Câu hỏi QTHCB | Trường đại học kinh tế - luật đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Sơ đồ tổ chức nhân sự của một tiệm café là một biểu đồ trực quan minh họa về cấu trúc tổ chức bên trong doanh nghiệp, tập trung vào mô tả các vị trí công việc, quan hệ giữa các bộ phận và nhiệm vụ của từng vị trí. Tiệm café được tổ chức với quy mô nhỏ nên cơ cấu tổ chức của nó sẽ được phân chia theo cấu trúc chức năng, đây là một mô hình giúp chuyên sâu vào một kiến thức và kỹ năng trong từng lĩnh vực cụ thể. Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

lOMoARcPSD| 47025104
Y DỰNG TCHC NHÂN SỰ
- Tổng quát
Sơ đồ tchức nhân sự của một ệm café là một biểu đồ trực quan minh họa về cấu trúc tổ chc
bên trong doanh nghiệp, tập trung vào mô tả các vị trí công việc, quan hệ giữa các bộ phận và
nhiệm vụ của từng vị trí. Tiệm café được tổ chc với quy mô nh nên cơ cấu tổ chức của nó sẽ
được phân chia theo cấu trúc chức năng, đây là một mô hình giúp chuyên sâu vào một kiến thức và
kỹ năng trong từng lĩnh vực cụ thể.
- Các lưu ý trong việc xây dựng sơ đồ tổ chức
+1. nhiệm vụ trong các lĩnh vực khi mở m
Quản lý quán: Là b phận có chức vụ cao nhất trong cửa hàng, dù không trực ếp tham gia
vào công việc bán hàng và giao dịch nhưng quản lý quán gián ếp chịu trách nhiệm tổ chc
và đưa ra những phương án phát triển cũng như xử lí và đưa ra các quyết định trong ệm.
Quản lý bán hàng:
Quản lý nhập hàng:
Quản lý nhân viên: Quyết định vviệc điều chỉnh, tuyển nhân sự, phân ca, chấm công và trả
lương cho công nhân viên trong quán theo sự chỉ định của quản lý quán.
Báo cáo-thống kê:
lOMoARcPSD| 47025104
lOMoARcPSD| 47025104
Chủ quán r đến quản lý, thiếu markeng
Chủ quán: sáng lập quán, vị trí quan trọng, có kinh nghiệm, hiểu viết trong lĩnh vực, đưa ra
quyết định cuối cùng.
Quản lý: không trc ếp tham gia vào công việc chính mà gián ếp chịu trách nhiệm tổ chc
và đưa ra những chiến lược, phương án.
Thu ngân:
Phục vụ: bộ phận trung gian tư vấn, ếp nhận yêu cầu từ khách hàng gửi đến bộ phận pha
chế cũng như xử lí hóa đơn thanh toán.
Pha chế: Là bộ phận nhận thông n từ bộ phận bánhàng và thực hiện theo yêu cầu của
khách hàng.Nghiên cứu tạora các loại trà với vị khác nhau để làm mới menu
củaquán.Thông báo cho quản lí mỗi khi nguyên liệu gần hết.
lOMoARcPSD| 47025104
Bảo vệ:
Bộ phận kho: Tiếp nhận yêu cầu của quản lý về hàng tồn kho. Lao công:
Sơ đồ tổ chc quán cà phê chuẩn, mô tả công việc từng vị trí (bepos.io)
+2. Phải đồng bộ khi tchức và phân công công việc giữa các bộ phận
+3.
+4.
1. Trước ên, cần phải xác định rõ ràng mục êu và chức năng của từng vị trí trong ệm café nhằm
đưa cửa ệm phát triển đúng hướng và nâng cao hiệu quhoạt động.
2. Thứ hai, khi xây dựng sơ đồ tổ chức cần thể hiện rõ sự liên kết giữa các bộ phận và phân chia
công việc một cách hợp lý, đảm bảo phù hợp với trình độ của nhân sự. Từ đó, mô hình tổ chc
sẽ trở nên đồng bộ và chuyên môn hóa.
- Sơ đồ tổ chc nhân sự
+ tmf hình/ bảng về sơ đồ
+ phân ch chi ết các bộ phận và vị trí.
STT
VỊ TRÍ
TRÌNH ĐỘ
NHIỆM VỤ
1
Bộ phận hành
chính nhân sự
Thành thạo kiến thức chuyên
môn.
Có kinh nghiệm trong các lĩnh
vực.
Quản lý nhân sự: quản lý hồ sơ
nhân sự; tuyển dụng và đào tạo
nhân sự; đề xuất khen thưởng,
lương bổng và phúc lợi; ...
Quản lý hành chính: quản lý ngân
sách, trang thiết bị, ...
Đánh giá hiệu suất, quảng bá sản
phm.
lOMoARcPSD| 47025104
2
Bộ phận hoạt
động
Có kinh nghiệm
3
Markeng
Có trình độ chuyên môn
chuyên ngành Markeng,
QTKD hoặc truyền thông. Có
khả năng giao ếp, thuyết
trình tốt.
Có khả năng sử dụng các công
cụ markeng.
Có khả năng cập nhật xu
ng.
4
Kế toán
Có trình độ chuyên môn
chuyên ngành kế toán, kinh
tế, và liên quan.
Có các chứng chỉ liên quan.
Có khả năng phân ch và
tổng hợp sliu.
Có khả năng sử dụng các phần
mềm n học văn phòng.
5
Thủ kho
Có trình độ chuyên môn
chuyên ngành kế toán, kinh
tế, và liên quan.
Có khả năng kiểm kê sử
dụng các phần mềm quản lý
kho.
Cẩn thận, tỉ mỉ, trung
thc.
6
Thu ngân
Tốt nghiệp bậc THPT trở lên.
Có khả năng nh toán, giao
ếp.
7
Pha chế
Có chứng chỉ nghề liên quan
đến pha chế.
Tích cực, sáng tạo, gn gàng.
8
Tiếp tân
Có kinh nghiệm phục vụ.
Có khả năng ngoại ngữ.
Giao ếp và xử lý nh
huống tốt.
9
Bảo vệ
Sức khỏe tốt, chịu được áp
lực công việc.
lOMoARcPSD| 47025104
Khả năng xử nh huống
tốt.
10
Tạp vụ
Sức khỏe tốt, chăm chỉ, cẩn
thn.
| 1/6

Preview text:

lOMoAR cPSD| 47025104
XÂY DỰNG TỔ CHỨC NHÂN SỰ - Tổng quát
Sơ đồ tổ chức nhân sự của một tiệm café là một biểu đồ trực quan minh họa về cấu trúc tổ chức
bên trong doanh nghiệp, tập trung vào mô tả các vị trí công việc, quan hệ giữa các bộ phận và
nhiệm vụ của từng vị trí. Tiệm café được tổ chức với quy mô nhỏ nên cơ cấu tổ chức của nó sẽ
được phân chia theo cấu trúc chức năng, đây là một mô hình giúp chuyên sâu vào một kiến thức và
kỹ năng trong từng lĩnh vực cụ thể. -
Các lưu ý trong việc xây dựng sơ đồ tổ chức
+1. nhiệm vụ trong các lĩnh vực khi mở tiệm
• Quản lý quán: Là bộ phận có chức vụ cao nhất trong cửa hàng, dù không trực tiếp tham gia
vào công việc bán hàng và giao dịch nhưng quản lý quán gián tiếp chịu trách nhiệm tổ chức
và đưa ra những phương án phát triển cũng như xử lí và đưa ra các quyết định trong tiệm. • Quản lý bán hàng: • Quản lý nhập hàng:
• Quản lý nhân viên: Quyết định về việc điều chỉnh, tuyển nhân sự, phân ca, chấm công và trả
lương cho công nhân viên trong quán theo sự chỉ định của quản lý quán. • Báo cáo-thống kê: lOMoAR cPSD| 47025104 lOMoAR cPSD| 47025104
Chủ quán r đến quản lý, thiếu marketing
• Chủ quán: sáng lập quán, vị trí quan trọng, có kinh nghiệm, hiểu viết trong lĩnh vực, đưa ra quyết định cuối cùng.
• Quản lý: không trực tiếp tham gia vào công việc chính mà gián tiếp chịu trách nhiệm tổ chức
và đưa ra những chiến lược, phương án. • Thu ngân:
• Phục vụ: bộ phận trung gian tư vấn, tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng gửi đến bộ phận pha
chế cũng như xử lí hóa đơn thanh toán.
• Pha chế: Là bộ phận nhận thông tin từ bộ phận bánhàng và thực hiện theo yêu cầu của
khách hàng.Nghiên cứu tạora các loại trà với vị khác nhau để làm mới menu
củaquán.Thông báo cho quản lí mỗi khi nguyên liệu gần hết. lOMoAR cPSD| 47025104 • Bảo vệ:
• Bộ phận kho: Tiếp nhận yêu cầu của quản lý về hàng tồn kho. Lao công:
Sơ đồ tổ chức quán cà phê chuẩn, mô tả công việc từng vị trí (bepos.io)
+2. Phải đồng bộ khi tổ chức và phân công công việc giữa các bộ phận +3. +4.
1. Trước tiên, cần phải xác định rõ ràng mục tiêu và chức năng của từng vị trí trong tiệm café nhằm
đưa cửa tiệm phát triển đúng hướng và nâng cao hiệu quả hoạt động.
2. Thứ hai, khi xây dựng sơ đồ tổ chức cần thể hiện rõ sự liên kết giữa các bộ phận và phân chia
công việc một cách hợp lý, đảm bảo phù hợp với trình độ của nhân sự. Từ đó, mô hình tổ chức
sẽ trở nên đồng bộ và chuyên môn hóa. -
Sơ đồ tổ chức nhân sự
+ tmf hình/ bảng về sơ đồ
+ phân 琀 ch chi tiết các bộ phận và vị trí. STT VỊ TRÍ TRÌNH ĐỘ NHIỆM VỤ 1 Bộ phận hành
Thành thạo kiến thức chuyên
Quản lý nhân sự: quản lý hồ sơ chính nhân sự môn.
nhân sự; tuyển dụng và đào tạo
Có kinh nghiệm trong các lĩnh
nhân sự; đề xuất khen thưởng, vực.
lương bổng và phúc lợi; ...
Quản lý hành chính: quản lý ngân
sách, trang thiết bị, ...
Đánh giá hiệu suất, quảng bá sản phẩm. lOMoAR cPSD| 47025104 2 Bộ phận hoạt Có kinh nghiệm
Thực hiện các hoạt động phục vụ động khánh hàng của tiệm. 3 Marketing Có trình độ chuyên môn
Quảng bá và tiếp thị sản phẩm + chuyên ngành Marketing,
quản lý các kênh truyền thông.
QTKD hoặc truyền thông. Có
+ Tổ chức các chiến dịch quảng
khả năng giao tiếp, thuyết cáo. trình tốt.
Phân 琀 ch thị trường, nghiên
Có khả năng sử dụng các công cứu đối thủ cụ marketing.
Có khả năng cập nhật xu hướng. 4 Kế toán Có trình độ chuyên môn
Quản lý thu chi, lập báo cáo tài
chuyên ngành kế toán, kinh chính. tế, và liên quan.
Thanh toán hóa đơn nhập hàng,
Có các chứng chỉ liên quan.
các khoản phí, lệ phí và thuế.
Có khả năng phân 琀 ch và Báo cáo doanh thu. tổng hợp số liệu.
Có khả năng sử dụng các phần mềm tin học văn phòng. 5 Thủ kho Có trình độ chuyên môn
Quản lý hàng tồn kho, nguyên vật
chuyên ngành kế toán, kinh liệu. tế, và liên quan.
Kiểm kê kho hàng định kì.
Có khả năng kiểm kê và sử
Lập báo cáo xuất nhập kho.
dụng các phần mềm quản lý kho.
Cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực. 6 Thu ngân
Tốt nghiệp bậc THPT trở lên.
Tính và thu tiền thanh toán khách
Có khả năng 琀 nh toán, giao hàng. tiếp.
Quản lý tiền mặt và giao dịch thẻ. Lập báo cáo thu chi hàng ngày. 7 Pha chế
Có chứng chỉ nghề liên quan
Pha chế phục vụ khánh hàng. đến pha chế.
Đảm bảo chất lượng và vệ sinh
Tích cực, sáng tạo, gọn gàng. an toàn thực phẩm. 8 Tiếp tân
Có kinh nghiệm phục vụ.
Đón tiếp và phục vụ khách hàng
Có khả năng ngoại ngữ.
Xử lý các yêu cầu và khiếu nại của
Giao tiếp và xử lý 琀 nh khách hàng. huống tốt. 9 Bảo vệ
Sức khỏe tốt, chịu được áp
Đảm bảo an ninh của tiệm. lực công việc. Kiểm soát việc ra vào. lOMoAR cPSD| 47025104
Khả năng xử lí 琀 nh huống tốt. 10 Tạp vụ
Sức khỏe tốt, chăm chỉ, cẩn Vệ sinh khu vực quán. thận.
Hỗ trợ các công việc khác.