lOMoARcPSD|44862240
Trong suốt thời gian dài, xúc xích được xem là thực phẩm quan trọng và là vật liệu
trao đổi có giá trị thương mại.
Sau khi du nhập vào Việt Nam với sự bùng nổ của khoa học và kỹ thuật, ngành
công nghệ thực phẩm đã tạo ra nhiều bước tiến mới. Đặt biệt là sản phẩm từ thịt
như xúc xích, chúng đã nãy sinh ra những yêu cầu cao hơn, đa dạng và hoàn thiện
hơn trước.
Hiện nay xúc xích là một phần tiện lợi của cuộc sống hiện đại. Ngoài mục đích
cung cấp chất dinh dưỡng, chúng còn như là một món ăn tao nhã thú vị trong bữa
ăn. Ngoài ra chúng còn cung cấp một lượng lớn các vitamin, khoáng chất cần thiết
cho cơ thể. Hơn nữa, xúc xích tương đối an toàn cho người sử dụng bởi vì có sự
tác động hiệu quả của muối, pH, sự xông khói, môi trường khô, và được làm chín
để chống lại tác động có hại của vi sinh vật, vi khuẩn …
1.2 Xúc xích trên thị trường
Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê thành phố thì trong năm 2002, nhu cầu
đối với các sản phẩm từ thịt tăng lên rất nhanh trên 12%. Trong đó xúc xích là một
trong những sản phẩm chế biến từ thịt rất được quan tâm, là một sản phẩm ăn liền
ngày càng phổ biến do tiện lợi và có giá trị dinh dưỡng cao.
Không có một công thức chung cho các loại xúc xích. Mỗi vùng , mỗi dân tộc dđều
có cách chế biến và hương vị riêng cho chính món ăn của mình, điều đó tạo nên
công thức xúc xích riêng biệt.
Có khoảng 800 loại và là loại đa dạng nhất. Trong đó gồm các loại được chia theo
phương thức và nguyên liệu khác nhau. Các loại nguyên liệu này đã được nấu chín
trước đó, tùy theo loại thành phần có thể bao gồm đồ lòng, huyết, da,...