-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Bài 19 | Bài giảng PowerPoint môn Sinh học 10 | Cánh diều
Giáo án PowerPoint Sinh học 10 Cánh diều trọn bộ cả năm được biên soạn theo 35 tuần học. Qua giáo án PowerPoint Sinh học 10 quý thầy cô có thêm nhiều tài liệu tham khảo, tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình xây dựng kế hoạch bài dạy của mình.
Chủ đề: Giáo án Sinh Học 10
Môn: Sinh học 10
Sách: Cánh diều
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Hũ dưa muối và hũ nước thịt để
lâu ngày, khi mở nắp có mùi giống nhau không? Vì sao?
Hai bình trên có mùi khác nhau.
- Nước thịt để lâu ngày sẽ có mùi thối do sự phân hủy protein động vật
sinh ra các khí có mùi thối.
- Hũ dưa muối có mùi chua vì có sự lên men SLID ESMAN IA. CO M BÀI 19: QUÁ TRÌNH
TỔNG HỢP, PHÂN GIẢI
Ở VI SINH VẬT VÀ ỨNG DỤNG SLID ESMAN IA. CO M
Tiết 1: Tìm hiểu quá
trình tổng hợp ở vi sinh vật Nội
Tiết 2: Tìm hiểu quá dung chính trong bài
trình phân giải ở vi 19 sinh vật
Tiết 3,4: Tìm hiểu và
thực hiện quá trình SLID
làm một số sản phẩm ESMAN IA. CO M
I. Tìm hiểu quá trình tổng hợp ở vi sinh vật
Nghiên cứu nội dung mục mục I trang 116 - 117 Sgk kết hợp với
sự hiểu biết của bản thân thảo luận nhóm và hoàn thành các câu hỏi sau I SLID ESMAN IA. CO M Tên nhóm Nội dung nhiệm vụ
- Quang tổng hợp là gì? Phân loại? Kể tên những VSV có khả năng quang Nhóm tổng hợp? 1: Quang tổng hợp
- So sánh sự giống và khác nhau giữa quá trình quang hợp ở TV và quang tổng hợp ở VSV?
- Vai trò và ứng dụng của quang tổng hợp ? Nêu ví dụ cụ thể? Nhóm
- Mô tả quá trình tổng hợp protein ở vi sinh vật dưới dạng sơ đồ?
2: Tổng hợp - Nêu vai trò của tổng hợp a.a, protein đối với bản thân VSV?
amino acid, protein - Trong thực tế, con người đã khai thác khả năng này của VSV như thế
nào? Nêu ví dụ cụ thể? SLID ESMAN IA. CO M Tên nhóm Nội dung nhiệm vụ Did you kno - w? Nhóm
Mô tả quá trình tổng hợp polysaccharide ở vi sinh vật dưới dạng sơ 3: Tổng hợp
đồ? Ý nghĩa của quá trình này? polysaccharide, A man's best friend... Mmm, can I fit in?...
- Tại sao nên sử dụng nhựa phân hủy sinh học ví dụ như
polyhydroxyalkanoate polyhydroxyalkanoate để thay thế nhựa hóa dầu
Did you know that dogs can smell your
Did you know that a cat uses its whiskers as feelings?
- Mô tả quá trình tổng hợp feelers lipi to d ở deter vi si mine nh vật if a space dưới is too dạng s sơ mall đồ ?to Nhóm 4: Tổng hợp squeeze through?
- Vai trò của lipid đối với tế bào VSV? Trong thực tế con người đã ứng
lipid Dogs can pick up on subtle changes in your
dụng khả năng này ở VSV để làm gì?
scent, which can help him figure out how you
Also, cats love to sleep. A fifteen-year-old cat
are feeling, such as by smelling your
has probably spent ten years of its life perspiration when you - become nervo Kháng sinh us là or gì ? Vai trò sleeping. Nhóm
của kháng sinh đối với VSV? 5: Tổng hợp fearful. kháng
- Nêu hiểu biết của em về sự ra đời của kháng sinh Penicillin? sinh SLID
- Khi sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cần lưu ý điều gì? ESMAN IA. CO M
I. Quá trình tổng hợp ở VSV Đặc điểm chung
- Quá trình tổng hợp ở VSV hình thành các hợp chất để xây dựng và duy trì các hoạt động sống của VSV.
- Cần năng lượng và enzim nội bào. - Tốc độ nhanh.
- Sơ đồ tổng hợp một số hợp chất: + n(Axit amin) → Prôtêin
+ (Glucôzơ) + ADP-glucôzơ → (Glucôzơ) + ADP n n+1
+ Axit béo + Glixerol → Lipit - Một số ứng dụng:
+ Sử dụng tảo và khuẩn lam để sản xuất thực phẩm, dược phẩm, nhiên liệu
+ Sản xuất: sinh khối (protein đơn bào), các a.a quý: glutamic,lysine, …, các chất xúc tác
sinh học (amylase – thủy phân tinh bột: sử dụng trong làm rượu, bánh kẹo; proease - ứng
dụng trong công nghệ thuộc da, xenlulase - ứng dụng trong chế biến rác thải, lipase - ứng SLID ESMAN
dụng trong SX chất tẩy rửa, bột giặt…. IA.
+ Sản xuất nhiên liệu có nguồn gốc sinh học CO M
+ Sản xuất dược phẩm (kháng sinh)
II. Tìm hiểu quá trình quá trình phân giải ở vi sinh vật Quan sát các hình ảnh/video sau thảo luận II
nhóm đôi và trả lời câu hỏi SLID ESMAN IA. CO M SLIDESMANIA.COM
Xem video mô tả quá trình làm tương bần, nước mắm, dưa
chua, nấu rượu kết hợp với thông tin SGK/118,119 để trả lời các câu hỏi sau:
+ Các loại thực phẩm trong video được sản xuất dựa
trên cơ sở của quá trình tổng hợp hay phân giải? Hãy chỉ rõ đó
là quá trình tổng hợp/phân giải chất nào?
+ Viết sơ đồ quá trình phân giải protein và
polysaccharide? Nêu ý nghĩa của 2 quá trình này đối với VSV và
ứng dụng của quá trình này trong thực tế?
+ Vì sao trong quá trình muối chua rau, củ, quả người ta
thường bổ sung thêm đường?
+ Quá trình phân giải các chất ở VSV có phải chỉ đem lại
lợi ích không? Vì sao? SLID ESMAN IA. CO M
*Sơ đồ phân giải protein protease
Protein Amino acid Hợp chất hữu cơ CO O, năng lượ 2, H2 ng
Ứng dụng: làm nước mắm nước tương
*Sơ đồ phân giải polysaccharide
Polisaccarit (tinh bột, xenlulôzơ) Phân giải ngoại bào
Đường đơn (monosaccarit) Phân giải nội bào
(Hô hấp hiếu khí, hô hấp SLID
kị khí hay lên men) ESMAN IA. CO M ATP
- Quá trình lên men có 2 loại: lên men etilic và lên men lactic Lên men Etilic
Tinh bột nấm đường hóa → Glucozo Nấm men rượu → Êtanol + CO2 Lên men Lactic
Glucôzơ vi khuẩn lactic đồng hình axit lactic
Glucôzơ vi khuẩn lactic dị hình axit lactic+ ethanol+axit axêtic+CO2…
- Ứng dụng: làm rượu, sữa chua, dưa muối, xử lý rác thải, phân bón hữu cơ….
* Tác hại của quá trình phân giải
- Hoạt tính phân giải của vi sinh vật cũng gây nên những tổn thất to lớn cho con người, như: SLID ESMAN
- Gây hư hỏng lương thực, thực phẩm, thiết bị có xenlulôzơ… IA.
- Làm giảm chất lượng của các loại đồ dùng và hàng hoá. CO M Luyện tập và vận dụng ...to tell the story. SLID ESMAN IA. CO M
Tình huống 1: AI ĐƯỢC ĂN, AI MẤT ĂN
Có ba bạn học sinh Hào, Minh, Nam thực hiện làm sữa chua theo ba cách sau đây Hào: Ph - a sữa Làm bằng theo các nước h của nóng Nam , sẽ sau có đó sữa bổ sung chua để ngay ăn do sữa các chua yếu tố Vinamilk → ủ ấm 6 đều – 8 gi
thuậnờl.ợi cho vi khuẩn lactic phát triển và xảy ra lên men Minh: Ph - a sữa Làm bằng theo các nước của Hà nóng o và , Miđể nh nguội sẽ bớt không đến thành khoản công g 400C, bổ sung sữa chua + Vi Cácnamil h của k, cho Hào: thêm sữa enzi đang nó m ng li(zozim nhiệt → độ ủ cao ấm ) mà6 – bổ 8 giờ sung . sữa Nam: Pha sữa chua Vi bằng namilk nước (vi nóng khuẩn lac , ti để c) nguội → vi bớt khuẩn đến bị khoản chết bởi g nhi 400 ệt C, độ bổ sung sữa chua cao Vinamil → k không, ủ có ấm tác 6 – 8 nhân l gi ênờ. men.
Câu hỏi+ 1: Cá Cách ch của làm Mi của nh: do bạn có nào bổ sẽ sung có enzi sữa m li chu zozima để vào. ăn Li ? zo Giải zim là thích. Câu hỏi 2: enzi Cá m ch phá làm hủy của thànhbạn tế nào bào vi sẽ không khuẩn thành → vi công khuẩn lacti? c Giải bị thí mất ch.
thành → tế bào trương phồng và bị vỡ ra → vi khuẩn lactic bị SLID
chết → không có tác nhân lên men. ESMAN IA. CO M
TÌNH HUỐNG 2: AI CÓ TAY MUỐI DƯA?
Không đồng ý. Dưa bị hỏng có thể do các nguyên nhân khác nhau Sau khi - đã học Trường xong hợp kiến dưa thức hỏng về ng lê ay n men l giai actic, đoạn bạn đầu: doLan vi đề khu nghị ẩn với mẹ được muối la dưa ctic cải không cho chiế cả m nhà ưu sử thế d dụng o với . Mẹ các của vi Lan khuẩn bảo khác rằng (do sợ rau, con không có quảtay muối không dưa rửa kĩ nên ; do sẽ là hàm m dưa lượng bị hỏng muối . không phù hợp) Câu hỏi - : Em có Trường đồng hợp ý với dưa để qu lâ a u nbịđiểm của hỏng: tr mẹ ong Lan quá không trình ? Giải muối thí dưa, ch .
hàm lượng axit lactic tăng dần đến một mức độ nhất định sẽ
ức chế sự phát triển của vi khuẩn lactic, lúc đó một loại nấm
men phát triển làm giảm hàm lượng axit lactic. Khi hàm
lượng axit lactic giảm, vi khuẩn lên men thối gây hỏng dưa (còn gọi là khú dưa). SLID ESMAN IA. CO M
Document Outline
- Slide 1
- Slide 2: BÀI 19: QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP, PHÂN GIẢI Ở VI SINH VẬT VÀ ỨNG DỤNG
- Slide 3
- Slide 4: I
- Slide 5
- Slide 6: Did you know?
- Slide 7
- Slide 8: II
- Slide 9
- Slide 10
- Slide 11
- Slide 12
- Slide 13: Luyện tập và vận dụng
- Slide 14: Tình huống 1: AI ĐƯỢC ĂN, AI MẤT ĂN
- Slide 15: TÌNH HUỐNG 2: AI CÓ TAY MUỐI DƯA?