Ẩm thực Đồng Tháp | Tài liệu môn Cơ sở văn hóa Việt Nam Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Nổi tiếng là xứ sở hoa sen, Đồng Tháp luôn gây ấn tượng với vẻ đẹp tự nhiên, sông nước chằng chịt, cùng không khí trong lành yên bình. Đồng tháp nổi danh với những cánh đồng sen rộng lớn vì vậy ở đây sen cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến món ăn. Mỗi một bộ phận của sen đều được tận dụng như: hoa sen, hạt sen, lá sen, củ sen,....Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

Thông tin:
4 trang 1 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Ẩm thực Đồng Tháp | Tài liệu môn Cơ sở văn hóa Việt Nam Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Nổi tiếng là xứ sở hoa sen, Đồng Tháp luôn gây ấn tượng với vẻ đẹp tự nhiên, sông nước chằng chịt, cùng không khí trong lành yên bình. Đồng tháp nổi danh với những cánh đồng sen rộng lớn vì vậy ở đây sen cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến món ăn. Mỗi một bộ phận của sen đều được tận dụng như: hoa sen, hạt sen, lá sen, củ sen,....Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

14 7 lượt tải Tải xuống
Ẩm thực Đồng Tháp
Nổi tiếng xứ sở hoa sen, Đồng Tháp luôn gây ấn tượng với vẻ đẹp
tự nhiên, sông nước chằng chịt, cùng không khí trong lành yên bình.
Đồng tháp nổi danh với những cánh đồng sen rộng lớn vậy đây
sen cũng một nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến món
ăn. Mỗi một bộ phận của sen đều được tận dụng như: hoa sen, hạt
sen, sen, củ sen,.... Nhờ vị trí địa nên sản lượng cá, tôm, cua
nước ngọt đây khá phong phú, người dân đã tận dụng nguồn thủy
sản đó để làm đa dạng cho bữa ăn của mình . Điển hình như: lóc,
cá linh, cá sặc,..
Ngoài những nguyên liệu đậm chất miền Tây sông nước đó thì người
Đồng Tháp cũng sử dụng những nguyên liệu phổ biến cả nước như
gạo, rau , củ, các loại thịt động vật, gia súc gia cầm để phục vụ nhu
cầu ăn uống. đất đai khá màu mỡ, chủ yếu kênh rạch, nhiều hộ
gia đình sở hữu diện tích vườn khá lớn nên những loại câu ăn quả, rau
dưa đây một sản lượng lớn. Gia cầm, gia súc được chăn nuôi
theo hình thức thả vườn để tự cung cấp lượng thịt cho nền ẩm thực
nơi đây. Như hầu hết các tỉnh khác của nước ta việc trồng lúa nước
đây cũng phát triên, nên gạo vẫn luôn là nguồn lương thực chính.
1.Tinh túy ẩm thực từ “Sen”.
Trên con đường khẩn hoang của mình, người dân Ðồng Tháp đã được
thiên nhiên bạn tặng loài cây sen và họ đã biết tận dụng cây sen từ vẻ đẹp
đến công dụng y học và ẩm thực. Cây sen có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận
công dụng đều khác nhau. Từ những hiểu biết y học về cây sen, người
dân Ðồng Tháp đã vận dụng vào ẩm thực làm ra những món ăn ngon
không chỉ để no mà còn tốt cho sức khỏe.
Ta có các món làm từ Sen:
Cánh hoa sen chiên giòn
Cơm hạt sen
Gỏi ngó sen
2. Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu nổi tiếng món ăn bình dân khá quen thuộc với người dân Nam
Bộ. Trong đó, hủ tiếu Sa Đéc được đánh giá mang lại hương vị thơm
ngon đặc trưng, hấp dẫn cho người ăn ngay lần đầu thưởng thức. Điểm
đặc biệt tạo nên cái riêng cho món ăn đặc sản Đồng Tháp này chính
những sợi hủ tiếu mềm, kết hợp cùng nước lèo thành ngọt chuẩn vị được
nấu từ xương heo mang 1 hương vị rất riêng ngay từ phút ban đầu gợi cho
người dùng một bữa ăn ngon miệng.
3.Nem Lai Vung Đồng Tháp
“Lai Vung là xứ lạ lùng
Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say.”
Chỉ vỏn vẹn những nguyên liệu đơn giản như thịt heo cùng các gia
vị như tỏi, tiêu, ớt, thính, lá vông… vậy mà món ăn dân dã này lại có mặt
ở mọi buổi tiệc từ cưới hỏi đến những bữa cơm hằng ngày. Những hương
vị trộn lẫn với nhau trong chiếc nem chua nhỏ nhắn, khiến cho bất kỳ ai
đã từng thưởng thức món đặc sản này đều không thể nào quên được.
4.Cá lóc nướng trui
Chè hạt sen long nhãn
Canh củ sen
“Ai ơi về miệt Tháp Mười,
Cá tôm sẵn bắt, lúa trời sẵn ăn”
Cá lóc nướng trui có ở nhiều vùng đất khác nhau và trở thành món ăn dân
dã. Nhưng cá lóc nướng cuốn cùng vớisen non mang lại một hương vị
không thể cưỡng nổi, món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Đồng
Tháp. Cá lóc vừa bắt lên, rửa sạch, được xiên bằng một que dài từ miệng
đến đuôi, sau vùi vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que
xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo
bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Cá nướng xong chỉ
cần gỡ thịt chấm nước mắm chua cay ngọt theo kiểu miền Tây hoặc chấm
với nước mắm me. thường được cuốn với bánh tráng, rau thơm các
loại.
5.Bông súng mắm kho
“Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm”.
Bông súng mắm kho là món ăn dân dã và rất phổ biến trong đời sống của
người dân Đồng Tháp. Những cọng bông súng trắng, nhỏ tươi được
thu hoạch, chế kỹ. Còn mắm sẽ được lọc, bỏ xác nấu chung với
nước dừa, thịt ba chỉ, cá lóc, rô. Sau khi mắm chín đem ăn cùng bông
súng và rau sống sẽ tạo nên trải nghiệm ẩm thực lạ miệng, độc đáo.
7.Bánh xèo Cao Lãnh
Nếu bánh xèo miền Trung được làm cái nhỏ, giòn, nhân tôm thịt thì bánh
xèo miền Tây, trong đó có bánh xèo Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) lại được
làm cỡ to, vỏ mỏng và nhân vịt xiêm. Ngoài ra, bánh xèo tại vùng đất này
còn được làm từ bột gạo, đổ trong chảo nhôm mỏng trên lò củi.
| 1/4

Preview text:

Ẩm thực Đồng Tháp
 Nổi tiếng là xứ sở hoa sen, Đồng Tháp luôn gây ấn tượng với vẻ đẹp
tự nhiên, sông nước chằng chịt, cùng không khí trong lành yên bình.
Đồng tháp nổi danh với những cánh đồng sen rộng lớn vì vậy ở đây
sen cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến món
ăn. Mỗi một bộ phận của sen đều được tận dụng như: hoa sen, hạt
sen, lá sen, củ sen,.... Nhờ vị trí địa lý nên sản lượng cá, tôm, cua
nước ngọt ở đây khá phong phú, người dân đã tận dụng nguồn thủy
sản đó để làm đa dạng cho bữa ăn của mình . Điển hình như: cá lóc, cá linh, cá sặc,..
 Ngoài những nguyên liệu đậm chất miền Tây sông nước đó thì người
Đồng Tháp cũng sử dụng những nguyên liệu phổ biến cả nước như
gạo, rau , củ, các loại thịt động vật, gia súc gia cầm để phục vụ nhu
cầu ăn uống. Vì đất đai khá màu mỡ, chủ yếu là kênh rạch, nhiều hộ
gia đình sở hữu diện tích vườn khá lớn nên những loại câu ăn quả, rau
dưa ở đây có một sản lượng lớn. Gia cầm, gia súc được chăn nuôi
theo hình thức thả vườn để tự cung cấp lượng thịt cho nền ẩm thực
nơi đây. Như hầu hết các tỉnh khác của nước ta việc trồng lúa nước ở
đây cũng phát triên, nên gạo vẫn luôn là nguồn lương thực chính.
1.Tinh túy ẩm thực từ “Sen”.
Trên con đường khẩn hoang của mình, người dân Ðồng Tháp đã được
thiên nhiên bạn tặng loài cây sen và họ đã biết tận dụng cây sen từ vẻ đẹp
đến công dụng y học và ẩm thực. Cây sen có nhiều bộ phận, mỗi bộ phận
công dụng đều khác nhau. Từ những hiểu biết y học về cây sen, người
dân Ðồng Tháp đã vận dụng vào ẩm thực làm ra những món ăn ngon
không chỉ để no mà còn tốt cho sức khỏe.
Ta có các món làm từ Sen: Cánh hoa sen chiên giòn Gỏi ngó sen Cơm hạt sen Chè hạt sen long nhãn Canh củ sen 2. Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu nổi tiếng là món ăn bình dân khá quen thuộc với người dân Nam
Bộ. Trong đó, hủ tiếu Sa Đéc được đánh giá mang lại hương vị thơm
ngon đặc trưng, hấp dẫn cho người ăn ngay lần đầu thưởng thức. Điểm
đặc biệt tạo nên cái riêng cho món ăn đặc sản Đồng Tháp này chính là
những sợi hủ tiếu mềm, kết hợp cùng nước lèo thành ngọt chuẩn vị được
nấu từ xương heo mang 1 hương vị rất riêng ngay từ phút ban đầu gợi cho
người dùng một bữa ăn ngon miệng. 3.Nem Lai Vung Đồng Tháp
“Lai Vung là xứ lạ lùng
Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say.”
Chỉ vỏn vẹn những nguyên liệu đơn giản như bì và thịt heo cùng các gia
vị như tỏi, tiêu, ớt, thính, lá vông… vậy mà món ăn dân dã này lại có mặt
ở mọi buổi tiệc từ cưới hỏi đến những bữa cơm hằng ngày. Những hương
vị trộn lẫn với nhau trong chiếc nem chua nhỏ nhắn, khiến cho bất kỳ ai
đã từng thưởng thức món đặc sản này đều không thể nào quên được. 4.Cá lóc nướng trui
“Ai ơi về miệt Tháp Mười,
Cá tôm sẵn bắt, lúa trời sẵn ăn”
Cá lóc nướng trui có ở nhiều vùng đất khác nhau và trở thành món ăn dân
dã. Nhưng cá lóc nướng cuốn cùng với lá sen non mang lại một hương vị
không thể cưỡng nổi, là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Đồng
Tháp. Cá lóc vừa bắt lên, rửa sạch, được xiên bằng một que dài từ miệng
đến đuôi, sau vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que
xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo
bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Cá nướng xong chỉ
cần gỡ thịt chấm nước mắm chua cay ngọt theo kiểu miền Tây hoặc chấm
với nước mắm me. và thường được cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại. 5.Bông súng mắm kho
“Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm”.
Bông súng mắm kho là món ăn dân dã và rất phổ biến trong đời sống của
người dân Đồng Tháp. Những cọng bông súng trắng, nhỏ và tươi được
thu hoạch, sơ chế kỹ. Còn mắm sẽ được lọc, bỏ xác và nấu chung với
nước dừa, thịt ba chỉ, cá lóc, cá rô. Sau khi mắm chín đem ăn cùng bông
súng và rau sống sẽ tạo nên trải nghiệm ẩm thực lạ miệng, độc đáo. 7.Bánh xèo Cao Lãnh
Nếu bánh xèo miền Trung được làm cái nhỏ, giòn, nhân tôm thịt thì bánh
xèo miền Tây, trong đó có bánh xèo Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) lại được
làm cỡ to, vỏ mỏng và nhân vịt xiêm. Ngoài ra, bánh xèo tại vùng đất này
còn được làm từ bột gạo, đổ trong chảo nhôm mỏng trên lò củi.