Báo cáo thực hành tính toán thiết kế máy cắt củ quả | Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Báo cáo thực hành tính toán thiết kế máy cắt củ quả của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học tốt, ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong các bài thi, bài kiểm tra sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Môn:
Thông tin:
14 trang 1 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Báo cáo thực hành tính toán thiết kế máy cắt củ quả | Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Báo cáo thực hành tính toán thiết kế máy cắt củ quả của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học tốt, ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong các bài thi, bài kiểm tra sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

38 19 lượt tải Tải xuống
lOMoARcPSD|44862240
lOMoARcPSD|44862240
BỘ CÔNG THƯƠNG
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM
BÁO CÁO THỰC HÀNH
MÔN HỌC: THIẾT KẾ MÁY
ĐỀ TÀI: TÍNH TOÁN THIẾT KẾ MÁY THÁI LÁT CỦ QUẢ
VỚI NĂNG SUẤT 300KG/GIỜ
Lớp Học Phần: DHTP17D-Nhóm 1
Tổ: 1
Giảng Viên: Nguyễn Đắc Trường
lOMoARcPSD|44862240
Thành Phố Hồ Chí Minh, Tháng 4 Năm 2023
DANH SÁCH TỔ 1
STT Họ và tên MSSV
1 Nguyễn Hoàng Huy 21105911
2 Phạm Đăng Khang 21094981
3 Tạ Nguyên Anh 21093761
4 Võ Xuân Hương 21098081
lOMoARcPSD|44862240
Mục Lục
PHẦN 1. TỔNG QUAN.....................................................................................4
1.1. Giới thiệu sản phẩm.................................................................................4
1.2. Nguyên liệu..............................................................................................4
PHẦN 2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT..................................................................6
2.1. Quy trình chế biến củ quả ngâm chua......................................................6
2.2. Thuyết minh quy trình.............................................................................6
PHẦN 3. TÍNH TOÁN THIẾT BỊ......................................................................8
3.1. Tính cân bằng vật chất.............................................................................8
3.2. Tính toán các thông số kỹ thuật................................................................8
3.2.1. Chọn dao và đĩa cắt.............................................................................8
3.2.2. Tính và chọn số vòng quay của đĩa cắt...............................................8
3.2.3. Tính toán công suất cho động cơ điện................................................8
PHẦN 4. BẢN VẼ KỸ THUẬT.......................................................................11
lOMoARcPSD|44862240
PHẦN 1. TỔNG QUAN
1.1. Giới thiệu sản phẩm
Máy cắt củ quả một thiết bị hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong ngành công
nghiệp thực phẩm gia đình. Với khả năng cắt củ quả nhanh chóng đồng đều,
máy y giúp tiết kiệm thời gian công sức cho người dùng. Được thiết kế với
nhiều lưỡi cắt cài đặt điều chỉnh, máy cắt củ quả thể xử nhiều loại củ quả
khác nhau, từ rốt đến khoai tây, thậm chí các loại trái cây như táo lê. Với
tính linh hoạt hiệu suất cao, máy cắt củ quả một công cụ không thể thiếu trong
bếp cũng như trong các nhà máy chế biến thực phẩm.
Một số loại máy cắt rau củ hiện nay:
1.2. Nguyên liệu
- Củ quả là những loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho con
người.Các loại củ quả từ xưa đã được biến tấu thành những món ăn độc đáo qua
phương pháp muối chua. Để sản xuất củ quả muối chua số lượng lớn thì cần 1 loại
máy thái lát với công suất lớn để phục vụ cho quá trình sản xuất.
- Củ cải trắng trước khi thái lát:
lOMoARcPSD|44862240
- Củ cải trắng sau khi thái lát:
lOMoARcPSD|44862240
PHẦN 2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT
2.1. Quy trình chế biến củ quả ngâm chua
2.2. Thuyết minh quy trình
Phân loại: phân loại các loại củ quả không đạt chuẩn ( bị biến dạng, kích thước
không đạt,....).
lOMoARcPSD|44862240
Gọt vỏ: loại bỏ vỏ nhằm mục đích loại bỏ tạp chất vi sinh vật bỏ phần không cần
thiết. Thực hiện bằng thao tác thủ công.
Rửa: nhằm loại các vi sinh vật và các tạp chất còn sót lại trên bề mặt và làm sạch.
Cắt lát: cho củ quả vào máy cắt nhằm tạo ra kích thước đồng đều cho củ quả.
Ngâm: tạo điều kiện cho các vi sinh vật lên men cho c quả. Quá trình này thường
được bổ sung thêm muối nên lượng nước trong củ quả sẽ được rút bớt gây hao hụt
khối lượng.
Bao gói: bảo quản tránh hỏng sự xâm nhập của vi sinh vật từ cácc nhân bên
ngoài.
lOMoARcPSD|44862240
PHẦN 3. TÍNH TOÁN THIẾT BỊ
3.1. Tính cân bằng vật chất
Lượng nguyên liệu: 300kg
Công đoạn Hao hụt
Gọt vỏ 15%
Ngâm 10%
Hao hụt trong quá trình gọt vỏ là 15 %:
300-15%.300=255kg
Hao hụt trong quá trình ngâm chua là 10%: 255-10%.255=229.5kg
3.2. Tính toán các thông số kỹ thuật
Sử dụng vật liệu là Inox 304
3.2.1. Chọn dao và đĩa cắt
Đĩa cắt:
D=400mm
S=5mm
Dao cắt:
2 dao/đĩa
Kích thước: chiều dài cắt 2 dao= 140 mm, chiều dài mỗi dao=70mm, chiều rộng
dao= 40 mm, bề dày=4 mm. Bề dày cắt vật liệu: 3mm.
3.2.2. Tính và chọn số vòng quay của đĩa cắt
Năng suất đặt ra là: 300kg/giờ thì trong một giây khối lượng cắt được sẽ là: 83,3 g/1s
Trên thực tế mỗi lát củ cắt ra khối lượng trung bình là: 5 g Đĩa
được gắn 2 con dao vậy mỗi vòng quay sẽ cắt được là: 5x2 =10 g .
Ta có số vòng quay của đĩa trong 1s là:
n ¿ =8.33 vòng /s chọn n = 9 vòng /s hay 540 vòng /ph
3.2.3. Tính toán công suất cho động cơ điện
3.2.3.1. Tính lực cản riêng của dao
- Lực cản riêng khi cắt rau củ quả lực của củ, quả, tác dụng lên lưỡi cắt dao
trênmột đơn vị diện tích.
lOMoARcPSD|44862240
- Lực cản riêng phụ thuộc vào các yếu tố sau:
+ Độ ẩm
+ Độ cứng
+ Lực ma sát của cquả tác dụng lên lưỡi dao
n
K= .a v
Công thức tính lực cản riêng:
Trong đó: + K: lực cản riêng (kG/cm
2
)
+ n: số vòng quay của đĩa (v/p)
+ v: vận tốc của đĩa quay
+ a: là hệ số phụ thuộc vào đặc tính của củ, quả
Vận tốc đĩa:
π .d .n 3,14.400.540
v=60.1000= 60.1000 =11.304m/s
Số vòng quay: n = 540 (vg /ph)
Hệ số phụ thuộc : a = 0,04
n 540
2
→ Vậy K= v .a=11.304 0,04=1.91(kG/c m )
3.2.3.2. Lực tác dụng lên lưỡi dao cắt -
Lực tác dụng lên lưỡi dao cắt là lực cản P.
Lực P được tính theo công thức: P =
K.l = 1.91.14 = 26.74 (kG/cm) = 267 (N).
l : chiều i của lưỡi cắt. (cm)
K: lực cản riêng (kg/cm
2
)
3.2.3.3. Công suất của động cơ
Tính công suất làm việc của máy (đĩa cắt) được xác định theo công thức:
PV
N
LV
lOMoARcPSD|44862240
-P
tt
:lực cắt tác dụng nên dao cắt P
tt
= 267 N
-V:vận tốc dài của đĩa quay V = 11.304 m/s
Vậy công suất làm việc của máy là:
PV 267.11.304 (kw).
N LV 3.02
Vậy chọn động cơ có công suất khoảng 3000W.
lOMoARcPSD|44862240
PHẦN 4. BẢN VẼ KỸ THUẬT
Hình chiếu đứng:
Hình chiếu cạnh:
e
lOMoARcPSD|44862240
Hình chiếu bằng:
lOMoARcPSD|44862240
3 hình chiếu:
lOMoARcPSD|44862240
| 1/14

Preview text:

lOMoARcPSD|44862240

BỘ CÔNG THƯƠNG

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ THỰC PHẨM

BÁO CÁO THỰC HÀNH

MÔN HỌC: THIẾT KẾ MÁY

ĐỀ TÀI: TÍNH TOÁN THIẾT KẾ MÁY THÁI LÁT CỦ QUẢ

VỚI NĂNG SUẤT 300KG/GIỜ

Lớp Học Phần: DHTP17D-Nhóm 1

Tổ: 1

Giảng Viên: Nguyễn Đắc Trường

Thành Phố Hồ Chí Minh, Tháng 4 Năm 2023

DANH SÁCH TỔ 1

STT

Họ và tên

MSSV

1

Nguyễn Hoàng Huy

21105911

2

Phạm Đăng Khang

21094981

3

Tạ Nguyên Anh

21093761

4

Võ Xuân Hương

21098081

Mục Lục

Phần 1. TỔNG QUAN 4

1.1. Giới thiệu sản phẩm 4

1.2. Nguyên liệu 5

Phần 2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT 6

2.1. Quy trình chế biến củ quả ngâm chua 6

2.2. Thuyết minh quy trình 7

Phần 3. TÍNH TOÁN THIẾT BỊ 8

3.1. Tính cân bằng vật chất 8

3.2. Tính toán các thông số kỹ thuật 8

3.2.1. Chọn dao và đĩa cắt 8

3.2.2. Tính và chọn số vòng quay của đĩa cắt 8

3.2.3. Tính toán công suất cho động cơ điện 9

Phần 4. BẢN VẼ KỸ THUẬT 11

PHẦN 1. TỔNG QUAN

1.1. Giới thiệu sản phẩm

Máy cắt củ quả là một thiết bị hiệu quả được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và gia đình. Với khả năng cắt củ quả nhanh chóng và đồng đều, máy này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng. Được thiết kế với nhiều lưỡi cắt và cài đặt điều chỉnh, máy cắt củ quả có thể xử lý nhiều loại củ quả khác nhau, từ cà rốt đến khoai tây, và thậm chí là các loại trái cây như táo và lê. Với tính linh hoạt và hiệu suất cao, máy cắt củ quả là một công cụ không thể thiếu trong bếp cũng như trong các nhà máy chế biến thực phẩm.

Một số loại máy cắt rau củ hiện nay:

1.2. Nguyên liệu

  • Củ quả là những loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho con người.Các loại củ quả từ xưa đã được biến tấu thành những món ăn độc đáo qua phương pháp muối chua. Để sản xuất củ quả muối chua số lượng lớn thì cần 1 loại máy thái lát với công suất lớn để phục vụ cho quá trình sản xuất.
  • Củ cải trắng trước khi thái lát:

  • Củ cải trắng sau khi thái lát:

PHẦN 2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT

2.1. Quy trình chế biến củ quả ngâm chua

2.2. Thuyết minh quy trình

Phân loại: phân loại các loại củ quả không đạt chuẩn ( bị biến dạng, kích thước không đạt,....).

Gọt vỏ: loại bỏ vỏ nhằm mục đích loại bỏ tạp chất vi sinh vật và bỏ phần không cần thiết. Thực hiện bằng thao tác thủ công.

Rửa: nhằm loại các vi sinh vật và các tạp chất còn sót lại trên bề mặt và làm sạch.

Cắt lát: cho củ quả vào máy cắt nhằm tạo ra kích thước đồng đều cho củ quả.

Ngâm: tạo điều kiện cho các vi sinh vật lên men cho củ quả. Quá trình này thường được bổ sung thêm muối nên lượng nước trong củ quả sẽ được rút bớt gây hao hụt khối lượng.

Bao gói: bảo quản tránh hư hỏng và sự xâm nhập của vi sinh vật từ các tác nhân bên ngoài.

PHẦN 3. TÍNH TOÁN THIẾT BỊ

3.1. Tính cân bằng vật chất

Lượng nguyên liệu: 300kg

Công đoạn

Hao hụt

Gọt vỏ

15%

Ngâm

10%

  • Hao hụt trong quá trình gọt vỏ là 15 %:

300-15%.300=255kg

  • Hao hụt trong quá trình ngâm chua là 10%: 255-10%.255=229.5kg

3.2. Tính toán các thông số kỹ thuật

 Sử dụng vật liệu là Inox 304

3.2.1. Chọn dao và đĩa cắt

  • Đĩa cắt:

D=400mm

S=5mm

  • Dao cắt:

2 dao/đĩa

Kích thước: chiều dài cắt 2 dao= 140 mm, chiều dài mỗi dao=70mm, chiều rộng dao= 40 mm, bề dày=4 mm. Bề dày cắt vật liệu: 3mm.

3.2.2. Tính và chọn số vòng quay của đĩa cắt

Năng suất đặt ra là: 300kg/giờ thì trong một giây khối lượng cắt được sẽ là: 83,3 g/1s

Trên thực tế mỗi lát củ cắt ra có khối lượng trung bình là: 5 g Đĩa được gắn 2 con dao vậy mỗi vòng quay sẽ cắt được là: 5x2 =10 g .

Ta có số vòng quay của đĩa trong 1s là:

n ¿=8.33 vòng /s chọn n = 9 vòng /s hay 540 vòng /ph

3.2.3. Tính toán công suất cho động cơ điện

3.2.3.1. Tính lực cản riêng của dao

  • Lực cản riêng khi cắt rau củ quả là lực của củ, quả, tác dụng lên lưỡi cắt dao trênmột đơn vị diện tích.
  • Lực cản riêng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Độ ẩm

+ Độ cứng

+ Lực ma sát của củ quả tác dụng lên lưỡi dao n

K= .a v  Công thức tính lực cản riêng:

Trong đó: + K: lực cản riêng (kG/cm2)

+ n: số vòng quay của đĩa (v/p)

+ v: vận tốc của đĩa quay

+ a: là hệ số phụ thuộc vào đặc tính của củ, quả

 Vận tốc đĩa:

π .d .n 3,14.400.540

v=60.1000= 60.1000 =11.304m/s

Số vòng quay: n = 540 (vg /ph)

Hệ số phụ thuộc : a = 0,04

n 540 2

→ Vậy K= v .a=11.304 0,04=1.91(kG/c m )

3.2.3.2. Lực tác dụng lên lưỡi dao cắt - Lực tác dụng lên lưỡi dao cắt là lực cản P.

 Lực P được tính theo công thức: P = K.l = 1.91.14 = 26.74 (kG/cm) = 267 (N).

l : chiều dài của lưỡi cắt. (cm) K: lực cản riêng (kg/cm2)

3.2.3.3. Công suất của động cơ

 Tính công suất làm việc của máy (đĩa cắt) được xác định theo công thức:

PttV

N LV

-Ptt:lực cắt tác dụng nên dao cắt Ptt = 267 N -V:vận tốc dài của đĩa quay V = 11.304 m/s  Vậy công suất làm việc của máy là:

Ptt ⋅V 267.11.304 (kw).

N LV3.02

Vậy chọn động cơ có công suất khoảng 3000W.

PHẦN 4. BẢN VẼ KỸ THUẬT

  • Hình chiếu đứng:

  • Hình chiếu cạnh:

e

  • Hình chiếu bằng:

  • 3 hình chiếu: