VẬT
PATE (bắt nguồn từ tiếng Pháp pâté) – là một loại thực phẩm được xay
nhuyễn từ thịt và gan của động vật cùng với các gia vị khác, có lịch sử lâu và
phong phú ở Pháp . Pate ra đời từ việc so sánh cách làm các món ngon nóng
hổi và các món ăn đông lạnh có từ thời xa xưa từ nhu cầu của các đầu bếp tại
gia và các đầu bếp 5 thì pate là một trong những thức ăn đông lạnh thành công nhất luôn đó.
Ở Việt Nam thì được phân thành hai loại là pate hấp và pate nướng. Pate hấp
được chế biến bằng phương pháp hấp cách thủy, pate nướng được làm bằng
cách dùng khuôn bằng kim loại, pate nướng cho thành phẩm ở dạng khô, chỉ
dùng để cắt lát dày và ăn không cả miếng (theo cách ăn Châu Âu ).
Bánh mì có pate mà thiếu nhân vật quan trọng SỐT BƠ TRỨNG thì còn gì là
bánh mì Việt Nam nữa đúng không cả nhà ơi! lOMoARcPSD|45315597
Tuy chỉ được làm với hai nguyên liệu rất phổ biến, có thể tìm ở bất cứ đâu đó là
trứng và dầu, thêm tí tẹo gia vị nữa. Bánh mì đã có pate nhưng nếu thiếu đi sốt
dầu trứng thì toang thiệt rồi ông giáo ạ. Đặc biệt, làm sai hay không đúng công
thức thì sẽ bị hôi mùi dầu ngay ăn vào mùi sẽ rất gắt.
Cho nên nói nhỏ với các bạn là Tre Việt có bí quyết riêng nên cảm giác ăn
bánh mì luôn thơm và ngon đó nghen.
Ghé ngay Bánh mì Tre Việt để có thể thưởng thức nào #H
appyNewYear2021 # TânSuu2021 #pat e #bơ #s aigonfood #s aigonum #banhm iTreViet #vanhoa #bancobi et #am thuc #am thucduongpho #Ẩ mThựcvàDuLịch #hom naytuiangi #cai bungdoi #banhm i
Instagram: https://www.instagram.com/banhmitreviet/
TikTok: https://www.tiktok.com/@banhmitreviet
Nguyên liệu thịt góp phần làm nên Tre Việt
Ờ mấy zing với Thịt nướng Tre Việt.
Tre Việt bọn mình quan trọng hàng đầu về chất lượng thịt trong chế biên.
Thịt luôn được giao và sử dụng trong ngày, các bạn nhân viên khi nhận thịt từ
nhà cung cấp bắt buộc phải kiểm tra kĩ lượng mới được nhận vào bếp. Sử
dụng thịt ô thiêu là điều tối kị trong bếp nhà Tre Việt bởi bọn mình mong bánh
mì không những ngon mà còn đảm bảo vệ sinh cho khách hàng đã yêu quí Tre Việt.
Với công thức đặc biệt bí truyền, Thịt nướng Tre Việt mang đến cho khách hàng
hương vị đâm chất Việt mà ai cũng mê mẫn. Hương vị đó là gì? Ăn bánh mì
Thịt nướng tre Việt để cảm nhận nhé!!!! lOMoARcPSD|45315597
Xuất xử của món trứng ốp la và chả lụa
Có thể bạn chưa biết
Trứng ốp la hẳn là một món ăn rất quen thuộc với tất cả mọi người rồi nhỉ ?
Xuất xứ cách gọi trứng “ốp la” bắt nguốn từ “”oeufs au plat” trong tiếng
Pháp, tức món trứng đơn giản chiên nhanh trên dầu nóng, lòng đỏ thường được
giữ nguyên dạng, không hòa đều với lòng trắng.Người ta cho rằng qua quá
trình giao lưu, tiếp xúc văn hóa Pháp, từ oeufs au plat được Việt hóa trực tiếp thành ốp la. lOMoARcPSD|45315597
Ăn trứng ốp la vào buổi sáng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một quả
trứng vào buổi sáng sẽ giúp bạn nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể, giúp
no lâu do giàu protein, rất tốt cho những ai đang giảm cân bởi nó sẽ giúp bạn
không mau đói, hạn chế ăn nhiều
. Hơn nữa, một quả trứng chiên vào buổi
sáng cũng giúp bổ sung choline - một chất trong trứng - cực kì tốt cho thần kinh và sức khỏe não bộ.
Trứng ốp la ăn kèm với bánh mì là đồ ăn sáng phổ biến tại nhiều gia đình
trên thế giới cũng như tại các cửa hàng, quán ăn phục vụ cho bữa ăn sáng tại Việt Nam.
Chả cũng là một thành phần không thể thiếu khi ăn bánh mì. Chả Lụa hay
gọi là Giò Chả là món ăn được hầu như tất cả những người Việt biết đến và đã
từng ăn qua ít nhất 1 lần. Nguồn gốc đầu tiên của món Chả Lụa xuất phát từ
miền Bắc với cái tên là "Giò Lụa" sau này khi vào miền Nam có thể do Giò Lụa
có hình ống và miếng Giò lụa có độ mịn như Chả tươi chưa luộc hoặc chiên nên
nngười miền Nam gọi với cái tên là Chả Lụa.
để có thể tạo ra 1 đòn Chả Lụa đòi hỏi việc lựa chọn nguyên liệu cực kỳ kỹ
lưỡng và chỉ cần làm sai 1 ít sẽ làm cho đòn Chả Lụa không còn được ngon và
có thể không thể làm ra một đòn Chả Lụa ngon nữa. Điểm quan trọng nhất để
sản xuất ra 1 đòn Chả Lụa ngon là khâu chọn thịt, thịt ở đây là thịt heo tươi
100%, tươi đến mức cơ thịt còn đang động đậy, nóng hổi
Để đạt được những hương vị như mong muốn, Tre Việt cam kết đem đến cho
bạn những nguyên liệu sạch nhất, tươi nhất để không phụ lòng tin tưởng của mọi người dành cho Tre Việt. #banhm i #nguongoc #nguongocbanhm i #banhm iTreViet #vanhoa #bancobi et #am thuc #am thucduongpho #Ẩ mThựcvàDuLịch #hom naytuiangi #cai bungdoi #s aigonfood #s aigonum lOMoARcPSD|45315597
Phá lấu xuất hiện như thế nào
Phá lấu- Món ăn đại diện cho ẩm thực Sài Gòn- hoà nhập chứ không “hoà tan”.
“Theo nhiều nguồn kể lại rằng thì phá lâu ra đời khi người Tiều họ sợ
lãng phí các con vật làm thực phẩm (thường là heo, gà và nhất là vịt) mà không
dùng hết. Vì thế, họ xẻ tất cả các phần của con vật thành những miếng vừa ăn,
ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác. Nồi phá lấu của người Tiều
có thể để quanh năm suốt tháng, hết nước lại châm vào, rồi cho thêm chút muối
là có thể ăn dần trong cả năm”
Một thời sau khi được du nhập vào Sài Gòn, Phá lấu đã được biến tấu dần
thành một trong những đặc sản của dân Sài Thành.
Nhằm thực hiện lời hứa Lưu giữ hương vị Việt, Tre Việt tạo ra một màn kết hợp
không mới nhưng với công thức ướp đặc biệt của Bếp tụi mình cùng khâu chọn
nguyên liệu gắt gao đã cho ra Bánh mì Phá Lấu với hương vị đậm chất Việt. . #Phal au #B anhmi #am thucViet #V ietFood #A mthucSaiGon #SaiGon #NguoiSaiGon