Viết văn bản thuyết minh có lồng ghép một hay nhiều yếu tố như miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận | Soạn văn 11 Chân trời sáng tạo

Văn mẫu lớp 11: Viết bài thuyết minh về một quy trình hoạt động hoặc một đối tượng mà bạn quan tâm. Bài viết có lồng ghép một hay nhiều yếu tố như miêu tả, tự sự, biểu cảm, nghị luận. Đây là một chủ đề hay nằm trong chương trình Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo tập 1.

Dàn ý thuyết minh quy trình làm bánh trung thu
1. M bài
Gii thiệu quy trình/ đối tưng và lí do cn thuyết minh.
2. Thân bài
a. Trình bày tng quan v đối tưng cn thuyết minh
- Lch s ra đi ca bánh trung thu:
Bánh trung thu có xut x t Trung Quc và được du nhp sang Vit Nam và các
quc gia khác.
- S ph biến của bánh trung thu trong đi sng:
Bánh trung thu gn lin vi Tết Trung thu ti Việt Nam. Đây không ch là tết
đoàn viên mà còn là dp tết đ tr em vui chơi, phá cỗ.
Bánh trung thu xut hin rt nhiều trong đời sống ngưi Việt, được bày bán
rng rãi ngay c những ngày bình thường.
Bánh trung thu được người Vit sáng to thêm, tr thành mt phn không th
thiếu trong đời sng văn hóa.
b. Trình bày đặc điểm c th của đối tượng hoặc các bước/công đoạn ca mt
quy trình:
- Nguyên liu làm bánh trung thu gm các nguyên liệu để làm v bánh và nhân bánh,
tùy theo tng loi.
- Các bước làm bánh: được chia làm hai phn là làm v bánh và nhân bánh.
- Yêu cu thành phm:
V bánh không quá dày hoc quá mng
Phn nhân mm mn va phi.
Bánh có v ngt thanh tao.
c. Bày t các nhận xét, đánh giá về đối tưng/quy trình va thuyết minh:
- Nêu ý nghĩa của bánh trung thu trong đi sống văn hóa ngưi Vit:
Bánh trung thu góp phn làm phong phú m thc và văn hóa Vit Nam.
Bánh trung thu gi nhc con ngưi v ý nghĩa của tình thân, gia đình.
- Đề xuất các phương pháp để qung bá bánh trung thu ca ngưi Vit.
3. Kết bài
Khẳng định li giá tr/vai trò ca bánh trung thu.
Thuyết minh quy trình làm bánh trung thu
Tết Trung thu, phải nói đến chiếc bánh nướng, bánh do kì diệu, cũng giống như chiếc
bánh chưng trong những ngày Tết Nguyên Đán quy trình m ra chiếc bánh Trung
thu cũng thật đáng chú ý.
Bánh do hai phn: Phn áo phn nhân. Áo bánh phi chn go nếp vàng, vùng
Trôi hoc vùng Bc Ninh, Bc Giang. Gạo đưc rang ri xay, hoc giã nh mn, nhào
vi nưc đưng thng ngan ngát một mùi hương bưi. Tt c những công đoạn k trên
đều phi do mt bàn tay th “nghề” đã được “hạ sơn” đảm nhiệm. Ngưi th
không được sai sót mt khâu nào. Sai một ly đi một dm. Lúc ra khuôn, cái bánh hin
những hoa văn chìm nổi ca mt bông hoa n 8 cánh hoc 10 cánh. Khuôn mt áo
bánh do mn, bánh ngọt đậm, thơm dịu. Phn nhân nh nht thiết phi do th c
quán xuyến vi nhng khâu quan trọng đầy bí quyết nhà ngh như: rang vừng, vng,
x lí mt bí khu, mt sen, hạt dưa, hạnh nhân, ướp nhân, to hương cho nhân…
Nhân ca bánh do chay tnh, nặng mùi hương đng gió ni. Mãi v sau này, người ta
mi phá cách cho thêm lp ờn vào. Nhân bánh ớng được ci tiến vi nhiu sáng
kiến. Mi hiệu bánh đều mun phần độc đáo của mình. V lại bánh nướng “em”
ca bánh dẻo. sinh sau đẻ mun, mi xut hin t m 1930 nên lắm trò hơn.
Ngoài mt bí, hạt dưa, nhân bánh ng còn thêm c rut qu trng gia hoc
tht ln quay, quay, lạp sườn…gọi nhân thp cẩm… Bánh ớng cũng loại
nhân chay bằng đậu xanh mn, da si, ht sen.
Bánh do trắng trong, bánh nướng màu vàng sm ng nht do ch ng già,
nướng non tạo ra, thường đường kính chng 7-8cm, chiu y 2,5-3cm. C 4 cái
bánh được xếp chng lên nhau mt n. Ngoài giy bc in nhãn hiệu đẹp
nhiu màu sc. Đặc bit các hiệu người Hoa rt chú ý in nhãn hiu tht ni. Nhiu
nhà còn đặt làm nhng chiếc bánh dẻo đặc bit to bng chiếc đĩa tây hoặc gn bng
cái mâm, trên có hình mặt trăng tròn, lưỡng long tranh châu, song phượng…
Nghĩa người th làm c cái vic to nh trên chiếc bánh. Bánh dẻo, nh nướng
Trung thu nói lên cái tài hoa của người th. Ngay c các hiu ln của ngưi Hoa
trước đây, thợ Việt Nam cũng chiếm 70-90%. Hằng năm, cứ đến gn Tết Trung thu
các hiu li rộn cho người v các vùng lân cận, đón các phường th làm bánh ni
tiếng ra Ni vào mùa. Các ch hiệu ưu ái họ lm, mỗi người đưc ch hiu phát
mt áo choàng trắng, trng một đôi guốc mc. Các ca hàng ly m hãnh din
đã mời được ông Toán làng Bưởi, các ông Ba Thin xã Cào tnh Sn, ông Quế Xuân
To S, hoc ông Lý Bc Ninh.
S thật đã một thi v vang, các hiu nh Tùng Hiên, Tràng Thái, Ngc Anh, C
Hương, Việt Hương… đã nổi danh xa gần ai cũng biết tiếng. Bánh ca h đủ sc cnh
tranh vi các hiệu người Hoa như y Nam, M Kinh. T k ch đến vùng quê, nhân
dân các tnh khác không bao gi quên, sn phm ca h với cái “tạng”, cái “gu” Việt
Nam. Có điều, các hiu ca ngưi Hoa chú ý nhiều đến bao bì, quảng cáo hơn. Họ tiếp
khách nim n vi đ nhng chi tiết tế nh và t m.
Tết Trung thu, nhà nào cũng phi có bánh dẻo. Người nghèo cũng cố mua cho con cái
mt vài cái bánh do. Không nh do tc không Tết. Người ta làm quà cho
ân nhân, khách quý, bạn thân…bằng bánh Trung thu. Chiếc bánh do tròn, gi hình
mặt trăng thể hin s tròn đầy, viên mãn.
Vào những năm 1989 1990, nhng chiếc bánh Trung thu tng tham d các Hi ch
quc tế đức Bun-ga-ri, y s chú ý đặc biệt đưc tng Huy chương độc đáo.
Chúng mang mùi v, thanh sc Vit Nam, m theo cái ngh thuật thưởng thc miếng
ngon tinh tế, thanh nhã. cũng biểu ợng văn hóa của Vit Nam. Chiếc bánh
Trung thu s trưng tn. Chúng ta mong sao thêm nhiều ngưi th tài hoa kế tc
ngh thut làm bánh Trung thu truyn thng, không nhng cho mọi ngưi mà còn cho
khách nước ngoài thưởng thc mỗi khi đến vi mùa Tết Trung thu.
Thuyết minh v một món đồ chơi dân gian
Tuổi thơ không một đứa tr nào li không biết đến chiếc chong chóng. Chong chóng
chính mt th đồ chơi hết sc gần gũi thân thuộc vi la tui thiếu nhi. Đây
món đồ chơi dân gian khiến tr em vui khi cm trong tay và người ln thì thy m
áp mi khi trông thy tuổi thơ ùa về.
Chong chóng được biết đến th đồ chơi của tr em khi ra gió thì quay tít. đây
cũng chính thứ đồ chơi các em nhỏ hay chơi, khi không gthì các em cm
trên tay và chy trên khắp đường làng đ cho chiếc chong chóng quayt trông rất đẹp
mt.
Chong chóng thường được làm bng giy, có chiếc chong chóng làm bng lá da hoc
nhiu cht liu nh khác trông rt đp.
Chong chóng loi hai cánh loi bn cánh. Chong chóng hai nh chiếc chong
chóng bng mt que tre mỏng như chiếc đóm. Bề ngang độ gn mt phân b dài
chừng 20 phân. Đặc biệt hơn đó chính hai đầu que thưng dán hai mnh giy ch
nhật, đó cũng chính loại giy hơi cứng, ờng như đáy quay về hai phía
trái nghịch nhau. cũng như thay hai mnh giy ch nht hai mnh giy hình
tam giác, hai mnh giy hình tam giác y lại như đáy dán vào que tre, còn đnh
quay tr ra ngoài. Hai mnh giyy, dù là hình ch nhật hay hình tam giác cũng phi
n nhau chong chóng mi quay mạnh được. Chiếc chong chóng khi gia thân que
tre dùi mt l nhỏ. Cũng thông qua lỗ nh này các em nh th x mt chiếc
cán thường cùng bng tre chc chắn. Chú ý đó chínhchính chiếc cán đầu nh n
l dùi nói trên, đầu ch dài vào khong mt hai phân y. Thế rồi đến thân cán to hơn
được tin bng, ch cha li đu cán.
Chong chóng bốn cánh 4 cánh màu xanh đ khác nhau. Loi chong chóng này
mt chiếc que tre mng mỏng như que đóm. bề ngang ca li mt phân
chiu dài chng 20 cm. hai đu ca chong chóng li được dán hai đu hình ch
nhật như được dán trái nghch nhau.
Nhìn k s thy được chiếc chong chóng y ch cán bng tre còn thân hoàn toàn
bng giy. được cu to làm rất đơn giản, đó một mnh giấy vuông sau đó
ct thành tám mảnh nhưng cắt khéo o sao cho na chng thôi. Khi ct xong thì
các miếng ca mnh giy như vẫn dính li vào vi nhau gia mt chút. Ti chính
điểm chính giữa đó lấy mt mảnh sau đó lại đ li mt mnh b dán lên đu nhng
mnh giyy li vi nhau. Thế là cũng đã có th hoàn thành được chiếc chong chóng
đẹp mt vi 4 cánh. T ch chính giữa các cánh đó dán lại vi nhau ri thì to ra
mt chiếc l đểth x qua đó một chiếc cán nh ri chiếc cán nh đó lại đưc buc
mt chiếc gy chc chắn hơn. Cứ gp những cơn gió ngưc là chiếc chong chóng đó
li bt đu quay tít.
Tr con khi đi chơi chong chóng vi bn xong, v nhà thường lại đặt chiếc chong
chóng đó bên chiếc ca s. Thnh thong cơn gió thi qua li làm cho quay tít
trông rt đp mt.
Chong chóng một trò chơi chung của các em nam n khắp nơi, các em chơi quanh
năm. Trò chơi giúp c em luyện s khéo tay, cho các em hiu gió th to mt
sc mnh ly m làm cho chong chóng quay. Đây chính một món quà quý giá giúp
tuổi thơ của các em thêm ý nghĩa và nhiều k nim.
Thuyết minh v cách làm bánh chưng
Bánh chưng là biểu tưng không th thiếu trong dp Tết c truyn. T xa xưa đến nay,
mi dp Tết đến xuân về, người người nhà nhà li chun b nhng nồi bánh chưng rất
to để đón Tết. Bi trong tâm thc ca mỗi người thì bánh chưng món ăn mang ý
nghĩa sum vầy, đoàn viên bình dị nhưng ấm áp.
Người xưa vẫn lưu truyền rằng bánh chưng ngày Tết t rt lâu. Mọi ngưi vn tin
rng nh chưng bánh giầy t thi vua ng th 6, cho đến ngày nay thì đã
tr thành biểu tượng ca Tết truyn thng ti Việt Nam. Người đời vn luôn cho rng
bánh chưng minh chng cho s tròn đầy ca trời đất s sum vy của gia đình sau
một năm trời làm vic tt bt, vi vã.
Cho min Bắc, Trung hay Nam thì bánh chưng món ăn không th thiếu
trong ngày Tết. th nói đây món ăn đưc ch đợi nhiu nht, ngày Tết mi
đúng là ngày thưởng thc bánh chưng ngon và m áp nht.
V nguyên liu, bánh chưng được m t nhng th rất đơn gin d chun b; kết
hp vi bàn tay khéo léo của người gói bánh. Nguyên liu ch yếu là go nếp, lá dong,
thịt, đậu xanh giã nh. Mi nguyên liệu đều đưc chn lc thật để th to nên
món ăn ngon đậm đà nht. V phn go nếp thì ngưi ta chn nhng ht tròn ln,
không b mốc đ khi nu lên ngi thấy mùi thơm lng ca nếp. Đậu xanh chn loi
đậu màu vàng đẹp, nu nh lên giã nhuyễn làm nhân. Ngưi ta s chn tht ba
ch hoc tht nc, trn vi tiêu xay, hành băm nhuyễn. Mt nguyên liu khác không
kém phn quan trng chính là dong để gói bánh. mt s vùng khác người ta dùng
lá chuối gói bánh nhưng phổ thông nht vn là lá dong.
dong cần màu xanh đậm, gân chc, không b héo rách nát. Hoc nếu
nhng chiếc b rách người ta th lót bên trong chiếc nh để gói. Khâu ra
dong, ct phn cuống đi cũng rất quan trng vì lá dong sch mi đm bo v sinh cũng
như tạo mùi thơm sau khi nấu bánh..
Sau khi đã chuẩn b tt c các nguyên vt liệu thì đến khâu gói bánh. Gói bánh chưng
cn s tn mn, t m khéo léo để to nên chiếc bánh vuông vn cúng viếng ông
t tiên. Nhiều người cn phải có khuôn vuông để gói nhưng nhiều người thì không cn,
ch cn gp bn góc ca chiếc dong li th gói được. Bao bc xung quanh
nhân đậu và tht là mt lp nếp dày. Chun b dây để gói, gi cho phn ruột đưc chc,
không b nhão ra trong quá trình nu bánh.
Công đon nấu bánh đưc xem là khâu quan trọng. Thông thưng mi ngưi nu bánh
bng ci khô, nu trong mt nồi to, đổ đầy nước nu trong khong t 8-12 tiếng.
Thi gian nấu lâu như thế đ đảm bảo bánh chín đều dẻo. Khi nước bánh sôi,
mùi bánh chưng bốc lên nghi ngút. Lúc đó mọi người bắt đầu cm nhận được không
khí Tết đang bao trùm lấy căn nhà.
Bánh chưng sau khi chín được mang ralăn qua lăn lại để to s săn chc cho chiếc
bánh khi cắt ra đĩa và có thể để được lâu hơn.
Đối với mâm cơm ngày Tết thì đĩa bánh chưng điều tuyt vi không th thiết. Cũng
như trên bàn thờ ngày tết, mt cặp bánh chưng cúng tổ tiên phong tục lưu truyền t
bao đời nay. Bánh chưng ợng trưng cho sự trn vn ca trời đất, cho nhng phúc
hu và m áp nht của lòng người.
Trong ngày Tết rt nhiu lấy bánh chưng làm quà biếu, đây chính món quà ý
nghĩa tượng trưng cho lòng thành, cho sự chúc phúc tròn đầy nht.
Mi dp Tết đến xuân về, bánh chưng bốc n nghi ngút chính báo hiu cho s m
áp của gia đình. Bánh chưng là biểu tượng ngày Tết mà không bt c loi bánh nào
th thay thế được. đây truyền thống, nét đẹp của con ngưi Vit Nam, cn
gìn gi và tôn trng t quá kh, hôm nay và c ngày mai na.
| 1/7

Preview text:


Dàn ý thuyết minh quy trình làm bánh trung thu 1. Mở bài
Giới thiệu quy trình/ đối tượng và lí do cần thuyết minh. 2. Thân bài
a. Trình bày tổng quan về đối tượng cần thuyết minh
- Lịch sử ra đời của bánh trung thu:
Bánh trung thu có xuất xứ từ Trung Quốc và được du nhập sang Việt Nam và các quốc gia khác.
- Sự phổ biến của bánh trung thu trong đời sống:
 Bánh trung thu gắn liền với Tết Trung thu tại Việt Nam. Đây không chỉ là tết
đoàn viên mà còn là dịp tết để trẻ em vui chơi, phá cỗ.
 Bánh trung thu xuất hiện rất nhiều trong đời sống người Việt, được bày bán
rộng rãi ngay cả những ngày bình thường.
 Bánh trung thu được người Việt sáng tạo thêm, trở thành một phần không thể
thiếu trong đời sống văn hóa.
b. Trình bày đặc điểm cụ thể của đối tượng hoặc các bước/công đoạn của một quy trình:
- Nguyên liệu làm bánh trung thu gồm các nguyên liệu để làm vỏ bánh và nhân bánh, tùy theo từng loại.
- Các bước làm bánh: được chia làm hai phần là làm vỏ bánh và nhân bánh. - Yêu cầu thành phẩm:
 Vỏ bánh không quá dày hoặc quá mỏng
 Phần nhân mềm mịn vừa phải.
 Bánh có vị ngọt thanh tao.
c. Bày tỏ các nhận xét, đánh giá về đối tượng/quy trình vừa thuyết minh:
- Nêu ý nghĩa của bánh trung thu trong đời sống văn hóa người Việt:
 Bánh trung thu góp phần làm phong phú ẩm thực và văn hóa Việt Nam.
 Bánh trung thu gợi nhắc con người về ý nghĩa của tình thân, gia đình.
- Đề xuất các phương pháp để quảng bá bánh trung thu của người Việt. 3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị/vai trò của bánh trung thu.
Thuyết minh quy trình làm bánh trung thu
Tết Trung thu, phải nói đến chiếc bánh nướng, bánh dẻo kì diệu, cũng giống như chiếc
bánh chưng trong những ngày Tết Nguyên Đán và quy trình làm ra chiếc bánh Trung
thu cũng thật đáng chú ý.
Bánh dẻo có hai phần: Phần áo và phần nhân. Áo bánh phải chọn gạo nếp vàng, vùng
Trôi hoặc vùng Bắc Ninh, Bắc Giang. Gạo được rang rồi xay, hoặc giã nhỏ mịn, nhào
với nước đường thắng ngan ngát một mùi hương bưởi. Tất cả những công đoạn kể trên
đều phải do một bàn tay thợ có “nghề” đã được “hạ sơn” đảm nhiệm. Người thợ
không được sai sót một khâu nào. Sai một ly đi một dặm. Lúc ra khuôn, cái bánh hiện
rõ những hoa văn chìm nổi của một bông hoa nở 8 cánh hoặc 10 cánh. Khuôn mặt áo
bánh dẻo mịn, bánh ngọt đậm, thơm dịu. Phần nhân bánh nhất thiết phải do thợ cả
quán xuyến với những khâu quan trọng đầy bí quyết nhà nghề như: rang vừng, ủ vừng,
xử lí mứt bí khẩu, mứt sen, hạt dưa, hạnh nhân, ướp nhân, tạo hương cho nhân…
Nhân của bánh dẻo chay tịnh, nặng mùi hương đồng gió nội. Mãi về sau này, người ta
mới phá cách cho thêm lạp sườn vào. Nhân bánh nướng được cải tiến với nhiều sáng
kiến. Mỗi hiệu bánh đều muốn có phần độc đáo của mình. Vả lại bánh nướng là “em”
của bánh dẻo. Nó sinh sau đẻ muộn, mới xuất hiện từ năm 1930 nên lắm trò hơn.
Ngoài mứt bí, hạt dưa, nhân bánh nướng còn có thêm cả ruột quả trứng ở giữa hoặc
thịt lợn quay, gà quay, lạp sườn…gọi là nhân thập cẩm… Bánh nướng cũng có loại
nhân chay bằng đậu xanh mịn, dừa sợi, hạt sen.
Bánh dẻo trắng trong, bánh nướng có màu vàng sẫm và vàng nhạt do chỗ nướng già,
nướng non tạo ra, thường có đường kính chừng 7-8cm, chiều dày 2,5-3cm. Cứ 4 cái
bánh được xếp chồng lên nhau là một cân. Ngoài giấy bọc có in nhãn hiệu đẹp và
nhiều màu sắc. Đặc biệt là các hiệu người Hoa rất chú ý in nhãn hiệu thật nổi. Nhiều
nhà còn đặt làm những chiếc bánh dẻo đặc biệt to bằng chiếc đĩa tây hoặc gần bằng
cái mâm, trên có hình mặt trăng tròn, lưỡng long tranh châu, song phượng…
Nghĩa là người thợ làm cả cái việc tạo hình trên chiếc bánh. Bánh dẻo, bánh nướng
Trung thu nói lên cái tài hoa của người thợ. Ngay cả ở các hiệu lớn của người Hoa
trước đây, thợ Việt Nam cũng chiếm 70-90%. Hằng năm, cứ đến gần Tết Trung thu là
các hiệu lại rộn rã cho người về các vùng lân cận, đón các phường thợ làm bánh nổi
tiếng ra Hà Nội vào mùa. Các chủ hiệu ưu ái họ lắm, mỗi người được chủ hiệu phát
một áo choàng trắng, mũ trắng và một đôi guốc mộc. Các cửa hàng lấy làm hãnh diện
đã mời được ông Toán làng Bưởi, các ông Ba Thiện xã Cào ở tỉnh Sờn, ông Quế Xuân
Tảo Sở, hoặc ông Lý Bắc Ninh.
Sự thật đã có một thời vẻ vang, các hiệu bánh Tùng Hiên, Tràng Thái, Ngọc Anh, Cự
Hương, Việt Hương… đã nổi danh xa gần ai cũng biết tiếng. Bánh của họ đủ sức cạnh
tranh với các hiệu người Hoa như Tây Nam, Mỹ Kinh. Từ kẻ chợ đến vùng quê, nhân
dân các tỉnh khác không bao giờ quên, sản phẩm của họ với cái “tạng”, cái “gu” Việt
Nam. Có điều, các hiệu của người Hoa chú ý nhiều đến bao bì, quảng cáo hơn. Họ tiếp
khách niềm nở với đủ những chi tiết tế nhị và tỉ mỉ.
Tết Trung thu, nhà nào cũng phải có bánh dẻo. Người nghèo cũng cố mua cho con cái
một vài cái bánh dẻo. Không có bánh dẻo tức là không có Tết. Người ta làm quà cho
ân nhân, khách quý, bạn thân…bằng bánh Trung thu. Chiếc bánh dẻo tròn, gợi hình
mặt trăng thể hiện sự tròn đầy, viên mãn.
Vào những năm 1989 – 1990, những chiếc bánh Trung thu từng tham dự các Hội chợ
quốc tế ở đức và Bun-ga-ri, gây sự chú ý đặc biệt và được tặng Huy chương độc đáo.
Chúng mang mùi vị, thanh sắc Việt Nam, kèm theo cái nghệ thuật thưởng thức miếng
ngon tinh tế, thanh nhã. Nó cũng là biểu tượng văn hóa của Việt Nam. Chiếc bánh
Trung thu sẽ trường tồn. Chúng ta mong sao có thêm nhiều người thợ tài hoa kế tục
nghệ thuật làm bánh Trung thu truyền thống, không những cho mọi người mà còn cho
khách nước ngoài thưởng thức mỗi khi đến với mùa Tết Trung thu.
Thuyết minh về một món đồ chơi dân gian
Tuổi thơ không một đứa trẻ nào lại không biết đến chiếc chong chóng. Chong chóng
chính là một thứ đồ chơi hết sức gần gũi và thân thuộc với lứa tuổi thiếu nhi. Đây là
món đồ chơi dân gian khiến trẻ em vui khi cầm nó trong tay và người lớn thì thấy ấm
áp mỗi khi trông thấy tuổi thơ ùa về.
Chong chóng được biết đến là thứ đồ chơi của trẻ em khi ra gió thì quay tít. Và đây
cũng chính là thứ đồ chơi mà các em nhỏ hay chơi, khi không có gió thì các em cầm
trên tay và chạy trên khắp đường làng để cho chiếc chong chóng quay tít trông rất đẹp mắt.
Chong chóng thường được làm bằng giấy, có chiếc chong chóng làm bằng lá dứa hoặc
nhiều chất liệu nhẹ khác trông rất đẹp.
Chong chóng có loại hai cánh và loại bốn cánh. Chong chóng hai cánh là chiếc chong
chóng bằng một que tre mỏng như chiếc đóm. Bề ngang độ gần một phân và bề dài
chừng 20 phân. Đặc biệt hơn đó chính là ở hai đầu que thường dán hai mảnh giấy chữ
nhật, và đó cũng chính là loại giấy hơi cứng, nó dường như có đáy quay về hai phía
trái nghịch nhau. Và cũng như thay vì hai mảnh giấy chữ nhật là hai mảnh giấy hình
tam giác, hai mảnh giấy có hình tam giác này lại như có đáy dán vào que tre, còn đỉnh
quay trở ra ngoài. Hai mảnh giấy này, dù là hình chữ nhật hay hình tam giác cũng phải
cân nhau chong chóng mới quay mạnh được. Chiếc chong chóng khi ở giữa thân que
tre có dùi một lỗ nhỏ. Cũng thông qua lỗ nhỏ này mà các em nhỏ có thể xỏ một chiếc
cán thường cùng bằng tre chắc chắn. Chú ý đó chính là chính chiếc cán ở đầu nhỏ hơn
lỗ dùi nói trên, đầu chỉ dài vào khoảng một hai phân tây. Thế rồi đến thân cán to hơn
được tiện bằng, chỉ chừa lại đầu cán.
Chong chóng bốn cánh có 4 cánh màu xanh đỏ khác nhau. Loại chong chóng này có
một chiếc que tre mỏng mỏng như que đóm. Và bề ngang của nó lại có một phân có
chiều dài chừng 20 cm. Ở hai đầu của chong chóng lại được dán hai đầu là hình chữ
nhật như được dán trái nghịch nhau.
Nhìn kỹ sẽ thấy được chiếc chong chóng này chỉ có cán bằng tre còn thân hoàn toàn
bằng giấy. Nó được cấu tạo và làm rất đơn giản, đó là một mảnh giấy vuông sau đó
cắt thành tám mảnh nhưng cắt khéo léo sao cho nửa chừng mà thôi. Khi cắt xong thì
các miếng của mảnh giấy như vẫn dính lại vào với nhau ở giữa một chút. Tại chính
điểm chính giữa đó lấy một mảnh sau đó lại để lại một mảnh bẻ và dán lên đầu những
mảnh giấy này lại với nhau. Thế là cũng đã có thể hoàn thành được chiếc chong chóng
đẹp mắt với 4 cánh. Từ chỗ chính giữa mà các cánh đó dán lại với nhau rồi thì tạo ra
một chiếc lỗ để có thể xỏ qua đó một chiếc cán nhỏ rồi chiếc cán nhỏ đó lại được buộc
ở một chiếc gậy chắc chắn hơn. Cứ gặp những cơn gió ngược là chiếc chong chóng đó lại bắt đầu quay tít.
Trẻ con khi đi chơi chong chóng với bạn bè xong, về nhà thường lại đặt chiếc chong
chóng đó bên chiếc cửa sổ. Thỉnh thoảng cơn gió thổi qua lại làm cho nó quay tít trông rất đẹp mắt.
Chong chóng là một trò chơi chung của các em nam nữ khắp nơi, các em chơi quanh
năm. Trò chơi giúp các em luyện sự khéo tay, và cho các em hiểu gió có thể tạo một
sức mạnh ly tâm làm cho chong chóng quay. Đây chính một món quà quý giá giúp
tuổi thơ của các em thêm ý nghĩa và nhiều kỉ niệm.
Thuyết minh về cách làm bánh chưng
Bánh chưng là biểu tượng không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Từ xa xưa đến nay,
mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại chuẩn bị những nồi bánh chưng rất
to để đón Tết. Bởi trong tâm thức của mỗi người thì bánh chưng là món ăn mang ý
nghĩa sum vầy, đoàn viên bình dị nhưng ấm áp.
Người xưa vẫn lưu truyền rằng bánh chưng ngày Tết có từ rất lâu. Mọi người vẫn tin
rằng bánh chưng bánh giầy có từ thời vua Hùng thứ 6, và cho đến ngày nay thì nó đã
trở thành biểu tượng của Tết truyền thống tại Việt Nam. Người đời vẫn luôn cho rằng
bánh chưng minh chứng cho sự tròn đầy của trời đất và sự sum vầy của gia đình sau
một năm trời làm việc tất bật, vội vã.
Cho dù là ở miền Bắc, Trung hay Nam thì bánh chưng là món ăn không thể thiếu
trong ngày Tết. Có thể nói đây là món ăn được chờ đợi nhiều nhất, vì ngày Tết mới
đúng là ngày thưởng thức bánh chưng ngon và ấm áp nhất.
Về nguyên liệu, bánh chưng được làm từ những thứ rất đơn giản và dễ chuẩn bị; kết
hợp với bàn tay khéo léo của người gói bánh. Nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp, lá dong,
thịt, đậu xanh giã nhỏ. Mỗi nguyên liệu đều được chọn lọc thật kĩ để có thể tạo nên
món ăn ngon đậm đà nhất. Về phần gạo nếp thì người ta chọn những hạt tròn lẳn,
không bị mốc để khi nấu lên ngửi thấy mùi thơm lừng của nếp. Đậu xanh chọn loại
đậu có màu vàng đẹp, nấu nhừ lên và giã nhuyễn làm nhân. Người ta sẽ chọn thịt ba
chỉ hoặc thịt nạc, trộn với tiêu xay, hành băm nhuyễn. Một nguyên liệu khác không
kém phần quan trọng chính là lá dong để gói bánh. Ở một số vùng khác người ta dùng
lá chuối gói bánh nhưng phổ thông nhất vẫn là lá dong.
Lá dong cần có màu xanh đậm, có gân chắc, không bị héo và rách nát. Hoặc nếu
những chiếc lá bị rách người ta có thể lót bên trong chiếc lá lành để gói. Khâu rửa lá
dong, cắt phần cuống đi cũng rất quan trọng vì lá dong sạch mới đảm bảo vệ sinh cũng
như tạo mùi thơm sau khi nấu bánh..
Sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên vật liệu thì đến khâu gói bánh. Gói bánh chưng
cần sự tẩn mẩn, tỉ mỉ và khéo léo để tạo nên chiếc bánh vuông vắn cúng viếng ông bà
tổ tiên. Nhiều người cần phải có khuôn vuông để gói nhưng nhiều người thì không cần,
chỉ cần gấp bốn góc của chiếc lá dong lại là có thể gói được. Bao bọc xung quanh
nhân đậu và thịt là một lớp nếp dày. Chuẩn bị dây để gói, giữ cho phần ruột được chắc,
không bị nhão ra trong quá trình nấu bánh.
Công đoạn nấu bánh được xem là khâu quan trọng. Thông thường mọi người nấu bánh
bằng củi khô, nấu trong một nồi to, đổ đầy nước và nấu trong khoảng từ 8-12 tiếng.
Thời gian nấu lâu như thế là vì để đảm bảo bánh chín đều và dẻo. Khi nước bánh sôi,
mùi bánh chưng bốc lên nghi ngút. Lúc đó mọi người bắt đầu cảm nhận được không
khí Tết đang bao trùm lấy căn nhà.
Bánh chưng sau khi chín được mang ra và lăn qua lăn lại để tạo sự săn chắc cho chiếc
bánh khi cắt ra đĩa và có thể để được lâu hơn.
Đối với mâm cơm ngày Tết thì đĩa bánh chưng là điều tuyệt vời không thể thiết. Cũng
như trên bàn thờ ngày tết, một cặp bánh chưng cúng tổ tiên là phong tục lưu truyền từ
bao đời nay. Bánh chưng tượng trưng cho sự trọn vẹn của trời đất, cho những gì phúc
hậu và ấm áp nhất của lòng người.
Trong ngày Tết có rất nhiều lấy bánh chưng làm quà biếu, và đây chính là món quà ý
nghĩa tượng trưng cho lòng thành, cho sự chúc phúc tròn đầy nhất.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, bánh chưng bốc lên nghi ngút chính là báo hiệu cho sự ấm
áp của gia đình. Bánh chưng là biểu tượng ngày Tết mà không có bất cứ loại bánh nào
có thể thay thế được. Vì đây là truyền thống, là nét đẹp của con người Việt Nam, cần
gìn giữ và tôn trọng từ quá khứ, hôm nay và cả ngày mai nữa.