-
Thông tin
-
Quiz
Tiểu luận Tìm hiểu về công ty cổ phần Acecook Việt Nam môn Marketing căn bản - Học viện nông nghiệp Việt Nam
Tiểu luận Tìm hiểu về công ty cổ phần Acecook Việt Nam môn Marketing căn bản - Học viện nông nghiệp Việt Nam được tổng hợp chi tiết giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!
Marketing căn bản (MKTCB2023) 96 tài liệu
Học viện Nông nghiệp Việt Nam 593 tài liệu
Tiểu luận Tìm hiểu về công ty cổ phần Acecook Việt Nam môn Marketing căn bản - Học viện nông nghiệp Việt Nam
Tiểu luận Tìm hiểu về công ty cổ phần Acecook Việt Nam môn Marketing căn bản - Học viện nông nghiệp Việt Nam được tổng hợp chi tiết giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!
Môn: Marketing căn bản (MKTCB2023) 96 tài liệu
Trường: Học viện Nông nghiệp Việt Nam 593 tài liệu
Thông tin:
Tác giả:
Tài liệu khác của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Preview text:
lOMoAR cPSD| 44816844 Tóm tắt kế hoạch
Là một doanh nghiêp còn khá trẻ, Acecook Việt Nam đã tạo cho sản phẩm củạ mình
một tên tuổi và vị trí vững chắc trên thị trường, các sản phẩm mỳ ăn liền đã trở nên
quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam. Với mục tiêu hướng tới là tiếp tục giữ
vị trí top 1 thương hiệu mì ăn liền được ưa chuộng nhất Việt Nam với dòng mì tôm
Hảo Hảo. Với phương châm “ Hàng Việt Nam, chất lượng cao” công ty luôn quan
tâm đến mỗi bữa ăn của khách hàng. Việc xác định ngay từ ban đầu thị trường mục
tiêu là sinh viên và các nhân viên văn phòng, công ty vẫn luôn phát huy thế mạnh về
dòng sản phẩm của mình là ngon, nhanh và rẻ.
Về sản phẩm: Tiếp tục phát huy mức độ nhận diện thương hiệu mì ăn liền sẵn có.
Đồng thời tăng chất lượng sản phẩm cho các hương vị cùng tên.
Về chiến lược giá: công ty vẫn tập trung vào nhóm khách hàng lớn là sinh viên. Mặc
dù giá thành thấp nhưng số lượng bán ra là rất nhiều nên doanh thu công ty ổn định
Về chiến lược phân phối: Đẩy mạnh phân phối trung gian thông qua các đại lý và nhà bán lẻ lớn.
Về chiến lược chiêu thi: Tiếp tục phát huy những hoạt động mà công ty đã làm trong
những năm qua. Bên cạnh đó triển khai các chương trình quảng bá hình ảnh sản
phẩm và công ty trên diện rộng và toàn diện. Mục lục I, Giới thiệu công ty
Được thành lập vào ngày 15/12/1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995,
sau nhiều năm hoạt động, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã không ngừng phát
triển lớn mạnh trở thành công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam với vị
trí vững chắc trên thị trường, chuyên cung cấp các sản phẩm ăn liền có chất lượng
và dinh dưỡng cao.Kể từ ngày 03/02/2004 công ty liên doanh VifonAcecook đã
chính thức đổi tên thành công ty TNHH Acecook Việt Nam (100% vốn Nhật Bản).
Công ty TNHH Acecook Việt Nam chính thức đổi tên thành Công ty Cổ Phần
Acecook Việt Nam vào ngày " 18.01.2008".Cty Acecook Việt Nam có tên trong
danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
CTCP Acecook Việt Nam (Vina Acecook) đã trở thành đại gia đầu ngành
FMCG tại Việt Nam với thị phần ở mức khoảng 50%. Sau 27 năm hình thành và
phát triển, Vina Acecook đã thành công đưa gói mì Hảo Hảo đến hơn 47 quốc gia
trên thế giới , đến nay Acecook Việt Nam đã phát triển và xây dựng được 06 nhà
máy sản xuất mì ăn liền và trên 800 đại lý trải rộng khắp cả nước.
Sản phẩm của công ty rất đa dạng chủng loại kinh doanh trong và ngoài nước
bao gồm các sản phẩm mì ăn liền, miến ăn liền, bún ăn liền, phở ăn liền, … với
những nhãn hiệu quen thuộc như Hảo Hảo, Lẩu Thái, Đệ Nhất, Phú Hương, phở
xưa và nay, dầu ăn Đệ Nhất, nước mắm Đệ Nhất…
(1998- mì Hoành Thánh, 1999-mì kim chi, 2000- mì Hảo Hảo, 2003- Đệ Nhất Mì
Gia, 2007- phở xưa và nay …mới đây nhất nước mắn Đệ Nhất- 04/1/2010). Là
sản phẩm mang tính toàn cầu, sản phẩm của Acecook Việt Nam hiện đã có mặt đến
hơn 40 nước trên thế giới trong đó các nước có thị phần xuất khẩu mạnh như Mỹ,
Úc, Nga, Đức, CH Czech, Slovakia, Singapore, Cambodia, Lào, Canada, Brazil…
Triết lý kinh doanh của Acecook Việt Nam là: “Thông qua con đường ẩm thực để
cống hiến cho xã hội Việt Nam”. Với Sứ Mệnh: “Cung cấp sản phẩm/dịch vụ chất
lượng cao mang đến SỨC KHỎE – AN TOÀN – AN TÂM cho khách hàng”. Dựa
trên sứ mệnh này, Acecook Việt Nam luôn đặt ưu tiên hàng đầu là chất lượng sản
phẩm, đồng thời hỗ trợ truyền đạt những thông tin đúng đắn và khoa học về sản
phẩm mì ăn liền để tạo sự an toàn và an tâm cho khách hàng. Những năm gần đây,
Acecook Việt Nam tập trung những sản phẩm vì sức khỏe, vừa để đáp ứng nhu cầu
mới của người tiêu dùng, vừa nâng cao giá trị cho sản phẩm mì ăn liền. Và Tầm
nhìn: “Trở thành doanh nghiệp sản xuất thực phẩm hàng đầu Việt Nam có đủ năng
lực quản trị để thích ứng với quá trình toàn cầu hóa”
Mục tiêu hướng tới là: Trở thành tập đoàn thực phẩm hàng đầu không chỉ ở Việt
Nam mà còn vươn xa ra thế giới, Acecook Việt Nam cam kết trong tương lai sẽ tiếp
tục nghiên cứu và đưa ra thị trường những sản phẩm đa dạng với chất lượng cao hơn,
ngon hơn, tạo ra một nét văn hóa ẩm thực phong phú đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày
càng cao của khách hàng và góp phần phát triển ngành thực phẩm tại Việt Nam.
II, phân tích cơ hội, đánh giá năng lực của ACECOOK Swot Cơ hội(O): Đe dọa(T): -
Ngành sẽ tiếp tục phát - Có nhiều đối thủ tiềm triển. năng.- Khách hàng không -
Những khách hàng có gắn bó với sản phẩm. mức thu nhâp trung bìnḥ - Mức
sống của người hoăc khách hàng(đại lý)̣ dân ngày càng cao nên gắn bó với doanh
nghiêp ̣ nhu cầu về sản phẩm bị lâu năm vẫn sẽ tiếp tục duy hạn chế.
trì mối quan hê ̣ với sản
- Ngày càng có nhiều các phẩm sản phẩm thay thế Điểm mạnh(S): Chiến lược(SO): Chiến lược(ST): -
Có thị trường rông lớn.̣ - Tiếp tục phát triển măṭ - Nâng cao chất lượng - Có thị phần trên 70%.
hàng. sản phẩm để có khả năng -
Có sự tín nhiêm củạ - Tiếp thị mở rông thị ̣ cạnh tranh mạnh với các khách
hàng.- Có khả trường mục tiêu. đối thủ tiềm năng đăc ̣
năng cạnh tranh với các - Phát triển sản phẩm, nâng biêt là đối thủ nước ̣ đối thủ mạnh
khác. cao chất lượng để tăng thị ngoài. -
Thương hiêu được ̣ phần lên trên 75% - Đa dạng hóa sản phẩm nhiều người
tiêu dùng - Có chiến lược chăm sóc để phù hợp với từng mức biết đến khách hàng
cũng như các sống của người dân.
chương trình khuyến mãi đễ giữ chân khách hàng Điểm yếu(W): Chiến lược(WO): Chiến lược(WT): -
Chưa có chính sách - Tăng cường tiếp thị chăm - Nghiên cứu để làm cho chăm
sóc khách hàng 1 sóc khách hàng đăc biệ t là ̣ sản phẩm có sự khác biêṭ cách toàn
diên.̣ ở các vùng sâu vùng xa. với các sản phẩm của đối - Chưa có đôt phá vệ̀ -
Nghiên cứu, tìm cách đôṭ thủ từ đó nâng cao sự
khẩu vị của sản phẩm
phá về khẩu vị của sản nhân biết của khácḥ phẩm hàng.
III, sản phẩm mì gói Hảo Hảo
Một trong những sản phẩm quen thuộc và phổ biến nhất với người Việt Nam do công
ty này sản xuất đó chính là mỳ tôm Hảo Hảo. Có lẽ với bất kỳ người con Việt Nam
sẽ không ai là không biết đến hương vị gói mỳ nhỏ bé này. Đặc biệt với sinh viên và
người dân lao động, nó đã gắn liền với cuộc sống của họ từ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối.
Mì Hảo Hảo là được sản xuất bởi đội ngũ các chuyên gia và nhân viên Nhật – Việt
giàu kinh nghiệm. Mỗi gói mì khi được tung ra thị trường đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn
và chất lượng Nhật. Đội ngũ chuyên gia từ Nhật Bản thường xuyên được mời đến
Việt Nam để đào tạo, hỗ trợ các đồng nghiệp trong nước, giúp tay nghề sản xuất
ngày một nâng cao. Năm 2017 , thương hiệu Hảo Hảo nằm trong Top 1000 thương
hiệu hàng đầu châu Á (theo Tạp chí Campaign Asia Paciffic), mì Hảo Hảo giữ vị trí
thứ 636, nằm ở thứ hạng cao hơn so với các thương hiệu đình đám như Cà phê Trung
Nguyên, Hãng hàng không Vietnam Airlines, tập đoàn Mobifone… Và đây cũng là
thương hiệu mì ăn liền Việt Nam duy nhất được vinh dự nằm trong danh sách này.
Tại Việt Nam, mì Hảo Hảo xuất hiện ở hầu khắp bếp ăn của nhiều gia đình. Đây là
một dạng thực phẩm khô được người dân tích trữ sẵn trong nhà để sử dụng khi không
tiện ra bên ngoài. Mì ăn liền Hảo Hảo cũng là món ăn nhanh quen thuộc của nhiều
bạn sinh viên, nhân viên văn phòng vào những ngày đi làm vội vã. Tại những nhà
hàng, quán mì, quán lẩu… cũng sử dụng mì gói Hảo Hảo để phục vụ thực khách.
Tồn tại trên thị trường gần 20 năm, thương hiệu mì tôm Hảo Hảo đã trở nên quá đỗi
quen thuộc với bất kỳ người dân Việt Nam nào.Giá cả của những gói mì ngày nay
trên thị trường chỉ ở mức 3.500 đồng, một mức giá rẻ, phù hợp với túi tiền và nhu
cầu của mọi tầng lớp nhân dân lao động. Dù có mức giá vô cùng rẻ nhưng chất lượng
của những gói mì Hảo Hảo lại vượt trên mệnh giá đó. Và hai tiếng Hảo Hảo cũng
nhằm hướng tới một chất lượng tuyệt vời đáp ứng được mong muốn và kỳ vọng của người tiêu dùng.
Giữa một thị trường với hơn 60 doanh nghiệp mì ăn liền như VN, Hảo Hảo đã chứng
tỏ tầm nhìn và sự đột phá của mình trong việc trở thành thương hiệu mì gói đầu tiên
mang đến vị mì tôm chua cay được đông đảo người tiêu dùng đón nhận từ 15 năm
trước. Ngày nay, Hảo Hảo tiếp tục thể hiện sự am hiểu thị trường của mình với nhiều
hương vị mì đa dạng khác như mì gà, mì sa tế hành, tôm xào chua ngọt, mì xào tôm
hành hay vị chay rau nấm… Tất cả tạo nên những sự lựa chọn đa dạng nhằm đáp
ứng tất cả các khẩu vị ẩm thực của người Việt. Tuy nhiên với phân khúc mì gói hảo
hảo, có sự chênh lệch khá lớn về nhu cầu tiêu dùng cũng như nhận diện thương hiệu
của các hương vị mì này. Khi mà đa số người tiêu dùng đều quen thuộc với hương
vị và bao bì màu hồng của hương vị mì tôm chua cay.
Các hương vị sẵn có của mì ăn liền hảo hảo:
Hảo Hảo chua cay: dành cho những khách hàng thích vị cay và chua, với đủ các hương vị tôm, gà, bò.
Mì sào khô làm thỏa mãn những người thích món mì sào.
Mì hảo hảo hương nấm cung cấp thêm khoáng và protein.
Mới đây cho ra đời Hảo Hảo đậu xanh: bổ sung tinh chất đậu xanh, ngon, bổ dưỡng và không sợ nóng.
IV, phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh 1. Mô tả ngành
COVID-19 diễn ra vô tình hâm nóng sức cạnh tranh trên thị trường thực phẩm đóng
gói, đặc biệt là phân khúc mì ăn liền, một loại thực phẩm tiện dụng quen thuộc của nhiều gia đình Việt.
Theo số liệu của Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA), Việt Nam là thị trường mì gói
lớn thứ 5 thế giới với 5,4 tỉ gói mì được tiêu thụ trong năm 2019. Trung bình mỗi
năm người Việt Nam ăn khoảng 57 gói mì, con số này vượt cả Nhật Bản, nơi khai
sinh ra loại lương thực tiện dụng này, và gấp 4 lần lượng mì bình quân được tiêu thụ trên toàn thế giới.
Chính vì sức hấp dẫn không thể chối từ của thị trường béo bở này, hơn 50 doanh
nghiệp sản xuất mì ăn liền trên cả nước đang lao mình vào cuộc đua tìm kiếm chỗ
đứng trên kệ bếp của người Việt.
Dẫn đầu cuộc đua vẫn là những tên tuổi lớn như Vina Acecook, Masan và Asia Food,
khi chỉ riêng ba doanh nghiệp này đã nắm trong tay hơn 70% thị phần. Bên cạnh đó,
huyền thoại mì hai tôm Miliket, Vifon vẫn đang chật vật tìm lại thời kì hoàng kim
50 năm trước. 2. Đối thủ cạnh tranh
Hiếm có sản phẩm nào lại có “tầm phủ sóng” rộng như mì ăn liền. Cũng hiếm có sản
phẩm nào đáp ứng được khẩu vị của cả người giàu lẫn gười nghèo như nó. Và vì
vậy, cuộc đua giành giật thị trường của những gói mì xem ra khá hấp dẫn. Trong con
mắt của nhà đầu tư nước ngoài, VN trở thành một thị trường rất hấp dẫn và tiềm
năng. Vì thế, đã và đang diễn ra một “cuộc chiến” khốc liệt quanh gói mì ăn liền để giành thị phần.
Vì vậy ,Mì Hảo Hảo đang phải cạnh tranh với nhiều đối thủ để dành thị phần trên thị trường.
Đối thủ cạnh tranh của Mì Hảo Hảo có thể xếp thành 3 nhóm sau (dựa vào mức giá)
: cấp thấp, cấp trung và cấp cao. Ở phân khúc bình dân, giá của mỗi gói mì khoảng
1.500 - 2.000 đồng; phân khúc cấp trung đang được bán với mức giá 2.500 - 3.500
đồng/gói; loại cao cấp có giá từ 5.000 đến hơn 10.000 đồng/gói.
- Mì thuộc phân giá cấp thấp (1.500 đ - 2.000 đ)
Song song với các nhãn giá trung và cao, mì ăn liền giá thấp vẫn đang được tiêu thụ
khá tốt, nhất là ở thị trường nông thôn. Vifon là một ví dụ. Tuy các sản phẩm mì
Vifon đang dần bị lãng quên trên thị trường nhưng nó vẫn là một đối thủ cạnh tranh
khá gay gắt đối với mì Hảo Hảo.
+ Thế mạnh : VIFON có mặt trên thị trường 45 năm qua và phát triển vững mạnh
không ngừng trong thị trường nội địa và xuất khẩu. giá rẻ , chỉ 2000d/ gói, mì Vifon.
Với Slogan “Vị ngon đậm đà – Vươn xa thế giới”, thương hiệu Vifon luôn đồng
hành với người tiêu dùng, với uy tín lâu đời.
+ Điểm yếu: bao bì, chất lượng không được cải tiến thường xuyên, không đáp ứng
được nhu cầu khách hàng khó tính.
=> Vifon lại tạo dựng sức mạnh từ một thương hiệu lâu đời nhất Việt.
Vina Acecook nhấn mạnh đến yếu tố chất lượng được bảo chứng bởi công nghệ Nhật Bản.
- Phân khúc giá trung (2.500 đ - 3.500 đ).
Mì Tiến Vua : Là sẩn phẩm thuộc công ty Massan. Là phân khúc mì có mức giá
cạnh tranh trực tiếp với mì Hảo Hảo
+ Thế mạnh: Tuy mì Tiến Vua có mặt trên thị trường chưa lâu nhưng với chiêu thức
đánh vào tâm lí người tiêu dùng đó là được kiểm định không dùng dầu ăn chiên đi
chiên lại với thông điệp “Bảo vệ sức khỏe cả gia đình” cộng với Hệ thống phân phối
sản phẩm dày đặc,quảng cáo rầm rộ,và với giá ngang tầm với giá mì Hảo Hảo. nên
mặc dù sản phẩm chưa đa dạng như mì Hảo Hảo nhưng mì Tiến Vua đang dần chiếm
lĩnh thị trường mì và nó thực sự là đối thủ mạnh với mì Hảo Hảo + Điểm yếu: Nhiều
khách hàng không hài lòng với tên gọi của mì là “Tiến Vua” vì cái tên nghe không
thích hợp với phân khúc mì giá trung, và nó gần giống với mì “Cung Đình”. Chính
chiêu thức không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại lại làm cho khách hàng hoang mang.
Một số khách hàng đã phản ánh mua Mì Tiến Vua chưa hết hạn sử dụng nhưng đã
bị mốc. Sản phẩm chưa đa dạng, không có nhiều hương vị để khách hàng lựa trọn
(Mì Tiến Vua Bắp Cải Thịt Bằm , Mì Tiến Vua Tôm Sú Nấu Chua).
- Đối thủ cạnh có phân khúc giá cao: phân khúc giá cao đang dần chiếm một vị
trí quan trọng trong toàn bộ chiếc bánh của thị trường mì ăn liền. + Điểm mạnh:
Khi Massan tung ra dòng sản phẩm Omachi thì quả là một bước đột phá trong công
nghệ “lăng xê” mì gói. Việc lựa chọn phân khúc giá cao và chuyển tải một thông
điệp rất thiết thực “không sợ nóng” là một lựa chọn chiến lược xuất sắc của Massan.
Thông điệp của Omachi đánh trúng mục tiêu mong đợi của ngưòi tiêu dùng và thể
hiện bằng một ngôn ngữ rõ ràng, đơn giản, dễ đón nhận “không sợ nóng”. Mặt khác
Omachi đầu tư nhiều cho quảng cáo,bao bì đẹp, sản phẩm đa dạng, các kênh phân
phối dày đặc ở các cửa hàng, siêu thị ... Nên mặc dù giá Omachi cao hơn giá mì Hảo
Hảo nhưng khi mới tung sản phẩm ra thị trường, Omachi đã có được số đông lượng khách hàng.
+ Điểm yếu: Mì Omachi có giá đắt hơn so với Hảo Hảo, thị trường không được mở
rộng như mì hảo hảo (vùng nông thôn và học sinh sinh viên không là khách hàng
mục tiêu của Omachi). Chiêu thức lăng xê “không sợ nóng” của Omachi gần như
chỉ được khách hàng tin dùng ban đầu vì nhiều khách hàng nhận xét ăn mì omachi
vẫn bị nóng, và không tin dung Omachi nữa. Sợi mì Omachi không dai, gói gia vị ngấy.
=> ngay sau thông điệp Omachi, Hảo hảo đã cho ra đời Hảo Hảo đậu xanh bổ sung
thêm tinh chất đậu xanh, bổ dưỡng và không sợ nóng.
Khi mà cuộc đại chiến giữa các doanh nghiệp mì nội chưa từng có dấu hiệu hạ nhiệt
thì sự đổ bộ của các nhãn hàng mì gói đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... lại
càng làm cho sự cạnh tranh thêm phần khốc liệt.Kể từ những năm 2017 tới nay, hàng
loạt các sản phẩm mì ngoại xuất hiện chiễm chệ trên các kệ hàng của siêu thị Việt
Nam, với mức giá không hề rẻ, từ 15.000 - 35.000 đồng/gói nhưng vẫn thu hút khách
hàng Việt, đặc biệt là các lớp trẻ thích trải những nghiệm mới.
V, Phân đoạn và định vị thị trường
1. Phân đoạn thị trường: - Địa lý :
Mì Hảo Hảo phân phối rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước, và xuất khẩu ra thị
trường nước ngoài. Tuy nhiên thị trường thị trường mà Hảo Hảo hướng đến là các
thành phố, thị trấn lớn trong cả nước vì đây là thị trường hấp dẫn và khả năng sinh
lời cao. mật độ dân số ở các vùng này lớn, cuộc sống công nghiệp hóa đòi hỏi nhu
cầu “ăn nhanh” nhiều hơn. - Nhân khẩu.
+ Giới tính: bao gồm cả nam và nữ, tuy nhiên khách hàng nam có nhu cầu sử dụng
mì Hảo Hảo cao hơn so với nữ (60% và 40%) do nam giới thường ngại vào bếp nấu
nướng và họ có xu thế ăn cho qua bữa.
+Độ tuổi: tất cả những khách hàng có nhu cầu sử dụng Mì Hảo Hảo. Tuy nhiên
khách hàng mà Hảo Hảo hướng tới là trẻ em 6-15t, và khách hàng 16- 35t. +Nghề
nghiệp: khách hàng mục tiêu Hảo Hảo hướng tới chủ yếu là học sinh, sinh viên, nhân
viên văn phòng, các bà nội trợ và cả công nhân.
+Thu nhập: Hướng tới khách hàng có thu nhập trung bình (1-3 triêu/tháng) - Hành vi.
+ Lý do mua hàng: Mua thường xuyên phục vụ bữa ăn, tiết kiệm thời gian.
+ Lợi ích khách hàng tìm kiếm: Chất lượng, kinh tế, ngon, rẻ, tiện lợi.
+ Tình trạng sử dụng: Những khách hàng đã và đang sử dụng mà Hảo Hảo, và cả
những khách hàng tiềm năng.
+ Mức độ trung bình: Khách hàng sử dụng mì Hảo Hảo với tần suất lớn, ít dao động.
2. Xác định khách hàng mục tiêu mì Hảo Hảo:
Sinh viên là khách mục tiêu lớn nhất mà Mì Hảo Hảo hướng tới, ngoài ra trẻ em,
các bà nội trợ và nhân viên văn phòng cũng là những khách hàng Mì Hảo Hảo hướng
tới. Khi những khách hàng này thường tập trung ở các thành phố lớn, có thu nhập
trung bình hoặc còn phụ thuộc nhiều vào kinh tế gia đình nên mức chi tiêu dành cho
bữa ăn còn hạn chế. Đặc biệt, nhóm khách hàng này thường có ít thời gian dành cho
việc nấu nướng, cũng như không có điều kiện về cả thời gian vật chất để làm cho
mình một bữa ăn ngon , chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng. Họ thường chọn những
thực phẩm chế biến sẵn hoặc thức ăn chế biến dễ dàng và nhanh chóng với mức giá
rẻ mà vẫn ngon miệng và đầy đủ. Vì vậy mì ăn liền là một lựa chọn không thể tốt
hơn đáp ứng được mọi nhu cầu mong muốn của nhóm khách hàng này. Ngày nay
mì không chỉ là lựa chọn trong những bữa ăn sáng nữa mà nó còn là sự lựa chọn tiện
lợi , nhanh chóng và giá cả hợp lí cho cả bữa trưa và tối cho sinh viên và dân văn phòng.
Mì Hảo Hảo cho ra đời nhiều loại sản phẩm nhằm phục vụ tốt, đưa đến cho khách
hàng nhiều sự lựa chọn hơn trong bữa ăn và định vị thương hiệu của mình không chỉ
với khách hàng mục tiêu và còn với cả khách hàng tiềm năng:
+ Hảo Hảo chua cay: dành cho những khách hàng thích vị cay và chua, với đủ các hương vị tôm, gà, bò.
+ Mì sào khô làm thỏa mãn những người thích món mì sào.
+ Mì hảo hảo hương nấm cung cấp thêm khoáng và protein.
+ Mới đây cho ra đời Hảo Hảo đậu xanh: bổ sung tinh chất đậu xanh, ngon, bổ dưỡng và không sợ nóng.
3. Định vị thị trường:
Tiếp tục đem đến cho ngươi tiêu dùng sự tiện dụng mỗi khi nhắc đến mì Hảo Hảo
“ngon,nhanh, rẻ” Để làm được điều này, công ty cần đưa ra rất nhiều chiến lược như:
Khuyến mại trúng tiền tỷ, các trương trình từ thiện…, Hảo Hảo mẩu quảng cáo nêu
bật tính năng nhanh tiện dụng của mình. Đặc trưng nhất là phỏng vấn người tiêu
dùng về những trải nghiệm của họ khi dùng Hảo Hảo. Đó như một sự “tra tấn “ đối
với người tiêu dùng trong thời gian dài nhưng lại khá hiệu quả. Kết quả là mọi người
đều biết tới mì Hảo Hảo biết tới tính năng tiện dụng của nó:”phục vụ trên 2 tỷ bữa ăn ngon mỗi năm”.
Ngoài ra Hảo Hảo cần làm nổi bật các dòng sản phẩm khác cùng tên khi mà trên thị
trường đa số người tiêu dùng mới chỉ biết nhiều tới dòng sản phẩm mì mang hương
vị chua cay, cần truyền thông thêm cho các sản phẩm như: mì gà, mì xào khô, sa tế
hành, Hảo Hảo đậu xanh…, mang đến sự phong phú cho dòng sản phẩm, ngoài tính
tiện dụng còn có nhiều sự lựa chọn.
Cái hay khi nhắc đến sản phẩm Hảo Hảo là người tiêu dùng luôn nghĩ ngay đến
những bữa ăn nhanh. Và sự xuất hiện của Hảo Hảo có vẻ nhiều hơn các hãng cạnh
tranh khác như: Tiến vua, Omachi,Korea.... Đi đến đâu cũng dễ dàng nhìn thấy hình
ảnh của Hảo Hảo. Điều này làm cho Hảo Hảo trở thành một nhãn hiệu quen thuộc,
phổ biến với người tiêu dùng hơn.
VI, chiến lược và kế hoạch marketing, bán hàng
1. Phát triển sản phẩm: - Hoàn thiện sản phẩm:
Khi mì ăn liền trở lên phổ biến, nhiều thể loại mì ăn liền khác xuất hiện với các
hương vị khác nhau khiến người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Để không bị
nhạt nhòa, lãng quên Hảo Hảo cần:
+ Hoàn thiện sản phẩm của mình hơn cũng như sản xuất thêm các hương vị mới để thu hút khách hàng
+ Xây dựng tên sản phẩm gần gũi, quen thuộc đi sau 2 từ “Hảo Hảo” để khi nhắc tới
mì thì nhân biết ngay là của Hảo Hảo
+ Để sản phẩm nổi bật, không bị nhạt nhòa lẫn với các thương hiệu khác thì bao bì
thiết kế sặc sỡ, bắt mắt, nhiều màu sắc, nhất là đối với các dòng sản phẩm mang
hương vị không mà không phải mì chua cay quen thuộc
+ Để phục vụ các tín đồ yêu thích mì, muốn mua một lần số lượng nhiều hoặc để dễ
vẫn chuyển thì Hảo Hảo có các kích cỡ từng thùng: 1 thùng x 30 gói, 1 thùng x 24 ly
+ Tập trung việc đưa ngành hàng mì gói phát triển trở lại thông qua việc tích cực
cung cấp các thông tin hiểu đúng về mì ăn liền đến người tiêu dùng và phát triển
những hương vị, sản phẩm mới theo hướng dinh dưỡng.
+ Cho ra đời thêm nhiều loại sản phẩm nhằm phục vụ tốt, đưa đến cho khách hàng
nhiều sự lựa chọn hơn trong bữa ăn và định vị thương hiệu của mình không chỉ với
khách hàng mục tiêu mà còn với cả khách hàng tiềm năng. 2. Định giá:
- Tiếp tục lựa chọn phân khúc giá thấp, tầm trung
+ Với 80% người tiêu dùng Việt Nam sống ở vùng nông thôn có thu nhập thấp,
khách hàng chủ yếu là sinh viên, có nhu cầu mua các sản phẩm rẻ. Vì vậy Hảo Hảo
cần có mức giá vừa phải để người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền ra mua mà sản phẩm
vẫn chất lượng tốt, hiện nay mức giá 3500đ/gói rất phù hợp với túi tiền 3. Bán và phân phối:
- Để sản phẩm đến được với người tiêu dùng trên khắp mọi nơi thì Công ty cần:
+ Xây dựng các hệ thống tiếp thị trải dài trên cả nước
+ Phân phối theo hệ thống đại lý (bán sỉ), các đại lý cấp 1 phân phối xuống các nhà
bán sỉ cấp dưới rồi đến tiệm bán lẻ, kênh phân phối này tập trung hướng đến người
tiêu dùng cuối cùng, tiêu thụ với số lượng nhỏ nhưng thường xuyên. Ưu điểm của
kiểu phân phối này là vốn đầu tư không cao, phù hợp với những thương hiệu mạnh,
được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với sản phẩm
(chẳng hạn chất lượng sản phẩm có vấn đề), chắc chắn khả năng đẩy hàng xuống
các cấp phân phối của nhà sản xuất sẽ bị ảnh hưởng. Mặt khác, do phân phối theo
nhu cầu nên sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ có lúc nhanh, lúc chậm nên cần có
thêm những sự lựa chọn kênh phân phối khác để đưa nhiều sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
+ Chú trọng kênh phân phối: Nhà sản xuất -> Nhà bán lẻ -> Người tiêu dùng + Chú
trọng đến kênh phân phối hiện đại như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tự
chọn,…Bởi vì nó có ở khắp nơi và là nơi khách hàng ghé thăm nhiều. Do xu hướng
tiêu dùng chung ngày nay của người Việt là ngày càng tiếp cận gần hơn với các kênh
phân phối hiện đại như siêu thị cửa hàng tự chọn. Chính vì vậy, cần tiếp tục đẩy
mạnh tiến hành chiến lược phân phối các sản phẩm của mình thông qua các kênh
bán lẻ này. Cụ thể, Hảo Hảo được bán tại các siêu thị bán lẻ như Big
C, chuỗi siêu thị do mart, hệ thống Maximax…Các siêu thị này phân phối trực tiếp
sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng, bằng cách cho người tiêu dùng tự lựa
chọn mặt hàng, dòng sản phẩm mình ưa thích và phù hợp.
+ Mục tiêu trọng tâm là chú trọng việc mở rộng thị trường, mở rộng các đại lý, tăng
dần về số lượng và chất lượng các kênh phân phối
4. Quảng bá sản phẩm/dịch vụ:
- Tăng cường quảng bá các hương vị khác
+ có thể nhận thấy trên hầu hết các quảng cáo của mì gói ăn liền hảo hảo thường chỉ
sử dụng hình ảnh gói mì mang hương vị mì chua cay với bao bì mầu hồng quen
thuộc, hương vị mì này đã nằm lòng người tiêu dùng khá tốt kể từ khi ra mắt từ năm
2000, vì vậy cần cân đối hình ảnh sản phẩm đến công chúng để các sản phẩm mang
cùng tên không bị nhạt nhòa với sản sẩm quen thuộc lâu đời vốn có. + kích thích
người tiêu dùng thử những hương vị mới : tặng kèm sản phẩm hương vị khác khi
mua một thùng mì Hảo Hảo
- Tiếp nối thành công với các chiến lược quảng bá sản phẩm của mình thông
qua các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi, các hoạt động xã hội… với nhãn hàng Mì Hảo Hảo
+ Ngày nay, sự phát triển của khoa học công nghệ càng làm cho việc quảng cáo,
truyền thông, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng trở nên đặc biệt quan trọng.
Mì Hảo Hảo cũng nên tiếp tục tập trung cho quảng cáo trên truyền hình
+Tổ chức nhiều các hoạt động quan hệ công chúng để gần gũi hơn cũng như quảng
bá thương hiệu mình với người tiêu dùng nhằm củng cố lòng tin và để lại thiện cảm
cho khách hàng như đồng hành cùng các chương trình ẩm thực, tặng quà tết và các
chương trình cứu trợ lớn VII, Các nguồn lực 1. Nguồn nhân lực
Hiện nay Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chú trọng khá nhiều đến đội ngũ nhân
lực trí thức trẻ. Với sự hùng mạnh chiếm lĩnh thị trường như vậy, Công ty Cổ phần
Acecook Việt Nam luôn có một đội ngũ nhân viên hùng mạnh từ số lượng cho đến
chất lượng. Đội ngũ này phân bố ở cả 2 nhóm lao động là lao động phổ thông và lao
động trí thức. Công ty Acecook Việt Nam hiện có hơn 5000 nhân viên đang làm việc
tại 7 văn phòng và 10 nhà máy trên dọc lãnh thổ Việt Nam vì vậy luôn đảm bảo đáp
ứng đủ nhu cầu sản xuất cũng như cung ứng sản phẩm đến thị trường.
Đối với lao động phổ thông là công nhân sản xuất tại các nhà máy Acecook, 100%
đều tốt nghiệp THPT trở lên, đảm bảo về sức khỏe tiêu chuẩn khi làm việc tại các
nhà máy sản xuất thực phẩm. Công nhân đều được trang bị những kiến thức cần thiết
về sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại cũng như xử lý các tình huống phát sinh
trong quá trình làm việc. Không những thế còn luôn được đào tạo về tay nghề theo hàng quý.
Đối với lao động trí thức, đội ngũ này được chia ra làm 3 nhóm nhỏ hơn bao gồm:
+ Nhóm nghiên cứu: đa số nghiên cứu sinh đều có trình độ thạc sỹ, tốt nghiệp các
trường hoặc chuyên ngành về hóa học, vi sinh và dinh dưỡng, đã từng có kinh
nghiệm nghiên cứu trước đó.
+ Nhóm kỹ thuật: là đội ngũ của những chuyên viên IT, kỹ sư đều có trình độ về lĩnh
vực làm việc của mình. Họ đều đã có kinh nghiệm trong việc lắp đặt, sửa chữa, thiết
kế máy móc cho nhà máy lẫn các ứng dụng điện tử phục vụ nội bộ và marketing.
+ Nhóm kinh doanh: là đội ngũ được đầu tư cả về chuyên môn, năng lực, lẫn tinh
thần làm việc hăng say, năng nổ sẵn sàng chinh phục mọi khó khăn, đưa sản phẩm
của công ty ra xa hơn. 2. Công nghệ
Công ty luôn tập trung vào đầu tư phát triển và cập nhật công nhệ hiện đại nhất Năm
2015, đầu tư và đưa vào sử dụng phòng thử nghiệm GMO (sinh vật biến đổi gen) trong thực phẩm.
Từ năm 2018 đến nay, đầu tư và phát triển phòng thử nghiệm sắc ký, kiểm nghiệm
các chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và độc tố vi nấm trong thực phẩm.
VIII, Kế hoạch tài chính và dự kiến lợi nhuận
– Đây là phần nhóm sẽ đi sâu vào kế hoạch marketing cụ thể: ·
+ Mục tiêu truyền thông : Thị phần : tăng thị phần lên mức 35% so với tổng thị phần
của thị trường mỳ gói Hiệu quả truyền thông : 50 %
+ Đối tượng truyền thông Các khách hàng có đội tuổi từ 18- 55 thường xuyên tiếp
xúc với các phương tiện truyền thông, có cuộc sống năng động, bận rộn ·
+ Thông điệp truyền thông Thông điệp cốt lõi “ Hảo Hảo – trên cả tuyệt hảo “ – Ý
tưởng của MS Mai lê Thông điệp mở rộng : Mỳ Hảo Hảo mang bữa ăn ngon tới mọi nhà 1. Quảng cáo :
Công ty sẽ thuê công ty truyền thông Dentsui – Công ty con của tập đoàn Dentsui
Nhật Bản nên sẽ truyền tải tốt nhất yếu tố chất lượng Nhật Bản của mỳ Hảo Hảo tới
người tiêu dùng. Cụ thể : Công ty Dentsui lên 8 kịch bản quảng cáo trên truyền hình(
clip chung và clip cho các dịp khuyến mãi ) và 15 hình quảng cáo trên báo giấy, báo
mạng, trên banner áp phích Sáng tác đoạn nhạc cho quảng cáo dễ thuộc dễ nhớ Tổ
chức sản xuất clip để quảng cáo trên truyền hình Hỗ trợ truyền thông lên website
của Vina Acecook Chi phí cho công ty Dentsui : 2 tỷ với nội dung quảng cáo: Là
các mẫu quảng cáo 30s trên các kênh truyền hình làm nổi bật được các thông điệp
truyền thông, mang nhiều ý nghĩa và thu hút sự chú ý, ghi sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng.
Quảng cáo trên bảng biển, áp phích, LCD tại các siêu thị như BigC, Citimart,
Maximark, Co.op Mark,… - Chi phí ước tính : 5 tỷ đồng. Cụ thể công ty sẽ thuê vị
trí đặt các tấm bảng biển, áp phích kích thước 1x2m, 1,5x2m tại các siêu thị lớn. Bên
cạnh đó, công ty sẽ lắp đặt quảng cáo LCD tại các toà nhà cao tầng ở các thành phố lớn, các siêu thị . 2. Khuyến mãi:
Tại thị trường Việt Nam, giá cả luôn là yếu tố hàng đầu quyết định hành vi mua của
người tiêu dùng. mức giá 3.500 đ/ gói là hoàn toàn phù hợp với sản phẩm mì hảo
hảo. Tuy nhiên để kích thích người tiêu dùng mua nhanh hơn, nhiều hơn, Hảo Hảo
cần đưa ra những chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn. Mặc dù mì hảo hảo đã có
những chương trình khuyến mãi như “ ăn hảo hảo trúng xe hơi “ hay “ tỷ phú hảo
hảo “ nhưng đa số người tiêu dùng đều cho rằng các chương trình này chưa thực sự
hấp dẫn vì rất hiếm khi trúng thưởng thậm chí họ còn cho rằng giải thưởng là không
có thực. Vì vậy, nhóm đề xuất mì hảo hảo nên đưa ra các chương trình thực tế hơn
ví như “mua thùng mì tăng thêm 2 gói: hoặc tặng thêm bát/ ly thuỷ tinh. Chương
trình có thể diễn ra vào các dịp lễ lớn như tết, 30/4-1/5 … Vào các dịp tết nguyên
đán, 30/4-1/5 hay ngày quốc khánh sẽ diễn ra chương trình tặng thêm 2 gói mì. Kinh
phí dự tính cho chương trình : 50 tỷ đồng
Ngoài ra, vào dịp tết có thể song song cùng chương trình tặng mì là chương trình
cào và trúng thưởng: 1 giải đặc biệt: 3 gói mì hảo hảo bằng vàng trị giá 1 tỷ/ giải 2
giải nhất: 500tr/ giải các giải còn lại có tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Tổng kinh phí
cho hoạt động khuyến mãi là 55 tỷ đồng 2. Các yêu cầu về tài trợ và các thông tin
hỗ trợ khác Thông qua các hoạt động tài trợ vì cộng đồng.
Các hoạt động tài trợ của Vina Acecook Việt Nam nói chung và thương hiệu mỳ
hảo hảo nói riêng ít được người tiêu dùng quan tâm, biết đến. Vì vậy công ty nên
chú trọng quảng bá các hoạt động của mình đến công chúng trong thời gian tới. Có
thế kết hợp quảng cáo trên truyền hình với các hoạt động này. Nhóm đề xuất, để
hình ảnh gắn với các bạn trẻ sinh viên ( nhóm đối tượng khách hàng có tỷ lệ lớn )
thương hiệu mỳ Hảo Hảo nên xây dựng quỹ vì các bạn sinh viên nghèo học
giỏi.Ngoài ra, vì đặc thù địa hình địa lý nên nước ta thường xảy ra lũ lụt, khi đó
những gói mỳ ăn liền rất cần thiết với đồng bào vùng lũ lụt. Hình ảnh những gói mỳ
hảo hảo đến với đồng bào vùng lũ sẽ gây được thiện cảm đẹp . Cụ thể, công ty xây
dựng quỹ khuyến học giành tặng các bạn học sinh, sinh viên nhà nghèo, học giỏi
bằng cách trích lợi nhuận 10 đ/ gói để cho vào quỹ này. Tên quỹ “ Mỳ Hảo Hảo –
chắp cánh ước mơ Việt “ Chi phí cho quỹ : 50 tỷ đồng IX, phân tích rủi ro
- Nhờ vào thế mạnh là các tiềm lực sẵn có nên rủi ro trong việc triển khai kê
hoạch kinh doanh chủ yếu đến từ sự thay đổi của yếu tố thị trường. + Không thay
đổi nhãn mác bao bì dễ khiến cho độ nhận diện thương hiệu bị nhạt nhòa với các
dòng mì khác khi các đối thủ cạnh tranh liên tục đầu tư nhiều vào thiết kế cho bao bì sản phẩm
+ Việc giữ nguyên mức giá với phân khúc trung bình thấp có thể khiến người tiêu
dùng đắn đo về chất lượng cũng như hương vị khi mà ngày càng có nhiều sản phẩm
mì gói ăn liền phân khúc cao thâm nhập thị trường, hơn thế giá của mì gói Hảo Hảo
tăng lên không đáng kể dù đã sau hơn 20 năm ra mắt.
+ Chuyển hướng đầu tư về mặt hình ảnh cho các hương vị khác của Hảo Hảo có thể
khiến khách hàng quen thuộc quay lưng với hương vị mì chua cay quen thuộc, khiến
hương vị này mất đi một lượng lớn khách hàng trung thành trước đó Ngày càng có
nhiều doanh nghiệp cạnh tranh và sản phẩm thay thế xuất hiện trên thị trường. việc
cạnh tranh trên thị trường giữa các doanh nghiệp diễn ra không lành mạnh làm ảnh
hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu, ngành hàng trong mắt người tiêu dùng.
+ Sức ép cạnh tranh đòi hỏi các doanh nghiệp mì gói luôn phải đa dạng hóa chủng
loại sản phẩm, gia tăng lợi ích cho người tiêu dùng, bắt kịp xu hướng tiêu dùng như
các chủng loại tốt cho sức khỏe, đổi mới bao bì, tăng tiện ích…