Báo cáo giữa kì_Các phương pháp khử cafein trong sản xuất cafe decaf| BT môn Công nghệ sản phẩm nhiệt đới| Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Tại sao xu hướng Decaf Coffee ra đời?

  • Vẫn mang tất cả ưu điểm của sản phẩm cà phê truyền thống nhưng lượng Caffein ít hơn nhiều lần so với cà phê thông thường.

  • Phù hợp với người nhạy cảm Caffein.

  • Giảm ợ nóng hoặc trào ngược axit dạ dày

Các phương pháp
kh caffeine
trong sn xut Decaf
Coffee
Nhóm 3
Đặng Thị Phương Thảo – 20175182
Đỗ Quang Hào – 20174651
Trương Thị Kim Chi – 20174475
Trần Quang Trường – 20175305
Trường đại học Bách Khoa Hà Nội
Viện CNSH – CNTP
GVHD: PGS. TS Phan Thanh Tâm
Ni dung
DECAF
01
03
02
04
Decaf coffee
là gì?
Các phương
pháp chiết và
kh caffein
Các sn phm
ni bt trên th
trường Vit
Nam
Video minh ha
quá trình kh
cafein theo
phương pháp
Swiss Water
Decaf Coffee là gì?
Khái nim Decaf: Quá trình kh caffein (Decaffeination)
không ch áp dng trên cà phê nhân xanh mà còn c vi trà.
Các sn phm kh caffein này thường được gi chung là
decaf.
Cà phê đã kh caffein không phi là 100% không có caffein.
Hu hết các decaf còn li khong 2-3% caffein so vi lượng
ban đầu (dưới 0.3% v khi lượng), tc là t 1 - 7 miligam
mi cc – Theo sucafina.
01
Vn mang tt c ưu đim ca sn
phm cà phê truyn thng nhưng
lượng Caffein ít hơn nhiu ln so vi cà
phê thông thường.
Phù hp vi người nhy cm Caffein.
Gim nóng hoc trào ngược axit d
y
Tại sao xu hướng
Decaf Coffee ra đời?
Các phương pháp chiết
và kh Caffein
02
Cơ sở quá trình tách chiết
o Là quá trình tách cht hu cơ hoà tan khi nguyên liu nhưng vn gi được đầy đủ
thành phn và bn cht ca nó.
o Trong tách chiết xy ra 3 quá trình:
Quá trình hoà tan
Quá trình thm thu
Quá trình khuếch tán
Đầu tiên dung môi thm ướt b mt nguyên liu 🡪 thm vào trong (thm thu) 🡪
dung dch cha hp cht.
Dung môi hoà tan cht trên b mt bng cách đẩy bt khí chiếm ch các khe vách
trng ca tế bào.
Dung môi tiếp tc hoà tan các cht trong ng mao dn.
3 quá trình thc hin liên tc cho đến khi dng chiết
Các phương pháp áp
dụng trong
PHÒNG THÍ NGHIỆM
Phương pháp ngâm dầm
Phương pháp ngấm kiệt
(Phương pháp ngâm nhỏ giọt)
o Nguyên liu ngp đầy trong
dung môi nhit độ phòng.
o Dung môi hoà tan hp cht t
nhiên, tăng hiu qu chiết
bng cách khuy hoc lc nh
hn hp.
o Là quá trình
chiết liên tc
o Dung môi mi
luôn được b
sung để thay
cho lp dung
môi cũ
o Tiếp tc đến
khi không th
thêm dung
môi na
PP ngâm dm * PP ngm kit **
Ưu đim Đơn gin, d thc hin
Nhược đim Tn thi gian, hiu sut trích ly thp
Hiu sut trích ly
caffein
54,6%
(ht đã rang xay)
44%
Loi dung môi, t l
NL/dm (g/mL)
Methanol; 1:20 Ethyl acetate; 1:5
Nhit độ 20
o
C 27
o
C
Thi gian 3h 14h
*Theo Wentao Bi và công s
**Theo Ramalakshmi và cng s
Phương pháp chiết
Soxhlet
o Ưu đim: tiết kim dung môi,
không cn tn công lc hay châm
dung môi mi, hiu sut trích ly
cao.
o Nhược đim: kích thước b dng
c chiết Soxhlet làm hn chế
lượng nguyên liu chiết 🡪 mun
chiết lượng ln s tn thi gian.
o Dung môi: acetone
o T l nguyên liu/dm: 1:15 (g/mL)
o Hiu sut: 56,70%
o Thi gian: 2h
* Theo R. Shinde và cng s
Phương pháp chưng cất
lôi cuốn hơi nước
Phương pháp này ch phù hp khi chiết
xut Caffein trong lá trà, còn trong ht
cà phê thì s tn kém và ít s dng.
Phương pháp chiết có hỗ trợ sóng siêu âm
(Ultrasound – assisted extraction)
Sóng siêu âm được áp dng để tăng
hiu qu chiết nh tác dng phá v
cu trúc tế bào, tăng cường kh năng
tiếp xúc gia dung môi và các cht tan
trong nguyên liu, tăng quá trình
khuếch tán cht tan.
Tn s: 20KHz – 100 MHz
o Ưu đim: rút ngn thi gian chiết, áp
dng nhiu loi dung môi, tn ít dung
môi, chi phí thp, gim ô nhim.
o Nhược đim: không áp dng được
vi cht d b phân hu hoc hot
tính không n định dưới tác dng ca
sóng siêu âm.
o Dung môi: methanol (NL/dm = 1:20 g/mL)
o Nhit độ: 20
o
C
o Thi gian: 3h
o Hiu sut: 79,10%
*Theo Wentao Bi và công sự
Phương pháp chiết sử dụng năng lượng vi sóng
(Microwave – assisted extraction)
Hiu qu phương pháp
ph thuc vào:
Tính cht dung môi
Vt liu mu
Thành phn được chiết
o Ưu đim: chiết sut hiu qu, tiết kim
chi phí.
o Nhược đim: năng lượ ng chiếu x ln s
làm 1 s cu phn trong dch chiết b phân
hu.
Các phương pháp áp
dụng trong
CÔNG NGHIỆP
Phương pháp cũ:
o Phát minh ca thương nhân người Đức –
Ludwig Roselius – 1903
o Cp bng sáng chế 1906
o “Quy trình Roslius” : chưng ct ht cà phê
vi nước mui và sau đó dùng benzene làm
dung môi để tách Caffein
Hin đại:
o S dng dung môi (Solvent decaffeination)
o S dng nước (Water decaffeination)
o CO
2
siêu ti hn (Supercritical carbon dioxdide
decaffeination)
Các phương pháp áp dụng trong
công nghiệp
Phương pháp khử caffein bằng dung môi
hữu cơ (Solvent decaffeination)
Quy trình khử caffein bằng dung môi
Nhược đim: vn còn sót dung
môi hu cơ
Dung môi: Methylen choloride,
ethyl acetate
o Nguyên liu được ngâm vi hơi
nước nóng (hoc hp)
o Ht cà phê được ra liên tc
trong dung môi (hoà tan
caffein)
o Dung môi cha caffein được
loi b
o Ht cà phê được hp để loi
dung môi dư
o Hạt cà phê ngâm trong nước gần
sôi trong vài giờ
o Nước được tách ra, đem xử lý
bằng EA hoặc MC
o Hạt cà phê được đưa lại vào chất
lỏng để tái hấp thu hương vị
o Hấp để loại bỏ dung môi dư
Dung môi sẽ hấp thụ caffein và
để lại nhiều hương vị hơn
Hạt cà phê không tiếp xúc trực
tiếp với dung môi
Chủ yếu sử dụng MC, phổ biến ở
Châu Âu
Phương pháp KVW, phương pháp
Châu Âu, Ero Prep
FDA giới hạn lượng MC & EA dưới 10 phần triệu (0,001%)
trong cà phê đã khử Caffein. Tuy nhiên:
o MC: nguy cơ gây mắc ung thư nhưng lại dễ bay hơi.
Bay hơi ở 40
o
C trong khi rang (khoảng 204
o
C) và pha
chế (93
o
C) nên khó có khả năng MC còn sót lại
o EA: nguồn gốc từ trái cây hoặc mía đường 🡪 gây ảnh
hưởng đến hương vị cà phê
Xử lý gián tiếp
(indirect solvent)
Xử lý trực tiếp (direct solvent)
o Hạt xanh được hấp trong 30 phút
o Ngâm hạt 10h trong dung môi, liên tục bổ
sung dung môi
o Dung môi chứa nhiều caffein được rút ra
o Hấp để loại bỏ dung môi
Hạt cà phê tiếp xúc trực tiếp dung môi
Chủ yếu dùng EA
Phương pháp khử caffein tự nhiên;
phương pháp etyl axetat
Lo ngại về dung môi hữu cơ ?
Phương pháp khử caffein bằng nước
(Water decaffeination)
Quy trình khử caffein bằng nước
Công ngh Swiss Water dùng để tách caffeine khá phc tp, nhưng nhìn chung gm có 3
bước chính như sau:
- Bước 1: Cà phê được làm sch ngâm vi nước tinh khiết để chun b cho vic chiết
xut caffeine.
- Bước 2: phê được ngâm trong Chiết xut phê xanh không caffeine (Green
Coffee Extract – GEC), sau 8-10 gi , caffeine s được hút ra khi ht cà phê Arabica
- Bước 3: GEC vi lượng caffeine va được s được đi qua mt h thng lc than
hot tính để loi b caffeine được tái ngâm vi lượng phê ban đầu cho đến khi
đạt được ht phê nng độ caffeine cc thp nhưng mong mun. Sau đó, cà phê
được phơi khô và mang đi rang như thông thường.
* Chiết xut phê xanh (GEC) dung dch được t vic chiết xut các ht phê
còn tươi được đi qua mt h thng lc than hot tính để loi b cht bn
caffeine. Nên vì thế GEC là hoàn toàn t nhiên và 100% không có hóa cht.
Phương pháp khử caffein bằng nước
(Water decaffeination)
Quy trình khử nước bằng
phương pháp củaThuỵ Sĩ
Quy trình khử nước bằng
phương phápcủaPháp
Trong phương pháp này, ht cafe s được
ngâm trong dch chiết cafe xanh nóng để loi
b cafein, sau đó được lc ra và sy khô. Dch
chiết cafe xanh sau đó s đi qua b lc than
hot tính để loi b cafein nhưng vn gi
được hương v nên m sau, dch chiết đã
bão hòa hương v, không hp thu và nh
hưởng đến hương v ca ht cafe ban đầu.
Quy trình khử nước bằng
phương pháp củaThuỵ Sĩ
| 1/42

Preview text:

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội Viện CNSH – CNTP Các phương pháp khử caffeine trong sản xuất Decaf Coffee Nhóm 3
GVHD: PGS. TS Phan Thanh Tâm
Đặng Thị Phương Thảo – 20175182 Đỗ Quang Hào – 20174651
Trương Thị Kim Chi – 20174475
Trần Quang Trường – 20175305 Nội dung
01Decaf coffee 02Các phương là gì?
pháp chiết và DECAF 03 04khử caffein
Các sản phẩm
Video minh họa
nổi bật trên thị
quá trình khử
trường Việt cafein theo Nam phương pháp Swiss Water Decaf Coffee là gì? 01
Khái niệm Decaf: Quá trình khử caffein (Decaffeination)
không chỉ áp dụng trên cà phê nhân xanh mà còn cả với trà.
Các sản phẩm khử caffein này thường được gọi chung là “decaf”.
Cà phê đã khử caffein không phải là 100% không có caffein.
Hầu hết các decaf còn lại khoảng 2-3% caffein so với lượng
ban đầu (dưới 0.3% về khối lượng), tức là từ 1 - 7 miligam
mỗi cốc – Theo sucafina. Tại sao xu hướng
Decaf Coffee ra đời?
Vẫn mang tất cả ưu điểm của sản
phẩm cà phê truyền thống nhưng
lượng Caffein ít hơn nhiều lần so với cà phê thông thường.
Phù hợp với người nhạy cảm Caffein.
Giảm ợ nóng hoặc trào ngược axit dạ dày
Các phương pháp chiết
02 và khử Caffein
Cơ sở quá trình tách chiết o
Là quá trình tách chất hữu cơ hoà tan khỏi nguyên liệu nhưng vẫn giữ được đầy đủ
thành phần và bản chất của nó. o
Trong tách chiết xảy ra 3 quá trình: ✔ Quá trình hoà tan ✔ Quá trình thẩm thấu ✔ Quá trình khuếch tán
❑ Đầu tiên dung môi thấm ướt bề mặt nguyên liệu 🡪 thấm vào trong (thẩm thấu) 🡪
dung dịch chứa hợp chất.
❑ Dung môi hoà tan chất trên bề mặt bằng cách đẩy bọt khí chiếm chỗ các khe vách trống của tế bào.
❑ Dung môi tiếp tục hoà tan các chất trong ống mao dẫn.
❑ 3 quá trình thực hiện liên tục cho đến khi dừng chiết
Các phương pháp áp dụng trong
PHÒNG THÍ NGHIỆM
Phương pháp ngấm kiệt
(Phương pháp ngâm nhỏ giọt) o Là quá trình chiết liên tục o Dung môi mới luôn được bổ sung để thay
Phương pháp ngâm dầm cho lớp dung môi cũ o Tiếp tục đến o
Nguyên liệu ngập đầy trong khi không thể
dung môi ở nhiệt độ phòng. thêm dung o
Dung môi hoà tan hợp chất tự môi nữa
nhiên, tăng hiệu quả chiết
bằng cách khuấy hoặc lắc nhẹ hỗn hợp. PP ngâm dầm * PP ngấm kiệt ** Ưu điểm
Đơn giản, dễ thực hiện Nhược điểm
Tốn thời gian, hiệu suất trích ly thấp Hiệu suất trích ly 54,6% 44% caffein (hạt đã rang xay) Loại dung môi, tỷ lệ Methanol; 1:20 Ethyl acetate; 1:5 NL/dm (g/mL) Nhiệt độ 20oC 27oC Thời gian 3h 14h
*Theo Wentao Bi và công sự
**Theo Ramalakshmi và cộng sự
Phương pháp chiết Soxhlet o
Ưu điểm: tiết kiệm dung môi,
không cần tốn công lọc hay châm
dung môi mới, hiệu suất trích ly cao. o
Nhược điểm: kích thước bộ dụng
cụ chiết Soxhlet làm hạn chế
lượng nguyên liệu chiết 🡪 muốn
chiết lượng lớn sẽ tốn thời gian. o Dung môi: acetone o
Tỷ lệ nguyên liệu/dm: 1:15 (g/mL) o Hiệu suất: 56,70% o Thời gian: 2h
* Theo R. Shinde và cộng sự
Phương pháp chưng cất
lôi cuốn hơi nước
Phương pháp này chỉ phù hợp khi chiết
xuất Caffein trong lá trà, còn trong hạt
cà phê thì sẽ tốn kém và ít sử dụng.
Phương pháp chiết có hỗ trợ sóng siêu âm
(Ultrasound – assisted extraction)
Sóng siêu âm được áp dụng để tăng
hiệu quả chiết nhờ tác dụng phá vỡ
cấu trúc tế bào, tăng cường khả năng
tiếp xúc giữa dung môi và các chất tan
trong nguyên liệu, tăng quá trình khuếch tán chất tan. Tần số: 20KHz – 100 MHz o
Ưu điểm: rút ngắn thời gian chiết, áp
dụng nhiều loại dung môi, tốn ít dung
môi, chi phí thấp, giảm ô nhiễm. o
Nhược điểm: không áp dụng được
với chất dễ bị phân huỷ hoặc hoạt
tính không ổn định dưới tác dụng của o
Dung môi: methanol (NL/dm = 1:20 g/mL) sóng siêu âm. o Nhiệt độ: 20oC o Thời gian: 3h
*Theo Wentao Bi và công sự o Hiệu suất: 79,10%
Phương pháp chiết sử dụng năng lượng vi sóng
(Microwave – assisted extraction) Hiệu quả phương pháp phụ thuộc vào: • Tính chất dung môi • Vật liệu mẫu
• Thành phần được chiết o
Ưu điểm: chiết suất hiệu quả, tiết kiệm chi phí. o
Nhược điểm: năng lượng chiếu xạ lớn sẽ
làm 1 số cấu phần trong dịch chiết bị phân huỷ.
Các phương pháp áp dụng trong CÔNG NGHIỆP
Các phương pháp áp dụng trong công nghiệp Phương pháp cũ: o
Phát minh của thương nhân người Đức – Ludwig Roselius – 1903 o Cấp bằng sáng chế 1906 o
“Quy trình Roslius” : chưng cất hạt cà phê
với nước muối và sau đó dùng benzene làm dung môi để tách Caffein Hiện đại: o
Sử dụng dung môi (Solvent decaffeination) o
Sử dụng nước (Water decaffeination) o
CO siêu tới hạn (Supercritical carbon dioxdide 2 decaffeination)
Phương pháp khử caffein bằng dung môi
hữu cơ (Solvent decaffeination) o
Nguyên liệu được ngâm với hơi nước nóng (hoặc hấp) o
Hạt cà phê được rửa liên tục trong dung môi (hoà tan caffein) o
Dung môi chứa caffein được loại bỏ o
Hạt cà phê được hấp để loại dung môi dư
Dung môi: Methylen choloride, ethyl acetate
Nhược điểm: vẫn còn sót dung môi hữu cơ
Quy trình khử caffein bằng dung môi
Xử lý trực tiếp (direct solvent) Xử lý gián tiếp o
Hạt xanh được hấp trong 30 phút (indirect solvent) o
Ngâm hạt 10h trong dung môi, liên tục bổ sung dung môi o
Dung môi chứa nhiều caffein được rút ra o
Hấp để loại bỏ dung môi o
Hạt cà phê ngâm trong nước gần sôi trong vài giờ
Hạt cà phê tiếp xúc trực tiếp dung môi Chủ yếu dùng EA o
Nước được tách ra, đem xử lý bằng EA hoặc MC
Phương pháp khử caffein tự nhiên; phương pháp etyl axetat o
Hạt cà phê được đưa lại vào chất
lỏng để tái hấp thu hương vị
Lo ngại về dung môi hữu cơ ? o
Hấp để loại bỏ dung môi dư
Dung môi sẽ hấp thụ caffein và
FDA giới hạn lượng MC & EA dưới 10 phần triệu (0,001%)
để lại nhiều hương vị hơn
trong cà phê đã khử Caffein. Tuy nhiên:
Hạt cà phê không tiếp xúc trực tiếp với dung môi o
MC: nguy cơ gây mắc ung thư nhưng lại dễ bay hơi.
Bay hơi ở 40oC trong khi rang (khoảng 204oC) và pha
Chủ yếu sử dụng MC, phổ biến ở
chế (93oC) nên khó có khả năng MC còn sót lại Châu Âu
Phương pháp KVW, phương pháp o
EA: nguồn gốc từ trái cây hoặc mía đường 🡪 gây ảnh
hưởng đến hương vị cà phê Châu Âu, Ero Prep
Phương pháp khử caffein bằng nước (Water decaffeination)
Quy trình khử caffein bằng nước
Phương pháp khử caffein bằng nước (Water decaffeination)
Công nghệ Swiss Water dùng để tách caffeine khá phức tạp, nhưng nhìn chung gồm có 3 bước chính như sau:
- Bước 1: Cà phê được làm sạch và ngâm với nước tinh khiết để chuẩn bị cho việc chiết xuất caffeine.
- Bước 2: Cà phê được ngâm trong Chiết xuất cà phê xanh không có caffeine (Green
Coffee Extract – GEC), sau 8-10 giờ, caffeine sẽ được hút ra khỏi hạt cà phê Arabica
- Bước 3: GEC với lượng caffeine vừa có được sẽ được đi qua một hệ thống lọc than
hoạt tính để loại bỏ caffeine và được tái ngâm với lượng cà phê ban đầu cho đến khi
đạt được hạt cà phê có nồng độ caffeine cực thấp nhưng mong muốn. Sau đó, cà phê
được phơi khô và mang đi rang như thông thường.
* Chiết xuất cà phê xanh (GEC) là dung dịch có được từ việc chiết xuất các hạt cà phê
còn tươi và được đi qua một hệ thống lọc than hoạt tính để loại bỏ chất bẩn và
caffeine. Nên vì thế GEC là hoàn toàn tự nhiên và 100% không có hóa chất.
Quy trình khử nước bằng
phương pháp của Thuỵ Sĩ
Trong phương pháp này, hạt cafe sẽ được
ngâm trong dịch chiết cafe xanh nóng để loại
bỏ cafein, sau đó được lọc ra và sấy khô. Dịch
chiết cafe xanh sau đó sẽ đi qua bộ lọc than
hoạt tính để loại bỏ cafein nhưng vẫn giữ
được hương vị nên ở mẻ sau, dịch chiết đã
bão hòa hương vị, không hấp thu và ảnh
hưởng đến hương vị của hạt cafe ban đầu.
Quy trình khử nước bằng
phương pháp của Thuỵ Sĩ
Quy trình khử nước bằng
phương pháp của Pháp