-
Thông tin
-
Quiz
Dây chuyền chiết rót vô trùng Tetra pak môn Bao gói thực phẩm | Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Phương pháp tiệt trùng thực hiện ở giai đoạn này sẽ phụ thuộc vàotính chất của sản phẩm, thùng đóng gói và máy chiết rót vô trùng. Có thể sử dụng bất kỳ cách nào sau đây:Khử trùng bằng nhiệt Có thể sử dụng nhiệt “khô” hoặc nhiệt “ẩm”. Nhiệt ẩm có thể ở dạng hơi bão hòa có áp suất hoặc nướcnóng.Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời đọc đón xem!
bao gói thực phẩm(HVNN) 8 tài liệu
Học viện Nông nghiệp Việt Nam 786 tài liệu
Dây chuyền chiết rót vô trùng Tetra pak môn Bao gói thực phẩm | Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Phương pháp tiệt trùng thực hiện ở giai đoạn này sẽ phụ thuộc vàotính chất của sản phẩm, thùng đóng gói và máy chiết rót vô trùng. Có thể sử dụng bất kỳ cách nào sau đây:Khử trùng bằng nhiệt Có thể sử dụng nhiệt “khô” hoặc nhiệt “ẩm”. Nhiệt ẩm có thể ở dạng hơi bão hòa có áp suất hoặc nướcnóng.Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời đọc đón xem!
Môn: bao gói thực phẩm(HVNN) 8 tài liệu
Trường: Học viện Nông nghiệp Việt Nam 786 tài liệu
Thông tin:
Tác giả:


Tài liệu khác của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Preview text:
lOMoAR cPSD| 47028186
Dây chuyền chiết rót vô trùng Tetra pak:
Là một tập hợp các bộ phận và thành phần khác nhau, làm việc cùng nhau để đạt
được các chức năng cơ bản như: khử trùng, làm đầy và niêm phong sản phẩm.
Quy trình chiết rót vô trùng gồm các bước:
- Tiệt trùng sản phẩm và bao bì riêng rẽ
- Tiệt trùng máy chiết rót và duy trì môi trường tiệt trùng - Chiết
rót sản phẩm vào bao bì trong môi trường vô trùng - Hàn kín sản phẩm. Thiết bị:
Hình 1: Máy chiết rót vô trùng Tetra pak
Giai đoạn khử trùng:
Tại đây, máy sẽ được khử trùng: • Các sản phẩm • Bao bì đựng • Cỗ máy
Phương pháp tiệt trùng thực hiện ở giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào tính chất của sản
phẩm, thùng đóng gói và máy chiết rót vô trùng.
Có thể sử dụng bất kỳ cách nào sau đây:
Khử trùng bằng nhiệt •
Có thể sử dụng nhiệt “khô” hoặc nhiệt “ẩm”. •
Nhiệt ẩm có thể ở dạng hơi bão hòa có áp suất hoặc nước nóng. •
Trong hầu hết các trường hợp, nhiệt độ có thể dao động từ 121 °C đến 129°C. •
Mặt khác, nhiệt “khô” về cơ bản là không khí nóng hoặc hơi quá nhiệt. lOMoAR cPSD| 47028186 •
Ở đây, phạm vi nhiệt độ có thể là 176°C đến 232°C. •
Nên chú ý đến thời gian giữ và nhiệt độ cao để quá trình tiệt trùng diễn ra hiệu quả.
Khử trùng bằng hóa chất
Tại đây, hệ thống đóng gói vô trùng sẽ sử dụng hydrogen peroxide. Đây là một
trong những phương pháp tiệt trùng phổ biến nhất trong máy chiết rót vô trùng.
Ngoài ra, cũng có thể sử dụng một số axit nhất định như etanol, etylen oxit, v.v.
Tiệt trùng bằng bức xạ
Ngay cả công nghệ tia điện tử phổ biến trong hầu hết các máy chiết rót vô trùng cũng
là một phần của kỹ thuật khử trùng bằng bức xạ.
Với bức xạ gamma, bạn có thể xử lý các gói hàng loạt.
Sau khi tiệt trùng, máy sẽ bắt đầu quá trình chiết rót.
Những lưu ý trong quá trình chiết rót:
- Toàn bộ quy trình chiết rót được đảm bảo vô trùng tuyệt đối, ngăn chặn sự tái
nhiễm của vi khuẩn gây hư hỏng sản phẩm.
- Tiệt trùng máy rót: Tiệt trùng bằng khí nóng >280 độ C, sau đó tiệt trùng bằng
hơi bão hòa >130 độ C, cuối cùng tiệt trùng bằng Oxy già H2O2 35%.
- Tiệt trùng bao bì: Bao bì được tiệt trùng bằng cách lội qua bể Oxy già 35%, 85
oC và sau đó được làm khô và tiệt trùng bằng UV trong môi trường vô trùng.
Nguồn tham khảo https://maydonggoi.edu.vn/chiet-rot-vo-trung.html
https://congnghemayhoaviet.vn/may-chiet-rot-vo-trung/