Tiểu luận: Tìm hiểu về mì ramen trong ẩm thực của người Nhật Bản | Trường Đại học Văn Hiến

Mẫu tiểu luận về văn hóa ẩm thực Nhật Bản với đề tài: " Tìm hiểu về món mì Ramen trong ẩm thực của người Nhật" giúp bạn tham khảo và hoàn thành tốt bài tiểu luận của mình đạt kết quả cao.

lOMoARcPSD| 27879799
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HIẾN
------
TIỂU LUẬN CUỐI K
HỌC PHẦN PƠNG PHÁP HC ĐẠI HỌC
TÌM HIỂU VỀ MÓN MÌ RAMEN TRONG ẨM
THỰC CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN
Năm 2022
lOMoARcPSD| 27879799
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HIẾN
------
------
TIỂU LUẬN CUỐI K
HỌC PHẦN PƠNG PHÁP HỌC ĐẠI HỌC
TÌM HIỂU VỀ MÓN MÌ RAMEN TRONG ẨM
THỰC CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN
Nhóm thực hiện: Nhóm 5
1
.Trần Quỳnh Hương
.Nguyễn Thị Ngọc Cầm
2
.Ngô Thị Thiên Hương
3
4
.Lê Kiều Nhi
5
.Trần Thanh Thương
6
.Mai Thị Ngọc Nữ
7
.Nguyễn Phan Huyền Nhi
8
.Nguyễn Thái Hà
9
.Nguyễn Thị Quốc Vỹ
.Nguyễn Bảo Ny
10
Lớp học phần: SKL10187 (Sáng Chủ nhật)
Giáo viên hướng dẫn: ThS.Nguyễn Thị Hồng
Năm 2022
lOMoARcPSD| 27879799
MỤC LỤC
MỞ ĐẦU .................................................................................................................................................. 5
1. Lý do chọn đề tài ............................................................................................................................. 5
2. Tổng quan tình hình nghiên cứu ................................................................................................... 5
3. Mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu ..................................................................................................... 6
4. Đối tượng nghiên cứu ..................................................................................................................... 6
5. Phương pháp nghiên cứu ............................................................................................................... 6
6. Cấu trúc đề tài ................................................................................................................................. 6
CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT MÌ TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN ...................................................... 7
1.1. Mì Soba ......................................................................................................................................... 7
1.2. Mì Udon ........................................................................................................................................ 7
1.3. Mì Somen ...................................................................................................................................... 7
CHƯƠNG 2: ĐẶC ĐIỂM MÓN MÌ RAMEN CỦA NHẬT BẢN ...................................................... 8
2.1. Nguồn gốc của từ Ramen và quá trình phát triển .................................................................... 8
2.1.1. Nguồn gốc của từ Ramen ...................................................................................................... 8
Nguồn gốc ......................................................................................................................................... 8
2.1.2. Quá trình phát triển Mì Ramen qua các thời ................................................................... 8
+ Thời Meiji (
明治
) Minh Trị (1868-1912) ...................................................................................... 8
+ Thời Taisho (
大正
) Đại Chính (1912-1926) .................................................................................. 8
+ Thời Showa (
昭和
) Chiêu Hòa (1926-1989) ................................................................................. 8
+ Thời Heisei (
平成
) Bình Thành (1989-nay) .................................................................................. 8
2.2. Thành phần chính ........................................................................................................................ 8
2.2.1. Sợi mì ...................................................................................................................................... 8
2.2.2. Nước soup ............................................................................................................................... 8
+ Dashi (nước dùng) ......................................................................................................................... 8
+ Tare (nước gia vị) ........................................................................................................................... 8
+ Dầu hương liệu .............................................................................................................................. 8
2.2.3 Các loại thức ăn đặt phía trên Ramen .............................................................................. 8
+ Xá xíu ............................................................................................................................................. 8
+ Chả cá ............................................................................................................................................ 8
+ Trứng .............................................................................................................................................. 8
2.3. Các loại mì Ramen phổ biến ....................................................................................................... 8
2.3.1. Dựa trên nước cốt .................................................................................................................. 8
2.3.2. Dựa trên nước dùng ............................................................................................................... 8
2.3.3. Dựa trên các thành phần nguyên liệu ................................................................................... 8
2.4. Những loại mì Ramen nổi tiếng của từng vùng trên quần đảo Nhật Bản ............................... 8
2.4.1. Hokkaido ................................................................................................................................ 8
2.4.2. Tohoku .................................................................................................................................... 8
2.4.3. Kanto ....................................................................................................................................... 8
2.4.4. Kinki........................................................................................................................................ 9
lOMoARcPSD| 27879799
2.4.5. Chugoku ................................................................................................................................. 9
2.4.6. Shikoku ................................................................................................................................... 9
2.4.7. Kyushu .................................................................................................................................... 9
CHƯƠNG 3: MÌ RAMEN TRONG ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN ................................. 10
3.1. Mì Ramen trong ẩm thực và y học: .......................................................................................... 10
3.2. Mì Ramen trong đời sống nghệ thuật ...................................................................................... 11
3.2.1. Trong truyện tranh (Manga) ............................................................................................... 12
3.2.2. Trong điện ảnh ..................................................................................................................... 12
3.3. Cách thưng thức mì Ramen của người Nhật Bản ................................................................. 12
KẾT LUẬN ............................................................................................................................................ 13
TÀI LIỆU THAM KHẢO .................................................................................................................... 14
PH LỤC .............................................................................................................................................. 15
lOMoARcPSD| 27879799
5
MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài
Ẩm thực Nhật Bản đưc cho là ẩn chứa một linh hồn và mang tính triết cao.
Một bàn ăn Nhật Bản một bộ sưu tập” c món ăn vi sự kết hợp hài hòa và khéo
léo giữa nhiều yếu tố: đặc điểm từng vùng địa phương, món ăn thay đổi theo mùa,
ảnh hưởng lịch sử qua sự lựa chọn món ăn, kỹ thuật trưng bày, và thói quen ăn một
i món ăn trong một thời điểm nhất định trong năm. Văn hóa Nhật Bản có đặc điểm
chung đó sự kết hợp hài hòa giữa những yếu tố ảnh hưởng từ nước ngoài với yếu
tố bản địa, điều đó càng m phong phú đa dạng nhưng vẫn không làm phai nhạt
đi yếu tố truyền thống Nhật Bản. Qua nhiều năm nh hưởng cách nấu ăn được du
nhập từ nước ngoài, ẩm thực Nhật Bản ngày nay kết quả sự vận dụng tài tình yếu
tố ảnh ởng nƣớc ngoài nhưng đã được thay đổi để phù hợp với khẩu vị, thẩm mỹ
của người Nhật Bản và tạo nên một phong cách rất riêng.
Nếu như Việt Nam có món Phở thơm ngon nức tiếng thì Nhật Bản có các món
với sợi dai hvới ớc súp cùng thanh ngọt. Với lịch sử hình thành
phát triển lâu đời, mì dần dần đã khẳng định được vị trí của nh và góp phần không
nhỏ làm n tinh y của nền ẩm thực Nhật Bản. Mặc cơm nguồn thực phẩm
không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày. Thế nhưng người Nhật lại rất thích ăn mì,
xuất hiện rất nhiều trong đời sống sinh hoạt của người dân Nhật Bản. Họ tự o
đến nỗi, đã lập nên cả một bảo tàng về Mì để trưng bày, giới thiệu và lưu ấn cùng thời
gian. Ngày nay, việc kinh doanh các cửa hàng đã trở nên rất phổ biến trên đất
nước Nhật Bản, không những thế còn lan rộng ra trên toàn thế giới, trong đó có Việt
Nam. Hơn thế nữa, không chỉ có mì mà các món ăn dùng kèm cũng tạo nên một sức
hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước. Từ đó, ít nhiều cũng đã phần nào
giới thiệu cho thực khách nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
sinh viên học chuyên ngành tiếng Nhật, một mặt muốn hiểu rõ hơn về đời
sống sinh hoạt của người dân Nhật Bản, mặt khác, thông qua nghiên cứu này người
viết mong muốn đóng góp một chút hiểu biết của mình về ẩm thực Nhật Bản nói
chung, về mì Ramen i riêng, hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp ích cho những ai quan
tâm và nghiên cứu về ẩm thực Nhật Bản.
2. Tổng quan tình hình nghiên cứu
Hin nay, trong số những đề tài viết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản người
viết có hội tìm hiểu tđa số các tác giả chủ yếu chỉ dừng lại việc giới thiệu khái
quát về mì Ramen.
Cuốn “The book of Ramen”, tác giả Ron Konzak, nhà xuất bản Turtleback
Books, xuất bản vào năm 2007, là cuốn sách gii thiệu gần như đầy đủ về mì Ramen.
Từ lịch sử hình thành cho đến cách chế biến.
Cuốn “Japanese Cooking : A Simple Art” của tác giả Shizuo Tsuji, xuất bản
m 1980, cuốn sách nói về những quyết nấu ăn tạo nên sức hấp dẫn trong ẩm
thực Nhật Bản.
lOMoARcPSD| 27879799
6
Tạp chí
(Nipponia) (Tìm hiểu Nhật Bản) do
(Heibonsha) xuất bản là một trong những tạp chí cung cấp knhiều bài viết về các
loi mì Nhật Bản, trong đó có mì Ramen.
c tài liệu không đi sâu vào nghiên cứu về lịch sử, nguyên liệu, cách chế biến
Ramen của Nhật Bản nhưng là nguồn tài liệu quí giá để tìm hiều về Ramen.
Trong nghiên cứu này, ngoài việc cung cấp những thông tin đã biết người viết còn
tìm hiều, cung cấp thêm những thông tin u và mới hơn để người đọc thể hiểu
hơn không chỉ về mì Ramen mà còn cả văn hóa ẩm thực của người dân Nhật Bản.
3. Mc tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu
Mục tiêu: Khám phá món truyền thống của Nhật Bản đc biệt “Mì
Ramen”. Từ đó giúp ta hiểu sâu sắc thêm về nền ẩm thực phong phú của đất nước
mặt trời mọc.
Nhiệm vụ nghiên cứu: phân tích được nguồn gốc, đặc trưng, hương vị của Mì
Ramen.
4. Đối tượng nghiên cứu
Đối tượng nghiên cứu: Mì Ramen
Đề tài nghiên cứu về Nguồn gốc, quá trình phát triển ảnh hưởng của
ramen trong đời sống người dân Nhật Bản.
5. Phương pháp nghiên cứu
Phương pháp lịch sử: phần nguồn gốc hình thành quá trình phát triển
Ramen có sử dụng phương pháp lịch sử để tái hiện những giai đoạn phát triển của mì
Ramen.
Phương pháp tổng hợp liên ngành: đề tài có tổng hợp nghiên cứu nhiều ngành
khác nhau như sử học, địa học, mỹ thuật học,… từ các tạp chí, báo, tài liệu, sách
tiếng Việt cũng như tiếng nước ngoài, các trang web, các loại hình ảnh đkhái quát
được vtrí các địa danh nổi tiếng v Ramen, bảo tàng Ramen, vai trò của
Ramen trong đời sống tinh thần người Nhật Bản.
6. Cấu trúc đề tài
Trong đề tài nghiên cứu này, ngoài phần dẫn luận phần kết luận thì phần
nội dung được chia làm 3 chương nsau:
Chương 1: Các loại mì truyền thống ở Nhật Bản
Đây là chương giới thiệu về các loại truyền thống ở Nhật Bản, trong đó tập trung
về nguồn gốc, quá trình phát triển các loại mì truyền thống như : Soba, Udon
mì Somen.
Chương 2: Mì Ramen
Nội dung chương II xoay quanh những vấn đề về nguồn gốc, quá trình hình thành và
phát triển mì Ramen, các loại mì Ramen trên đất nước Nhật Bản, kế đến là một phát
minh từ việc sản xuất mì Ramen.
Chương 3: Mì Ramen trong đời sống người Nhật Bản
lOMoARcPSD| 27879799
7
Đây là chương đưa ra những tiện ích của Ramen sự có mặt của mì Ramen trong
đời sống của người Nhật Bản.
CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT MÌ TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN
Ẩm thực của một quốc gia nào đó luôn một trong những yếu tố góp phần
y dựng nên văn hóa của quốc gia đó. Khi thưởng thức những món ăn ngon, bạn sẽ
khám phá ra được những tinh hoa trong văn hóa ẩm thực nói riêng và tổng thể đặc
trưng của nền n hóa nói chung. m thực Nhật Bản cũng một trong những nét
đẹp khi dịp đến với Nhật chắc chắn chúng ta không nên bỏ qua. Nổi bật nhất
là hương vị của các món mì truyền thống của Nhật Bản đã đọng lại trong tâm trí của
những du khách nước ngoài có dịp ghé đến. Hương vị ấy mãi khắc sâu vào trong tâm
trí họ. Mùi hương thơm hòa quyện cùng với nước súp nóng hổi khiến người ta cảm
thấy sảng khoái, tinh thần phơi phới sau khi thưởng thức. Cũng như Vit Nam có phở
bò, Trung Hoa có hoành thánh. Udon, Ramen và Soba 3 món
truyền thống đặc trưng mà bạn nhất định phải thử mỗi khi muốn trải nghiệm ẩm thực
Nhật Bản. Điều làm những loại mì này trở nên đặc biệt trong mắt người thưởng thức
chính là sợi mì mềm dai, hòa cùng nước dùng thanh tao, trong vắt, mang một hương
vị không thể nào nhầm lẫn. Để khám phá thêm chi tiết của từng món ta sẽ cùng
nhau tìm hiểu nhé!
1.1. Mì Soba
1.1.1. Khái niệm
1.1.2. Nguồn gốc và quá trình phát triển
+ Nguồn gốc
+ Quá trình phát triển
1.2. Mì Udon
1.2.1. Khái niệm
1.2.2. Nguồn gốc và quá trình phát triển
+ Nguồn gốc
+ Quá trình phát triển
1.3 Mì Somen
1.3.1. Khái niệm
1.3.2. Nguồn gốc và quá trình phát triển
+ Nguồn gốc
+ Quá trình phát triển
lOMoARcPSD| 27879799
8
CHƯƠNG 2: ĐẶC ĐIỂM MÓN MÌ RAMEN CỦA NHẬT BẢN
2.1. Nguồn gốc của từ Ramen và quá trình phát triển
2.1.1. Nguồn gốc của từ Ramen
Nguồn gốc
2.1.2. Quá trình phát triển Mì Ramen qua các thời kì
+ Thời Meiji (
明治
) Minh Trị (1868-1912)
+ Thời Taisho (
大正
) Đại Chính (1912-1926)
+ Thời Showa (
昭和
) Chiêu Hòa (1926-1989)
+ Thời Heisei (
平成
) Bình Tnh (1989-nay)
2.2. Tnh phần chính
Hin nay ở Nhật Bản rất nhiều loại Ramen khác nhau, hầu hết các nhà
ng lựa chọn cho mình một cách chế biến mì Ramen riêng biệt sao cho phù hợp với
nguồn nguyên liệu và khẩu vị của khách hàng. Thế nhưng sự khác biệt đó được đánh
giá thông qua hai yếu tố chính. Đầu tiên là sợi mì, thứ hai là nước Soup (súp).
2.2.1. Sợi mì
2.2.2. Nước soup
+ Dashi (nước dùng)
+ Tare (nước gia vị)
+ Dầu hương liệu
2.2.3 Các loại thức ăn đặt phía trên mì Ramen
+ Xá xíu
+ Chả cá
+ Trứng
2.3. Các loại mì Ramen phổ biến
2.3.1. Dựa trên nước cốt
2.3.2. Dựa trên nước dùng
2.3.3. Dựa trên các thành phần nguyên liệu
2.4. Những loại mì Ramen nổi tiếng của từng vùng trên quần đảo Nhật Bản
2.4.1. Hokkaido
+ Mosi ramen
+ Shoyo ramen
+ Shio ramen
2.4.2. Tohoku
+ Kitakata
+ Wakayama ramen
+ Shoyu ramen
2.4.3. Kanto
+Gogyo ramen
lOMoARcPSD| 27879799
9
+ Hakata Ippudo
+ Hakodate ramen
+ Chubu
+ Kurume ramen
+ Hakata ramen
+ Tonkotsu ramen
2.4.4. Kinki
+ Takaisa ramen
+ Banshu ramen
+ Kyoto ramen
+ Oumi champon
+ Tenri ramen
+ Wakayama ramen
+ Kameyama ramen
2.4.5. Chugoku
+ Kasaoka ramen
+ Onomichi ramen
+ Tottori ramen
+ Shijimi ramen
+Ube ramen
2.4.6. Shikoku
+ Yawatahama champon
+ Sanuki ramen
+ Nabeyaki ramen
+ Tokushima ramen
2.4.7. Kyushu
+ Hakata ramen
+ Saga ramen
+ Nagasaki Champon
+ Tamana ramen
+ Miyazaki ramen
+ Kagoshima ramen
lOMoARcPSD| 27879799
10
+ Okinawa ramen
CHƯƠNG 3: MÌ RAMEN TRONG ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN
3.1. Mì Ramen trong ẩm thực và y học:
“Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu ktrong cách
chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng,
hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đm bản sắc riêng. Các món ăn
Nhật Bản phần lớn đều rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ
thể. Nguyên liệu chính dùng để chế biến thường nguồn gốc từ đậu nành, các loại
hải sản từ biển rau củ. Do đó, ẩm thực Nhật Bản ngoài đáp ứng nhu cầu ăn ngon
còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. thể cùng một món ăn, chẳng hạn như ramen
nhưng mỗi vùng lại có cách chế biến và mang một hương vị riêng biệt
Đối với văn hóa ẩm thực Nht Bản, họ thường nói “itadakimasu” trước khi dùng
m. có nghĩa là “xin mời”như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị cho
bữa cơm đó. Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ nói câu “gochiso sama deshita” – có nghĩa
“cám ơn vì bữa ăn ngon”.
“Phần sợi hay phần mì của Ramen thường được làm ta mì, muối kansui
(chất phgia chứa kiểm), có màu vàng sẫm rất hấp dẫn. Sợi mỳ Ramen nhỏ, thể
xoăn, thẳng, tròn hoặc vuông tùy nơi sản xuất ở từng địa phương. Chính vì là món ăn
phổ biến rất được ưa chuộng nên Ramen thể tìm thấy bất cứ đâu tại đất
nước Nhật Bản.
Phần nước dùng của Ramen chủ yếu được hầm từ xương heo hoặc xương
trong ít nhất 10 tiếng để đảm bảo độ ngon ngọt, đậm đà. Thông thường, Ramen
được ăn kèm với thịt heo thái lát mng, rong biển, trứng, ch cá Nhật, ngô và bắp ci.
Đứng về khía cạnh dinh dưỡng, Ramen là loại sản phẩm giá trị dinh
dưỡng cao do được chế biến từ bột phgia chứa các chất dinh ỡng như
protein, lipid, vitamin, chất khoáng Nhóm Protein hay chất đạm chủ yếu ở bột mì,
thịt các loại động vật như heo, gà, cá, tôm… Nhóm lipid hay chất béo chủ yếu có
mỡ động vật, trứng, sữa và các hạt có dầu như vừng, lc, đậu tương. Rau tươi các loại
cung cấp nhiều vitamin, chất khoángxơ. Như vậy, về cơ bản mì sợi nói chung
Ramen nói riêng có chứa tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng cơ bản”.
lOMoARcPSD| 27879799
11
Bảng biểu 3.1.1. Bảng thành phần dinh dưỡng của một khẩu phần mì Ramen
“Ngoài việc cung cấp nhiều dinh dưỡng khi ăn mì Ramen thì một lợi ích nữa
từ Ramen vừa mới được phát hiện gần đây và rt được nhiu người ưa chuộng.
Đó chính tắm hơi bằng nước súp Ramen. Về mặt y học tviệc tắm hơi được
xem như một liệu pháp khả năng trị một số bệnh mãn nh vda, bệnh tiểu
đường, đau thần kinh ta, thấp khớp… Đặc biệt giới nữ rất thích tắm hơi vì tắm ớc
nóng làm cho làn da mịn màng, giúp lưu thông tuần hoàn máu. Việc ngâm mình trong
dòng ớc m áp cũng góp phần giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt
nhọc.
Theo đó, khu spa Kowakien Yunessan Hakone, miền nam Nhật Bản, hiện
đang mở dịch vụ tắm ramen cho c khách hàng của mình. Chủ spa đã thiết kế
những chiếc bồn tắm tập thể với nước súp trộn đủ nguyên liệu như một ramen
như hồ tiêu, tỏi… cả những sợi vừa được chần nóng hổi. Tuy nhiên, để đảm
bảo vấn đề vệ sinh, quan y tế Nhật Bản đã cấm việc sử dụng mì ramen “ăn được”,
n nhân viên ở đây đã sử dụng sợi mì tổng hợp.
Nhiều người tra cùng thích thú với dịch vmới này tin rằng những bồn
ramen khổng lồ chứa collagen, thể giúp tái tạo làn da, đồng thời tăng cường sự
trao đổi chất trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo những người phát triển dch vụ này, ngồi tắm trong mì” không chỉ
mới lạ n là cách đặc biệt để quảng nền văn hóa đặc sắc của Nhật Bản. Quả
thật, du khách cùng hào hứng với việc ngồi trong khổng lồ bốc khói nghi
ngút, thơm lừng, với tạo hình đôi đũa đang gắp mì rất ấn tượng ở bên trên”.
3.2. Mì Ramen trong đời sống nghệ thuật
n cạnh những lợi ích về cung cấp giá trị dinh dưỡng thì mì Ramen cũng có
những ảnh hưởng về đời sống tinh thần đối với người Nhật Bản. Điều đó được thể
hiện rõ nét qua những lần xuất hiện của mì Ramen trong truyện tranh và điện ảnh.
Thành phần
Số lượng
Lượng Calori
230
g
343
kcal
Sợi mì
Nước súp
305
g
56
kcal
Trứng luộc
g
25
38
kcal
20
g
Thịt xá xíu
34
kcal
18
g
13
kcal
Nước tương shoyu
50
g
6
kcal
Giá đỗ
10
g
3
kcal
nh tây
10
g
6
kcal
Gừng muối
1
kcal
Rong biển
0.75
g
500
kcal
Tổng cộng
lOMoARcPSD| 27879799
12
3.2.1. Trong truyện tranh (Manga)
3.2.2. Trong điện ảnh
3.3. Cách thưởng thức mì Ramen của người Nhật Bản
lOMoARcPSD| 27879799
13
KẾT LUẬN
Qua các nội dung trên ta có thể thấy được n mì Ramen cũng đưc như xem là một
biểu ợng của đất ớc mặt trời mọc nơi đây. được ưu ái được được xuất hiện
trên nhiều phương diện cũng như trong cuộc sống thường ngày hiện nay. Mặc dù,
cách chế biến đơn giản nhưng lại đặc biệt thay nó lại mang đến một dấu ấn rất riêng
chỉ mới được. Chính từ chính sự đơn giản đặc biệt ấy mà ngoài Nhật
Bản ra, nó còn được các bạn trên thế giới biết đến luôn mong muốn được thưởng
thức dù chỉ một lần để kiểm chứng xem món mì ấy có thật sđặc biệt đến vậy không.
vậy Ramen là một món ta không thể blỡ khi bước chân đến đất nước xinh đẹp
y.
lOMoARcPSD| 27879799
14
I LIỆU THAM KHẢO
1.
Ngọc Anh, 12.10.2012. Lịch sử ẩm thực Nhật Bản [online]. Đọc từ
http://cjs.inas.gov.vn/index.php?newsid=634 ngày 12.12.2022
2.
Vũ Cao Đàm (2012), Giáo trình phương pháp luận nghiên cứu khoa học, NXB
Giáo dục, Hà Nội [trực tuyến] Đọc từ https://toc.123docz.net/document/849302-
vucao-dam-phuong-phap-luan-nghien-cuu-khoa-hoc-nxb-giao-duc-ha-noi-
2007.htm ngày 12.12.2022
3.
Phạm Hồng Hân. 05.10.2020. Udon là gì ? Các món ăn hấp dẫn dễ làm với
mì Udon [online]. Đọc từ https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/mi-udon-la-
gicac-mon-an-hap-dan-de-lam-voi-mi-udon-
04689#:~:text=M%C3%AC%20udon
%20l%C3%A0%20m%E1%BB%99t%20lo%E1%BA%A1i,nhau%2C%20t
%C3%B9y%20v%C3%A0o%20v%C3%B9ng%20mi%E1%BB%81n ngày
12.12.2022
4.
Không ngày tháng. Ramen [online]. Đọc từ
https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Ramen#:~:text=C%C3%B3%20gi%E1%BA
%A3%20thi%E1%BA%BFt%20cho%20r%E1%BA%B1ng,n%C6%B0%E1%BB
%9Bc%20x%E1%BB%91t%20nhi%E1%BB%81u%20tinh%20b%E1%BB%99t
ngày 12.12.2022
5.
Không ngày tháng. Soba [online]. Đọc từ
https://vi.wikipedia.org/wiki/Soba#:~:text=Soba%20(%E3%81%9D
%E3%81%B0%20ho%E1%BA%B7c%20%E8%95%8E%E9%BA%A6)%20(,d
%C3%A0y%2C%20%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c%20g%E1%BB%8Di%20l
%C3%A0%20udon ngày 12.12.2022
6.
Không ngày tháng. Soba món ăn nhanh của người Tokyo [online]. Đọc từ
https://www.menu tokyo.jp/tradition/soba.php?lang=vn#:~:text=M%C3%AC
%20Soba%20l%C3%A0%20m%C3%B3n%20m%C3%AC,Yazarusoba%20c
%C5%A9ng%20r%E1%BA%A5t%20ph%E1%BB%95%20bi%E1%BA%BFn
ngày 12.12.2022
7.
Không ngày tháng. Tìm hiểu mì Ramen trong ẩm thực Nhật Bản [online]. Đọc từ
https://text.xemtailieu.net/tai-lieu/tim-hieu-ve-mi-ramen-trong-am-thuc-nhat-
ban366454.html ngày 12.12.2022
8.
Không ngày tháng. Tìm hiểu mì Udon nét văn hóa ẩm thực độc đáo từ Nhật Bản
[online]. Đọc từ https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/tim-hieu-ve-
miudon-net-van-hoa-am-thuc-doc-dao-tu-nhat-ban-1248145#:~:text=Udon%20c
%C3%B3%20ngu%E1%BB%93n%20g%E1%BB%91c%20t%E1%BB%AB,ngo
%C3%A0i%20v%C3%B4%20c%C3%B9ng%20%C6%B0a%20chu%E1%BB
%99ng ngày 12.12.2022
9.
WeXpats. 15.10.2020. Đây là lý do mì Udon nổi tiếng bậc nhất tại xứ phù tang
[online]. Đọc từ https://we-xpats.com/vi/guide/as/jp/detail/3991/ ngày 12.12.2022
lOMoARcPSD| 27879799
15
PHỤ LỤC
Bảng đánh giá các thành viên trong nhóm
| 1/16

Preview text:

lOMoARcPSD| 27879799
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HIẾN ------ ------ TIỂU LUẬN CUỐI KỲ
HỌC PHẦN PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐẠI HỌC
TÌM HIỂU VỀ MÓN MÌ RAMEN TRONG ẨM
THỰC CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN Năm 2022 lOMoARcPSD| 27879799
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HIẾN ------ ------ TIỂU LUẬN CUỐI KỲ
HỌC PHẦN PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐẠI HỌC
TÌM HIỂU VỀ MÓN MÌ RAMEN TRONG ẨM
THỰC CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN Nhóm thực hiện: Nhóm 5 1 .Trần Quỳnh Hương . 2 N guyễn Thị Ngọc Cầm . 3 N gô Thị Thiên Hương 4 .Lê Kiều Nhi 5 .Trần Thanh Thương 6 .Mai Thị Ngọc Nữ 7 .Nguyễn Phan Huyền Nhi 8 .Nguyễn Thái Hà 9 .Nguyễn Thị Quốc Vỹ 10.N guyễn Bảo Ny
Lớp học phần: SKL10187 (Sáng Chủ nhật)
Giáo viên hướng dẫn: ThS.Nguyễn Thị Hồng Năm 2022 lOMoARcPSD| 27879799 MỤC LỤC
MỞ ĐẦU ... .. ..... ...................... .. ............................ .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ..... 5
1. Lý do chọn đề tài ...... ............................ .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ................ 5
2. Tổng quan tình hình nghiên cứu ... ........ ...................... .. ..... ......................... ............................ 5
3. Mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu ... ........ ...................... .. ............................... ............................ . 6
4. Đối tượng nghiên cứu ... ............................... ........ ......................... ............................ .. ..... ........ 6
5. Phương pháp nghiên cứu ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... .. 6
6. Cấu trúc đề tài ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... ........ ...................... .. ..... .................... 6
CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT MÌ TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN ... ........ ...................... ........ ......... 7
1.1. Mì Soba ... .. ..... ......................... ............................ .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. .. 7
1.2. Mì Udon ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... ........ ...................... .. . 7
1.3. Mì Somen ...... ............................ .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. 7
CHƯƠNG 2: ĐẶC ĐIỂM MÓN MÌ RAMEN CỦA NHẬT BẢN ... ........ ...................... ........ ......... 8
2.1. Nguồn gốc của từ Ramen và quá trình phát triển ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... 8
2.1.1. Nguồn gốc của từ Ramen ... .. ..... ...................... ........ ......................... ............................ .. 8
Nguồn gốc ... .. ............................... ............................ .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. .. 8
2.1.2. Quá trình phát triển Mì Ramen qua các thời kì ... ........ ...................... .. ..... ...................... 8
+ Thời Meiji (明治) Minh Trị (1868-1912) ... .. ..... ...................... ........ ...................... ........ ......... 8
+ Thời Taisho (大正) Đại Chính (1912-1926) ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ..... 8
+ Thời Showa (昭和) Chiêu Hòa (1926-1989) ... .. ..... ...................... ........ ...................... .. .......... 8
+ Thời Heisei (平成) Bình Thành (1989-nay) ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ..... 8
2.2. Thành phần chính ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... ........ ...................... ........ ........... 8
2.2.1. Sợi mì ...... ............................ .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. 8
2.2.2. Nước soup ...... ..... ...................... .. ..... ...................... ........ ...................... ........ .................. 8
+ Dashi (nước dùng) ... .. ..... ......................................................... ............................ .. ..... ............ 8
+ Tare (nước gia vị) ... .. ............................... ............................ .. ..... ...................... .. ..... .............. 8
+ Dầu hương liệu ... .. ..... ...................... ........ ......................... ............................ .. ..... ................. 8
2.2.3 Các loại thức ăn đặt phía trên mì Ramen ... .. ..... ......................... ............................ .. ..... . 8
+ Xá xíu ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ............................... 8
+ Chả cá ... .. ..... ...................... ........ ......................... ............................ .. ..... ...................... .. ..... 8
+ Trứng ... ........ ...................... ........ ...................... .. ..... ......................... ............................... ..... . 8
2.3. Các loại mì Ramen phổ biến ... .. ..... ......................... ............................ .. ..... ...................... .. 8
2.3.1. Dựa trên nước cốt ... .. ............................ .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ..... 8
2.3.2. Dựa trên nước dùng ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... .. 8
2.3.3. Dựa trên các thành phần nguyên liệu ... ........ ...................... ........ ......................... ............ 8
2.4. Những loại mì Ramen nổi tiếng của từng vùng trên quần đảo Nhật Bản ... ........ .................. 8
2.4.1. Hokkaido ... ........ ......................... ............................ .. ..... ...................... .. ..... ................... 8
2.4.2. Tohoku ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... ........ ...................... 8
2.4.3. Kanto ... .. ..... ...................... .. ..... ......................... ............................ .. ..... ...................... .. 8
2.4.4. Kinki... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... ........ ...................... .. . 9 lOMoARcPSD| 27879799
2.4.5. Chugoku ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... ........ ...................... .. ..... .................... 9
2.4.6. Shikoku ... .. ..... ...................... ........ ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... 9
2.4.7. Kyushu ...... ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... 9
CHƯƠNG 3: MÌ RAMEN TRONG ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN ... .. ..... .................... 10
3.1. Mì Ramen trong ẩm thực và y học: ... ........ ...................... .. ............................... ................... 10
3.2. Mì Ramen trong đời sống nghệ thuật ... .. ..... ...................... ........ ...................... .. ..... ......... 11
3.2.1. Trong truyện tranh (Manga) ... ........ ...................... ............................... .. ..... .................. 12
3.2.2. Trong điện ảnh ... ........ ...................... .. ..... ...................... .. ..... ...................... .. ..... ........ 12
3.3. Cách thưởng thức mì Ramen của người Nhật Bản ... .. ..... ...................... .. ..... .................... 12
KẾT LUẬN ... ........ ...................... ........ ...................... .. ..... ......................... ............................... ..... 13
TÀI LIỆU THAM KHẢO ... .. ..... ...................... .. ..... ...................... ........ ...................... ........ ....... 14
PHỤ LỤC ... ........ ......................... ............................... ............................... ............................ .. ..... . 15 lOMoARcPSD| 27879799 MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài
Ẩm thực Nhật Bản được cho là ẩn chứa một linh hồn và mang tính triết lý cao.
Một bàn ăn Nhật Bản là “ một bộ sưu tập” các món ăn với sự kết hợp hài hòa và khéo
léo giữa nhiều yếu tố: đặc điểm từng vùng địa phương, món ăn thay đổi theo mùa,
ảnh hưởng lịch sử qua sự lựa chọn món ăn, kỹ thuật trưng bày, và thói quen ăn một
vài món ăn trong một thời điểm nhất định trong năm. Văn hóa Nhật Bản có đặc điểm
chung đó là sự kết hợp hài hòa giữa những yếu tố ảnh hưởng từ nước ngoài với yếu
tố bản địa, điều đó càng làm phong phú và đa dạng nhưng vẫn không làm phai nhạt
đi yếu tố truyền thống Nhật Bản. Qua nhiều năm ảnh hưởng cách nấu ăn được du
nhập từ nước ngoài, ẩm thực Nhật Bản ngày nay là kết quả sự vận dụng tài tình yếu
tố ảnh hưởng nƣớc ngoài nhưng đã được thay đổi để phù hợp với khẩu vị, thẩm mỹ
của người Nhật Bản và tạo nên một phong cách rất riêng.
Nếu như Việt Nam có món Phở thơm ngon nức tiếng thì Nhật Bản có các món
mì với sợi mì dai hoà với nước súp vô cùng thanh ngọt. Với lịch sử hình thành và
phát triển lâu đời, mì dần dần đã khẳng định được vị trí của mình và góp phần không
nhỏ làm nên tinh túy của nền ẩm thực Nhật Bản. Mặc dù cơm là nguồn thực phẩm
không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày. Thế nhưng người Nhật lại rất thích ăn mì,
nó xuất hiện rất nhiều trong đời sống sinh hoạt của người dân Nhật Bản. Họ tự hào
đến nỗi, đã lập nên cả một bảo tàng về Mì để trưng bày, giới thiệu và lưu ấn cùng thời
gian. Ngày nay, việc kinh doanh các cửa hàng mì đã trở nên rất phổ biến ở trên đất
nước Nhật Bản, không những thế còn lan rộng ra trên toàn thế giới, trong đó có Việt
Nam. Hơn thế nữa, không chỉ có mì mà các món ăn dùng kèm cũng tạo nên một sức
hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước. Từ đó, ít nhiều cũng đã phần nào
giới thiệu cho thực khách nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Là sinh viên học chuyên ngành tiếng Nhật, một mặt muốn hiểu rõ hơn về đời
sống sinh hoạt của người dân Nhật Bản, mặt khác, thông qua nghiên cứu này người
viết mong muốn đóng góp một chút hiểu biết của mình về ẩm thực Nhật Bản nói
chung, về mì Ramen nói riêng, hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp ích cho những ai quan
tâm và nghiên cứu về ẩm thực Nhật Bản.
2. Tổng quan tình hình nghiên cứu
Hiện nay, trong số những đề tài viết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà người
viết có cơ hội tìm hiểu thì đa số các tác giả chủ yếu chỉ dừng lại ở việc giới thiệu khái quát về mì Ramen.
Cuốn “The book of Ramen”, tác giả Ron Konzak, nhà xuất bản Turtleback
Books, xuất bản vào năm 2007, là cuốn sách giới thiệu gần như đầy đủ về mì Ramen.
Từ lịch sử hình thành cho đến cách chế biến.
Cuốn “Japanese Cooking : A Simple Art” của tác giả Shizuo Tsuji, xuất bản
năm 1980, là cuốn sách nói về những bí quyết nấu ăn tạo nên sức hấp dẫn trong ẩm thực Nhật Bản. 5 lOMoARcPSD| 27879799
Tạp chí “ に っ ぽ に あ ” (Nipponia) (Tìm hiểu Nhật Bản) do 平 凡社
(Heibonsha) xuất bản là một trong những tạp chí cung cấp khá nhiều bài viết về các
loại mì Nhật Bản, trong đó có mì Ramen.
Các tài liệu không đi sâu vào nghiên cứu về lịch sử, nguyên liệu, cách chế biến
mì Ramen của Nhật Bản nhưng là nguồn tài liệu quí giá để tìm hiều về mì Ramen.
Trong nghiên cứu này, ngoài việc cung cấp những thông tin đã biết người viết còn
tìm hiều, cung cấp thêm những thông tin sâu và mới hơn để người đọc có thể hiểu
hơn không chỉ về mì Ramen mà còn cả văn hóa ẩm thực của người dân Nhật Bản.
3. Mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu
Mục tiêu: Khám phá món mì truyền thống của Nhật Bản đặc biệt là “Mì
Ramen”. Từ đó giúp ta hiểu sâu sắc thêm về nền ẩm thực phong phú của đất nước mặt trời mọc.
Nhiệm vụ nghiên cứu: phân tích được nguồn gốc, đặc trưng, hương vị của Mì Ramen.
4. Đối tượng nghiên cứu
Đối tượng nghiên cứu: Mì Ramen
Đề tài nghiên cứu về Nguồn gốc, quá trình phát triển và ảnh hưởng của mì
ramen trong đời sống người dân Nhật Bản.
5. Phương pháp nghiên cứu
Phương pháp lịch sử: phần nguồn gốc hình thành và quá trình phát triển mì
Ramen có sử dụng phương pháp lịch sử để tái hiện những giai đoạn phát triển của mì Ramen.
Phương pháp tổng hợp liên ngành: đề tài có tổng hợp nghiên cứu nhiều ngành
khác nhau như sử học, địa lý học, mỹ thuật học,… từ các tạp chí, báo, tài liệu, sách
tiếng Việt cũng như tiếng nước ngoài, các trang web, các loại hình ảnh để khái quát
được vị trí các địa danh nổi tiếng về mì Ramen, bảo tàng mì Ramen, vai trò của mì
Ramen trong đời sống tinh thần người Nhật Bản. 6. Cấu trúc đề tài
Trong đề tài nghiên cứu này, ngoài phần dẫn luận và phần kết luận thì phần
nội dung được chia làm 3 chương như sau:
Chương 1: Các loại mì truyền thống ở Nhật Bản
Đây là chương giới thiệu về các loại mì truyền thống ở Nhật Bản, trong đó tập trung
về nguồn gốc, quá trình phát triển và các loại mì truyền thống như : mì Soba, mì Udon và mì Somen. Chương 2: Mì Ramen
Nội dung chương II xoay quanh những vấn đề về nguồn gốc, quá trình hình thành và
phát triển mì Ramen, các loại mì Ramen trên đất nước Nhật Bản, kế đến là một phát
minh từ việc sản xuất mì Ramen.
Chương 3: Mì Ramen trong đời sống người Nhật Bản 6 lOMoARcPSD| 27879799
Đây là chương đưa ra những tiện ích của Mì Ramen và sự có mặt của mì Ramen trong
đời sống của người Nhật Bản.
CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT MÌ TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN
Ẩm thực của một quốc gia nào đó luôn là một trong những yếu tố góp phần
xây dựng nên văn hóa của quốc gia đó. Khi thưởng thức những món ăn ngon, bạn sẽ
khám phá ra được những tinh hoa trong văn hóa ẩm thực nói riêng và tổng thể đặc
trưng của nền văn hóa nói chung. Ẩm thực Nhật Bản cũng là một trong những nét
đẹp mà khi có dịp đến với Nhật chắc chắn chúng ta không nên bỏ qua. Nổi bật nhất
là hương vị của các món mì truyền thống của Nhật Bản đã đọng lại trong tâm trí của
những du khách nước ngoài có dịp ghé đến. Hương vị ấy mãi khắc sâu vào trong tâm
trí họ. Mùi hương thơm hòa quyện cùng với nước súp nóng hổi khiến người ta cảm
thấy sảng khoái, tinh thần phơi phới sau khi thưởng thức. Cũng như Việt Nam có phở
bò, Trung Hoa có mì hoành thánh. Mì Udon, Mì Ramen và Mì Soba là 3 món mì
truyền thống đặc trưng mà bạn nhất định phải thử mỗi khi muốn trải nghiệm ẩm thực
Nhật Bản. Điều làm những loại mì này trở nên đặc biệt trong mắt người thưởng thức
chính là sợi mì mềm dai, hòa cùng nước dùng thanh tao, trong vắt, mang một hương
vị không thể nào nhầm lẫn. Để khám phá thêm chi tiết của từng món mì ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé! 1.1. Mì Soba 1.1.1. Khái niệm
1.1.2. Nguồn gốc và quá trình phát triển + Nguồn gốc + Quá trình phát triển 1.2. Mì Udon 1.2.1. Khái niệm
1.2.2. Nguồn gốc và quá trình phát triển + Nguồn gốc + Quá trình phát triển 1.3 Mì Somen 1.3.1. Khái niệm
1.3.2. Nguồn gốc và quá trình phát triển + Nguồn gốc + Quá trình phát triển 7 lOMoARcPSD| 27879799
CHƯƠNG 2: ĐẶC ĐIỂM MÓN MÌ RAMEN CỦA NHẬT BẢN
2.1. Nguồn gốc của từ Ramen và quá trình phát triển
2.1.1. Nguồn gốc của từ Ramen Nguồn gốc
2.1.2. Quá trình phát triển Mì Ramen qua các thời kì
+ Thời Meiji (明治) Minh Trị (1868-1912)
+ Thời Taisho (大正) Đại Chính (1912-1926)
+ Thời Showa (昭和) Chiêu Hòa (1926-1989)
+ Thời Heisei (平成) Bình Thành (1989-nay) 2.2. Thành phần chính
Hiện nay ở Nhật Bản có rất nhiều loại mì Ramen khác nhau, hầu hết các nhà
hàng lựa chọn cho mình một cách chế biến mì Ramen riêng biệt sao cho phù hợp với
nguồn nguyên liệu và khẩu vị của khách hàng. Thế nhưng sự khác biệt đó được đánh
giá thông qua hai yếu tố chính. Đầu tiên là sợi mì, thứ hai là nước Soup (súp). 2.2.1. Sợi mì 2.2.2. Nước soup + Dashi (nước dùng) + Tare (nước gia vị) + Dầu hương liệu
2.2.3 Các loại thức ăn đặt phía trên mì Ramen + Xá xíu + Chả cá + Trứng
2.3. Các loại mì Ramen phổ biến
2.3.1. Dựa trên nước cốt
2.3.2. Dựa trên nước dùng
2.3.3. Dựa trên các thành phần nguyên liệu
2.4. Những loại mì Ramen nổi tiếng của từng vùng trên quần đảo Nhật Bản 2.4.1. Hokkaido + Mosi ramen + Shoyo ramen + Shio ramen 2.4.2. Tohoku + Kitakata + Wakayama ramen + Shoyu ramen 2.4.3. Kanto +Gogyo ramen 8 lOMoARcPSD| 27879799 + Hakata Ippudo + Hakodate ramen + Chubu + Kurume ramen + Hakata ramen + Tonkotsu ramen 2.4.4. Kinki + Takaisa ramen + Banshu ramen + Kyoto ramen + Oumi champon + Tenri ramen + Wakayama ramen + Kameyama ramen 2.4.5. Chugoku + Kasaoka ramen + Onomichi ramen + Tottori ramen + Shijimi ramen +Ube ramen 2.4.6. Shikoku + Yawatahama champon + Sanuki ramen + Nabeyaki ramen + Tokushima ramen 2.4.7. Kyushu + Hakata ramen + Saga ramen + Nagasaki Champon + Tamana ramen + Miyazaki ramen + Kagoshima ramen 9 lOMoARcPSD| 27879799 + Okinawa ramen
CHƯƠNG 3: MÌ RAMEN TRONG ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN
3.1. Mì Ramen trong ẩm thực và y học:
“Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách
chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng,
hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng. Các món ăn
Nhật Bản phần lớn đều rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ
thể. Nguyên liệu chính dùng để chế biến thường có nguồn gốc từ đậu nành, các loại
hải sản từ biển và rau củ. Do đó, ẩm thực Nhật Bản ngoài đáp ứng nhu cầu ăn ngon
còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Có thể là cùng một món ăn, chẳng hạn như ramen
nhưng mỗi vùng lại có cách chế biến và mang một hương vị riêng biệt
Đối với văn hóa ẩm thực Nhật Bản, họ thường nói “itadakimasu” trước khi dùng
cơm. Nó có nghĩa là “xin mời”như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị cho
bữa cơm đó. Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ nói câu “gochiso sama deshita” – có nghĩa
“cám ơn vì bữa ăn ngon”.
“Phần sợi hay phần mì của Ramen thường được làm từ lúa mì, muối và kansui
(chất phụ gia chứa kiểm), có màu vàng sẫm rất hấp dẫn. Sợi mỳ Ramen nhỏ, có thể
xoăn, thẳng, tròn hoặc vuông tùy nơi sản xuất ở từng địa phương. Chính vì là món ăn
phổ biến và rất được ưa chuộng nên mì Ramen có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại đất nước Nhật Bản.
Phần nước dùng của Ramen chủ yếu được hầm từ xương heo hoặc xương gà
trong ít nhất 10 tiếng để đảm bảo độ ngon ngọt, đậm đà. Thông thường, mì Ramen
được ăn kèm với thịt heo thái lát mỏng, rong biển, trứng, chả cá Nhật, ngô và bắp cải.
Đứng về khía cạnh dinh dưỡng, mì Ramen là loại sản phẩm có giá trị dinh
dưỡng cao do được chế biến từ bột mì và phụ gia có chứa các chất dinh dưỡng như
protein, lipid, vitamin, chất khoáng Nhóm Protein hay chất đạm chủ yếu có ở bột mì,
thịt các loại động vật như heo, gà, cá, tôm… Nhóm lipid hay chất béo chủ yếu có ở
mỡ động vật, trứng, sữa và các hạt có dầu như vừng, lạc, đậu tương. Rau tươi các loại
cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng và xơ. Như vậy, về cơ bản mì sợi nói chung và
mì Ramen nói riêng có chứa tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng cơ bản”. 10 lOMoARcPSD| 27879799 Thành phần Số lượng Lượng Calori Sợi mì 230 g 343 kcal Nước súp 305 g 56 kcal Trứng luộc 25g 38 kcal Thịt xá xíu 20 g 34 kcal Nước tương shoyu 18 g 13 kcal Giá đỗ 50 g 6 kcal Hành tây 10 g 3 kcal Gừng muối 10 g 6 kcal Rong biển 0.75 g 1 kcal Tổng cộng 500 kcal
Bảng biểu 3.1.1. Bảng thành phần dinh dưỡng của một khẩu phần mì Ramen
“Ngoài việc cung cấp nhiều dinh dưỡng khi ăn mì Ramen thì một lợi ích nữa
từ mì Ramen vừa mới được phát hiện gần đây và rất được nhiều người ưa chuộng.
Đó chính là tắm hơi bằng nước súp mì Ramen. Về mặt y học thì việc tắm hơi được
xem như là một liệu pháp có khả năng trị một số bệnh mãn tính về da, bệnh tiểu
đường, đau thần kinh tọa, thấp khớp… Đặc biệt giới nữ rất thích tắm hơi vì tắm nước
nóng làm cho làn da mịn màng, giúp lưu thông tuần hoàn máu. Việc ngâm mình trong
dòng nước ấm áp cũng góp phần giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt nhọc.
Theo đó, khu spa Kowakien Yunessan ở Hakone, miền nam Nhật Bản, hiện
đang mở dịch vụ tắm mì ramen cho các khách hàng của mình. Chủ spa đã thiết kế
những chiếc bồn tắm tập thể với nước súp có trộn đủ nguyên liệu như một tô mì ramen
như hồ tiêu, tỏi… và cả những sợi mì vừa được chần nóng hổi. Tuy nhiên, để đảm
bảo vấn đề vệ sinh, cơ quan y tế Nhật Bản đã cấm việc sử dụng mì ramen “ăn được”,
nên nhân viên ở đây đã sử dụng sợi mì tổng hợp.
Nhiều người tỏ ra vô cùng thích thú với dịch vụ mới này và tin rằng những bồn mì
ramen khổng lồ chứa collagen, có thể giúp tái tạo làn da, đồng thời tăng cường sự
trao đổi chất trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo những người phát triển dịch vụ này, “ngồi tắm trong tô mì” không chỉ
mới lạ mà còn là cách đặc biệt để quảng bá nền văn hóa đặc sắc của Nhật Bản. Quả
thật, du khách vô cùng hào hứng với việc ngồi trong tô mì khổng lồ bốc khói nghi
ngút, thơm lừng, với tạo hình đôi đũa đang gắp mì rất ấn tượng ở bên trên”.
3.2. Mì Ramen trong đời sống nghệ thuật
Bên cạnh những lợi ích về cung cấp giá trị dinh dưỡng thì mì Ramen cũng có
những ảnh hưởng về đời sống tinh thần đối với người Nhật Bản. Điều đó được thể
hiện rõ nét qua những lần xuất hiện của mì Ramen trong truyện tranh và điện ảnh. 11 lOMoARcPSD| 27879799
3.2.1. Trong truyện tranh (Manga) 3.2.2. Trong điện ảnh
3.3. Cách thưởng thức mì Ramen của người Nhật Bản 12 lOMoARcPSD| 27879799 KẾT LUẬN
Qua các nội dung trên ta có thể thấy được món mì Ramen cũng được như xem là một
biểu tượng của đất nước mặt trời mọc nơi đây. Nó được ưu ái được được xuất hiện
trên nhiều phương diện cũng như trong cuộc sống thường ngày hiện nay. Mặc dù,
cách chế biến đơn giản nhưng lại đặc biệt thay nó lại mang đến một dấu ấn rất riêng
mà chỉ nó mới có được. Chính từ chính sự đơn giản mà đặc biệt ấy mà ngoài Nhật
Bản ra, nó còn được các bạn bè trên thế giới biết đến và luôn mong muốn được thưởng
thức dù chỉ một lần để kiểm chứng xem món mì ấy có thật sự đặc biệt đến vậy không.
Vì vậy Ramen là một món ta không thể bỏ lỡ khi bước chân đến đất nước xinh đẹp này. 13 lOMoARcPSD| 27879799 TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Ngọc Anh, 12.10.2012. Lịch sử ẩm thực Nhật Bản [online]. Đọc từ
http://cjs.inas.gov.vn/index.php?newsid=634 ngày 12.12.2022
2. Vũ Cao Đàm (2012), Giáo trình phương pháp luận nghiên cứu khoa học, NXB
Giáo dục, Hà Nội [trực tuyến] Đọc từ https://toc.123docz.net/document/849302-
vucao-dam-phuong-phap-luan-nghien-cuu-khoa-hoc-nxb-giao-duc-ha-noi- 2007.htm ngày 12.12.2022
3. Phạm Hồng Hân. 05.10.2020. Mì Udon là gì ? Các món ăn hấp dẫn dễ làm với
mì Udon [online]. Đọc từ https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/mi-udon-la-
gicac-mon-an-hap-dan-de-lam-voi-mi-udon- 04689#:~:text=M%C3%AC%20udon
%20l%C3%A0%20m%E1%BB%99t%20lo%E1%BA%A1i,nhau%2C%20t
%C3%B9y%20v%C3%A0o%20v%C3%B9ng%20mi%E1%BB%81n ngày 12.12.2022
4. Không ngày tháng. Ramen [online]. Đọc từ
https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Ramen#:~:text=C%C3%B3%20gi%E1%BA
%A3%20thi%E1%BA%BFt%20cho%20r%E1%BA%B1ng,n%C6%B0%E1%BB
%9Bc%20x%E1%BB%91t%20nhi%E1%BB%81u%20tinh%20b%E1%BB%99t ngày 12.12.2022
5. Không ngày tháng. Soba [online]. Đọc từ
https://vi.wikipedia.org/wiki/Soba#:~:text=Soba%20(%E3%81%9D
%E3%81%B0%20ho%E1%BA%B7c%20%E8%95%8E%E9%BA%A6)%20(,d
%C3%A0y%2C%20%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c%20g%E1%BB%8Di%20l
%C3%A0%20udon ngày 12.12.2022
6. Không ngày tháng. Soba món ăn nhanh của người Tokyo [online]. Đọc từ
https://www.menu tokyo.jp/tradition/soba.php?lang=vn#:~:text=M%C3%AC
%20Soba%20l%C3%A0%20m%C3%B3n%20m%C3%AC,Yazarusoba%20c
%C5%A9ng%20r%E1%BA%A5t%20ph%E1%BB%95%20bi%E1%BA%BFn ngày 12.12.2022
7. Không ngày tháng. Tìm hiểu mì Ramen trong ẩm thực Nhật Bản [online]. Đọc từ
https://text.xemtailieu.net/tai-lieu/tim-hieu-ve-mi-ramen-trong-am-thuc-nhat-
ban366454.html ngày 12.12.2022
8. Không ngày tháng. Tìm hiểu mì Udon nét văn hóa ẩm thực độc đáo từ Nhật Bản
[online]. Đọc từ https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/tim-hieu-ve-
miudon-net-van-hoa-am-thuc-doc-dao-tu-nhat-ban-1248145#:~:text=Udon%20c
%C3%B3%20ngu%E1%BB%93n%20g%E1%BB%91c%20t%E1%BB%AB,ngo
%C3%A0i%20v%C3%B4%20c%C3%B9ng%20%C6%B0a%20chu%E1%BB %99ng ngày 12.12.2022
9. WeXpats. 15.10.2020. Đây là lý do mì Udon nổi tiếng bậc nhất tại xứ phù tang
[online]. Đọc từ https://we-xpats.com/vi/guide/as/jp/detail/3991/ ngày 12.12.2022 14 lOMoARcPSD| 27879799 PHỤ LỤC
Bảng đánh giá các thành viên trong nhóm 15