Tiểu luận Vai trò của vi sinh vật trong quá trình sản xuất phô mai | Công nghệ thực phẩm | Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Tiểu luận Vai trò của vi sinh vật trong quá trình sản xuất phô mai môn Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học tốt, ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong các bài thi, bài kiểm tra sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

lOMoARcPSD|44862240
GVHD: 


 

NHÓM 9
lOMoARcPSD|44862240
CHƯƠNG 1: LỜI MỞ ĐẦU
 !"#$%&'()#*+,- ./0+
123!4,5 6&7 7 +897:$
7 ;<=>"*3 !" ?0@ !"/, ./
0+1 A2+:8B.*3 23=CD2EF
= /'$; =,F$; :C'0=/ G2 A"!,H
(I0= D J ?K8B ?KJ0)FC'&D !7
2+>LDCM0)F8NO0)F P2+=,H 28
)<=,- ,M(5C+7 <0=C'91(12Q,-
R10=C' AJ LDC8S5J LDCR,6C=(F >
T C'91(12: ) 5, 2"68
UCD2E A=$" = 'I$" ,V T+
D W@I# AJ$T &X1 ;8Y)Z!V>T C'
4(?#,E [I A89E!  \J,H
2 A$%&5(F<& 0; (,M8&,V*1J:
(F&0]=*+,- 8#LDCP ?G5^_A dinner which
ends without cheese is like a beautiful woman with only one eye”`a0=QNP(.
/W\),5,?=&5; &'C)D: b&D :P#C@
.,6C=(c_ Pd8
Hình 1.1. Phô mai vốn rất đa dạng và phong phú
lOMoARcPSD|44862240
Hình 1.2. Phô mai thượng hạng
CHƯƠNG 2: ĐẠI CƯƠNG VỀ PHÔ MAI
2.1. Khái niệm về phô mai:
L'C)D0=P$[C4$.(]!W+ 4c8+0I
7 AC'0=C2)12)$.`casein.U.$&,- &e2\$%
,- 0=,'@(f1g18LMW D 2=&','@"0= huyết
thanh sữahwheyi82)*D2:0==AC'E <+<3 =
<$-8j ,H 2 AC'W)I&0  2)*D2:0+1
?+8
L'91(120=0)FC'G5 AJ LDCP 0)F(D
8,- 0=20M,MF\)2W>?kl LDC=+0I
70=$.82J ,?!#W\$. I2\,E,H
28+!$=!:I$)= C! D =$[R<$eW@
$.,- 2\8)F<3 AC'=,- : #:<
2)P\O8
2.2. Lịch sử của phô mai:
L'P0 $e0?,#89E2f^_L'0=/0+1
,M+ A0)=#d8L'(l,MR<I4mQn/2J 9'
+8B2S'!#,E,!"##,T 3=$.2)
D ;W0=4WFW=,PZ8Y)&7Z \I1W  ]0F2)
lOMoARcPSD|44862240
WFW=,V0=$.(,'@0F8L',V,- := CG
(58NV,5/2J 9'+!#NVJ$eW@C'
P/=+0I 5(58.#07NV o,- CDC'
 T,E/WM8L'5C@ ,- 2(D2P2V1) ),# 
5 AS5 5NV8
Hình 2.18Căn bếp truyền thống của người La Mã với những khu vực làm phô mai
p+>q9ZC!.:&l 2+ D (P,V )<C',-
0= D ,?/2J 9'+!&/'ICCD2E
2 2r>q9ZC8+!1)P$3+ T:C' A#q9ZC
s2+8 =HC' A# ?K890%!C'
q9ZC M3=R,E([)*[&X&7Z&'=8
Hình 2.2. Hình chạm khắc trong một lăng mộ Ai Cập
lOMoARcPSD|44862240
S5=!1) ),#)('(D!C',V02
2+&lC5J!&E [.J ?tjI8= 'IC$[
R<C',V=,,10F0-Z )*3 8
Lịch sử phô mai Camembert:
2) P 9D FLDChnmi!0@ ,VF>''8
NP2).0@ :2;J,: AN21210>)2W
M0=91(12,54& k21ML2$8SG0F )2;',V2)
)N21u(7Zu AC'k2182) 5!N21=,: ',V0= )
PC)D,- ZF)2W2)/2J ,?J$
,C40@ !N21210,VE0=,- P0)FC')
.=,- #W?2)0=_ =),dI:8L'91(122,#8
2.3. Tên gọi phô mai:
kl,Me .caseus h5NVi0=v A+queso2)5?
k !queijo2)5kvS=) !keju2)5NVh-45
kvS=)i!caş45p)!=cacio2)5w84caseus A5
NV x$.(&5,'8S? o0=v3  A+" $1`C2)1$.8
2)5LDC!"$eW@ .formaticum,E x$.,V,- ,:8
U=!2)5LDCI,F!formaticum,- 2;"=y)28#
jI"0=C'C)D0=4-8
4caseus h5NVi!2+ ),#2(D!P(5E, "
0=chese82)5q G!2< 3$D  , ZC,5chese8U=!2)
5qI,F!#$eW@4 11$1`(5E 3 \ A4chese ,E
xC'8
2.4. Phân loại phô mai:
9CCDC,EC?0)FC'^
Dựa vào độ cứng của phô mai để phân loại:
fC?0)F 7RD 40)FC'!=!#$eW@
NzzkhN)$221)zz211k$ i,EC?0)F8Nzzk0=x0I.=0-
J 2)C'$)JG&30-C',V24,J 8
lOMoARcPSD|44862240
)FC' p< T 9T kD T kD N
( Bảng phân loại các loại phô mai theo MFFB)
Dựa vào lượng chất béo có trong phô mai để phân loại:
- <({)2)C'#,- (EW'*x0ICM2/
.0- <({)=G&30-C',V24 <({)!,- &:I0=zYk
hz)Y2k$$i
zYk|
zYkh}i ~ ` ` ` •
)FC' L' L' L'  L'  L'M
= =0- =0- =0-({)
({)2(: 0-({)
<C ({) ) 2< )
( Bảng phân loại các loại phô mai theo FDB)
Dựa vào phương thức sản xuất:
Loại phô mai Đặc điểm
L' €'*,)FA 7
L'*A 7 IjUj2)*D2:A 70=&=
<3
9D (5,G2),)FA 7W2 A5
2+(HC'=2)&3C'
Dựa vào cấu trúc của phô mai:
Q )F0OG:2]h2)W`11$1R21i,- F)=2)
*D2:A 7W)9•
8


 !"  "# "! $%
lOMoARcPSD|44862240
Q )F0OG:Fh2021R21iW)&'&70"=).
D FC'2)*D2:,; &')H 0)F <2; H!
&' 0OG8
Q )=2 ]P0)FC'&D 0=C'< [,- $[
R<4 D 0)FC'&D
Q 8U.^#E$[R<C)D$.(]$.W+$. 4WJ
WF$.!$.,VD 'CM({))H $.M82)$[R<‚
C)D!+ M D x+ <0-$.2<+H8U.
C[,- ?4.,PZ&X1F!&' T&Dƒ
$=( 12)C18)=2!$. o&'(( D
<2e! <$D2\JW@ @=+3,#3Z
E„$.89x+$ A$.[>0J,5 <0-
$[CC)!,/ (I0=&$(=)(>h3
90)$2WiFjUj0Fh3mL$1W))$i8k=)e
&90)$2W2)(2 (+8€[/$3$ A
;$@*D2:2\$.0=2<0J82),)FA 7
C)!&90)$2W0+1 E W0  =
 W(2 =&7W2)F)\& =?X <2; $[
C8p+&L$1W))$&[/$2>>I
,P<C=52.1g1)F(=)0C$1!C2)1$1c9D
1g1=$%R; D *D2:AC?0CW=C2)12)$.
?\'=,l8)= D + M+ 0†!$
" !$.W\,E$[R<C) ]+ M,H (I&D !,0=
&[ / ,' @ (f )$= &[ / D  ‡1 AF
C)8.&[/=C@P =)43(]!#58
#&l C@ (f D (G$990!0+1C@!cSE&E
2&[/,'@ A$.# E0=$^ )0$.
=0!}WW 21!&<2P,2v,H=)v D A
>)9!1)Wˆ$,'@85$.,'@2)#^Q€'
*DC;^P $.,'@‰Q€)[ŠC;^
P $.,'@(:#‰QC;^P $.
,'@ Z8q W 2 2< M )$F)= <82)$.
(]2(: &)[!} W 2 !2)*D2:0+1 D 
lOMoARcPSD|44862240
&F) <hU21C) ) $W 10 ! )( 00$ 21)$i
E E0 )$1= W 2 = W0  ! W 1 !
9•!W 108
=0-C2)1Q $12)$. o0=' x+0†*„
2"!$.+0+ =0- $1 = ):I $<
@vC)2)$[R< = )88889<({)SE$[R<
C)=0- <({) )!#$eW@+ 21
=0- <({)&})/ $.(! D  <({)C[,F D ƒ+
M+/jUj8888D ?,'@$.D ?„,'@
$.CG(5<0=211h )$i8=!#E$e
W@ )$&5-CJ D D ?,'@D ?P$3 5
CC2)1$1 v3 (>jUj= ?8€[/?‹,'
@$. A )$,- ,DD'*)F7,'@$.8
9D 5C )$F#WF(')H ƒ
WF 0X 8 )F 7 ,' @ $. A ; # W) ,'ƒ
^8Š^8895CC[,- ([)*[>+,P<Cƒ
Š98Œ3$?2)$[R<C)!\P 0)F$[„
C= D =$[R<E$eW@P0)F)H G-C
0)FjUj&D 8LG(5<2)$[R<C)D0=&
0  8#$eW@&0  <h)C|Š9i
=Ih)C|Š9iJ 50+1,v:)H W
:89; T /F) W0  2)*D2:0+1C
CM?,'@ $12)$.=F),' 2)&3,'
)=2!&0  ]F)2 D $[CC@4*D2:0+
1#9•! 10W1W1!W 10cN'$3 A&0  ƒ
=)*D2: E W 2 !*D2:C?[
C2)1c,EF)D2 [*= D x+0†,H 2 )
C)m=C89D 0)F<3 P 3L1 00
L8 1(12!L82)*1y)2c,- $eW@2),)FA 7
'$30)FC)(D8jUj=&[/$Gƒ
-C1g1C2)1$1=0C$1)F(=)!RD D EC2)1
=0CW2)&3,'F)+\,/ 2) )$[C!L@F
= D +0I&D 
lOMoARcPSD|44862240
Q •990^)9Ž 2]*2"2)*D2:,'@ $18
#(G$9Ž=)$.WJWF3990,EI x
#,'@= <2; !,' T A&3,'8ƒ
Q •9•^&79•]=)$.$%0=[6C$.!:5 E
2;l#,'@ $1)/ 5&I,- 0- )$„
M$eW@8
Q ••)/ €•^*D2:2\$.2)$[R<C)
&'E+W+,- )=(PjUj2)$.+0I(„
,M8.!2)$[R<'$30)FC) oL21$!ƒ
Œ2c# E(X*,)F2\+,E$[C•
,F,- <2; =\)38€,!3•
)/ €•,-$eW@0=PD ?J 5IjUj•
2)$.8=0-3, )C{CW\0=•&$.85$e
W@321 oET 53jUjM&5$eW@
2)$[R<C)8+3•=€•( <$‘
W@FP$3J 2+5J8
Q 9<=^=$l AC)W) D -C < 2)1)W$]
2) <({) A$.F)+89#,'= A$[CE(ƒ
,G1)#52)/8SEG,=$l )$[C
C)!#$ƣ W@ D <=+ 2)1)W$
h’i )/ 0)2)C001 h’i8 90)2)C001 ,- $e W@ "
C)A 7J<$-L1 008N=R A 0)2)C001$%
0=[6==+ AC)!4,0=G+$-
R A<3 2)&3$[C!0= )=$l AC)
2>+<CWs8)=2.+0+C@&D ^,#ƒ
$ 2)$1!J {C2D ?!T2D ?c,- $eW@2)$[
R<P$30)FC),E0=,WF A$[
C8
lOMoARcPSD|44862240
CHƯƠNG 3: Phân tích tính chất, vai trò của vi sinh vật sử
dụng trong chế biến sản phẩm thực phẩm
2.5 Vi khuẩn lactic :'()'*+,-./0123-4561,7,-489
1: -;<= * -;< ,< <,13><,??- >?<2-= @12A813,3,,-
1A238??-BC83<1@12A813,3,,-?<,D,BC,7,?3CE7,='FB<
12GH<12I,BJ,7,?3CBE982383,123BK,1L3*M
,N<,7,83<12OP
Lactobacillus
Streptococus
Leuconostoc
Tạo acid lactis gây động tụ sữa và tạo độ chua cho khối đông
2.6 Nấm mốc QA,)?QR>ST2UBCVW?3CPX7,1CBY,F
-+6,FB7,ZBC1L31C,S'[>C31.12YU1'\'[>C3
1.),]C?0,?<PU1-]^?3C'*+,-./0123-45611_,89
*QA,??23HA`32DBCQAP,<A>A2D123-456183<1P
Penicillium candidum
P. glaucum
P.roqueforti
P.cammenberi
Tạo proteolytic và lipolytic giúp cho quá trình chín tới và tạo hương vị đặc trưng
Nhóm vi khuẩn propionic Q2383><,1A2a2_,E9'<)=
bcP=,F1(,F/L\),\=8R7='dU1)3e,
1C,fOPX7,,6)/Lg3e,hBC1C1:'7S
* ,; 2 i,= ES ,( 'U= Ej E[= *< 6P X7,
lOMoARcPSD|44862240
Q2383><,1A2 -;< '*+, -. /0 123 ?Y A 1_, 89
Q2383><,1A2`2A/A2A,123-456183<10@kP@
823?BC<5182383,Ple8123-;<1*M=83<10@kBC123
1d,m<-n,N,<P
Tạo nên những lỗ hỏng trong cấu trúc một số phô mai cứng
lOMoARcPSD|44862240
CHƯƠNG 4: QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHÔ MAI
2.7 Nguyên liệu:
2.8 Nước:
J 0==CM 5n}Qn}2"0-$.! ]0F0= D <2l
&D v <({)!C2)1!0 )$1! <&)D!cM5J 2)$.>
2FDW!0='2#]=C\ D =CM&D  A$.89x
P“0IX AJ 0+&5J0 )$1!C2)1=38
jI $[R<M5 D &EC',]XC[$,'@$.(>R
)H 2118N@ +A*D2:$[R<C' ),5&,$[C
3 \0=0)F(X &E$)D0-J 4&3,'8
2.9 Sữa:
U.0=WW $" ,- F)=45$. A,PZ8U. T
,M,A D  <WWr! D 1g1!&)D= D  M5 )$CD
2E A2”1=,PZ ])8U.0=C'0< 4$.(]!$.W+!$.
4cWJWF$.!$.D PCM({))H $.M8
3.0 Yêu cầu về chất lượng sữa:
XoDY,61?*+,N<-;<'*+,E(-371261Ye1PgWe1F<I,=
-;<ESp/35=,61E7-=,61192.<BC1i,12:-RPgWe1-
F<=-;<ESpbacteriophage
,
,7,>C31.6BCB-Bq1?LPre,>K1=-;<
,CW,<-A1),61?*+8S<,C,<3BC'U]'BWe1,612n,
,C
3.
1
Thành phn ca sa:
Bng 4.1. Thành phầần các loi sa khác nhauạữ
s3
lOMoARcPSD|44862240
0J8
3.2 a) Protein:
Q .C2)1IWI2)$.0= D -C <.CT FC! A
50=-C < A2<*2"= M5 )E,PZ89;
IWIWJWF&6)C?D2)$.8
Q L2)1 T D +3 79!!!)=2 ] D
+3&D U!L8N2hmi*$D=&50Z2f&[/+
 AC2)1Z,- 4$.(])<$)J D 0)=,PZ&D 89
EC?(IWFC2)1 A52)$.0=^CT <casein =C2)1
J $.8
Casein:
Q =PC)$C)C2)1! 5&)[n}G$3C2)1$.8
Q 9&[/ I )8
Q k W,5,PC|!&>
)
98
Q 9$1$.v^αs1- casein, αs2- casein, β- casein, κ-casein.
Q 2)$.vF>WF&1)=W2()(" 8SP(C@P
==8
qQE 1001
kQ SM 
J
A€Q
$1
9Q L)$C
1
YQ €Q $1
Protein Loại sữa Nước (%)
(% )
Đường
)(%
Chất béo
(% )
Muối khoáng
(% )
#P# #P P@;<>G %P P
P! %P! P@;<12R P! P
P# P P@;<*t %P P
PP@;</Y #P% P P
lOMoARcPSD|44862240
lOMoARcPSD|44862240
’Q D &J
Hình 4.1. Cấu trúc micelle của casein
Protein nước sữa:
Œv ^ uQ0 )0)(0! vQ0 0(!L1C)1QC2)1$1!
•)0)(0!U12Q0(, 9D C2)1&D 8uQ0 )0)(00==
CM A5 AC2)1J $.! 5“0I&)[}!)=2 ] 
vQ0 0( 5&)[}8
b) Chất béo:
9<({)2)$. 5&)[`!}89<({) A50=triglyceride
hmn}i= D  W({)(V)]= (V)]8k+ Ftrygliceride!$. ] T
P=0- 0J D <({)&D  phospholipid! sterol! carotenoid! D
2) <({)c
c) Đường (Glucid):
QS# A52)0 )g!)=2 ]0 )g!0 )g!)g!
y2 )g8)g 5&)[!}2)$.8S#0 )g0=,#2<W
0+1=2<W+8 )gW(AC?WJD W@ A W8
QS#$.2<W(0+1W),C[([)*[Z&a0r
d) Các chất khoáng:
- D  <&)D2)$.&'8+$ H A ;
,2]*2"2)I  ?(f D  <WWr2)$.8
Bảng 2. Hàm lượng các chất vi lượng trong sữa
X61E37 wA X3 X xQ>
yC?*+
= ==z= =z
=
=z= =z== z#
lOMoARcPSD|44862240
)==CM0- ] D =CM,0-89D <=f
>WF3C)$C1!3 0)2= D WF3&D 8
Bảng 3. Hàm lượng các chất đa lượng trong sữa
U. T&DJ=0-&'0J0l8P  A
50=^
Q2) <({)^q!Y!’8
Q2)J ^k
!k
!
LL!9
3.3Chất béo:
SE/,P({)=D2WWr )C'!=$[R<#+
<({)!#0=D$.h 21!} <({)iqW2)$N0&zhmm!n}
<({)i8
Hình 3.2. Anhydrous Milk Fat
3.4Rennet (Chất đông tụ):
Rennet0=P1g1AC?C2)12)WFW=,PZ82)$[
R<C)!@ ,7  AI $eW@rennet 0=0)F)H F 5D W@ A
– $18p11J=CM A 30= chymosin!0= D C2)1$1&[/
C?AF 5 κ-casein 2)$.8€<=CM5J ! D F&1)
casein E0+&5J=&5A8
X?X61E37 { X<  Q |< @
yC?*+

  #=%=  #=  =
e) Vitamin:
lOMoARcPSD|44862240
2) 'I23!rennet,- D  54'2PA,PZ
(fWW 390}8U,1g1,- ([)*[2)WW 3
90}(G$2(1g)1)H natri propionate8p11(]P 0)F
C <3# Tm} chymosin =CM ]0F0= pepsin h71)
C2)1i89)$2)+C@ @*D2:,'@$.>WFWM(+)8
= D 211,- $[$<v4&(5,G1
h’$ 12  )0!€012) 1$0 $Wq$C1200$12i8
3.5Giống vi sinh vật:
2)$[R<C'!\P 0)F$[C= D =$[R< E$eW@
P0)F)H G-C0)=$Z&D 8LG(5<0=&0  8
#$eW@&lactic<=IJ 50+10 
,v:=W:!F)2acid lactic2)*D2:0+1CCM?,'@
casein 2)$.=F),P  )&3,'8
Lên men lactic đồng hình:
•9

9
`9•`9••Žm€ 0
Lên men lactic dị hình:
•9


Ž9
`9•`9••••9`9
`9
`9••Ž
9
9••Ž9
`9
•Ž9•
Ž
9D &0  )=F)W ] 0)=F)P$3 <hWR10!
R1)! W(ciSteptococcus diaxetylactic.
& probionic ,- $eW@2)*D2:A 7 AP$30)F
C'91(12!N$Wc9;0+1,#)H E W
0  = WC2)C) !9•
= D $[CC@8N@ ,7 $eW@ ;,EF)
+ D 0OG2)C' T4,:=+,H 2 )$[
C8
9D 0)F<3 P 3PenicilliumP.Camemberti, P.Roquefortic
,- $eW@2),)FA 7P$30)FC'(D8$Z
lOMoARcPSD|44862240
= &[/$G-Cenzyme protease =lipase )F(=)!R; D E
C2)1=0CW2)&3,'F)+\,H 2 )$[C8
3.6. Phụ gia và các nguyên liệu khác:
Muối ăn (NaCl):F) )$[C!)=23/ ],- R10= <
([)*[=0=D ?F)+ <2;  AC'8
CaCl
2
:)9
Ž
2]*2"2)*D2:,'@casein. #
(G$9
Ž
WJWF990
,EI x#,'@= <2; ,P
T A&3,'8
CO
2
:[6,PC A$.8
NaNO
3
KNO
3
:W\,ET  5I$Z2)$.&&'
*D2:2\$.8=0-3,0=•&$.8
Chất màu:W) D -C <carotenoids ]2) <({)$.F)+8
= )C' =<CWs=(ll
Clorofil: <WIC0@ ,- +=)2)*D2:$[R<$.f0=
[==F A$.=+? 70=W)carotene2)$.8
€==F A$.[,:I$-<$%W<!0=5
C'+<CWs8
3.7 Quy trình sản xuất:
L' =C'91(122+!&,- $[R<,
2=* D *D2: /([$^
lOMoARcPSD|44862240
lOMoARcPSD|44862240
4.2.1. Xử lý nhiệt:
N@ ,7 fT  5=Re0†$Z82) 'IJ!#$e
W@&—Z2\$3 I,ERe0†$.8SM+!$.$&ZC
=D,- *Re0†I>Q
92)#Q?f+WI=
T  5$Z=1g1 2)$.8
4.2.2. Chuẩn hóa:
5C 1)!$. $% ,-    = 0- < ({) n•08x
)[!#I x [=0-C2)12)$.8SE$[R<C)
91(12!+ M=0-C2)1&'<C•&$.+0I8
4.2.2. Lên men sơ bộ:
N@ ,7 f0=[C A$.4`!8j$Z 70="
&M0  85(,- $eW@0=(v2@,T82)*D2:0+1$(P!
$.0+@ ,- &<2Pf;C&0+1WW=8+1$(P0=
,)F ( )*D2:A8˜D2:=W2`#8)=2! D
=$[R<(G$3990
=)$.J=0-8Q8•08
4.2.3. Thanh trùng:
U.$&0+1$(P$%,- 2\0F>
92)`?8
j&$*D2:0+1$%W- T  5! ( ) D *D2:$8
4.2.4. Cấy giống và lên men:
S-  IF.(v2@,T )8˜D2:5C@ 0=[C
A$.! ( )*D2:,'@$.8.!I <1$%F)
=CM" F)\0=+\,H 2 )40)FC'8; =!
# )+990
=)$.P0M.J=0-!Q!•0= <
3$ZJx0I!Q!}h•i8
)=&0  !2)*D2:$ A<$-Geotricum
candidum=<18<$- \I&0  $%0=&2)C'
+,WF!;CI A1=0+1$=WW=8
4.2.5. Đông tụ sữa và tách huyết thanh:
| 1/35