



















Preview text:
Đường giới hạn khả năng sản xuất là đường thẳng thể hiện quy luật chi phí cơ hội: A. Tăng dần B. Giảm dần C. Không đổi D.
Tất cả các câu trên ANSWER: C
Khi Chính phủ áp đặt giá trần sẽ dẫn đến hiện tượng: A. Dư thừa B. Thiếu hụt C. Dư cầu D. Cả B và C ANSWER: D
Một doanh nghiệp đứng trước cầu co giãn, muốn tăng tổng doanh thu thì phải: A. Tăng giá B. Giảm giá C. Giữ giá D. Không câu nào ANSWER: B
Để tối đa hóa lợi ích, người tiêu dùng cần phải cân bằng: A. MUx = MUY B. MUx/Px = MUY/PY C. MUx/MUY = Px/PY D. Cả B và C ANSWER: D
Khi giá hàng hoá tăng 1% mà tổng doanh thu giảm 1% thì cầu hàng hoá đó là: A. Co giãn đơn vị B. Không co giãn C. Co giãn D. Hoàn toàn co giãn ANSWER: C
Đường giới hạn khả năng sản xuất dịch chuyển sang phải khi: A. Giảm yếu tố đầu vào B. Tăng yếu tố đầu vào C.
Áp dụng công nghệ tiên tiến D. Cả B và C ANSWER: D
Thu nhập của người tiêu dùng tăng lên sẽ làm cho cầu: A. Tăng B. Giảm C. Không câu nào D. Cả A và B ANSWER: D
Hàng hóa có cầu co giãn theo thu nhập sẽ có độ co giãn: A. Lớn hơn 1 B. Nhỏ hơn 1 C. Nhỏ hơn 0 D. Không câu nào ANSWER: A
Cung tăng, cầu giảm sẽ làm cho giá cân bằng: A. Tăng B. Giảm C. Không đổi D. Tất cả ANSWER: B
Chính phủ đánh thuế trên đơn vị sản lượng bán ra sẽ làm tổng doanh thu tăng khi: A. Cầu co giãn B. Cầu không co giãn C. Cầu co giãn đơn vị D. Không câu nào ANSWER: B
Trên thị trường máy tính lắp ráp tại Việt Nam, nếu Chính phủ đánh thuế trên sản phẩm bán ra sẽ làm cho: A. Cung tăng B. Cầu giảm C. Cung giảm D. Cầu tăng ANSWER: C
Hàng hóa X và Y có độ co giãn chéo lớn hơn 0, vậy X và Y là hàng hóa: A. Thay thế B. Bổ sung C. Độc lập D. Không câu nào ANSWER: A
Giá men làm bia tăng lên sẽ làm cho cầu về nem chua(bia và nem chua là hàng hóa bổ sung): A. Tăng B. Giảm C. Không đổi D. Không câu nào ANSWER: B
Trên thị trường thịt bò, giá thịt bò tăng lên sẽ làm: A. Cầu thị bò giảm B. Cầu thịt bò tăng C.
Lượng cầu thịt bò giảm D. Không câu nào ANSWER: C
Thị trường sản phẩm X cho bởi hàm cầu và ccung như sau: P = 48 – 3Q và P = 16
+ Q; nếu Chính phủ đánh thuế 4/sản phẩm bán ra thì giá và sản lượng cân bằng: A. P = 27; Q = 7 B. P = 7; Q = 27 C. P = 25; Q = 7 D. P = 17; Q = 8 ANSWER: A
Giá giảm mà tổng doanh thu tăng thì cầu về hàng hoá là: A. Co giãn đơn vị B. Không co giãn C. Co giãn D. Hoàn toàn co giãn ANSWER: C
Nếu thu nhập của Nam giảm xuống, thì cầu về một hàng hóa của Nam sẽ: A. Không thay đổi B.
Hàng hóa thông thường giảm C. Hàng hóa xa xỉ tăng D.
Hàng hóa thứ cấp giảm ANSWER: B
Khi Chính phủ đánh thuế đối với nhà sản xuất trên mỗi sản phẩm bán ra mà người
tiêu dùng phải chịu toàn bộ thuế thì cầu đối với hàng hóa: A. Co giãn theo giá B. Không co giãn theo giá C. Hoàn toàn co giãn theo giá D.
Hoàn toàn không co giãn theo giá ANSWER: D
Cầu về sản phẩm X tăng lên khi giá của sản phẩm Y giảm xuống thì X và Y là 2 hàng hóa: A. Thay thế B. Bổ sung C. Thông thường D. Thứ cấp ANSWER: B
Chính phủ quyết định giảm án phạt cho hành vi tàng trữ và sử dụng ma tuý ở quy
mô nhỏ nhưng tăng án phạt cho hành vi buôn bán ma tuý. Chính sách này sẽ ảnh
hưởng đến thị trường ma tuý như thế nào? A.
Giá ma tuý sẽ tăng còn thay đổi sản lượng chưa xác định B.
Giá ma tuý sẽ giảm còn thay đổi sản lượng chưa xác định C.
Sản lượng ma tuý sẽ tăng còn thay đổi giá chưa xác định D.
Sản lượng ma tuý sẽ giảm còn thay đổi giá chưa xác định ANSWER: A
Cho hai mệnh đề: (1) Đức sẽ nhận 80.000 người tị nạn trong năm nay; và (2) Các
nước EU sẽ nhận nhiều người tị nạn hơn mức mà họ có thể sẵn sàng chấp nhận.
Các mệnh đề trên là thực chứng hay chuẩn tắc? A.
Cả hai mệnh đề đều là thực chứng B.
Cả hai mệnh đề đều là chuẩn tắc C.
Mệnh đề A là thực chứng còn mệnh đề B là chuẩn tắc D.
Mệnh đề A là chuẩn tắc còn mệnh đề B là thực chứng ANSWER: C
Điều gì sau đây sẽ làm cho thặng dư tiêu dùng tăng lên A.
Nhà nước đặt một mức giá sàn có hiệu lực B.
Chi phí sản xuất hàng hóa tăng lên C.
Số lượng nhà sản xuất giảm đi D.
Công nghệ sản xuất hàng hóa có tiến bộ ANSWER: D
Giả sử hàng hóa A là đầu vào sản xuất hàng hóa B, hàng hóa B là hàng hóa bổ
sung của hàng hóa C. Các yếu tố khác không đổi, khi giá hàng hóa A giảm sẽ làm cho A.
Cung của B giảm đi và cầu của C tăng lên B.
Cung của B tăng lên cà cầu của C giảm đi C.
Cung của B giảm đi và cầu của C giảm đi D.
Cung của B tăng lên và cầu của C tăng lên ANSWER: D
Giả sử Quân trúng thưởng Vietlott. Mệnh đề nào sau đây mô tả chính xác nhất thay
đổi trong cầu hàng hoá của bạn? A.
Cầu cho hàng hoá bình thường sẽ tăng còn cầu cho hàng hoá cấp thấp sẽ giảm B.
Cầu cho tất cả các hàng hoá, bình thường và cấp thấp, sẽ tăng C.
Cầu cho hàng hoá bình thường sẽ giảm còn cầu cho hàng hoá cấp thấp sẽ tăng D.
Chỉ có cầu của hàng hoá xa xỉ là sẽ tăng ANSWER: A
Giả sử trên một đường ngân sách, giá của sản phẩm X được biểu diễn ở trục hoành
tăng lên gấp 3 lần trong khi giá của sản phẩm Y được biểu diễn ở trục tung tăng lên
2 lần trong khi đó thu nhập của người tiêu dùng chỉ tăng lên 1,5 lần. Đường ngân
sách sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? A.
Đường ngân sách sẽ dịch vào trong và trở nên dốc hơn B.
Đường ngân sách sẽ dịch ra ngoài và trở nên dốc hơn C.
Đường ngân sách sẽ dịch ra ngoài và trở nên thoải hơn D.
Đường ngân sách sẽ dịch vào trong và trở nên thoải hơn ANSWER: A
Hầu hết các loại ô tô chạy điện sử dụng pin Lithium-Ion. Nếu chính phủ trợ cấp
cho việc mua ô tô chạy điện thì mệnh đề nào sau đây nhiều khả năng sẽ xảy ra nhất? A.
Giá của lithium sẽ tăng trừ khi cung lithium là hoàn toàn co giãn B.
Cầu của lithium sẽ tăng trừ khi cung lithium là hoàn toàn co giã C.
Giá của lithium sẽ tăng trừ khi cung ltihium là hoàn toàn không co giãn D.
Không có mệnh đề nào có khả năng xảy ra ANSWER: A
Khả năng của hàng hóa dịch vụ có thể thỏa mãn các nhu cầu của người tiêu dùng được gọi là A. Tối đa hóa lợi ích B. Chi phí cơ hội C. Doanh thu tiềm năng D. Lợi ích ANSWER: D
Khi chính phủ đánh thuế sản lượng t đồng trên mỗi đơn vị sản phẩm bán ra, người
tiêu dùng sẽ chịu gánh nặng thuế ít hơn người sản xuất nếu A.
Cầu và cung hàng hóa đó đều co giãn B.
Cầu và cung hàng hóa đó đều không co giãn C.
Cầu về hàng hóa đó không co giãn và cung hàng hóa đó co giãn D.
Cầu về hàng hóa đó co giãn và cung hàng hóa đó không co giãn ANSWER: D
Khi di chuyển dọc theo một đường cung thì yếu tố nào sau đây không được giữ không đổi A.
Số lượng hãng sản xuất hàng hóa B.
Kì vọng về giá cả trong tương lai C.
Công nghệ được sử dụng trong sản xuất D.
Mức giá của bản thân hàng hóa đang nghiên cứu ANSWER: D
Khi nguồn lực được chuyển từ ngành này sang ngành khác, điều này được minh họa bởi A.
Sự vận động dọc theo đường giới hạn khả năng sản xuất B.
Sự dịch chuyển đường giới hạn khả năng sản xuất ra bên ngoài C.
Sự dịch chuyển đường giới hạn khả năng sản xuất vào bên trong D.
Làm dịch chuyển đường cầu sang trái ANSWER: A
Linh là người ăn chay, cô ấy không ăn thịt bao giờ, tức là việc tiêu dùng thịt không
đem lại lợi ích gì cho Linh. Ngược lại, cô ấy rất thích ăn khoai lang. Nếu ta vẽ các
đường bàng quan mô tả lợi ích của Linh với số lượng thịt ở trục hoành và số lượng
khoai lang ở trục tung thì các đường bàng quan của Linh sẽ A. dốc xuống. B. là đường thẳng đứng. C. dốc lên D.
là đường thẳng nằm ngang. ANSWER: D
Lợi ích cận biên của việc Quang ăn chiếc bánh mỳ thứ tư sẽ bằng A.
Tổng lợi ích Quang có từ việc ăn bốn chiếc bánh mỳ trừ đi tổng lợi ích
Quang có từ việc ăn ba chiếc bánh mỳ B.
Tổng lợi ích từ việc Quang ăn bốn chiếc bánh mỳ C.
Nhỏ hơn chi phí cận biên của việc ăn chiếc bánh mỳ thứ tư do Quang đã
quyết định sẽ ăn chiếc bánh mỳ thứ tư D.
Tổng lợi ích từ việc Quang ăn năm chiếc bánh mỳ trừ đi tổng lợi ích từ việc
Quang ăn bốn chiếc bánh mỳ ANSWER: A
Một đường cầu thẳng đứng có giá trị tuyệt đối của độ co giãn theo giá là: A. Nhỏ hơn 0 B. Bằng 0 C. Giữa 0 và 1 D. Lớn hơn 1 ANSWER: B
Những người bận rộn thường ít có thời gian dạo qua nhiều cửa hiệu để tìm mức giá
tốt nhất. Theo bạn giá trị tuyệt đối co giãn cầu theo giá của họ sẽ như thế nào so
với những người bình thường? A. Cao hơn B. Thấp hơn C.
Không có sự khác biệt nào D.
Không đủ thông tin để kết luận ANSWER: B
Sau khi TESCO đặt giá 5 xu đối với túi Nylon (thay vì miễn phí) thì họ nhận thấy
số vụ mất trộm giỏ mua hàng tăng lên. Từ thông tin này ta có thể kết luận: A.
Giỏ mua hàng và túi Nylon là các hàng hoá bổ sung B.
Khách hàng không trả tiền cho giả mua hàng vì vậy hai mặt hàng này không
phải là bổ sung hay thay thế C.
Giỏ mua hàng và túi Nylon là các hàng hoá thay thế D.
Không thể kết luận nếu không biết giá của giỏ mua hàng ANSWER: C
Thất nghiệp và sự không hiệu quả trong sản xuất: A.
Làm cho đường giới hạn khả năng sản xuất dịch chuyển ra bên ngoài B.
Có thể tồn tại ở bất cứ điểm nào nằm trên đường giới hạn khả năng sản xuất C.
Đều được biểu diễn bằng một điểm nằm ngoài đường giới hạn khả năng sản xuất D.
Đều được biểu diễn bằng một điểm nằm trong đường giới hạn khả năng sản xuất ANSWER: D
Tỉ số giá giữa hai hàng hóa X và Y là 1:2. Nếu một người tiêu dùng đang tiêu dùng
số lượng hàng hóa X và Y ở mức thỏa mãn MUx/MUy = 1/2 thì để tối đa hóa tổng
lợi ích, người này phải A.
Không thay đổi quyết định tiêu dùng hiện tại B.
Tăng số lượng Y và giảm số lượng X C.
Tăng số lượng X và giảm số lượng Y D.
Tăng gấp đôi số lượng X và giảm một nửa số lượng Y ANSWER: A
Trong mô hình dòng luân chuyển của nền kinh tế: A.
Các doanh nghiệp luôn trao đổi hàng hoá lấy tiền B.
Các hộ gia đình luôn trao đổi tiền lấy hàng hoá C.
Bao gồm cả các giao dịch thương mại quốc tế D.
Các hộ gia đình là người bán trên thị trường yếu tố sản xuất và người mua
trên thị trường hàng hoá dịch vụ ANSWER: D
Vấn đề nào dưới đây không thuộc phạm vi nghiên cứu của kinh tế học vi mô: A. Tiền công và thu nhập B.
Sự khác biệt thu nhập giữa các quốc gia C. Tiêu dùng D. Sản xuất ANSWER: B
Đường cầu cho chuối có dạng dốc xuống. Khi giá chuối là 2 đồng một nải, lượng
cầu tương ứng là 100 nải. Khi giá chuối tăng lên 3 đồng một nải, thăng dư tiêu
dùng sẽ thay đổi như thế nào ? A. Tăng lên B. Giảm đi C. Không đổi D.
Chưa thể kết luận ANSWER: B
1. Một hàng hóa có cầu co giãn theo giá ít hơn,,,
-> Nếu hang hóa đó ko có hh thay thế gần gũi
2. Thu nhập của Minh tang 940 lên 1060, tăng lương cao su 9%, co giãn cầu -> 0,75
3. Nếu mục tiêu của hàng hóa tối đa hóa doanh thu và cầu về sản phẩm… -> giảm giá 4. Tổng lợi ích luôn :
-> Tăng khi lợi ích cận biên dương
5. A và B là hai hàng hóa thay thế trong tiêu dùng, giá A tang nếu: -> Cung đối với B tang
6. Nếu Mux=1/X, MUy=1/Y, giá của X là Px = 50 USD, Py= 400 USD, I=12000,
Để tối đa hóa lợi ích -> X=120, Y=15
7. Giả sử giá giảm từ 5$ xuống 4$ dẫn đến lượng cầu tăng từ 10-12 đơn vị, đường
cầu, độ co giãn của cầu theo giá -> 9/11
8. Điều nào sau đây là giảm cung đối với Pizza
-> Nhân viên cửa hang đấu tranh thành công về yêu cầu tang lương
9. Đường cầu và cung về hàng hóa A là Qs= 280+2P và Qd= 3280 -8P. Phúc lợi xã
hội tại mức giá cân bằng là -> 222400
10. Độ co giãn của cầu đối với máy Gateway là
-> Co giãn và lớn hơn độ co giãn của cầu đối với máy tính nói chung
11. Thị trường cho vởi Qd=80-2P và Qs=50, nếu chính phủ trợ cấp cho người sản
xuất 2$/sp thì tổng doanh thu là -> 850
12. Nếu bơ thực vật có hàng hóa thay thế gần thì
-> Cầu về loại bơ này co giãn hơn
13. Giá tối đa mà người tiêu dùng sẵn sàng trả cho một đơn vị hang hóa
-> giá trị của hang hóa
14. Có các hàm tổng lợi ích (TB) và hàm tổng chi phí (TC) cuả một hoạt động như
sau: TB=100Q - QxQ và TC=100 + 20Q + QxQ. Quy mô hoạt động tối đa hóa lợi ích bằng -> Q=50, TB=2500
15. Câu nào là tuyên bố thực chứng
-> Nâng cao mức lương tối thiểu dẫn đến thất nghiệp
16. Nhận định nào là sai
-> Đường bàng quan thể hiện các kết hợp…
17. Một hàng hóa có cầu hoàn toàn co giãn
-> hàng hóa đó là hang hóa thông thường
18. Hà và Linh đang tiêu dùng cam với số lượng như nhau nhưng cầu của Hà về
cam co giãn hơn cầu của Linh
-> Thặng dư tiêu dùng của Hà > Linh
19. Sự vận động dọc theo đường cung cho thấy khi hang hóa giảm
-> Đường cung dịch chuyển sang trái
20. Mai có thu nhập 200$ để mua hàng hóa A hoặc B… có thể nói gì…
-> Nằm trên đường ngân sách
21. Nam có thu nhập I là 100$ để mua hang hóa X với đơn giá là 5$ và Y với đơn giá là 20$ -> 100= 5X+20Y
22. Điều nào sau đây làm cung ngô tang
-> Nông dân chuyển nhiều sang trồng ngô
23. Cho cung và cầu về sản phẩm A trên thị trường như sau: Ps=20 + Q và Pd= 40
– Q. Khi chính phủ ấn định giá P=32$... -> Dư thừa 4sp
24. Nếu giá nguyên liệu dùng để sản xuất Pizza…
-> cung về pizza tang lên và giá pizza giảm
25. Mỗi sự thay đổi dưới đây của giá sẽ làm cho tổng doanh thu tang lên
-> giá giảm và cầu co giản
26. Chỉ sự phản ứng của lượng cầu khi giá của một hang hóa thay đổi, các nhà kte sử dụng thuật ngữ
-> Độ co giãn của cầu theo giá
27. ( có đáp án Isullin cho người bệnh tiểu đường gì đó)
28. Khi một cá nhân tiêu dùng nhiều hơn một hang hóa thì LICB đối với cá nhân đó -> Giảm
29. Sự khan hiếm trong kte học
-> Độc quyền hóa các tài nguyên (ko chắc)
30. Co giãn của cầu theo thu nhập có ý nghĩa thực tiễn
-> Dự đoán lượng cầu hang hóa thay đổi…
31. Người tiêu dùng tối đa hóa mức thỏa mãn sẽ đạt điểm tiêu dùng tối ưu
-> LICB tren một đồng chi tiêu của các hh bằng nhau
32. Hàng hóa nào có độ co giãn nhỏ nhất -> Sữa
33. Nếu giá cân bằng sản phẩm là P=15$/sp, chính phủ đánh thuế t=3$/sp… -> Cầu ko (ít) co giãn
34. Hàng hóa xa xỉ có độ co giãn theo thu nhập… -> Lớn hơn 1
35. Khi giá của hang hóa A B và C bằng nhau, yếu tố nào sau đây…
-> Mua các hh đó với một lượng cần thiết để MU bằng nhau 36. Nếu giá của hh X tang
-> Số lượng X được tiêu dùng giảm
37. Nếu giá giảm 10% dẫn đến lượng cầu tang 5% độ co giãn của cầu theo giá -> 0,5
38. Hàm lợi ích của một cá nhân điển hình được cho bới U(x,y)… -> x=36, y=27
39. Khi Linh tốt nghiệp cao đẳng và bắt đầu đi làm… -> Thứ cấp
40. Giả sử Hiệu trưởng của một trường đại học cho rằng một sự tang 25% học phí -> Co giãn
41. Dư thừa hang hóa xảy ra khi
-> Giá cao hơn mức giá cân bằng
42. Giả sử thị trường có ba cá nhân khác nhau có ptr P=100-Q1,… -> Q=410-5.5P
43. Câu nào là tuyên bố chuẩn tắc
-> Giá nhà chung cư hiện nay là quá cao
44. Một hàng hóa có cầu hoàn toàn co giãn có thể kết luận
-> hang hóa đó là thứ cấp
45. Thị trường cho hàm cung, cầu sau P=5 + Q và Q= 20 – 0,5Q. Nếu chính phủ ấn
định giá P=18 và sẽ mua hết phần dư thừa… -> 162
46. Giả sử trên một đường ngân sách, giá của sản phẩm X được biểu diễn ở trục
hoành tăng lên gấp 3 lần trong khi giá của sp Y được biểu diễn ở trục tung tăng lên
gấp 2 lần trong khi thu nhập của người tiêu dùng chỉ tăng 1,5 lần…
-> Đường ngân sách sẽ dịch vào trong và trở nên dốc hơn
47. Giả sử hàng hóa A là đầu vào sản xuất hàng hóa B, hàng hóa B là hàng hóa bổ sung cho hàng hóa C…
-> Cung B tăng, cầu C tang (ko chắc)
48. Thị trường sản phẩm X có hàm cung cầu sau PD= 60-1/3Q và PS= 1/2Q-15.
Giả sử chính phủ đánh thuế làm giảm làm giảm lượng cân bằng xuống P=84… -> t=3/sp
49. Thị trường sản phẩm X đang ở tại mức giá P=10 và Q=20. Hệ số co giãn của
cung và cầu lần lượt là EDP=-1, ESP=0,5… -> QD=40-2P, QS=10+P
50. Tỉ lệ thay thế cận biên giữa các hàng hóa (MSR) có xu hướng giảm dần trên
cùng một đường bàng quan -> Đúng
51. Quy luật lợi ích cận biên giảm dần giải thích sự dốc xuống của đường cầu -> Đúng
1) Đường giới hạn khả năng sản xuất
Key: Dốc xuống và phản ánh sự đánh đổi trong các lựa chọn
2) Đối với một nhà độc quyền sự thay đổi tổng doanh thu do bán thêm 1 đơn vị sản phẩm sẽ
key: Nhỏ hơn giá sản phẩm
3) Với cầu hoàn toàn co giãn theo giá và cung dốc lên thì khi đánh thuế t/ sản phẩm
=> Người tiêu dùng sẽ không chịu bất kì gánh nặng thuws nào
4) Nếu giá hàng hóa X tăng 4% làm tổng doanh thu hàng hóa X giảm 4% thì cầu về X là +> Co giãn
5) Một hãng đóng cửa sản xuất (sản lượng bằng )) phải chịu một khoản lỗ bằng => Chi phí cố định
6) Giá cam tăng từ 7 đô la lên 9 đô la một kg làm tăng lượng cung cam từ 4000 tấn
lên 6000 tấn, theo cách tính co giãn khoảng thì:
=> Cung về cam là co giãn
7) Nếu bạn không thể ngăn người khác hưởng lợi ích từ hàng hóa mà bạn sản xuất
ra (kể cả với chi phí thấp) thì hàng hóa đó là:
=> Không có tính loại trừ trong tiêu dùng
8) để có được lợi ích từ lợi thế so sánh, ngoài chuyên môn hóa thì các quốc gia còn phải:
=> Trao đổi (thương mại)
9) Đường cung ngắn hạn của 1 hãng cạnh tranh hoàn hảo là:
=> Đường chi phí cận biên phần nằm trên điểm đóng cửa
10) Cạnh tranh quốc tế gia tăng sẽ:
=> Tăng cường áp lực lạm phát trong nước
11) Thực tế là sự nóng lên của trái đất đang gây ra thiệt hại cho môi trường toàn
cầu. một nghiên cứu về chi phí và lợi ích của việc bù đắp carbon để chống lại sự
nóng lên của trái đất là một ví dụ về:
=> Kinh tế học thực chứng
12) Doanh thu của người sản xuất sẽ giảm nếu
=> Giá tăng và cầu là co giãn theo giá
13) Giả sử Nam nhận được 40 đơn vị lợi ích khi anh ta tiêu dùng 2 xx và 3 soda và
anh ta cũng nhận được 40 đơn vị lợi ích khi tiêu dùng 3 xx và 1 soda. Khi đó
=> Hai sự kết hợp giữa xx và soda phải nằm trên cùng 1 đường bàng quan
14) Giả sử giảm giá của táo từ 10.5 đô xuống 9.5 đô mỗi kg làm tăng lượng cầu từ
18.8 tấn lên 21.2 tấn. độ co giãn của cầu theo giá là => -1.20
15. Căn cứ vào hình vẽ sau, giả sư đây là nước nhỏ và sau đó nhà nước áp dụng
thuế xuất khẩu 2 đồng/ sản phẩm. CS khi đó sẽ => Tăng 300đ
16) Dựa vào hình dưới đây hãy cho biết điều gì xảy ra khi đường ngân sách từ AC dịch sang AD => Giá của X giảm
17) Công ty máy tính Hải Anh muốn tăng lượng bán máy tính lên 5% nếu co giãn
của cầu theo giá của máy tính là -2,5 thì công ty phải => Giảm giá 2%
18) Quan điểm về an ninh quốc phòng trong hạn chế thương mại quốc tế thường được đưa ra bởi
=> Đại diện các ngành sản xuất
19) Nếu chi phí cận biên nằm bên dưới chi phí biển đổi bình quân thì khi sản lượng
tăng thì chi phí biến đổi bình quân sẽ: => Giảm
20) Ngành nào sau đây là ví dụ tốt nhất của thị trường độc quyền tập đoàn => Ô tô
21) Tỉ lệ thay thế cận biên giảm dần có nghĩa là:
=> Đường bàng quan cong lồi so với gốc tọa độ
22) Một khi hàng hóa công cộng được sản xuất, mọi người
=> Tiêu dùng cùng một lượng, nhưng sự sẵn sangf trả tiền sẽ khác nhau đối với các cá nhân khác nhau
23) Trong cạnh tranh độc quyền, đường cầu mỗi hãng có:
=> Độ dốc âm và dễ gia nhập thị trường
24) Mỗi điểm trên đường cung thể hiện
=> Mức giá cao nhất người bá có thể thu được cho mỗi đơn vị hàng hóa theo thời gian
25) Nếu giá của hàng hóa A tăng làm cho cầu về hàng hóa B tăng thì
=> Co giãn chéo giữa A và B là dương
26) Cung của một hàng hóa tăng lên, các yếu tố khác không đổi thì
=> Thặng dư tiêu dùng tăng lên
27) Một đặc điểm khác biệt giữa cạnh tranh hoàn hảo và cạnh tranh độc quyền là:
=> Cạnh tranh trong ngành cạnh tranh độc quyền có chút ít sức mạnh thị trường
28) Chi phí cơ hội của một người đi cắt tóc hết 10000đ là
=> Việc sử dụng tốt nhất cả thời gian và 10000đ của người đó
29) Chi phí biến đổi trung bình đạt cực tiểu ở mức sản lượng nào đó
=> Sản phẩm trung bình đạt cực đại
30) Một quốc gia có lợi thế so sánh trong việc sản xuất một sản phẩm nếu mức giá thế giứoi
=> cao hơn mức giá trong nước khi không có thương mại
31) Người tiêu dùng trở nên thích tiêu dùng hàng hóa A. Giá của hàng hóa A sẽ
không thay đổi nếu co giãn
=> Của cung theo giá là vô cùng
32) Nếu giá hàng hóa A tăng lên gây ra sự dịch chuyển đường cầu đối với hàng
hóa B về phía bên trái thì:
=> A và B là hàng hóa bổ sung trong tiêu dùng
33) Tại điểm hòa vốn của hãng cạnh tranh hoàn hảo, chắc chắn:
=> Tổng doanh thu bằng tổng chi phí cơ hội của hãng
34) Lượng cung giảm được thể hiện
=> Vận động dọc theo đường cung xuống dưới
35) Cạnh tranh bằng giá trong độc quyền tập đoàn sẽ:
=> Dẫn đến làm giảm lợi nhuận của ngành
36) Nếu doanh thu của một hãng chỉ đủ trang trải chi phí cơ hội của nó thì
=> Lợi nhuận kinh tế bằng không
37) Đường ngân sách biểu diễn:
=> Các tập hợp hàng hóa khi người tiêu dùng chỉ biết ngân sách cuả mình
38) Nếu cầu là không co giãn theo giá là
=> Giá tăng sẽ làm tăng doanh thu
39) Đường giới hạn khả năng sản xuất
=> dốc xuống và phản ánh sự đánh đổi trong các lựa chọn
40) Do các nguồn lực khan hiếm nên chi phí cơ hội đầu tư vào vốn là bỏ qua => tiêu dùng hiện tại
41) Một quốc gia cho phép thương mại tự do và đã làm giá thép trong nước giảm
xuống bằng với giá thép thế giới
=> Nước đó trở thành nhà nhập khẩu thép
42) Việc đặt thuế nhập khẩu đối với một sản phẩm sẽ khiến cho
=> Người bán trong nước được lợi và người mua trong nước bị thiệt
43) Khi hai cá nhân tham gia vào hai hoạt động sản xuất khác nhau, trường hợp
nào sau đây sẽ không xảy ra
=> Một người có lợi thế so sánh trong cả hai họat động
44) tổng hợp lợi ích luôn luôn
=> Tăng khi lợi ích cận biên dương
45) Các quốc gia tiến hành thương mại quốc tế và lý do:
=> Tài nguyên không được phân phối đều cho tất cả các quốc gia
46) Phương pháp sản xuất tối ưu nhằm hướng tới
=> Tối thiểu hóa chi phí
47) Nếu chính phủ muốn giá lúa giảm thì chính phủ có thể làm điều nào dưới đây
=> Tăng diện tích trông lúa
48) Phần chi phí biến đổi trung bình đang giảm giần chính là phần tại đó
=> Sản phẩm trung bình đang tăng
49) Các đợt tiêm phòng dịch để chống lại các bệnh lây lan tạo ra
=> Ngoại ứng tích cực
50) Điều nào dưới đây không làm dịch chuyển đường cầu đối với thịt bò
=> Giá thịt bò giảm xuống
51) Đối với hai hàng hóa thay thế hoàn hảo
=> Đường bàng quan là đường thẳng có độ dốc không đổi
52) Điều nào dưới đây luôn đúng
=> Lợi nhuận kế toán lớn hơn hoặc bằng lợi nhuận kinh tế
53) Đường bàng quan của người tiêu dùng không thể cắt nhau về giả định rằng
=> Sở thích mang tính bắc cầu
54) Mô hình đường cầu gãy trong độc quyền tộc đoàn
=> Giả định tằng các đối thủ sẽ đáp lại sự giảm gía và lờ đi sự tăng giá
55) Khi một quốc gia mở cửa cho phép thương mại quốc tế và trở thành nhà xuất khẩu một hàng hóa thì
=> Phần được lợi của nhà sản xuất trong nước sẽ lớn hơn phần bị thiệt hại của
người tiêu dùng trong nước
56) Nếu A và B là hai hàng hóa bổ sung trong tiêu dùng và chi phí nguồn lực để
xản xuất ra hàng hóa A giảm xuống, thì giá của
=> A sẽ giảm và B sẽtăng
57) Công nghệ sản xuất điện thoại di động tiên tiến hơn sẽ làm cho
=> Đường cung dịch chuyển sang bên phải
58) Trong mô hình dòng luân chuyển
=> Các hộ gia đình là người bán trên thị trường yếu tố và là người mua trên thị trường hàng hóa
59) Hàng hóa nào sau đây có độ co giãn của cầu theo giá nhỏ nhất => Sữa
60) Một nhà độc quyền sẽ giảm mức giá tối đa lợi nhuận khi
=> Chi phí cận biên giảm
61) Câu hỏi nào sau đây là phân tích kinh tế học thực chứng
=> Nếu học phí đại học tăng, quy mô lớp học có giảm không
62) Giả sử giá của các hàng hóa tăng gấp đôi và thu nhập cũng tăng gấp đôi. Câu nào sau đây đúng
=> Điểm kết hợp tiêu dùng tối ưu vẫn giữ nguyên
63) Độ dốc của đường bàng quan được gọi là
=> Tỷ lệ thay thế cận biên
64) Điều nào sau đây là một ví dụ của kinh tế học chuẩn tắc
=> Chính phủ có nên cung cấp thuốc theo đơn miễn phí cho công dân có thu nhập thấp?
65) A trông lúa và B nuôi cá. Trong trường hợp nào thì A và B không thể thu được lợi ích từ trao đổi
=> A không thích tiêu dùng cá và B không thích tiêu dùng lúa
65) Điều gì chắc chắn gây ra sự gia tăng của giá cân bằng
=> Sự tăng lên của cầu kết hợp với sự giảm xuống của cung
66) Đường tổng sản phẩm là đồ thị của
=> Sản lượng tối đa đạt được từ mỗi số lượng đầu và biến đổi được sử dụng
67) Thị trường có xu hướng tạo ra một lượng hàng hóa công cộng
=> Ít hơn mức tối ưu với xã hội
68) Mai có thể mua A hoặc B. Giá của cả A và B là 1 đô. Khi chi tiêu hết thu nhập,
Mai thu được lợi ích cận biên từ mua A là 10 và từ B là 8. Mai sẽ không có lợi hơn nếu
=> Mua ít A hơn và nhiều B hơn
69) Đặc điểm nào dưới đây không phải của cạnh tranh độc quyền
=> Sản phẩm của các hãng trong ngành là giống hệt nhau
70) Nếu chi phí sản xuất Smartphone tăng, bạn dự đoán rằng trên thị trường smartphone sẽ
=> giảm cung của smartphonr, tăng giá và giảm lượng cầu
71_ Đặc điểm nào dưới đây là đặc điểm của độc quyền tập đoàn
=> Lượng bán của một hãng sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến hãng khác
72) Cung bánh quy giảm làm tăng giá bánh quy từ 10 len 20 và lượng cầu giảm từ
700000 xuống còn 500000, Bạn có thể kết luận rằng
=> Cầu về bánh quy là không co giãn
73) Việc đặt trợ cấp xuất khẩu đối với một sản phẩm sẽ khiến cho
=> Người bán trong nước được lợi và người mua trong nước bị thiệt
74) Theo quan điểm của xã hội, một nhà độc quyền sản xuất quá ít vì đặt giá
=> Lớn hơn chi phí cận biên
75) Để tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp phải
=> Sản xuất một lượng tại đó Mr=MC
76) Nếu Mai tối đa hóa lợi ích và 2 hàng hóa mà cô ta tiêu dùng có cùng ích lợi cận biên thì
=> Mai sẵn sàng trả giá như nhau cho 2 loại hàng hóa đó
77. Một ngành cạnh tranh hoàn hảo gômg 1000 hãng, đường cầu đối với mỗi hãng => Là đường mà AR=MR
78. Đường giới hạn khả năng sản xuất minh họa
=> Sự kết hợp của hàng hóa và dịch vụ có thể được sản xuất một cách hiệu quả
79. Nếu các hãng trong cạnh tranh độc quyền có một chút sức mạnh đặt giá, khi đó
=> Giá luôn lớn hơn chi phí cận biên
80. Hàm sản xuất ngắn hạn của một hãng mô tả
=> Sản lượng đầu ra thay đổi như thế nào khi số lượng lao động thay đổi với quy mô nhà máy cố định
81. Nếu các hãng không tính đến chi phí ngoại ứng thì
=> Chi phí cận biên bằng chi phí xã hội cận biên
82. Nếu chúng ta thấy cả giá và lượng hàng hóa A cùng tăng thì điều nào sau đây đúng => Cầu hàng hóa A tăng
83. Nếu giá của hàng hóa tăng 10% làm cho lượng cầu giảm 10%, đường cầu về hàng hóa đó là => Co giãn đơn vị
84. Nếu nhà sản xuất sử dụng nguồn lực để sản xuất ra hai hàng hóa A và B, khi
giá hàng hóa A tăng sẽ gây ra: => Cung hàng hóa B giảm
85. Điều nào dứoi đây không đúng trong trường hợp hãng cạnh tranh hoàn hảo
=> Doanh thu cận biên thường nhỏ hơn doanh thu trung bình
86. Điều nào sau là đúng khi mô tả giá điều chỉnh thế nào để hạn chế dư thừa
=> Nếu giá giảm, lượng cầu sẽ tăng trong khi lượng cung sẽ giảm
87. Một thợ điện quyết định bỏ công việc hiện tại ở một doanh nghiệp với mức
lương 200 triệu một năm. Anh ta có thể nhận được một công việc ở doanh nghiệp
khác với mức lương 300 triệu một năm hoặc tự làm cho chính mình. Chi phí cơ hội
của việc anh ta tự làm cho chính mình là bao nhiêu => 300 triệu
88. Cạnh tranh bằng giá trong tập đoàn độc quyền sẽ
=> Dẫn đến làm giảm lợi nhuận của ngành
89. Nếu doanh thu cận biên của một hãng cạnh tranh hoàn hảo nhỏ hơn chi phí cận biên thì hãng
=> Nên giảm sản lượng
90. Để cung cấp mức sản lượng tối ưu hàng hóa công cộng, chính phủ phải biết
=> Độ co giãn của cầu theo giá của mỗi người mua
91. Nếu doanh thu cận biên âm ở một mức sản lượng nào đó, khi đó
=> Cầu ít co giãn ở mức sản lượng đó
92. Doanh thu từ việc bán một hàng hóa sẽ giảm nếu
=> Giá hàng hóa đó tăng và hàng hóa có cầu co giãn
93. Nếu A và B là hai hàng hóa thay thế trong tiêu dùng, khi nguồn lực sản xuất ra A tăng sẽ làm cho
=> Giá cả A và B đều giảm
94. Hàng hóa A là hàng hóa thông thường nếu
=> Thu nhập tăng sẽ làm tăng cầu hàng hóa A
95. Ở điểm cân bằng, câu nào sau đây là không đúng
=> Tổng ích lợi của tất cả các hàng hóa là bằng nhau
96. Giả sử cầ về CDs là rất co giãn và cung là rất không co giãn. Nhà nước đánh
thuế trên từng đơn vị CDs thì
=> Người bán sẽ chịu thuế nhiều hơn
97. Nếu chính phủ quy định hạn ngạch (quota) đối với một loại hàng hóa xuất khẩu, thì
=> Người sản xuất trả chi phí và người tiêu dùng được lợi
98. Giả sử mùa đông năm tới thời tiết giá lạnh bất thường, và cầu về rựou vang Đà
Lạt năm tới cũng có xu hướng giảm mạnh. Hãy chọn câu trả lời đúng nhât
=> Thời tiết thay đổi gây ra sự thay đổi dư thừa về rượu vang Đà Lạt
99. Trong ngành cạnh tranh độc quyền, mục đích của khác biệt hóa sản phẩm là
=> tăng cầu về sản phẩm và làm cho cầu ít co giãn hơn
100. Điều nào sau đây được các nhà kinh tế gọi là thất bại thị trường
=> Sự hình thành những cartel hành động như nhà độc quyền
101. Nếu khoai tây được cho không, mọi người nên tiêu dùng
=> Số lượng khoai tây cho đến khi lợi ích cận biên từ mỗi đơn vị khoia tây giảm xuống bằng 0
102. trong độc quyền tập đoàn, khi tất cả các hãng giảm giá thì
=> Tất cả các hãng sẽ bị giảm lợi nhuận
103. Tỷ lệ thay thế cận biên giữa hai hàng hóa không đổi nghĩa là
=> 2 hàng hóa là thay thế hoàn hảo
104. Đối với một hãng cạnh tranh độc quyền trong cân bằng dài hạn => AR=ATC nhưng P>MC
105. Đường cầu cá nhân được xác nhận từ việc
=> Tối đa hóa tổng lợi ích của một cá nhân với giá và thu nhập cho trước
106. Nếu hãng X đang sản xuất trong thị trường độc quyền tập đoàn, khi hãng tăng giá là
=> Hãng đối thủ Y sẽ tăng thị phần nếu hãng Y giữ giá không đổi
107. Khi một quốc gia mở cửa cho phép thương mại quốc tế và trở thành nhà xuất khẩu một hàng hóa thì
=> Phần được lợi của nhà sản xuất trong nước sẽ lớn hơn phần bị thiệt của người tiêu dùng trong nước
108. Điều nào dưới đây không phải là một trong những quyết định chủ chốt một
hãng cạnh tranh hoàn hảo phải đưa ra
=> Sau khi đã quyết định sản xuất bao nhiêu sản phẩm nên đặt giá như nào cho sản phẩm
109. Tỷ lệ lãi suất là 10%/ năm. Nếu bạn đầu tư 50000 của mình vào việc kinh
doanh và thu 20000 lợi nhuận tính toán sau 1 năm, lợi nhuận kinh tế là bao nhiêu => 15000
110. Hà và Bảo mua 15 thanh socola ở cùng một mức giá. Nếu đường cầu Hà co giãn hơn của Bảo thì
=> Thặng dư tiêu dùng của Bảo lớn hơn của Hà
111. Lý thuyết lợi ích cận biên ngụ ý rằng giá của một hàng hóa tăng lên, các yếu tố khác không đổi thì
=> Thặng dư tiêu dùng giảm xuống
112. Nếu chính phủ trợ cấp cho một hàng hóa, thì
=> Chính phủ trả chi phí và cả người tiêu dùng lẫn người sản xuất được lợi
113. Nếu co giãn chéo giữa 2 hàng hóa A và B là dương thì
=> A và B là 2 hàng hóa thay thế
114. Đường cầu thị trường đối với hàng hóa công cộng được xác định bằng cách
=> Cộng các đường lợi ích cận biên cá nhân theo chiều dọc
115. Khi sản phẩm cận biên của lao động nhỏ hơn sản phẩm trung bình của lao động
=> Hãng đang gặp năng suất cận biên giảm dần
116. Nếu A và B là hai hàng hóa thay thế trong sản xuất, khi giá của A giảm thì cung về B sẽ
=> Tăng và làm cho giá của B giảm
117. Điều nào sau đây không đúng đối với hạn ngạch nhập khẩu của một hàng hóa
=> Giá tăng hàng hóa đó giảm ở nước xuất khẩu
118. Nếu chi phí sản xuất ô tô tăng, bạn dự đoán rằng trên thị trường ô tô sẽ
=> Giảm cung của ô tô, tăng giá và giảm lượng cầu
119. Đối với hai hàng hóa bổ sung hoàn hảo trong tiêu dùng thì
=> Đường bàng quan có dạng chữ L
120. Co giãn chéo của cầu giữa 2 hàng hóa X và Y là 0.5. Câu nói nào sau là đúng?
=> X và Y là hai hàng hóa thay thế
121. Một công ty viên nén chất đốt đang bị lỗ 500 triệu. Công ty nhận được đơn
hàng mới trị giá 1 tỷ cho 100 tấn. Công ty ước tính chi phí để sản xuất thêm mỗi
tấn là 7 triệu. Nếu công ty lựa chọn duy lý, công ty sẽ => Nhận đơn hàng
122. Điều nào dưới đây đúng với cả độc quyền bán, cạnh tranh độc quyền và cạnh tranh hoàn hảo
=> Tối đa hóa lợi nhuận tại mức sản lượng có MR=MC
123. Tổng lợi ích luôn luôn
=> Tăng khi lợi ích cận biên dương
124. Nếu giá của hàng hóa A tăng làm cho cầu về hàng hóa B tăng thì
=> Co giãn chéo giữa A và B là dương
125. Chi phí xã hội cận biên của việc cho phép thêm một người sử dụng hàng hóa công cộng thuần túy là => Bằng không
126. Đối với một nhà độc quyền thì đường cầu thị trường là
=> Đường cầu của hãng
127. Đường giới hạn khả năng sản xuất là ranh giới giữa
=> Những sự kết hợp của hàng hóa và dịch vụ có thể được sản xuất và những kết hợp không thể
128. Một hãng sẽ đóng cửa tạm thời nếu giá thấp tới mức tổng doanh thu không đủ bù đắp tổng =>
129. Một cửa hàng nên đóng cửa sản xuất nếu giá
=> Lợn hơn chi phí biến đổi trung bình tối thiểu
130. Thu nhập thực tế về một loại hàng hóa được định nghĩa là
=> Thu nhập chia cho giá của hàng hóa đó CHƯƠNG 1 NHẬP MÔN KINH TẾ HỌC I. Nhóm câu A:
1. Với nguồn tài nguyên khan hiếm, một nền kinh tế tổ chức sản xuất có hiệu quả khi:
a. Nằm bên trong đường giới hạn sản xuất.
b. Nằm trên đường giới hạn khả năng sản xuất
c. Nằm bên ngoài đường giới hạn sản xuất d. Các câu trên đều sai
2. Sự tác động qua lại giữa ngươi sản xuất và người tiêu dùng thông qua thị trường nhằm
xác định hai yếu tố quan trọng đó là:
a. Giá cả và chất lượng sản phẩm
b. Số lượng và chất lượng sản phẩm
c. Giá cả và số lượng sản phẩm
d. Không có câu nào đúng.
3. Điểm khác nhau căn bản giữa mô hình kinh tế thị trường tự do và mô hình kinh tế hỗn hợp là:
a. Nhà nước tham gia quản lý sự nghiệp giáo dục
b. Nhà nước tham gia quản lý kinh tế c.
nước quản lý các quỹ phúc lợi xã hội Nhà
d. Nhà nước giữ quyền quản lý ngân sách
4. Một nền kinh tế tổ chức sản xuất có hiệu quả với nguồn tài nguyên khan hiếm khi:
a. Gia tăng mặt hàng này buộc phải giảm sản lượng của mặt hàng kia
b. Không thể gia tăng sản lượng của mặt hàng này mà không cắt giảm sản lượng của mặt hàng khác.
c. Nằm trên đường giới hạn khả năng sản xuất
d. Các câu trên đều đúng.
5. Các vấn đề cơ bản của các hệ thống kinh tế cần giả quyết là:
a. Sản xuất sản phẩm gì? Số lượng bao nhiêu?
b. Sản xuất bằng phương pháp nào? c. Sản xuất cho ai?
d. Các câu trên đều đúng.
6. Kinh tế học vi mô nghiên cứu:
a. Hành vi ứng xử của các tế bào kinh tế trong các loại thị trường.
b. Các hoạt động diễn ra trong tổng thể toàn bộ nền kinh tế.
c. Cách thức ứng xử của người tiêu dùng để tối đa hóa thỏa mãn. d. Không câu nào đúng.
7. Kinh tế học thực chứng nhằm:
a. Mô tả và giải thích các sự kiện, các vấn đề kinh tế một cách khách quan có cơ sở khoa học
b. Đưa ra những lời chỉ dẫn hoặc những quan điểm chủ quan của các cá nhân
c. Giải thích các hành vi ứng xử của tế bào kinh tế trong các loại thị trường. d. Không có câu nào đúng
ĐỀ THI MÔN HỌC KINH TẾ VI MÔ CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
8. Trong mô hình kinh tế thị trường tự do, các vấn đề cơ bản của hệ thống kinh tế được giải quyết
a. Thông qua các kế hoạch của chính phủ b. Thông qua thị trường
c. Thông qua thị trường và các kế hoạch của chính phủ
d. Các câu trên đều đúng. II. Nhóm câu B:
9. Trong những vấn đề sau đây, vấn đề nào thuộc về kinh tế học thực chứng.
a. Lạm phát cao ở mức nào có thể chấp nhận được
b. Thuế xuất nhập khẩu tăng ảnh hưởng như thế nào đến tình hình xuất nhập khẩu.
c. Chi tiêu cho giáo dục nên chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong ngân sách.
d. Chính phủ nên dùng tiền để giải quyết tình trạng thất nghiệp hay nên trợ cấp thất nghiệp?
10. Trong những vấn đề sau đây, vấn đề nào thuộc về kinh tế học chuẩn tắc.
a. Tại sao nền kinh tế nằm trong tình trạng lạm phát cao vào 2 năm 1988 – 1989
b. Tác hại của việc vận chuyển và đốt pháo
c. Chính phủ nên can thiệp vào nền kinh tế đến mức độ nào? d. Không câu nào đúng.
11. Giá xăng trên thị trường tăng 10% dẫn đến mức cầu về xăng trên thị trường giảm 5%
với điều kiện khác không đổi. Vấn đề này thuộc về:
a. Kinh tế học vi mô, chuẩn tắc.
b. Kinh tế học vĩ mô, chuẩn tắc.
c. Kinh tế học vi mô, thực chứng.
d. Kinh tế học vĩ mô thực chứng.
12. Câu nào sau đây thuộc kinh tế vĩ mô.
a. Tỷ lệ thất nghiệp ở nhiều nước rất cao.
b. Tốc độ tăng trưởng bình quân GDP trong giai đoạn 1991 – 1995 đạt ở Việt Nam