-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Viết bản mô tả công việc, bản yêu cầu của công việc , bản tiêu chuẩn thực hiện và quảng cáo tuyển mộ cho một công việc cụ thể trong một tổ chức thực tế | Bài báo cáo môn Quản trị nhân lực
Viết bản mô tả công việc, bản yêu cầu của công việc , bản tiêu chuẩn thực hiện và quảng cáo tuyển mộ cho một công việc cụ thể trong một tổ chức thực tế | Tiểu luận môn Chủ nghĩa xã hội Neu được siêu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn sinh viên cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuận bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đón xem!
Môn: Quản trị nhân lực (QTNL01)
Trường: Đại học Kinh Tế Quốc Dân
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
lOMoAR cPSD| 45834641
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
KHOA DU LỊCH VÀ KHÁCH SẠN ***
Đề bài : Viết bản mô tả công việc, bản yêu cầu của công việc , bản
tiêu chuẩn thực hiện và quảng cáo tuyển mộ cho một công việc cụ
thể trong một tổ chức thực tế
Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Vân Thùy Anh
Nhóm thực hiện: Nhóm 04
Lớp học phần: 17 Hà Nội, 2022 1 lOMoAR cPSD| 45834641 MỤC LỤC Contents
PHẦN I: PHẦN MỞ ĐẦU......................................................................................4 1.
Lý do chọn đề tài..............................................................................................4
PHẦN II: TỔNG QUAN VỀ AHA COFEE..........................................................5 1. Lịch sử hình
thành..............................................................................................5 2.
Giá trị cốt lõi của AHA COFEE....................................................................6 3.
Tầm nhìn, sứ mệnh của AHA
COFEE................................................................6
PHẦN III: NỘI DUNG CỦA QUẢN TRỊ NHÂN SỰ.............................................7
1 Phân tích công việc.................................................................................................7
11. Khái niệm............................................................................................................7 1.1.
Tiến trình phân tích công việc.......................................................................7 1.2.1
Mô tả công việc.........................................................................................7
1.2.2 Bản mô tả công việc.........................................................................................7
1.2.3. Bản yêu cầu công việc...................................................................................10
1.2.4. Bản tiêu chuẩn thực hiện công việc...............................................................10
2. Bản quảng cáo tuyển mộ....................................................................................11
PHỤ LỤC...............................................................................................................13 3 lOMoAR cPSD| 45834641 PHẦN I: PHẦN MỞ ĐẦU
Lý do chọn đề tài
Một công ty hay một tổ chức nào dù có nguồn tài chính dồi dào, máy móc kỹ thuật
hiện đại đến đâu cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu không biết quản trị nhân lực. Chúng ta không
phủ nhận vai trò của các lĩnh vực khác như quản trị tài chính, quản trị sản xuất, quản trị
hành chính, kế toán… nhưng rõ ràng quản trị nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong
mọi doanh nghiệp. Bất cứ cấp quản trị nào cũng phải biết quản trị nhân viên của mình.
Quản trị nhân lực là một lĩnh vực phức tạp và khó khăn. Nó bao gồm nhiều vấn đề
như tâm sinh lý, xã hội, đạo đức… Nó là sự trộn lẫn giữa khoa học và nghệ thuật - nghệ
thuật quản trị con người. Công việc quản trị không hề dễ dàng khiến cho vai trò của nhà
quản trị trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Một nhà quản trị giỏi cần biết phân tích và nắm
vững các yếu tố môi trường có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến công tác quản trị nhân lực.
Kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ hậu dịch Covid. Trong đó phải
kể đến sự phát triển rất mạnh mẽ của ngành Dịch vụ – Du lịch. Các Nhà hàng – Khách sạn,
quán Bar, Coffee Shop mọc lên nhiều ở những thành phố lớn để phục vụ cho nhu cầu thư
giãn, giải trí của khách hàng. Đây chính là những môi trường làm việc lý tưởng dành cho
những người học nghề pha chế như: bartender, barista… Với nhu cầu tuyển dụng nhân viên
pha chế ngày càng cao. Đặc biệt là lao động được đào tạo bài bản, nắm vững kỹ năng nghề
và có thái độ làm việc chuyên nghiệp, cơ hội việc làm nghề pha chế đang vô cùng rộng
mở.Hiểu được thực trạng trên, nhóm chúng em lựa chọn công việc của Nhân viên pha chế
để thực hiện quan sát công việc .Trong đó, nhóm lựa chọn Nhân viên pha chế tại Aha Cafe-
Chuỗi quán Cafe trải dài trên toàn quốc.
PHẦN II: TỔNG QUAN VỀ AHA COFEE
1. Lịch sử hình thành
Aha Cafe là thương hiệu cà phê quen thuộc tại Hà Nội, bên cạnh những ông lớn như
The Coffee House, Highlands Coffee, Trung Nguyên, Starbucks... Tuy nhiên, không giống
như The Coffee House, Cộng Cà phê, Phúc Long, Trung Nguyên... thông tin về doanh
nghiệp và ông chủ đứng sau Aha Cafe khá ít ỏi.
Được biết, người sáng lập kiêm CEO của Aha Cafe là ông Nguyễn Mạnh Hà, nắm
giữ 89% vốn điều lệ công ty. Ngay hồi năm nhất, năm hai đại học, ông Hà đã mua hạt cà
phê về tự rang, xay rồi bỏ mối cho các cửa hàng để kiếm tiền đi học. Sản xuất dần đi vào
bài bản và đến năm 1997 thương hiệu Aha Cafe xuất hiện trên sản phẩm.
Thương hiệu AHA CAFE là cái tên được đông đảo người dân Hà Nội biết đến và đã
có mặt trên thị trường từ những năm 1997, cửa hàng đầu tiên được mở vào năm 2008. 4 lOMoAR cPSD| 45834641
Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Nhà sáng lập AHA CAFE cho biết, hiện tại đã có hơn 76
cửa hàng trên toàn quốc và phần lớn đều nằm ở vị trí đắc địa, nhiều người dân qua lại.
Cùng với những nguyên liệu tươi ngon 100% tự nhiên, dây chuyền công nghệ hiện
đại nhập khẩu từ Italy đã tạo nên thương hiệu AHA CAFE nổi tiếng khắp cả nước. AHA
tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, thơm ngon hàng đầu.
Qua hơn 10 năm phát triển, AHA Coffee ("AHA"), một cái tên ghi dấu trong lòng
người tiêu dùng là chuỗi cafe hàng đầu phong cách “cafe vỉa hè", là vị trí ở “mọi góc phố
Hà Nội đều có thể dễ dàng tìm thấy cửa hàng của AHA”. Khác với phong cách hiện đại,
sang trọng như đa số các chuỗi cafe trên thị trường, AHA mang đến một không gian đậm
chất Hà Nội xưa với sự phóng khoáng mộc mạc và hoài cổ, nhưng vô cùng thân thiện với
thiết kế không gian mở, gắn liền với thói quen “trà đá, vỉa hè” rất riêng của con người Hà Thành.
Location luôn là yếu tố quan trọng để định danh người dùng với rất nhiều thông tin
về thói quen, phong cách, hành vi, phân khúc, ... Thói quen ưa thích sử dụng Wi-Fi tại các
địa điểm này giúp cho kênh Wi-Fi Marketing trở thành một công cụ mạnh mẽ và không
thể thiếu trong kế hoạch truyền thông tổng thể của các nhãn hàng (brands) và nhà quảng cáo (agencies).
Tại AHA, chân dung khách hàng là những người mang phong cách đặc trưng: giản
dị và phóng khoáng, trải dài từ 18 đến 60 tuổi với đa dạng nhóm ngành nghề từ những
khách hàng trẻ tuổi, dân văn phòng, doanh nhân, gia đình, ... với số lượng địa điểm là
95+ quán (tính đến tháng 01/2021) phân bổ chủ yếu tại các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải
Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, ...
2. Giá trị cốt lõi của AHA COFEE
Giá trị AHA COFEE mang đến cho khách trong nhiều năm qua:
Chất lượng sản phẩm là trên hết
Liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ
Làm việc với sự đam mê
Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực
Làm thật- Đem đến giá trị thật
3. Tầm nhìn, sứ mệnh của AHA COFEE
• Đem đến khách hàng sản phẩm tốt nhất 5 lOMoAR cPSD| 45834641
• Trở thành thương hiệu đáng tin cậy nhấtcủa khách hành nhờ khả năng cung cấp
các sản phẩm chất lượng, đa dạng đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng
• Đem đến cho khách chất lượng phục vụ tốt nhất với việc đào tạo nhân viên một
cách bài bản về kỹ năng và nghiệp vụ. Đảm bảo khách hàng khi đến với Aha
Café sẽ được trải trải nghiệm chất lượng phục vụ tốt nhất.
• Mang lại cho cổ đông những lợi ích hấp dẫn, lâu dài thông qua việc triển khai
một chiến lược phát triển kinh doanh nhanh mạnh song song với việc áp dụng
các cách quản trị hiệu quả.
PHẦN III: NỘI DUNG CỦA QUẢN TRỊ NHÂN SỰ
1. Phân tích công việc 1.1. Khái niệm
Phân tích công việc là tiến trình xác định một cách có hệ thống các nhiệm vụ và kỹ
năng cần thiết để thực hiện các công việc trong một tổ chức. Qua đó, nhà quản trị
tạo ra sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, đánh giá đúng
yêu cầu của công việc để tuyển dụng đúng người, đúng việc, đánh giá đúng năng
lực thực hiện công việc, để trả lương kích thích kịp thời chính xác
1.2. Tiến trình phân tích công việc
1.2.1. Mô tả công việc
Mô tả công việc Mô tả công việc là liệt kê các nhiệm vụ, chức năng, các mối quan
hệ trong công việc, các điều kiện làm việc, yêu cầu kiểm tra, giám sát và các tiêu
chuẩn cần đạt được khi thực hiện công việc
1.2.2. Bản mô tả công việc
1.Chức danh công việc: Nhân viên pha chế
2. Bộ phận : Pha chế tại Aha Cafe
3.Báo cáo với quản lý quán Aha Cafe
Nhân viên pha chế là người có vai trò quan trọng trong mỗi quán.Họ là trực tiếp
tạo ra các sản phẩm đồ uống đẹp mắt phục vụ yêu cầu của khách hàng. Các nhiệm vụ 6 lOMoAR cPSD| 45834641
Nhiệm Công việc cụ thể Ghi chú vụ chính Công Thay trang phục của
Đảm bảo trang phục chỉn chu, tác Aha Cafe gọn gàng chuẩn Dọn dẹp khu vực làm bị
việc sạch sẽ, ngăn nắp trước đảm bảo vệ sinh an khi toàn thực phẩm : lau vào ca bàn pha chế, sắp xếp làm đồ pha chế, máy móc việc gọn gàng
Kiểm tra xem nguyên liệu đầu vào Kiểm tra những 7 lOMoAR cPSD| 45834641 nguyên chế từ ca trước bàn liệu đầu
giao lại có đầy đủ về số vào,
lượng, có đảm bảo tiêu máy chuẩn chất lượng hay móc không.Máy móc kiểm cho pha tra xem có
Chuẩn Chuẩn bị nguyên liệu bị pha
chế các loại cà phê, nguyê nước
uống,...theo công n vật thức đặc trưng của liệu quán
pha Gọt sẵn những loại hoa chế quả
phục vụ cho các loại nước ép, sinh tố và trang trí đồ uống
• Bảo quản hoa quả vào tủ mát,
nguyên liệu pha chế sạch sẽ.
• Rửa và dọn dẹp sạch sẽ dụng cụ
đã dùng khi chuẩn bị nguyên liệu.
hoạt động ổn định không .Nếu phát
hiện bất thường phải báo lại quản lý của quán
• Thực hiện trước đảm bảo khi
khách yêu cầu có thể phục vụ
nhanh chóng, tránh để khách
phải chờ lâu.Thể hiện tính chuyên nghiệp của quán 8 lOMoAR cPSD| 45834641 Thực Nhận order của khách
Nếu khách hàng có yêu cầu hiện từ nhân viên phục vụ
gì phụ thêm hoặc khác đi so công của quán
với công thức thì yêu cầu việc
Lần lượt tiến hành pha
nhân viên phục vụ tư vấn pha
chế các đồ uống khách
và điều chỉnh cho phù hợp chế yêu cầu theo công thức
với sở thích khách hàng
Tiến hành trang trí đồ
Có nhiều khách yêu cầu gọi uống sao cho đẹp mắt
đồ trong khoảng thời gian
Kiểm tra tổng thể đồ
này, đảm bảo kiểm soát
uống trước khi phục vụ
được thời gian, tránh để “ùn khách, đảm bảo không
tắc” đơn hàng,tránh sự phàn xảy ra sai sót
nàn của khách vì đợi quá Chuyển đồ uống tới lâu nhân viên phục vụ để mang ra phục vụ khách Dọn Dọn dẹp sạch sẽ khu dẹp vệ vực pha chế và các sinh máy móc, dụng cụ pha khu chế trong ca làm việc vực của mình làm Bổ sung thêm nguyên việc liệu pha chế từ kho của trong trường hợp mình nguyên liệu sắp hết Kiểm Kiểm tra lại các dụng kê cuối cụ, máy móc, nguyên ca làm
liệu, sau đó bàn giao lại việc cho nhân viên ca làm việc tiếp theo về số lượng, chất lượng nguyên vật liệu Thay trang phục và cất giữ trong tủ đồ của 9 lOMoAR cPSD| 45834641 mình và kết thúc ca làm việc
Điều kiện làm việc
• Trực tiếp làm việc với các máy móc pha chế hiện đại, sử dụng theo công nghệ pha
chế đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ y tế Nguyên liệu pha chế
được kiểm tra kĩ càng, đảm bảo.
• Thời gian làm việc theo ca sáng, chiều và tối
• Khu vực làm việc đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh an toàn
1.2.3. Bản yêu cầu công việc • Độ tuổi: từ 18-30
• Có kinh nghiệm làm việc nhân viên pha chế (ít nhất 1 năm) hoặc đã trải qua quá trình đào tạo bài bản
• Có kinh nghiệm pha cà phê máy • Yêu thích công việc
• Am hiểu các quy tắc về pha chế và kết hợp đồ uống
• Thái độ tích cực, thân thiện, niềm nở với khách hàng
• Kỹ năng giao tiếp tốt
• Nhanh nhẹn, gọn gàng, ngăn nắp
• Trung thực, chăm chỉ, sáng tạo, nhiệt tình với công việc
• Biết ngoại ngữ là một lợi thế
1.2.4. Bản tiêu chuẩn thực hiện công việc
( Tiêu chuẩn thực hiện công việc của nhân viên pha chế AHA trong 1 tháng)
• Đảm bảo hoàn thành 5 buổi training đào tạo ở công ty
• Hoàn thành tối thiểu 80% bài test kiến thức nhân viên sau khi hoàn thành 5 buổi học
• Thời gian chuẩn bị đồ uống cho khách không quá 15 phút
• Không được quá 2% số khách hàng phàn nàn với cách phục vụ của cửa hàng Các
thiết bị, máy móc, dụng cụ đảm bảo vận hành tốt.
• Thực hiện kiểm tra đầy đủ nguyên liệu, trước khi vào ca trong thời gian 5 phút
• Đảm bảo 100% những món đồ uống được pha chế đúng công thức, định lượng và
đạt chất lượng về: màu sắc, mùi vị, trang trí,..
• Luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực quầy bar; ly cốc pha chế, trang thiết bị, máy
móc, dụng cụ pha chế phải được làm sạch và đặt/ để đúng nơi quy định; lên kế hoạch
lau chùi định kỳ các loại dễ bám bẩn để đảm bảo vệ sinh 10 lOMoAR cPSD| 45834641
1. Bản quảng cáo tuyển mộ
Công ty tuyển dụng : AHA cofee tuyển nhân viên trên toàn hệ thống các cửa hàng. Chuỗi
cafe mà đi tới đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp
Lý do tuyển: Nhằm mục đích phát triển nâng cao hệ thống cửa hàng trên toàn quốc. AHA
coffe tìm kiếm những người bạn đồng hành cùng AHA phát triển hệ thống cửa hàng…
Quyền lợi lương thưởng: Phục vụ, pha chế: LƯƠNG KHỞI ĐIỂM thỏa thuận theo năng
lực từ 17k - 25k/h. Chế độ ăn giữa ca, hỗ trợ nơi ở (tùy từng cửa hàng). Thời gian làm việc:
- Theo ca 8 tiếng: 7h- 15h, 15h - 23h -
Cả ngày: 7h - 23h (Nghỉ trưa 3 tiếng) -
Ca gãy: tuỳ từng cửa hàng. Yêu cầu: - Nhanh nhẹn, hoạt bát.
- Có ý thức & trách nhiệm trong công việc.
- Biết giao tiếp, yêu thích công việc.
Hồ sơ: Đăng ký online (fanpage: AHA - Tuyển dụng (http://bit.ly/2QDt5Bq) hoặc nộp hồ
sơ trực tiếp tại Tầng 2, Phòng Nhân sự hệ thống Aha Cafe số 12 Đặng Tiến Đông, Trung
Liệt, Đống Đa, Hà Nội. Hồ sơ gồm: - 2 ảnh 4x6
- sơ yếu lý lịch tự thuật viết tay
- CMND hoặc Căn cước photo, bằng cấp, chứng chỉ (nếu có).
Nhân sự chưa biết nghề sẽ được đào tạo tại Hệ thống,đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.
Địa điểm làm việc: Lựa chọn nơi làm việc tại tất cả các Quận tại Hà Nội.Liên hệ trực tiếp
Phòng nhân sự: Zalo: 0357120333 11 lOMoAR cPSD| 45834641 12 lOMoAR cPSD| 45834641 PHỤ LỤC
Để thiết kế được bản mô tả công việc, yêu cầu và tiêu chuẩn thực hiện công việc; nhóm
chúng em đã tiến hành thu thập thông tin về công việc nhân viên pha chế Aha cafe bằng
cách quan sát thực tế và phỏng vấn.
BẢN QUAN SÁT CA SÁNG TỪ 7H-15h NGÀY 15/09/2022 Giờ mở cửa: 7h
7h-7h15: Thay đồng phục Aha cafe,tiếp nhận và dọn dẹp lại quầy bar, kiểm tra nguyên liệu
cần thiết ( cà phê, sữa đặc, sữa tươi ….)
7h15-7h20: Tiến hành làm đồ uống ( cafe sữa đá ),đưa phục vụ giao cho khách
7h20-7h30: Không có khách, nói chuyện với nhân viên phục vụ
7h3-8h: Có khoảng 4-5 khách, nhân viên pha chế tiến hành làm đồ( chủ yếu là cafe)
8h-8h5: Làm đồ cho một vài khách mang đi ( cafe)
8h5-8h20: Một số khách ra về, nhân viên pha chế tiến hành rửa cốc nhận về từ phục vụ, vệ
sinh cốc chén, máy móc đã dùng trước đó.
8h20-8h35: Không có khách, làm việc riêng
8h35-9h: pha chế cho 2 nhóm khách, mỗi bàn 2 khách( cafe, sinh tố)
9h-9h10: rửa các dụng cụ, máy xay sinh tố
9h10-9h30: Nói chuyện với 2 nhân viên phục vụ và chị quản lí
9h30-9h40: dỡ cốc trên kệ, lau lại bằng khăn vải
9h40-10h15: làm việc riêng( dùng điện thoại), quán không có khách
10h15-10h30: rửa cốc của các khách đã về
10h30-11h: pha chế cho nhóm khách 5 người ( cafe cốt dừa,kem bạc hà, kem xoài, nước
rau má đậu xanh) 11h-11h15::Ngồi nghỉ ngơi 11h15-11h30: Lau cốc trên kệ.
Buổi quan sát của nhóm chúng em kết thúc lúc 11h30.Phần còn lại của ca sáng chúng em
tiến hành tìm hiểu theo cách thức phỏng vấn. BẢN PHỎNG VẤN
1.Mức lương cơ bản của nhân viên pha chế AHA là bao nhiêu? Trả lời: 19 nghìn/1h
2.Tiêu chuẩn của nhân viên pha chế AHA là gì? Trả lời:
- Khi bắt đầu vào làm chính thức thì sẽ đảm bảo tham gia đầy đủ 5 buổi training do
công ty trực tiếp đào tạo
- Phải hoàn thành tối thiểu ít nhất 80% kết quả bài kiểm tra kiến thức sau 5 buổi đào tạo 13 lOMoAR cPSD| 45834641
3.Câu hỏi: Nhân viên pha chế Aha thì được sử dụng những loại máy móc nào?
Trả lời: Máy pha cà phê, máy hơi nước nóng, tủ lạnh, tủ đông, máy làm đá, máy xay sinh tố
4.Câu hỏi: Cuối ca thì nhân viên pha chế Aha phải làm những nhiệm vụ gì?
Trả lời: Dọn gọn gàng lại quầy bar, rửa hết cốc và vệ sinh hết dụng cụ pha chế, máy móc pha chế
5.Câu hỏi: Về mặt thời gian khi làm đồ, thường thì tiêu chuẩn sẽ là bao lâu ?
Trả lời: Tùy từng đồ uống,nếu là cà phê thì sẽ nhanh, khoảng 2-3 phút sẽ xong. Kem thì chỉ
cần lấy từ hộp ra rồi decor. Còn nếu các món như sinh tố sẽ lâu hơn, khoảng 3-5 phút
6.Câu hỏi: Nếu khi đang làm mà thấy hết nguyên liệu thì nhân viên pha chế sẽ báo cho ai?
Trả lời: Báo cho quản lí, còn với những nguyên liệu không có sẵn như dâu, sầu riêng thì sẽ
báo khách là không có luôn. 14