Nghệ thuật vẽ henna Ấn Độ - Sinh viên đại học | Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Ấn Độ nổi tiếng là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại và là nơi khai sinh ra cáctôn giáo lớn trên thế giới. Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

Nghệ thuật vẽ henna Ấn Độ
Ấn Độ nổi tiếng là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại và là nơi khai sinh ra các
tôn giáo lớn trên thế giới. Nền văn hoá, phong tục tập quán đa dạng, đặc sắc của miền đất
Phật này luôn thôi thúc con người ta tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm. Một trong những
nét văn hoá nổi bật tượng trưng cho con người Ấn là nghệ thuật vẽ henna.
1. Nguồn gốc
Ra đời vào khoảng thế kỷ 12, nghệ thuật vẽ henna đã tồn tại được gần 900 năm và là
một môn nghệ thuật phổ biến khắp thế giới, nhưng nó phát triển đặc biệt mạnh mẽ ở
khu vực Trung Đông và Ấn Độ. Theo sử sách, những người Hồi giáo của Ả Rập đã
truyền bá nghệ thuật vẽ henna ở Ấn và môn nghệ thuật này đã trở thành một nét đặc
trưng văn hoá riêng cực kỳ độc đáo, không lẫn vào đâu được.
2. Nguyên liệuTìm kiếếm và thu th p d li u th cấếp
Màu vẽ henna được làm từ lá khô của cây lá móng một loại màu vẽ cực kỳ an toàn với da ,
con người. Ngày nay, người ta còn làm những loại mực vẽ henna từ phẩm màu, hoá chất
hay các chất phụ gia. Vì vậy, màu henna cũng đa dạng hơn, ngoài màu nâu đỏ tự nhiên thì
còn có màu đen, màu trắng,…
Khi vẽ, người ta cho màu vào các gói hình nón như túi đựng kem để trang trí bánh, vừa vẽ
họ vừa bóp cho màu chảy ra theo những đường hoa văn, hoạ tiết. Vẽ xong ta thấy hình vẽ
có màu đen, nhưng đợi khi màu khô lại, nó sẽ thành màu nâu đỏ. Và chỉ duy nhất một màu
nâu đỏ là màu của mực vẽ henna làm từ tự nhiên, các màu khác thì không phải.
Để vẽ hoạ tiết cho một bàn tay, có khi người vẽ mất cả một tiếng đồng hồ mới vẽ xong.
Bước vẽ hoàn thành rồi còn phải chờ cho màu khô và ngấm vào da, tuỳ diện tích vẽ lớn
hay nhỏ mà thời gian màu khô sẽ nhanh hay chậm, có khi qua 3-4 tiếng màu mới hoàn
toàn khô. Nếu bạn có ý định vẽ henna thì tốt nhất nên đi vào buổi tối, ngủ qua một đêm thì
màu vẽ cũng đã khô, lại còn lên màu cực kỳ đẹp. Một khi vẽ henna, hình vẽ ấy sẽ giữ
nguyên màu trong tuần đầu tiên từ thời điểm bạn vẽ và màu tự nhạt dần theo thời gian
Người ta vẽ henna vào dịp nào?
Vẽ henna là một kiểu trang điểm đặc trưng của người Ấn. Vào các dịp lễ hội, phụ nữ (kể cả
những cô gái chưa lập gia đình) đều vẽ henna để làm đẹp.
Khi kết hôn, các cô dâu bắt buộc phải vẽ henna, bởi vì những hình vẽ đó tượng trưng cho
một tình yêu chung thuỷ và ước mong vào một cuộc hôn nhân bền vững, lâu dài.
Các cô dâu vào ngày kết hôn bắt buộc phải vẽ henna theo truyền thống.
Thường thì phụ nữ là người hay vẽ henna hơn, nhưng đàn ông cũng sẽ vẽ henna vào các
dịp đặc biệt hay các nghi thức quan trọng.
Ý nghĩa
Ngoài công dụng làm đẹp ra, ý nghĩa đằng sau việc vẽ henna còn hơn thế nữa.Vẽ henna từ
màu làm từ lá móng hoàn toàn tự nhiên sẽ giúp làm mát, giảm căng thẳng cho cơ thể.
Chẳng những vậy, trong nghệ thuật vẽ henna Ấn Độ, có vô vàn hoạ tiết, hoa văn khác
nhau, mỗi một hoạ tiết, hoa văn lại có một ý nghĩa riêng biệt. Những hoa văn, hoạ tiết ấy đã
gửi gắm những lời chúc phúc tốt đẹp đến người sở hữu chúng.
Mỗi một hoa văn trong nghệ thuật vẽ henna lại có một ý nghĩa riêng biệt.
Tượng trưng cho sự tinh khiết, sự thức tỉnh tâm hồn, ngây thơ và sáng tạo là hình hoa sen
nở. Người ta vẽ những hoạ tiết paisley để cầu mong may mắn và sự ban phúc về khả năng
sinh sản. Trong khi đó, vẽ mặt trời lại có ý nghĩa nguyện ước một tình yêu sâu đậm và bền
vững,… Có thể nói, hoạ tiết nào trong nghệ thuật vẽ henna Ấn Độ cũng đều mang ý nghĩa
tâm linh sâu sắc cả.
1.1 Khái quát về văn hoá ẩm thực của người Ấn
Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo, có thể chính vì vậy những món
ăn ở Ấn Độ cũng phần nào chứa đựng nhiều giá trị ẩm thực, đa dạng về cách trình bày với
các nhiều tông màu chủ đạo sặc sỡ được chế biến từ các nguyên liệu khác nhau. Điều này
đã giúp những món ăn của người Ấn có nét thu hút riêng với những ai đam mê khám phá
ẩm thực. Ngoài ra, nền ẩm thực của Ấn Độ cũng đa dạng theo từng khu vực, đặc biệt bạn
sẽ dễ nhận thấy sự khác nhau giữa Nam Ấn và Bắc Ấn. Trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ,
nguyên liệu chính trong hầu hết các bữa ăn sẽ là gạo và bột mì. Bên cạnh đó, đậu lăng là
một loại thực phẩm phổ biến mà mỗi gia đình người Ấn đều sẽ có loại thực phẩm này.
1.2 Ấn Độ - Thiên đường về gia vị
Đặc điểm không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Ấn Độ chính là gia vị, Ấn Độ còn
được mệnh danh là thiên đường của các loại gia vị. Chính vì thế, các món ăn tại Ấn Đồ
điều rất đậm vị được kết hợp từ một số loại gia vị phổ biến không thể thiếu của người Ấn
như: ớt, lá thì là, garam masala, bột bạch đậu khấu, lá quế, đinh hương, lá nguyệt quế, lá
bạc hà, hạt nhục đậu khấu, nghệ, lá cà ri,.... Cách kết hợp gia vị trong mỗi món ăn ở Ấn Độ
không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh và tăng cường
sức khỏe cho người dân Ấn.
1.3 Cách chế biến công phu của người Ấn
Cách chế biến chính là cách giúp các món ăn Ấn Độ trở nên đặc sắc và độc đáo hơn.
Những món ăn trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ điều được chế biến dưới sự ảnh hưởng của
tôn giáo. Ngoài các loại thị chính như thịt gà, thịt dê,.. hay hải sản thì người dân Ấn Độ
cũng dùng cơm trong bữa ăn nhưng cách nấu của họ có nhiều khác biệt. Người Ấn chế
biến món cơm từ gạo được xào với bơ hoặc dầu rồi đem nấu với nước, khi cơm gần chín
thì cho thêm gia vị vào cho cơm như: tiêu, quế và ăn kèm với các món cá, thịt, rau củ …
Cơm trộn Biriyani - Đặc sản nổi tiếng của Bangalore
Biriyani là món cơm trôpn đăpc sản và truyền thống mà bạn không thể bỏ qua trên con đường
khám phá nền ẩm thực Ấn Độ. Đầu bếp sẽ dùng loại gạo dqo và thơm Basmati chỉ có ở Ấn
Độ, tẩm với nghêp tây, các loại rau thơm, hành tỏi, các loại đâpu và thảo quả rồi nấu sơ, sau
đó nấu chín với thịt gà, dê hoăpc cừu. Biriyani thường được ăn kèm với sữa đông lạnh và cà
tím rang để tăng thêm hương vị.
Ngưi dân bn đa thưng ăn bng tay không, nhưng du khch vn c th s d ng đ!a
hoă#c th$a n%u không quen.
2. Cà ri trứ danh
Được xem là quốc hồn ẩm thực Ấn Độ, đôp phổ biến của món cà ri trứ danh cũng giống như
kim chi của Hàn Quốc hay Sushi của Nhâpt Bản. Món cà ri có dạng nước sốt sền sêpt, nấu
chung với rau củ và thịt, ăn kèm với cơm hoăpc bánh mì. Đăpc biêpt, nước sốt cà ri Ấn Độ còn
được chế biến từ sữa chua, sữa tươi, kem, đem lại hương vị vừa chua vừa béo ngâpy đăpc
trưng mà du khách không thể bỏ qua khi khám phá món ăn Ấn Độ.
3. Đồ ăn Ấn Độ truyền thống Thali
Thali là môpt trong những món ăn Ấn Độ du khách thường xuyên bắt găpp tại đất nước này.
Đây thực chất là môpt khay gồm nhiều món ăn khác nhau, bao gồm cơm Basmati, bánh mì
Naan, cà ri đâpu, đồ ngâm chua, khoai tây, sữa chua không đường, môpt số món ngọt… cân
bằng hoàn hảo các vị chua, cay, măpn, ngọt, đắng, béo đúng theo quan niêpm ăn uống của
người Ấn.
Thali l+ h,n h-p nhi/u mn ăn đ1ng trong mô#t chi%c khay
4. Đặc sản Ấn Độ - Gà nướng Tandoori
Gà nướng Tandoori dựa trên công thức nướng gà nổi tiếng của Ấn Độ, rất đáng để bạn
thưởng thức khi ghé thăm nơi này. Có thể nướng theo cách truyền thống trong lò đất sét
hoăpc ướp sữa chua và đăpt trên vĩ nướng. Hương vị đăpc trưng của gà nướng Tandoori dựa
vào Tandoori Masala - hỗn hợp gia vị bao gồm hạt rau mùi, gừng và nghêp.
5. Gà Tikka Masala
Gà Tikka Masala là món ăn đăpc sản Ấn Độ với hương vị nhẹ nhàng, nồng ấm thường xuất
hiêpn trong những bữa cơm gia đình. Món ăn được chế biến từ gà ướp bôpt Tikka Masala,
sữa chua không đường kèm theo bôpt ớt,pt gừng đúng với khẩu vị ăn cay của phần lớn
người
u
n. Phần nước sốt cũng được làm từ gia vị cay, kem và bôpt cà chua, tạo nên vị ngon
đôpc đáo cho món ăn.
G+ Tikka Masala thưng đư-c ăn k5m v6i cơm v+ bnh m$ Naan đ hương v thêm đâ #m
đ+.
6. Bánh chiên Pani Puri
Lại thêm môpt món ăn đường phố Ấn Độ rất phổ biến ở các phố ăn văpt Ấn Độ là bánh chiên
Pani Puri. Bánh sẽ được chiên swn ở nhà, có hình tròn rỗng ruôpt. Người bán sẽ làm thủng
pt lỗ nhỏ trên bánh và cho nhân vào, bao gồm khoai tây nghiền, đâpu Hà Lan, hành tây,
giá đỗ và gia vị trước khi đưa đến tay khách.
7. Bánh Samosa
Samosa - bánh bao chay hay khoai tây chiên, là loại bánh ăn văpt rất phổ biến khắp đường
phố Ấn Độ. Bánh Samosa thường có hình tam giác, được nhồi nhân ngọt hoăpc nhân măpn
tùy vào sở thích người ăn. Nhân ngọt thường dùng là khoai tây tẩm gia vị, hành tây, đâpu Hà
Lan hoăpc đâpu lăng. Nhân măpn có thể là thịt cừu, thịt bò hoăpc thịt gà xay.
Bnh c th đư-c chiên hoă#c nư6ng v+ ăn k5m v6i s:t chutney b;c h+.
8. Món tráng miệng Falooda
Falooda là món tráng miêpng lạnh đôpc đáo của Ấn Độ. Cốc Falooda được phủ đầy ắp trái
cây sấy khô, các loại hạt, siro và môpt ít húng quế ngọt trang trí bên trên, vừa đẹp mắt vừa
ngọt miêpng. Đây là món tráng miêpng rất phù hợp cho du khách sau khi đã ăn no những
món cay xé lưỡi hoăpc béo ngâpy dầu mỡ.
9. Sữa chua Lassi
Đây là môpt loại thức uống đôpc đáo đến từ Ấn Độ với nguyên liêpu chính là sữa dê. Lassi
truyền thống có vị măpn và mùi thơm đăpc trưng từ cây thìa là Ai Câpp, trong khi Lassi hiêpn
nay có vị ngọt mát, được pha trôpn từ sữa chua, đường, nước hoa hồng và các loại trái cây
nghiền như xoài, chuối, đào,...
Ngưi dân Ấn c!ng như du khch thưng thư=ng th>c Lassi v+o nh@ng trưa ng+y h5 oi
b>c như mô#t lo;i nư6c u:ng vui miê#ng v+ gii nhiê #t.
10. Bánh tráng cuốn Dosa
Bánh tráng cuốn Dosa là món ăn Ấn Độ được ưa chuôpng và rất phổ biến ở khắp đường
phố. Vỏ bánh được làm từ bôpt đâpu, bôpt gạo lên men và khoai tây. Nhân bánh truyền thống
là khoai tây hoăpc có nơi không dùng nhân. Bánh tráng cuốn Dosa có thể ăn kèm với cà ri
cay hoăpc các loại nước chấm khác tùy vào sở thích người ăn.
11. Cà ri thịt cừu Josh Rogan
Josh Rogan là món cà ri thịt cừu tươi ngon nổi tiếng nhất nhì khu vực miền Tây Ấn Độ.
Thành phần chính của món ăn là thịt cừu, hành tây, cà chua và gia vị, được ướp với nước
sốt từ tinh chất hoa mào gà và ớt Kashmir tạo nên màu đỏ rực đẹp mắt. Josh Rogan được
chế biến rất công phu trong thời gian dài, chất thịt rất mềm và đâpm vị, là môpt trong những
món ăn Ấn Độ du khách không thể bỏ lỡ.
Mn c+ ri đă#c sn Ấn Độ v6i s:t m+u đC r1c.
12. Chaat - Món ăn đường phố nổi tiếng nhất Ấn Độ
Chaat là món ăn nhẹ nổi tiếng nhất miền Bắc Ấn Độ, với hương vị cay nồng, béo ngâpy đến
“xé lưỡi” khiến du khách không thể ngừng ăn. Món ăn có nguyên liêpu đơn giản, gồm bôpt mì
chiên giòn, khoai tây, hành tây, rau mùi, ớt và hỗn hợp gia vị Chaat Masala, ăn kèm với
nước sốt sền sêpt, cay ngọt và lạ miêpng.
13. Bánh sữa chiên Gulab Jamun
Gulab Jamun là loại bánh sữa chiên được làm từ căpn sữa, đem đi chiên giòn, sau đó ngâm
trong nước đường có vị hoa hồng môpt khoảng thời gian để thấm vị. Khi ăn bạn sẽ cảm
nhâpn được vị béo giòn, ngọt ngào cùng với mùi hương hoa hồng lan tỏa khắp chiếc bánh
khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Đây l+ mn bnh trng miê#ng d+nh cho cc tDn đE mê ngFt khi ghG thăm Ấn Độ, c h$nh
d;ng gi:ng nh@ng viên ch5 trôi nư6c nhC.
14. Món ăn đường phố Ấn Độ - Bánh bột mì Naan
Naan là loại bánh nướng cực kỳ phổ biến tại Ấn Độ với thành phần chính là bôpt mì và men
khô, thường được phục vụ trong các bữa ăn. Bánh Naan có cách làm khá đơn giản, đầu
tiên là nhào bôpt, năpn thành những chiếc bánh tròn, mỏng và đem lên nướng chín là xong.
Có thể nướng chung với chewy giòn, bơ và garlicky. Bánh có nhiều hương vị khác nhau,
bao gồm Naan bơ và tỏi, Naan nhân phô mai, Chili Naan và Naan cổ điển.
15. Trà Masala
Trà Masala đã tồn tại hơn 5000 năm ở Ấn Độ, được yêu thích hơn cả cà phê bởi hương vị
vô cùng đăpc biêpt. Trà được nấu từ sữa, đường, nước, trà và gừng. Đầu tiên sữa được nấu
trong môpt chiếc nồi lớn, cho thêm đường và nước vào để tạo đôp sánh, rồi cho thêm trà vào
và khuấy đều, cuối cùng cho vào rất nhiều gừng giã nhuyễn để tạo đôp cay.
Ly tr+ Masala c đô # ngFt thanh vHa phi, vHa thơm mIi tr+ vHa Jm mIi gHng, vHa ngon
miê#ng vHa giKp cơ th khCe m;nh.
.
| 1/18

Preview text:

Nghệ thuật vẽ henna Ấn Độ
Ấn Độ nổi tiếng là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại và là nơi khai sinh ra các
tôn giáo lớn trên thế giới. Nền văn hoá, phong tục tập quán đa dạng, đặc sắc của miền đất
Phật này luôn thôi thúc con người ta tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm. Một trong những
nét văn hoá nổi bật tượng trưng cho con người Ấn là nghệ thuật vẽ henna. 1. Nguồn gốc
Ra đời vào khoảng thế kỷ 12, nghệ thuật vẽ henna đã tồn tại được gần 900 năm và là
một môn nghệ thuật phổ biến khắp thế giới, nhưng nó phát triển đặc biệt mạnh mẽ ở
khu vực Trung Đông và Ấn Độ. Theo sử sách, những người Hồi giáo của Ả Rập đã
truyền bá nghệ thuật vẽ henna ở Ấn và môn nghệ thuật này đã trở thành một nét đặc
trưng văn hoá riêng cực kỳ độc đáo, không lẫn vào đâu được.
2. Nguyên liệuTìm kiếếm và thu th p d li ữ u th cấếp
Màu vẽ henna được làm từ lá khô của cây lá móng, một loại màu vẽ cực kỳ an toàn với da
con người. Ngày nay, người ta còn làm những loại mực vẽ henna từ phẩm màu, hoá chất
hay các chất phụ gia. Vì vậy, màu henna cũng đa dạng hơn, ngoài màu nâu đỏ tự nhiên thì
còn có màu đen, màu trắng,…
Khi vẽ, người ta cho màu vào các gói hình nón như túi đựng kem để trang trí bánh, vừa vẽ
họ vừa bóp cho màu chảy ra theo những đường hoa văn, hoạ tiết. Vẽ xong ta thấy hình vẽ
có màu đen, nhưng đợi khi màu khô lại, nó sẽ thành màu nâu đỏ. Và chỉ duy nhất một màu
nâu đỏ là màu của mực vẽ henna làm từ tự nhiên, các màu khác thì không phải.
Để vẽ hoạ tiết cho một bàn tay, có khi người vẽ mất cả một tiếng đồng hồ mới vẽ xong.
Bước vẽ hoàn thành rồi còn phải chờ cho màu khô và ngấm vào da, tuỳ diện tích vẽ lớn
hay nhỏ mà thời gian màu khô sẽ nhanh hay chậm, có khi qua 3-4 tiếng màu mới hoàn
toàn khô. Nếu bạn có ý định vẽ henna thì tốt nhất nên đi vào buổi tối, ngủ qua một đêm thì
màu vẽ cũng đã khô, lại còn lên màu cực kỳ đẹp. Một khi vẽ henna, hình vẽ ấy sẽ giữ
nguyên màu trong tuần đầu tiên từ thời điểm bạn vẽ và màu tự nhạt dần theo thời gian
Người ta vẽ henna vào dịp nào?
Vẽ henna là một kiểu trang điểm đặc trưng của người Ấn. Vào các dịp lễ hội, phụ nữ (kể cả
những cô gái chưa lập gia đình) đều vẽ henna để làm đẹp.
Khi kết hôn, các cô dâu bắt buộc phải vẽ henna, bởi vì những hình vẽ đó tượng trưng cho
một tình yêu chung thuỷ và ước mong vào một cuộc hôn nhân bền vững, lâu dài.
Các cô dâu vào ngày kết hôn bắt buộc phải vẽ henna theo truyền thống.
Thường thì phụ nữ là người hay vẽ henna hơn, nhưng đàn ông cũng sẽ vẽ henna vào các
dịp đặc biệt hay các nghi thức quan trọng. Ý nghĩa
Ngoài công dụng làm đẹp ra, ý nghĩa đằng sau việc vẽ henna còn hơn thế nữa.Vẽ henna từ
màu làm từ lá móng hoàn toàn tự nhiên sẽ giúp làm mát, giảm căng thẳng cho cơ thể.
Chẳng những vậy, trong nghệ thuật vẽ henna Ấn Độ, có vô vàn hoạ tiết, hoa văn khác
nhau, mỗi một hoạ tiết, hoa văn lại có một ý nghĩa riêng biệt. Những hoa văn, hoạ tiết ấy đã
gửi gắm những lời chúc phúc tốt đẹp đến người sở hữu chúng.
Mỗi một hoa văn trong nghệ thuật vẽ henna lại có một ý nghĩa riêng biệt.
Tượng trưng cho sự tinh khiết, sự thức tỉnh tâm hồn, ngây thơ và sáng tạo là hình hoa sen
nở. Người ta vẽ những hoạ tiết paisley để cầu mong may mắn và sự ban phúc về khả năng
sinh sản. Trong khi đó, vẽ mặt trời lại có ý nghĩa nguyện ước một tình yêu sâu đậm và bền
vững,… Có thể nói, hoạ tiết nào trong nghệ thuật vẽ henna Ấn Độ cũng đều mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc cả.
1.1 Khái quát về văn hoá ẩm thực của người Ấn
Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo, có thể chính vì vậy những món
ăn ở Ấn Độ cũng phần nào chứa đựng nhiều giá trị ẩm thực, đa dạng về cách trình bày với
các nhiều tông màu chủ đạo sặc sỡ được chế biến từ các nguyên liệu khác nhau. Điều này
đã giúp những món ăn của người Ấn có nét thu hút riêng với những ai đam mê khám phá
ẩm thực. Ngoài ra, nền ẩm thực của Ấn Độ cũng đa dạng theo từng khu vực, đặc biệt bạn
sẽ dễ nhận thấy sự khác nhau giữa Nam Ấn và Bắc Ấn. Trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ,
nguyên liệu chính trong hầu hết các bữa ăn sẽ là gạo và bột mì. Bên cạnh đó, đậu lăng là
một loại thực phẩm phổ biến mà mỗi gia đình người Ấn đều sẽ có loại thực phẩm này.
1.2 Ấn Độ - Thiên đường về gia vị
Đặc điểm không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Ấn Độ chính là gia vị, Ấn Độ còn
được mệnh danh là thiên đường của các loại gia vị. Chính vì thế, các món ăn tại Ấn Đồ
điều rất đậm vị được kết hợp từ một số loại gia vị phổ biến không thể thiếu của người Ấn
như: ớt, lá thì là, garam masala, bột bạch đậu khấu, lá quế, đinh hương, lá nguyệt quế, lá
bạc hà, hạt nhục đậu khấu, nghệ, lá cà ri,.... Cách kết hợp gia vị trong mỗi món ăn ở Ấn Độ
không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh và tăng cường
sức khỏe cho người dân Ấn.
1.3 Cách chế biến công phu của người Ấn
Cách chế biến chính là cách giúp các món ăn Ấn Độ trở nên đặc sắc và độc đáo hơn.
Những món ăn trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ điều được chế biến dưới sự ảnh hưởng của
tôn giáo. Ngoài các loại thị chính như thịt gà, thịt dê,.. hay hải sản thì người dân Ấn Độ
cũng dùng cơm trong bữa ăn nhưng cách nấu của họ có nhiều khác biệt. Người Ấn chế
biến món cơm từ gạo được xào với bơ hoặc dầu rồi đem nấu với nước, khi cơm gần chín
thì cho thêm gia vị vào cho cơm như: tiêu, quế và ăn kèm với các món cá, thịt, rau củ …
Cơm trộn Biriyani - Đặc sản nổi tiếng của Bangalore
Biriyani là món cơm trôpn đăpc sản và truyền thống mà bạn không thể bỏ qua trên con đường
khám phá nền ẩm thực Ấn Độ. Đầu bếp sẽ dùng loại gạo dqo và thơm Basmati chỉ có ở Ấn
Độ, tẩm với nghêp tây, các loại rau thơm, hành tỏi, các loại đâpu và thảo quả rồi nấu sơ, sau
đó nấu chín với thịt gà, dê hoăpc cừu. Biriyani thường được ăn kèm với sữa đông lạnh và cà
tím rang để tăng thêm hương vị.
Ngư i dân b n đ a thư ng ăn b ng tay không, nhưng du kh ch v n c th s d ng đ!a hoă#c th$a n%u không quen. 2. Cà ri trứ danh
Được xem là quốc hồn ẩm thực Ấn Độ, đôp phổ biến của món cà ri trứ danh cũng giống như
kim chi của Hàn Quốc hay Sushi của Nhâpt Bản. Món cà ri có dạng nước sốt sền sêpt, nấu
chung với rau củ và thịt, ăn kèm với cơm hoăpc bánh mì. Đăpc biêpt, nước sốt cà ri Ấn Độ còn
được chế biến từ sữa chua, sữa tươi, kem, đem lại hương vị vừa chua vừa béo ngâpy đăpc
trưng mà du khách không thể bỏ qua khi khám phá món ăn Ấn Độ.
3. Đồ ăn Ấn Độ truyền thống Thali
Thali là môpt trong những món ăn Ấn Độ du khách thường xuyên bắt găpp tại đất nước này.
Đây thực chất là môpt khay gồm nhiều món ăn khác nhau, bao gồm cơm Basmati, bánh mì
Naan, cà ri đâpu, đồ ngâm chua, khoai tây, sữa chua không đường, môpt số món ngọt… cân
bằng hoàn hảo các vị chua, cay, măpn, ngọt, đắng, béo đúng theo quan niêpm ăn uống của người Ấn.
Thali l+ h,n h-p nhi/u m n ăn đ1ng trong mô #t chi%c khay
4. Đặc sản Ấn Độ - Gà nướng Tandoori
Gà nướng Tandoori dựa trên công thức nướng gà nổi tiếng của Ấn Độ, rất đáng để bạn
thưởng thức khi ghé thăm nơi này. Có thể nướng theo cách truyền thống trong lò đất sét
hoăpc ướp sữa chua và đăpt trên vĩ nướng. Hương vị đăpc trưng của gà nướng Tandoori dựa
vào Tandoori Masala - hỗn hợp gia vị bao gồm hạt rau mùi, gừng và nghêp. 5. Gà Tikka Masala
Gà Tikka Masala là món ăn đăpc sản Ấn Độ với hương vị nhẹ nhàng, nồng ấm thường xuất
hiêpn trong những bữa cơm gia đình. Món ăn được chế biến từ gà ướp bôpt Tikka Masala,
sữa chua không đường kèm theo bôpt ớt, bôpt gừng đúng với khẩu vị ăn cay của phần lớn
người u n. Phần nước sốt cũng được làm từ gia vị cay, kem và bôpt cà chua, tạo nên vị ngon đôpc đáo cho món ăn.
G+ Tikka Masala thư ng đư-c ăn k5m v6i cơm v+ b nh m$ Naan đ hương v thêm đâ #m đ+.
6. Bánh chiên Pani Puri
Lại thêm môpt món ăn đường phố Ấn Độ rất phổ biến ở các phố ăn văpt Ấn Độ là bánh chiên
Pani Puri. Bánh sẽ được chiên swn ở nhà, có hình tròn rỗng ruôpt. Người bán sẽ làm thủng
môpt lỗ nhỏ trên bánh và cho nhân vào, bao gồm khoai tây nghiền, đâpu Hà Lan, hành tây,
giá đỗ và gia vị trước khi đưa đến tay khách. 7. Bánh Samosa
Samosa - bánh bao chay hay khoai tây chiên, là loại bánh ăn văpt rất phổ biến khắp đường
phố Ấn Độ. Bánh Samosa thường có hình tam giác, được nhồi nhân ngọt hoăpc nhân măpn
tùy vào sở thích người ăn. Nhân ngọt thường dùng là khoai tây tẩm gia vị, hành tây, đâpu Hà
Lan hoăpc đâpu lăng. Nhân măpn có thể là thịt cừu, thịt bò hoăpc thịt gà xay.
B nh c th đư-c chiên hoă #c nư6ng v+ ăn k5m v6i s:t chutney b;c h+.
8. Món tráng miệng Falooda
Falooda là món tráng miêpng lạnh đôpc đáo của Ấn Độ. Cốc Falooda được phủ đầy ắp trái
cây sấy khô, các loại hạt, siro và môpt ít húng quế ngọt trang trí bên trên, vừa đẹp mắt vừa
ngọt miêpng. Đây là món tráng miêpng rất phù hợp cho du khách sau khi đã ăn no những
món cay xé lưỡi hoăpc béo ngâpy dầu mỡ. 9. Sữa chua Lassi
Đây là môpt loại thức uống đôpc đáo đến từ Ấn Độ với nguyên liêpu chính là sữa dê. Lassi
truyền thống có vị măpn và mùi thơm đăpc trưng từ cây thìa là Ai Câpp, trong khi Lassi hiêpn
nay có vị ngọt mát, được pha trôpn từ sữa chua, đường, nước hoa hồng và các loại trái cây
nghiền như xoài, chuối, đào,...
Ngư i dân Ấn c!ng như du kh ch thư ng thư=ng th>c Lassi v+o nh@ng trưa ng+y h5 oi
b>c như mô #t lo;i nư6c u:ng vui miê#ng v+ gi i nhiê #t.
10. Bánh tráng cuốn Dosa
Bánh tráng cuốn Dosa là món ăn Ấn Độ được ưa chuôpng và rất phổ biến ở khắp đường
phố. Vỏ bánh được làm từ bôpt đâpu, bôpt gạo lên men và khoai tây. Nhân bánh truyền thống
là khoai tây hoăpc có nơi không dùng nhân. Bánh tráng cuốn Dosa có thể ăn kèm với cà ri
cay hoăpc các loại nước chấm khác tùy vào sở thích người ăn.
11. Cà ri thịt cừu Josh Rogan
Josh Rogan là món cà ri thịt cừu tươi ngon nổi tiếng nhất nhì khu vực miền Tây Ấn Độ.
Thành phần chính của món ăn là thịt cừu, hành tây, cà chua và gia vị, được ướp với nước
sốt từ tinh chất hoa mào gà và ớt Kashmir tạo nên màu đỏ rực đẹp mắt. Josh Rogan được
chế biến rất công phu trong thời gian dài, chất thịt rất mềm và đâpm vị, là môpt trong những
món ăn Ấn Độ du khách không thể bỏ lỡ.
M n c+ ri đă#c s n Ấn Độ v6i s:t m+u đC r1c.
12. Chaat - Món ăn đường phố nổi tiếng nhất Ấn Độ
Chaat là món ăn nhẹ nổi tiếng nhất miền Bắc Ấn Độ, với hương vị cay nồng, béo ngâpy đến
“xé lưỡi” khiến du khách không thể ngừng ăn. Món ăn có nguyên liêpu đơn giản, gồm bôpt mì
chiên giòn, khoai tây, hành tây, rau mùi, ớt và hỗn hợp gia vị Chaat Masala, ăn kèm với
nước sốt sền sêpt, cay ngọt và lạ miêpng.
13. Bánh sữa chiên Gulab Jamun
Gulab Jamun là loại bánh sữa chiên được làm từ căpn sữa, đem đi chiên giòn, sau đó ngâm
trong nước đường có vị hoa hồng môpt khoảng thời gian để thấm vị. Khi ăn bạn sẽ cảm
nhâpn được vị béo giòn, ngọt ngào cùng với mùi hương hoa hồng lan tỏa khắp chiếc bánh
khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Đây l+ m n b nh tr ng miê #ng d+nh cho c c tDn đE mê ngFt khi ghG thăm Ấn Độ, c h$nh
d;ng gi:ng nh@ng viên ch5 trôi nư6c nhC.
14. Món ăn đường phố Ấn Độ - Bánh bột mì Naan
Naan là loại bánh nướng cực kỳ phổ biến tại Ấn Độ với thành phần chính là bôpt mì và men
khô, thường được phục vụ trong các bữa ăn. Bánh Naan có cách làm khá đơn giản, đầu
tiên là nhào bôpt, năpn thành những chiếc bánh tròn, mỏng và đem lên nướng chín là xong.
Có thể nướng chung với chewy giòn, bơ và garlicky. Bánh có nhiều hương vị khác nhau,
bao gồm Naan bơ và tỏi, Naan nhân phô mai, Chili Naan và Naan cổ điển. 15. Trà Masala
Trà Masala đã tồn tại hơn 5000 năm ở Ấn Độ, được yêu thích hơn cả cà phê bởi hương vị
vô cùng đăpc biêpt. Trà được nấu từ sữa, đường, nước, trà và gừng. Đầu tiên sữa được nấu
trong môpt chiếc nồi lớn, cho thêm đường và nước vào để tạo đôp sánh, rồi cho thêm trà vào
và khuấy đều, cuối cùng cho vào rất nhiều gừng giã nhuyễn để tạo đôp cay.
Ly tr+ Masala c đô # ngFt thanh vHa ph i, vHa thơm mIi tr+ vHa Jm mIi gHng, vHa ngon
miê #ng vHa giKp cơ th khCe m;nh. .