Báo cáo giữa kì_Cold Brew coffee| BT môn Công nghệ sản phẩm nhiệt đới| Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

1.1 Cold Brew là gì?
Cold Brew Coffee là cách pha cà phê bằng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng “hãm” bột cà phê trong khoảng thời gian dài (12 - 24 tiếng) – để cho ra cà phê thành phẩm ít vị chua và đắng hơn cách pha nóng truyền thống.

Cold Brew
coffee
GVHD: PGS.TS Phan Thanh Tâm
Nhóm sinh
viên thc
hin
Th Quý : 20180533
Trần
Thành Đt : 20174515
Phùng
Th Tho : 20180546
Bùi
Th Hoài : 20180459
Đào
Thanh Vân : 20180594
Nội dung
01
Tổng quan về
Cold Brew
03
Nguyên lý chiết
Cách pha Cold Brew
Mt s dng c pha
Quy trình sn xut
Cold Brew trong công nghip
Kthuật chiết
Cold Brew
Cold Brew ?
Ngun gc Cold Brew
Đc trưng v hương v
Dòng sn phm đón lon,
ni tiếng
02
Phân biệt cold
brew với phê
truyn thống
1. Tổng quan
về Cold Brew
1.1 Cold Brew ?
Cold Brew Coffee cách pha phê bằng
nước lạnh hoặc nước nhit độ phòng
“hãmbột phê trong khoảng thời gian
dài (12 - 24 tiếng) để cho ra phê thành
phẩm ít vị chua đắng hơn cách pha nóng
truyn thống.
The
Brewtiful
Change
1.2 Nguồn gốc Cold Brew Coee
Kyoto-Style brew coffee- phê
pha chế lạnh Kyoto, Nhật Bản
1600
phê lạnh đã lan rộng đến
phần lớn châu Âu, châu Mỹ
châu Á
1800
Todd Simpson phát hin ra kiểu
phê lạnh của Peru, tạo n b dụng
cụ phê lạnh The Toddy Cold Brew
1960
Cold Brew Coffee đã đang rt ph biến ti M trong hơn 1 thp k qua
Doanh s bán cà phê Cold-Brew đã tăng 115% k t năm 2014
Ti Mỹ
Ph biến trong thp k trước
Các thương hiu cà phê lnh đóng chai ph
biến có th k đến bao gm: Trader Joe's Cold
Brew Coffee Concentrate, Blue Bottle Coffee
Chameleon Cold-Brew
Cà phê lnh pha sn đóng hp / đóng chai đã
đt 18 t USD vào năm 2010
Cũng k t năm 2010, mc đ ph biến ca cà
phê Cold-brew đã tăng 339% tn toàn thế gii
Thế gii
Sự ph biến của Cold brew
Sự ph biến của Cold brew
Xu hướng cold brew đổ bộ dần lớn mạnh từ
khoảng năm 2016 với:
Những quán phê :Kaffee Ville Nội, hay
The Workshop Sài n
Mỗi quán phê sẽ một cách sáng tạo chăm
chút riêng để tạo n các thức uống đặc trưng của
nh.
Lan rộng đến nhiều đối tượng: barista, những
người làm trong ngành sáng tạo
Ban đầu cold brew được bằng hạt phê nhập
khẩu. Thế nhưng, trước thú thưởng thức cold
brew đang nở rộ, hạt phê arabica đặc sản
made-in-Vietnam cũng được các barista trong
nước ưu ái m mua
Việt Nam
Cold brew đóng chai mua về tại Vt Liệu Phê.
nh: Phòng khách ca Jun.
Một số sản phm trên thị trường
Loi phê được sử dng để m Stumptown Cold
Brew phê Mỹ Latinh. Loi bia lạnh cht lượng cao
này mang đến hương vị sch, đậm đà phức hp vi
chút sô cô la tinh tế .
Đưc pha ch với nước phê, th dễ dàng
điều chỉnh theo sở thích ca bn bng cách sử dụng
các thành phn bổ sung như sữa, kem hoc đưng.
So vi các loại cold brew khác, vi khong 279 mg
caffeine trong mỗi khu phn 10,5 ounce (310 mL).
GIá: $$
Được sản xut bng ch sử dụng phê cô
đặc hữu cơ với 0 gam đường bổ sung, Chameleon
cold brew mt lựa chn tuyt vời cho những
người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.
Với hương vị mượt , đậm đà hương thơm
phong phú, mỗi khu phn 10 ounce (295 mL) cung
cp khong 200 mg caffein.
Ngi ra còn mt số hương vị sn, bao gm
mocha, vani, maple sô cô la đen
Giá: $
High Brew Coffee mt lựa chn tuyt vời nếu bạn đang
mun trộn ln thói quen bui sáng ca mình với một lượng
hương vị bổ sung.
mt số loại độc đáo sẵn cung cp 130150 mg
caffeine mỗi khu phần, bao gm caramel mui,
phê dừa nướng , mocha sô cô la đen phê vani
bourbon.
Hơn nữa, một phn doanh thu từ phê High Brew được
sử dụng để hỗ trợ các nông trại nông dân địa phương
Colombia.
G: $$
Những người u thích Starbucks th dễ dàng
pha một tách phê pha lạnh từ sự thoải mái trong
nhà bếp ca chính họ với sản phẩm cô đặc pha lạnh
tin lợi này.
Hơn hết, không thành phn hoặc chất phụ gia
ẩn, làm cho trở thành mt thức uống bui
sáng thân thiện với người thun chay .
Ch cn kết hợp vi một ít nước trộn với đường,
nước ct dừa hoc sữa hạnh nhân theo lựa chọn
ca bn để ng hương vị ngay lập tức.
Giá: $
Loại phê pha lạnh này được ngâm trong các thùng rượu
bng thép, qua đêm được lc hai lần để hương vị
đậm đà, mượt .
Bên cạnh việc không thêm đường , cũng được làm
không chất bảo quản, không chứa gluten thuần chay.
sn trong các gói 4, 12, 16 24, vi 180 mg
caffeine trong mỗi khu phần.
Trải nghim trọn vẹn hương vị mượt đậm đà ca
phê ép lnh, lọc hai ln kiểu Brazil trong 16 lon pha sn,
ướp lạnh tiện li.
Giá: $$
1.3 Những đặc trưng về ơng vị
Thành phần a học:
Nhiu thành phần du tự nhiên:
Triacylglycerol, sterol tocopherols (vitamin E)
Hợp chất hóa học:
Alkaloids
(Caffeine, Putrescine, Theophylline, Trigonelline),
Axit amin (cystein , methionine proline)
c chất axit khác nhau:
Axit Acetic, axit Citric, axit Chlorogenic, axit Phosphoric
Đây đều những hợp chất hòa tan. Trong quá trình pha,
những chất hóa học này sẽ chiết xuất ra
Thêm nhiều hương vị hơn
Vị và mùi nhẹ nhàng hơn
Ít đắng, chát, vị chua nhẹ
Cảm nhận rõ rệt tầng hương
của mật ong, hoa quả, hnh
nhân, chocolate
2.Phân biệt phê truyền thống
Cold Brew
phê truyền thống
Cold Brew
Nhiệt độ c pha
phê
90 96 độ C
Dùng nước lạnh hoc
nước nhiệt độ phòng
Lượng phêsử
dụng
Lưng vừa đủ Nhiều phê n so
vi
phương pháp pha nóng
Thi gian pha
Vài chc gy đến vài phút
y cách pha
12 24 tiếng/ y thuc
vào lượng phê
phê truyn
thống
Cold Brew
Hương vị phê
Vị đm phong phú hơn, hương
phê nng nàn
Vị mùi phê nhẹ nhàng
hơn.
nh hưởng do quá
trình oxi hóa
c
hp cht trong phê bị
suy
giảm - oxi hóa nhanh khiến hậu vị
p bị chua đắng hơn
Quá trình oxi hóa diễn ra
chm hơn nhiều nên phê
Cold brew
vị chua
đng
rt nhẹ
Thi gian bảo qun
1 ngày
Bảo qun lạnh 2 4 tun
Nng độ
axit
Nng độ
caffein
Cao hơn
Cao hơn
Thp hơn
Thp hơn
Nhìn vàođồ thị:
Sau 10 tiếng thì cafe lạnh
cũng sẽ hàm lượng Caffeine
CGA xp xỉ thậm c hơn so
vi cafe nóng.
Riêng phê rang va, xay thô
lạnh sẽ ít caffeine CGA hơn so
vi nóng
* Dark roast: rang kỹ
Medium roast: rang vừa
Coarse grind: xay thô
Medium grind: xay vừa
CGA: Axit Chlorogenic
+ Đưng ngang màu xanh cam
hàm lượng CGA Caffeine của
cafe nóng đưc đo sau 10 phút
+ Hình tam gc, hình tròn
hàm lượng CGA Caffeine của
cafe nóng được đo sau 10 tiếng
3. K thuật chiết phê
Nguyên chung: khi pha bột phê với ớc
sẽ sinh ra c phn ứng hóa hc, chất hòa tan
trong phê được chiết xuất ra khi phn
, khiến phn nước pha a quyện thm
đẫm hương vị café.
3.1 Ngun chiết
Phương pháp chiết: Ngâm
Quá trình pha chế chiết xuất phê dựa
trên thời gian pha chế lâu ch không phải
da trên nước nhiệt độ cao
Điều này tạo nên một ơng vị phê
khác biệt hoàn toàn, mượt dễ chịu
Tỉ lệ phê, nước:
Tỉ lệ khuyến ngh 10:1
u cu hạt phê, cp độ xay:
Bột cà phê kng được tẩm ướp bất cứ chất nào khác
Ngoài ra, cà phê cũng phải được rang ở mức vừa
Bt cafe Cold Brew tốt loại mới xay, ht thô n hạt muối
3.2 Cch pha
phê cold brew
tại nhà
Nguyên liu:
250gr phê (cà phê hạt hoặc
phê bột nguyên chất xay thô)
2 lít ớc
Dụng cụ:
nh Cold Brew nắp đậy kín (
thể dùng thủy tinh).
Giấy lọc phê.
nh đng phê.
Muỗng khuấy.
Chuẩn b
Cc bước thực hin
Xay 250gr phê mức thô, không xay mịn
Chia phê thành 2 phần bng nhau
Mt nửa phê vi 1L nước vào bình thy tinh lớn rồi
khuy đều, để phê nghtrong khoảng 5 pt
Sau 5 phút, tiếp tục cho phn phê còn lại vào 1L
nước nhit độ thưng vào, khuấy đều tay
Đậy kín phn hủ thy tinh chứa phê, sau đó cho
vào nn mát tủ lạnh khoảng 12 24 tiếng
Sau 24 tiếng, bạn lấy nh phê ra ngoài, đặt rây
lọc lên ming 1 chiếc bình th 2 rồi rót từ từ phê
xuống để lọc rng phần với phần nước
| 1/37

Preview text:

Cold Brew coffee
GVHD: PGS.TS Phan Thanh Tâm Hà Thị Quý : 20180533 Nhóm sinh
Trần Thành Đạt : 20174515 viên thực Phùng Thị Thảo : 20180546 hiện Bùi Thị Hoài : 20180459
Đào Vũ Thanh Vân : 20180594 Nội dung 01 02 03 Tổng quan về Kỹ thuật chiết Cold Brew Phân biệt cold Cold Brew brew với cà phê • Cold Brew là gì? • Nguyên lý chiết • Nguồn gốc Cold Brew truyền thống • Cách pha Cold Brew •
Đặc trưng về hương vị • Một số dụng cụ pha • Dòng sản phẩm đón lon, • Quy trình sản xuất nổi tiếng Cold Brew trong công nghiệp 1. Tổng quan về Cold Brew The “Brewtiful” Change 1.1 Cold Brew là gì?
Cold Brew Coffee là cách pha cà phê bằng
nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng
“hãm” bột cà phê trong khoảng thời gian
dài (12 - 24 tiếng) – để cho ra cà phê thành
phẩm ít vị chua và đắng hơn cách pha nóng truyền thống.
1.2 Nguồn gốc Cold Brew Coffee 1600
Kyoto-Style brew coffee- Cà phê
pha chế lạnh Kyoto, Nhật Bản
1800
Cà phê ủ lạnh đã lan rộng đến
phần lớn châu Âu, châu Mỹ và châu Á 1960
Todd Simpson phát hiện ra kiểu cà
phê ủ lạnh của Peru, tạo nên bộ dụng
cụ cà phê lạnh The Toddy Cold Brew

Sự phổ biến của Cold brew Thế giới
❑ Phổ biến trong thập kỷ trước
❑ Các thương hiệu cà phê ủ lạnh đóng chai phổ
biến có thể kể đến bao gồm: Trader Joe's Cold
Brew Coffee Concentrate, Blue Bottle Coffee và Chameleon Cold-Brew
❑ Cà phê ủ lạnh pha sẵn đóng hộp / đóng chai đã
đạt 18 tỷ USD vào năm 2010
❑ Cũng kể từ năm 2010, mức độ phổ biến của cà
phê Cold-brew đã tăng 339% trên toàn thế giới Tại Mỹ
❑ Cold Brew Coffee đã và đang rất phổ biến tại Mỹ trong hơn 1 thập kỷ qua
❑ Doanh số bán cà phê Cold-Brew đã tăng 115% kể từ năm 2014
Sự phổ biến của Cold brew Việt Nam
Xu hướng cold brew đổ bộ và dần lớn mạnh từ khoảng năm 2016 với: •
Những quán cà phê :Kaffee Ville ở Hà Nội, hay The Workshop ở Sài Gòn
Mỗi quán cà phê sẽ có một cách sáng tạo và chăm
chút riêng để tạo nên các thức uống đặc trưng của mình. •
Lan rộng đến nhiều đối tượng: barista, những
người làm trong ngành sáng tạo •
Ban đầu cold brew được ủ bằng hạt cà phê nhập
Cold brew đóng chai mua về tại Vật Liệu Cà Phê.
Ảnh: Phòng khách của Jun.
khẩu. Thế nhưng, trước thú thưởng thức cold
brew đang nở rộ, hạt cà phê arabica đặc sản
made-in-Vietnam cũng được các barista trong nước ưu ái và tìm mua
Một số sản phẩm trên thị trường
Loại cà phê được sử dụng để làm Stumptown Cold
Brew cà phê Mỹ Latinh. Loại bia lạnh chất lượng cao
này mang đến hương vị sạch, đậm đà và phức hợp với chút sô cô la tinh tế .
Được pha chỉ với nước và cà phê, nó có thể dễ dàng
điều chỉnh theo sở thích của bạn bằng cách sử dụng
các thành phần bổ sung như sữa, kem hoặc đường.
So với các loại cold brew khác, với khoảng 279 mg
caffeine trong mỗi khẩu phần 10,5 ounce (310 mL). GIá: $$
Được sản xuất bằng cách sử dụng cà phê cô
đặc hữu cơ với 0 gam đường bổ sung, Chameleon
cold brew là một lựa chọn tuyệt vời cho những
người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.
Với hương vị mượt mà, đậm đà và hương thơm
phong phú, mỗi khẩu phần 10 ounce (295 mL) cung cấp khoảng 200 mg caffein.
Ngoài ra còn có một số hương vị có sẵn, bao gồm
mocha, vani, maple và sô cô la đen Giá: $
High Brew Coffee là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang
muốn trộn lẫn thói quen buổi sáng của mình với một lượng hương vị bổ sung.
Có một số loại độc đáo có sẵn cung cấp 130–150 mg
caffeine mỗi khẩu phần, bao gồm caramel muối, cà
phê dừa nướng , mocha sô cô la đen và cà phê vani bourbon.
Hơn nữa, một phần doanh thu từ Cà phê High Brew được
sử dụng để hỗ trợ các nông trại và nông dân địa phương ở Colombia. GIá: $$
Những người yêu thích Starbucks có thể dễ dàng
pha một tách cà phê pha lạnh từ sự thoải mái trong
nhà bếp của chính họ với sản phẩm cô đặc pha lạnh tiện lợi này.
Hơn hết, không có thành phần hoặc chất phụ gia
ẩn, làm cho nó trở thành một thức uống buổi
sáng thân thiện với người thuần chay .
Chỉ cần kết hợp với một ít nước và trộn với đường,
nước cốt dừa hoặc sữa hạnh nhân theo lựa chọn
của bạn để tăng hương vị ngay lập tức. Giá: $
Loại cà phê pha lạnh này được ngâm trong các thùng rượu
bằng thép, ủ qua đêm và được lọc hai lần để có hương vị đậm đà, mượt mà.
Bên cạnh việc không thêm đường , nó cũng được làm mà
không có chất bảo quản, không chứa gluten và thuần chay.
Nó có sẵn trong các gói 4, 12, 16 và 24, với 180 mg
caffeine trong mỗi khẩu phần.
Trải nghiệm trọn vẹn hương vị mượt mà và đậm đà của cà
phê ép lạnh, lọc hai lần kiểu Brazil trong 16 lon pha sẵn, ướp lạnh tiện lợi. Giá: $$
1.3 Những đặc trưng về hương vị
Thành phần hóa học:
Nhiều thành phần dầu tự nhiên:
Triacylglycerol, sterol tocopherols (vitamin E) ➢
Hợp chất hóa học: Alkaloids
(Caffeine, Putrescine, Theophylline, Trigonelline),
Axit amin (cystein , methionine proline)
Các chất axit khác nhau:
Axit Acetic, axit Citric, axit Chlorogenic, axit Phosphoric
Đây đều là những hợp chất hòa tan. Trong quá trình pha,
những chất hóa học này sẽ chiết xuất ra
Thêm nhiều hương vị hơn
❑Vị và mùi nhẹ nhàng hơn
❑Ít đắng, chát, vị chua nhẹ
❑Cảm nhận rõ rệt tầng hương
của mật ong, hoa quả, hạnh nhân, chocolate
2.Phân biệt cà phê truyền thống và Cold Brew Cà phê truyền thống Cold Brew Nhiệt độ nước Dùng nước lạnh hoặc pha 90 – 96 độ C
nước ở nhiệt độ phòng cà phê Lượng cà phê sử Lượng vừa đủ Nhiều cà phê hơn so với dụng phương pháp pha nóng Thời
Vài chục giây đến vài phút
12 – 24 tiếng/ tùy thuộc gian pha tùy cách pha vào lượng cà phê Cà phê truyền thống Cold Brew Hương vị cà phê Vị Vị đậm và mùi cà phê nhẹ nhàng và phong phú hơn, hương hơn. cà phê nồng nàn
Quá trình oxi hóa diễn ra Ảnh hưởng do quá
Các hợp chất có trong cà phê bị suy chậm hơn nhiều giảm nên cà phê trình oxi hóa
- oxi hóa nhanh khiến hậu vị
Cold brew có vị chua và đắng
cà phê bị chua và đắng hơn rất nhẹ
Thời gian bảo quản 1 ngày
Bảo quản lạnh 2 – 4 tuần Nồng độ Nồng độ Cao hơn Thấp hơn Thấp hơn axit caffein Cao hơn * Dark roast: rang kỹ Medium roast: rang vừa Coarse grind: xay thô Medium grind: xay vừa CGA: Axit Chlorogenic
+ Đường ngang màu xanh và cam
là hàm lượng CGA và Caffeine của
cafe ủ nóng được đo sau 10 phút + Hình tam giác, hình tròn
là hàm lượng CGA và Caffeine của
cafe ủ nóng được đo sau 10 tiếng Nhìn vào đồ thị:
Sau 10 tiếng ủ thì cafe ủ lạnh
cũng sẽ có hàm lượng Caffeine
và CGA xấp xỉ thậm chí là hơn so với cafe ủ nóng. ▪
Riêng cà phê rang vừa, xay thô ủ
lạnh sẽ ít caffeine và CGA hơn so với ủ nóng
3. Kỹ thuật chiết cà phê 3.1 Nguyên lý chiết
Nguyên lý chung: khi pha bột cà phê với nước
sẽ sinh ra các phản ứng hóa học, chất hòa tan
có trong cà phê được chiết xuất ra khỏi phần
bã, khiến phần nước pha hòa quyện và thấm đẫm hương vị café.
Phương pháp chiết: Ngâm
Quá trình pha chế và chiết xuất cà phê dựa
trên thời gian pha chế lâu chứ không phải
dựa trên nước có nhiệt độ cao
Điều này tạo nên một hương vị cà phê
khác biệt hoàn toàn, mượt mà và dễ chịu
Tỉ lệ cà phê, nước:
Tỉ lệ khuyến nghị là 10:1
Yêu cầu hạt cà phê, cấp độ xay:
• Bột cà phê không được tẩm ướp bất cứ chất nào khác
• Ngoài ra, cà phê cũng phải được rang ở mức vừa
• Bột cafe Cold Brew tốt là loại mới xay, hạt thô như hạt muối 3.2 Cách pha cà phê cold brew tại nhà Chuẩn bịNguyên liệu:
250gr cà phê (cà phê hạt hoặc cà
phê bột nguyên chất xay thô) • 2 lít nước Dụng cụ:
Bình ủ Cold Brew có nắp đậy kín (có thể dùng hũ thủy tinh). • Giấy lọc cà phê. • Bình đựng cà phê. • Muỗng khuấy.
Các bước thực hiện
Xay 250gr cà phê ở mức thô, không xay mịn
Chia cà phê thành 2 phần bằng nhau
Một nửa cà phê với 1L nước vào bình thủy tinh lớn rồi
khuấy đều, để cà phê “nghỉ” trong khoảng 5 phút
Sau 5 phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại vào 1L
nước ở nhiệt độ thường vào, khuấy đều tay
Đậy kín phần hủ thủy tinh chứa cà phê, sau đó cho
vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 24 tiếng
Sau 24 tiếng, bạn lấy bình cà phê ra ngoài, đặt rây
lọc lên miệng 1 chiếc bình thứ 2 rồi rót từ từ cà phê
xuống để lọc riêng phần bã với phần nước