-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Bản kế hoạch Marketing cafe Trung Nguyên | Bài tập tiểu luận học phần Quản trị Marketing | Trường Đại học Phenikaa
Dựa vào việc phân đoạn thị trường cà phê Việt Nam, Trung Nguyên đã hướng đến phục vụ đối tượng khách hàng thuộc lứa tuổi từ thanh niên đến trung niên. Đây là độ tuổi có nhu cầu hội họp, tiếp chuyện theo nhóm rất cao với vô số lý do như hội nhóm, bàn công chuyện với đối tác,… Ngay từ những ngày đầu thành lập, cà phê Trung Nguyên đã được xuất hiện trải rộng cả nước dưới hình thức quán cà phê nhượng quyền. So với các thương hiệu khác, mỗi hộp cà phê Việt Nam được bán với giá khá rẻ, giao động từ 20-40.000 đồng/ cốc, so với mức giá 40-65.000 đồng tại các thương hiệu như Starbuck, Highland. Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đón xem.
Quản trị Marketing (Phenika) 4 tài liệu
Đại học Phenika 846 tài liệu
Bản kế hoạch Marketing cafe Trung Nguyên | Bài tập tiểu luận học phần Quản trị Marketing | Trường Đại học Phenikaa
Dựa vào việc phân đoạn thị trường cà phê Việt Nam, Trung Nguyên đã hướng đến phục vụ đối tượng khách hàng thuộc lứa tuổi từ thanh niên đến trung niên. Đây là độ tuổi có nhu cầu hội họp, tiếp chuyện theo nhóm rất cao với vô số lý do như hội nhóm, bàn công chuyện với đối tác,… Ngay từ những ngày đầu thành lập, cà phê Trung Nguyên đã được xuất hiện trải rộng cả nước dưới hình thức quán cà phê nhượng quyền. So với các thương hiệu khác, mỗi hộp cà phê Việt Nam được bán với giá khá rẻ, giao động từ 20-40.000 đồng/ cốc, so với mức giá 40-65.000 đồng tại các thương hiệu như Starbuck, Highland. Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đón xem.
Môn: Quản trị Marketing (Phenika) 4 tài liệu
Trường: Đại học Phenika 846 tài liệu
Thông tin:
Tác giả:
Tài liệu khác của Đại học Phenika
Preview text:
TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHENIKAA
KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN ⸎⸎⸎⸎⸎
BẢN KẾ HOẠCH MARKETING CAFE TRUNG NGUYÊN
Giảng viên hướng dẫn: Nguyễn Thị Thanh Huyền
Đề bài: Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm của một doanh nghiệp Mã sinh viên : 21010958 Lớp
: Quản trị marketing Nhóm : 9 Thành viên NỘI DUNG
I. Mô tả công ty ........................................................................................................ 1
1. Giới thiệu tổng quan về Trung Nguyên .......................................................... 1
2. Giới thiệu sản phẩm cà phê G7 ....................................................................... 3
II. NỘI DUNG .......................................................................................................... 5
Tình hình hiện tại: ................................................................................................... 5
1. Phân đoạn thị trường và lựa thị trường mục tiêu ......................................... 7
1.1. Phân đoạn thị trường: ................................................................................ 7
1.2. Thị trường mục tiêu: .................................................................................. 9
2. Môi trường kinh doanh của cafe G7 Trung Nguyên ................................... 10
2.1. Môi trường vĩ mô ...................................................................................... 10
2.2. Môi trường vi mô ...................................................................................... 13
3. Phân tích ma trận SWOT .............................................................................. 17
4. Xác đinh mục tiêu marketing sản phẩm của doanh nghiệp ....................... 20
4.1. Chiến lược về giá ...................................................................................... 20
4.2. Chiến lược phân phối ............................................................................... 21
4.3. Chiến Lược Sản Phẩm: ............................................................................ 22
5. Chương trình hành động và phân tích tài chính ......................................... 23
III. KẾT LUẬN ........................................................................................................ 29
IV. DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO ........................................................... 30 I. Mô tả công ty
1. Giới thiệu tổng quan về Trung Nguyên
1.1. Sơ lược về công ty
Tập đoàn Trung Nguyên được biết đến là một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng
nhất Việt Nam. Năm 1996 công ty được do ông Đăng Lê Nguyên Vũ thành lập tại Buôn
Mê – Thành phố Thủ Đô nơi được coi là thủ phủ cà phê Việt Nam.
Tập đoàn Trung Nguyên là một doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: sản xuất,
chế biến, kinh doanh cà phê, nhượng quyền thương hiệu, dịch vụ phân phối, bán lẻ hiện đại và du lịch.
Trung Nguyên là thương hiệu cà phê nổi tiếng hàng đầu Việt Nam và có mặt tại hơn 60
quốc gia trên thế giới.
Cà phê Trung Nguyên được Bộ Ngoại giao bình chọn là “ Đại Sứ Ngoại giao Văn hoá”
và chọn làm quà tặng cho các nguyên thủ quốc gia.
1.2. Lịch sử hình thành và phát triển
Ngày 16/6/1996, Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên được thành lập tại Thành phố Buôn Ma Thuột.
Ngày 20/8/1998, cửa hàng đầu tiên của Trung Nguyên khai trương tại TP.
Năm 2000 Trung Nguyên có mặt tại Hà Nội và thực hiện mô hình nhượng quyền.
Thương hiệu cà phê hòa tan G7 của Trung Nguyên ra đời ngày 23/11/2003.
Năm 2012, Trung Nguyên trở thành thương hiệu cà phê được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng nhất.
Ngày 12/04/2006, Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên chính thức được thành lập theo
giấy phép kinh doanh số 0304324665 được cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh.
Về lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê: Tập đoàn có những sản phẩm tiêu
biểu như: cà phê Trung nguyên cao cấp (cà phê chồn Weasel, cà phê chồn Legendee,
sáng tạo 8), cà phê rang xay, cà phê hạt nguyên chất, cà phê hòa tan G7, cà phê tươi. 1
Đến nay, sản phẩm của Trung Nguyên đã được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia trên toàn
cầu, tiêu biểu như: Mỹ, Canada, Nga, Anh, Đức, Nhật Bản…
Về lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu: Công ty CP Trung Nguyên Franchising đã được
thành lập năm 2011 để quản lý chuỗi không gian cà phê Trung Nguyên. Đến nay, Tập
đoàn đã nhượng quyền thành công hai thị trường vô cùng phát triển là Nhật Bản và Singapore.
Về quy mô sản xuất: Tập đoàn hiện có 3 nhà máy: 1 nhà máy cà phê tại Sài Gòn, 2 nhà
máy cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bình Dương và Bắc Giang cùng với đó là trang
thiết bị máy móc hiện đại có thể cung cấp ra thị trường những sản phẩm cà phê chất
lượng nhất, thơm ngon nhất, xứng danh thương hiệu cà phê của người Việt. 1.3.
Tầm nhìn, sứ mệnh, mục đích, mục tiêu của công ty Tầm nhìn:
“Trở thành một tập đoàn thúc đẩy sự trỗi dậy của nền kinh tế Việt Nam, giữ vững sự tự
chủ về kinh tế quốc gia và khơi dậy, chứng minh cho một khát vọng Đại Việt khám phá và chinh phục”. Sứ mệnh:
Tạo dựng thương hiệu hàng đầu qua việc mang lại cho người thưởng thức cà phê nguồn
cảm hứng sáng tạo và niềm tự hào trong phong cách Trung Nguyên đậm đà văn hoá Việt. Mục đích:
Kết nối những người yêu cà phê trên toàn Thế giới. Mục tiêu:
Thống lĩnh thị trường nội địa, chinh phục thị trường Thế giới.
Dịch chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu.
Tạo ra sản phẩm khác biệt nhưng vẫn giữ được nét truyền thống.
Phát triển hệ thông nhượng quyền trong nước và quốc tế. 2
2. Giới thiệu sản phẩm cà phê G7 2.1. Tên gọi
Là chữ viết tắt cho “Group of Industrial Countries” gồm 7 quốc gia phát triển trên
thế giới (Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Canada, Đức, Ý), G7 còn là những thị trường mục tiêu
định hướng cho sản phẩm cà phê hòa tan của Trung Nguyên vươn tới.
Cà phê G7 là thương hiệu cà phê hòa tan của Tập đoàn Trung Nguyên, bao gồm nhiều
sản phẩm khác nhau như G7 3in1, 2in1, G7 hòa tan đen v.v ra mắt thị trường Việt Nam
lần đầu tiên vào cuối năm 2003.
2.2. Lịch sử nghiên cứu và phát triển thương hiệu cà phê G7
Ngành cà phê hòa tan của Việt Nam là một thị trường tiềm năng khi 70% dân sinh
sống ngoài các thành phố lớn ưa chuộng loại cà phê này do sự tiện lợi, giá cả cạnh tranh
cùng nhiều sự lựa chọn. Trước khi G7 xuất hiện, thị trường cà phê hòa tan Việt Nam chỉ
có hai trụ cột chính Vinacafe và Nescafe, trong đó có thời điểm Netscafe chiếm vị trí
dẫn với hơn 50% thị phần.
Tháng 11 năm 2003 cà phê hòa tan G7 ra đời, chia sẻ thị phần của cả Vinacafe và Nescafe
với chiến lược chú trọng "tính dân tộc" trong mỗi sản phẩm, lấy sự am hiểu văn hóa của
người tiêu dùng bản xứ là thế mạnh. Sự kiện thử mùi vị (blind taste test) tại Dinh Độc
Lập Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày giới thiệu sản phẩm đầu tiên, "Ngày hội tuyệt
đỉnh G7", thu hút đến hơn 35.000 người tham gia là màn chào hỏi của Trung Nguyên
không hề dễ chịu đối với các đối thủ cạnh tranh. Trong ngày này, Trung Nguyên cho mọi
người chơi trò chơi “bịt mắt bắt dê”, không biết nhãn hiệu trước khi uống, để uống thử
2 ly cà phê hòa tan, một của G7, một của Nescafe và tự so sánh, nói lên cảm nghĩ xem
họ thích sản phẩm nào hơn. Hương vị khác biệt, đậm đặc và quyến rũ, đúng ‘gu’ thưởng
thức cà phê Việt Nam giúp G7 ngay lập tức chinh phục tới 89% người tiêu dùng.
Cũng trong tháng 11 năm 2003 này, trong 3 ngày liền, G7 tổ chức phát cà phê miễn phí
cho khách hàng ngay tại tòa nhà là đại bản doanh của Nestlé trên đường Nguyễn Thị
Minh Khai, thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 8 tháng 12 năm 2003, chỉ sau 2 tuần gửi mẫu, Trung Nguyên chính thức nhận được
đơn đặt hàng tới 16 tấn cà phê hòa tan G7 tại các nước Mỹ, Hà Lan.
Liên tục trong vòng chưa đầy 10 năm sau đó, Trung Nguyên đầu tư xây dựng hệ thống
5 nhà máy cà phê lớn nhất Châu Á, trong đó riêng G7 chiếm 2 nhà máy. 3
Năm 2011, tại Làng cà phê Trung Nguyên tổ chức "Tiệc ngoại giao cà phê", đón tiếp
500 khách mời là các đại sứ, khách quốc tế, các trí thức, chuyên gia trong nước và quốc
tế đến với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột Đây cũng là năm G7 đáp ứng đủ 75,8% thị
trường nội địa và chính thức vượt qua các kiểm định khắt khe để vào hệ thống siêu thị
hàng đầu của Mỹ và E-Mart của Hàn Quốc. Đặc biệt, sau gần hai năm xâm nhập Trung
Quốc, G7 đã thiết lập được hệ thống phân phối trực tiếp vào các hệ thống siêu thị lớn ở thị trường này.
Giữa năm 2012 Trung Nguyên công bố kết quả nghiên cứu thị trường từ công ty AC
Nielsen, theo đó G7 đã trở thành thương hiệu cà phê hòa tan số 1 về thị phần và được
người tiêu dùng yêu chuộng nhất tại Việt Nam. Kết quả này sau đó ít nhiều gây tranh cãi
từ chính công ty thực hiện điều tra.
Cho đến thời điểm hiện tại, sản phẩm G7 đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia trên thế giới
và hiện diện trên quầy kệ những chuỗi siêu thị của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn
Quốc, Trung Quốc v.v.. G7 cũng xuất hiện trên tất cả các chuyến bay của Vietnam
Airlines, và là là sản phẩm cà phê duy nhất phục vụ các hội nghị thượng đỉnh quốc tế tổ
chức tại Việt nam như hội nghị APEC, ASEAN, ASEM, WEF, Hội nghị thượng đỉnh phụ
nữ toàn cầu, Hoa hậu Trái đất 2010, làm quà tặng ngoại giao cho các quốc vương nguyên thủ[10].
2.3. Các sản phẩm cà phê G7
Cà phê G7 3in1: cà phê hòa tan, được chế biến từ những hạt cà phê tại Buôn Mê
Thuột và sử dụng công nghệ rang xay tiên tiến của Đức.
Cà phê G7 Gu mạnh X2: với hương vị mạnh gấp đôi so với các sản phẩm cà phê hòa tan
cùng loại, gồm có 2 dạng sản phẩm là 2in1 và 3in1. 4
Cà phê G7 2in1: cà phê đen hòa tan, dòng sản phẩm dành cho những người thích uống cà phê đen đá.
Cà phê G7 hòa tan đen: với thành phần 100% cà phê đen, thuận tiện cho người sử dụng pha chế cà phê. II. NỘI DUNG
Tình hình hiện tại:
Những năm đầu thế kỷ 21, khi Việt Nam vẫn còn đang là quốc gia thuần nông đang
chuyển mình hướng đến nền kinh tế công nghiệp hóa – hiện đại hóa, thương hiệu gần
như là một khái niệm “chưa tồn tại” trong cộng đồng doanh nghiệp. Mặt khác, lúc này
các thương hiệu quốc tế lại chiếm ưu thế hơn hẳn trên thị trường nội địa khiến cho những 5
thương hiệu Việt vốn còn yếu kém không dám tìm kiếm cơ hội giành vị thế ngay chính
trên sân nhàLà một trong những thương hiệu Việt lúc bấy giờ vẫn còn non trẻ về tuổi
đời, non yếu về kinh nghiệm và nhỏ nhoi về tiềm lực tài chính, thế nhưng, Trung Nguyên
đã dám dấn thân giành lại vị thế thương hiệu cà phê Việt trong nước và tiên phong xây
dựng thương hiệu cà phê Việt toàn cầu. Năm 2003, cà phê hòa tan G7 ra đời, được đặt
tên theo từ viết tắt của “Group of Industrial Countries” gồm 7 quốc gia phát triển trên
thế giới, thể hiện khát vọng thống ngự những thị trường hàng đầu và xây dựng vị thế
mới xứng đáng cho ngành cà phê Việt Nam trên toàn cầu. Trước đó, chưa có doanh
nghiệp Việt nào dám đối đầu trực tiếp với tập đoàn đa quốc gia khi sản phẩm của tập
đoàn đó đang dẫn dắt thị trường Việt Nam. G7 là thương hiệu cà phê Việt đầu tiên và
duy nhất dám trực tiếp “thách đấu” thương hiệu ngoại. Trong cuộc thử mù (blind test)
hương vị cà phê, có đến 89% người tiêu dùng chọn G7 – một chiến thắng đáng hãnh
diện, tạo tiền đề cho cà phê thương hiệu Việt giành lại và thống ngự thị trường nội địa,
tiếp đà chinh phục thế giới. Thành công của G7 không chỉ được dựa trên chất lượng sản
phẩm mà còn từ chiến lược định vị khác biệt, đặc biệt. Khát vọng phát triển thương hiệu
đạt đến tầm cỡ thương hiệu toàn cầu, nhưng cà phê G7 giữ bản sắc văn hóa Việt, khẳng
định “cà phê thứ thiệt” và đi đúng mục tiêu “phụng sự cộng đồng”. Chính sự sáng tạo
và sức hút đặc biệt của G7, các thương hiệu ngoại quốc từ bỏ niềm kiêu hãnh của gã
khổng lồ, buộc phải thay đổi cho phù hợp với khẩu vị người Việt và áp dụng chiến lược
“địa phương hóa” để cạnh tranh.
Sản phẩm cà phê G7 là sự kết hợp tinh túy của hạt cà phê thơm ngon bậc nhất với công
nghệ hiện đại và bí quyết pha chế huyền bí phương Đông làm tăng cường sự tỉnh táo,
kích hoạt trí não sáng tạo và gia tăng hiệu suất làm việc. Trong từng hộp cà phê G7 là
những lá tâm thư cháy bỏng khát vọng vì nước Việt hùng mạnh, như hiệu triệu mỗi người
tiêu dùng cùng chung tay thay đổi tâm thế dân tộc trong bối cảnh mới. Thông qua cà phê
để lan tỏa thông điệp về khát vọng tương lai chung vĩ đại cho quốc gia, xác lập danh
xưng xứng đáng của dân tộc và đất nước Việt trên bản đồ thế giới.
Cùng thương hiệu Trung Nguyên, G7 trở thành ngọn cờ tiên phong, truyền cảm hứng
cho thương hiệu Việt tự tin cạnh tranh với các sản phẩm quốc tế. Đồng thời từng bước
đi đầy quyết tâm của G7 đã hun đúc trong mỗi người Việt Nam một hào khí của dân tộc
dám khát vọng lớn, dám sáng tạo, dám thách thức. Thương hiệu cà phê G7 nhận được
sự hưởng ứng sâu rộng từ mọi tầng lớp, những người trẻ yêu nước, các chuyên gia nghiên
cứu văn hóa, giới tinh hoa, chuyên gia kinh tế, truyền thông… kề vai sát cánh đưa cà
phê Việt vươn ra thế giới với nguyên tắc khi cùng nhau không gì là không thể. Đó cũng
chính là sức mạnh để cà phê G7 vươn lên dẫn dắt thị trường cà phê hòa tan trong nước 6
và nhanh chóng xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ.Câu chuyện thành công của
G7 đã được đưa vào sách ASEAN Brand và được giảng dạy trong các trường đại học
danh tiếng tại Việt Nam và thế giới, trên các tạp chí nổi tiếng như Financial Times… G7
trở thành thương hiệu Việt đầu tiên, đại diện cho biểu tượng của “chú tí hon David” ít
tuổi, non trẻ nhưng lại làm nên những điều không tưởng, chiến thắng gã khổng lồ Goliath,
trở thành một “case study” của giới chuyên môn khi nghiên cứu về chiến lược truyền
thông sáng tạo của thương hiệu Việt.
Đến nay, G7 luôn là món quà biểu trưng của Việt Nam hiện diện trong hành trang của
người Việt khi ra với thế giới cũng như của khách quốc tế khi rời Việt Nam. Những sản
phẩm G7 luôn nhận được sự yêu mến của người tiêu dùng thế giới với sự hiện diện rộng
khắp bao phủ hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi, kênh
thương mại điện tử tại Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đặc biệt, G7 dẫn đầu top
13 thương hiệu cà phê hòa tan được yêu thích nhất tại Trung Quốc theo công bố từ
Chnbrand – cơ quan xếp hạng thương hiệu hàng đầu Trung Quốc, vượt qua các thương
hiệu cà phê Nhật Bản, Mỹ, Malaysia, Đài Loan.
1. Phân đoạn thị trường và lựa thị trường mục tiêu
1.1. Phân đoạn thị trường:
Phân đoạn thị trường Cafe G7 của Trung Nguyên dựa trên các cơ sở: nhân khẩu học, tâm
lý, hành vi. Lứa tuổi
Nghiên cứu sâu về tiêu thụ cà phê hộp ở hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội. Gần
800 hộ dân được lấy mẫu điều tra. Điều đáng chú ý ở cả hai thành phố là người thường
uống cà phê nằm trong độ tuổi dưới 40. Như Hà Nội tuổi trung bình 36,3 còn TPHCM
trẻ hơn chút ít. Điều này cho thấy: thói quen uống cà phê theo độ tuổi ở mỗi vùng miền khác nhau. Thu nhập
Việt Nam là một nước đang phát triển. Mức thu nhập bình quân trên đầu người thấp so
với các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Cafe G7 của Trung Nguyên chú trọng
đến người tiêu dùng có thu nhập khá và ổn định.
Một điều khá đặc biệt là: người dân Sài Gòn tiêu thụ cà phê nhiều hay ít không do thu
nhập của họ cao hay thấp. Còn ở Hà Nội, thu nhập càng cao thì uống càng nhiều. Những
người có thu nhập khá thì việc sử dụng sản phẩm có thể thường xuyên. Song những 7
người có thu nhập thấp cũng có thể trở thành khách hàng của Cà phê Trung Nguyên. Tuy
nhiên mức độ sử dụng sản phẩm có thể không thường xuyên. Nghề nghiệp
Phần lớn người uống cà phê hộp ở Hà Nội là người có trình độ đại học hay chí ít cũng
là tốt nghiệp cấp III. Tầng lớp người về hưu uống cà phê nhiều nhất, tới 19,8%. Còn sinh
viên thì ít nhất, chỉ có 8% người uống.
Nhưng TPHCM thì gần như uống cà phê hộp ở mọi trình độ. Dân kinh doanh uống nhiều
nhất với 26,3%. Kế đến là sinh viên học sinh, người về hưu uống ít nhất. Tâm lý
Việt Nam cũng như một số nước láng giềng châu Á có tập quán uống trà từ lâu đời. Uống
cà phê là một thói quen mới du nhập vào nước ta chưa lâu. Trừ một số người đã có thói
quen uống cà phê theo phong cách của người Pháp trước đây.
Cà phê tiêu dùng tiêu thụ của Việt Nam chưa nhiều nhưng lại rất đa dạng. Gu thưởng
thức cà phê của người Việt Nam phổ biến là đặc, sánh.
Người Hà Nội có tâm lý thích uống cà phê hòa tan (67%). Trong khi đó người Sài Gòn
thường uống cà phê bột pha phin nhiều nhất khoảng 38%. Kế đến là cà phê bột pha phin
có thêm sữa với 27% và 20% uống cà phê hòa tan. Lý do mua hàng
Trong hộ gia đình: Cà phê được mua nhằm mục đích phục vụ tiêu thụ trong gia đình; được cho hoặc tặng…
Ngoài hộ gia đình: Các cơ quan; doanh nghiệp mua cà phê nhằm mục đích phục vụ nhu
cầu công việc hoặc sinh hoạt của người lao động. Hoặc có thể mang biếu, tặng, cho vào các dịp lễ Tết… Lợi ích tìm kiếm
Cà phê đã trở thành thức uống thông dụng nhất trên thế giới. Nó chỉ sau nước uống thông
thường. Ngày càng nhiều chứng cứ khoa học và lâm sàng cho thấy: tác dụng tích cực và
toàn diện của cà phê đối với sức khỏe của loài người. Như hạn chế các bệnh:
Tim mạch; ung thư; loét dạ dày và tá tràng; chứng loãng xương; bệnh sỏi mật; hen suyễn;
giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson;… 8
Thói quen sử dụng cà phê
Thói quen sử dụng cà phê của người dân Việt Nam được nghiên cứu và thống kê như
sau: 65% người tiêu dùng có sử dụng cà phê Việt Nam uống cà phê 7 lần/tuần. Nghiêng
về nam giới (59%). Về cà phê hòa tan thì có 21% người tiêu dùng sử dụng cà phê hòa
tan từ 3 đến 4 lần/tuần. Nghiêng về nhóm người tiêu dùng là nữ (52%). Tỷ lệ sử dụng cà
phê tại nhà và bên ngoài là ngang nhau 49%/50%. Thời gian uống cà phê phổ biến nhất là từ 7-8 giờ sáng.
1.2. Thị trường mục tiêu:
Khách hàng của Cafe G7 của Trung Nguyên:
Người trưởng thành: từ 25 đến 40 tuổi
Là thị trường mục tiêu chính của Cafe G7 của Trung Nguyên (chiếm 49% trong tổng số
các doanh nghiệp của Cafe G7 của Trung Nguyên).
Họ thường là những người có thu nhập tương đối cao, sự nghiệp chuyên nghiệp và tập
trung vào phúc lợi xã hội.
Điều thu hút họ là thiết kế không gian, thiết kế hiện đại nhất quán trong quảng cáo cũng như trang trí.
Người trẻ tuổi: 18 đến 24 tuổi
Chiếm 40% trong tổng số các doanh nghiệp của Cafe G7 của Trung Nguyên .
Dựa vào việc phân đoạn thị trường cà phê Việt Nam, Trung Nguyên đã hướng đến phục
vụ đối tượng khách hàng thuộc lứa tuổi từ thanh niên đến trung niên. Đây là độ tuổi có
nhu cầu hội họp, tiếp chuyện theo nhóm rất cao với vô số lý do như hội nhóm, bàn công
chuyện với đối tác,… Ngay từ những ngày đầu thành lập, cà phê Trung Nguyên đã được
xuất hiện trải rộng cả nước dưới hình thức quán cà phê nhượng quyền. So với các thương
hiệu khác, mỗi hộp cà phê Việt Nam được bán với giá khá rẻ, giao động từ 20-40.000
đồng/ cốc, so với mức giá 40-65.000 đồng tại các thương hiệu như Starbuck, Highland.
Trẻ em và thanh thiếu niên: từ 13 đến 17 tuổi.
Chiếm 2% trong tổng số các doanh nghiệp của Cafe G7 của Trung Nguyên, nhưng hầu
hết các mặt hàng dành cho trẻ em đều do cha mẹ mua. 9
Trẻ em đi cùng cha mẹ, thiếu niên trong khi đó sử dụng Cafe G7 của Trung Nguyên như
một loại đồ uống hương vị ngon, lạ sử dụng trong những lúc học bài hay tụ tập bạn bè, lễ tết.
Tuy số lượng chiếm không nhiều nhưng điều này có thể gia tăng khách hàng tiềm năng
trong tương lai, tức Cafe G7 của Trung Nguyên đã khiến trẻ em và thanh thiếu niên nhận
diện được thương hiệu và khiến nhãn hàng trở nên thân thiện hơn để đối tượng này có
thể quay lại trong tương lai (khi đã đủ tuổi để sử dụng các loại thức uống đặc trưng của Cà phê Trung Nguyên)
Cafe G7 của Trung Nguyên phân khúc mục tiêu của mình theo nhân khẩu học, tâm lý
học và địa lý. Mặc dù có thể xác định một số phân khúc ở một thị trường tiềm năng như
Việt Nam, Cafe G7 của Trung Nguyên vẫn tiếp cận phương pháp tiếp thị nhắm tới mục
tiêu tập trung. Điều đó có nghĩa là công ty nhấn mạnh vào phân khúc thị trường được
xác định cụ thể đối với các sản phẩm cà phê Trung Nguyên.
Theo đó, chân dung khách hàng mục tiêu của Cafe G7 của Trung Nguyên sẽ là những
người Việt có đặc điểm sau: từ 25-40 tuổi; thuộc tầng lớp thu nhập cao; chủ yếu sinh
sống, làm việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; có tâm lý là người sang trọng và
giàu có; với khuynh hướng lối sống phương Tây, hiện đại; có sự đánh giá tầm quan trọng
của ngoại hình và quan tâm đến các vấn đề an toàn về sức khỏe, môi trường, xã hội,...
2. Môi trường kinh doanh của cafe G7 Trung Nguyên
2.1. Môi trường vĩ mô 2.1.1 Nhân khẩu học
Việt Nam đang trên đà phát triển với nhiều cơ hội hợp tác và hội nhập mới. Điều này
tác động lớn đến cà phê G7 của Trung Nguyên.Tiêu thụ nội địa cà phê có sự khác biệt
lớn giữa thành thị và nông thôn cả về lượng và giá trị. Tình hình tiêu thụ của cả hai loại
cà phê bột và cà phê uống cũng có sự khác biệt lớn giữa thành thị và nông thôn. Khu
vực thành thị tiêu thụ cà phê uống liền nhiều gấp 2,74 lần khu vực nông thôn, trong khi
đó, chênh lệch về giá trị tiêu thụ loại cà phê này là gần 5 lần giữa hai khu vực. Giá trị
tiêu thụ tiêu thụ cà phê bột ở khu vực thành thị lớn gấp 2,65 lần khu vực nông thôn (7,8
và 2,9 nghìn đ/người/năm)
Tiêu thụ cà phê bình quân đầu người tăng dần từ nhóm có thu nhập thấp nhất đến nhóm
có thu nhập cao nhất. Giá trị tiêu thụ chênh lệch khoảng 9 lần giữa nhóm giàu nhấtvà
nghèo nhất. Như vậy, về mô tả thống kê, tiêu thụ cà phê có xu hướng thay đổi theo thu 10
nhập. Hầu hết các khu vực ở Việt Nam đều tiêu thụ cà phê, nhưng rất khác biệt. Nam
Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long và Duyên hải Nam Trung Bộ là ba khu vực tiêu
thụ cà phê nhiều nhất trong cả nước. Vùng Tây Bắc, Đông Bắc và Đồng bằng Sông Hồng
tiêu thụ rất ht cà phê, thậm chh khu vực Tây Bắc hầu như không tiêu thụ với mức tiêu
thụ bình quân đầu người chỉ có 0,03 kg/năm. Lượng tiêu thụ cà phê ở khu vực Tây
Nguyên nhiều thứ 4 trên cả nước nhưng vẫn ở mức thấp so với 3 khu vực đứng đầu.
Dân số hiện tại của Việt Nam là 99.531.488 người vào ngày 10/04/2023 theo số liệu mới
nhất từ Liên Hợp Quốc. Dân số Việt Nam hiện chiếm 1,24% dân số thế giới. Việt Nam
đang đứng thứ 15 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.
từ 15 đến 64 tuổi chiếm tỉ lệ lớn nhất trong dân số Việt Nam 69,3% (năm 2017). Do đó,
đây sẽ là phân khúc có ảnh hưởng đến thị trường nhiều hơn bất kỳ phân khúc nào khác.
Có sự gia tăng về số lượng công nhân cổ trắng; đây là nhóm người có xu hướng thức
khuya hơn thời gian trước. Như vậy, mọi người sẽ có thói quen uống cà phê, đặc biệt là
có ý thức làm việc buổi tối và sử dụng cà phê như một thức uống phổ biến trong giờ ăn
trưa hoặc giờ giải lao.
2.1.2. Môi trường kinh tế
1.490.000 đồng/tháng (áp dụng đến hết 30/6/2023) Từ
01/7/2023: là 1.800.000 đồng/tháng.
- Vùng I: Mức 4.680.000 đồng/tháng
- Vùng II: Mức 4.160.000đồng/tháng
- Vùng III: Mức 3.640.000đồng/tháng
- Vùng IV: Mức 3.250.000 đồng/tháng
Thu nhập càng cao, sức mua càng lớn kéo theo lượng cầu đối với bất kỳ sản phẩm nào
kể cả cà phê hòa tan G7 cũng tăng theo.
Bài báo ‘Việt Nam gia nhập WTO với sự tôn vinh chân chính của Tổng giám đốc’ chỉ ra
rằng Việt Nam gia nhập WTO vào ngày 11 tháng 1 năm 2007. Các doanh nghiệp Việt
Nam như Tập đoàn Trung Nguyên có cơ hội gia nhập thị trường toàn cầu và thu hút
nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn. Bên cạnh những cơ hội, họ cũng phải đối mặt với
thách thức là nâng cao năng lực cạnh tranh. Lạm phát cơ bản của Việt Nam tháng
01/2023 tăng 5,21% so với cùng kỳ năm trước (cao hơn mức tăng 4,89% của chỉ số giá
tiêu dùng), đây là mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. 11
2.1.3. Môi trường tự nhiên
Tây Nguyên với lợi thế đất đỏ Badan thích hợp trồng cây công nghiệp thì đây là lợi
thế để trồng cây cà phê cho chất lượng cao và sản lượng dồi dào đáp ứng nhu cầu sản
xuất của công ty. Giúp giảm giá thành sản phẩm.
Nhược điểm: Với khí hậu của Việt Nam nhiệt đới ẩm gió mùa và điều kiện thời tiết khắc
nghiệt, hạn hán lũ lụt và các dịch bệnh dễ phát triển mạnh và bất thường ảnh hưởng
nhiều đến chất lượng cà phê không đạt yêu cầu về chất lượng cà cả số lượng, ảnh hưởng
rất lớn đến quá trình sản xuất cà phê
2.1.4. Môi trường công nghệ
Chiết xuất trực tiếp từ những hạt cà phê xanh, sạch, thuần khiết từ vùng đất
bazan huyền thoại Buôn Ma Thuột kết hợp bí quyết khác biệt của cà phê tươi
và công nghệ sản xuất hiện đại nhất Việt Nam. Nói về nguyên liệu, Trung
Nguyên chọn lọc những vùng nguyên liệu ngon nhất thế giới: hạt cà phê
Robusta Buôn Ma Thuột nổi tiếng nhất Việt Nam, được đánh giá là ngon nhất
thế giới với khẩu vị mạnh mẽ, đậm đà hương vị cà phê nguyên gốc đến từ
vùng đất quê hương của cà phê Ethiopia; Hạt Arabica thơm ngon đầy quyến
rũ của vùng đất Jamaica; Thương hiệu nổi tiếng của cà phê xuất khẩu hàng
đầu thế giới Brazil… Tất cả được hội tụ, chắt lọc để nguyên liệu tạo nên
những sản phẩm cà phê đặc biệt nhất.
Ngành cà phê thế giới trong một thời gian dài được thống trị bởi các hãng cà
phê đến từ Âu-Mỹ với công thức: Nguyên liệu tốt, công nghệ cao, một số
quan điểm về văn hóa. Điều này ngày nay đã thay đổi bởi Trung Nguyên đã
làm được điều rất khó – tạo nên một công thức cà phê đặc biệt nhất thế giới:
nguyên liệu tốt + công nghệ cao + bí quyết phương Đông + quan điểm mới về cà phê.
Sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại nhất cùng những bí quyết huyền bí
phương Đông là những nét độc đáo chỉ có ở Trung Nguyên. Bởi Trung
Nguyên được các tập đoàn hàng đầu thế giới chuyển giao công nghệ, thân
thiện với môi trường. Còn bí quyết phương Đông chính là sự phối trộn các
nguyên liệu thảo dược quý hiếm, những nguồn năng lượng đặc biệt từ đá
quý và các chất phụ gia đặc biệt trong quá trình rang xay. Trung Nguyên có
quan điểm mới về cà phê, coi đó không chỉ là một thức uống thông thường
mà là một thức uống cho trí não, một nguồn năng lượng sáng tạo cho tương lai. 12
2.1.5. Môi rường chính trị - pháp luật
Chính phủ Việt Nam đã trợ cấp rất lớn cho nông dân trồng cà phê với hy vọng phần
nào đó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế. Nhiều nông dân bắt đầu trồng cà phê vào cuối những
năm 1990, và kết quả là vào đầu những năm 2000, ngành cà phê đã trở thành một trong
những lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao nhất trong nền kinh tế quốc dân.
Yếu tố chính trị pháp luận vó tầm ảnh hưởng tới tát cả các ngành kinh doanh trên môyj
lãnh thổ, các yếu tố thể chế, luật pháp có thể uy hiếp đến khả năng tồn tại và phát triển
của bất cứ ngành naog. Khi kinh doanh trên một đơn vị hành chính, các doanh nghiệp
cũng như Trung Nguyên sẽ bắt buôc tuân theo các yếu tố thể chế luật pháp tại khi vực đó.
Chính sách thuế: Chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu, các thuế tiêu thụ, thuế thu nhập...
sẽ ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận của anh nghiệp
Các đạo luận liên quan mà Trung Nguyên cần tuân thut như: Luận đầu tư, Luật doanh
nghiệp, luật lao động, luật chống độc quyền, chống bán phá giá...
Chính sách: Các chính sách của nhà nước có ảnh hưởng tới Trung Nguyên nó có thể tạo
ra lợi nhuận hoặc thắc thức với Trung Nguyên như các chính sách thương mại, chính
sách phát triển, ngành, phát triển kinh tế, thuế, các chính sách điều tiết cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng.
2.1.6. Môi trường văn hóa – xã hội
Phong cách uống cà phê truyền thống của Việt Nam là “cà phê đá” hay “cà phê
phin” vẫn còn phổ biến, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Như vậy, người dân không có
thói quen sử dụng cà phê hòa tan. Điều này thể hiện ở chỗ chỉ có 21% dân số sử dụng cà
phê hòa tan từ 3 đến 4 lần mỗi tuần.
Trung Nguyên có được lợi thể nổi bật, đó là có vị trí ngay tại Buôn Ma Thuật, quê hương
của cà phê. Do đó Trung Nguyễn dễ dàng tạo được sự tương đồng về văn hóa với các cơ
sở cung cấp nguyên liệu cà phê cũng như để dàng tạo được nét đặc trưng củacà phê Việt
Nam trong từng sản phẩm cà phê của mình Đây là điểm mạnh của Trung Nguyễn so với
các đối thủ cạnh tranh khác khi xây dựng mối quan hệ mua bán và hình ảnh thương hiệu. 2.2. Môi trường vi mô 2.2.1. Khách hàng
“Kết nối và phát triển những người đam mê cà phê trên toàn thế giới”. Sứ mệnh
này giúp chúng ta hình dung rõ về mệnh Trung Nguyên là ai? Đó chính là nhà cung cấp 13
cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới, khách hàng mà Trung Nguyên hướng đến
không phân biệt tuổi tác, giới tính, công việc, thu nhập hay vị trí địa lý mà là tất cả những
ai có nhu cầu và đam mê cà phê trên toàn thế giới. Trung Nguyên có tham vọng rất lớn
là làm mọi cách để có thể “kết nối và phát triển những người đam mê cà phê trên toàn
thế giới”. Và để có thể đạt được tham vọng đó, Tập đoàn Trung Nguyến đã bắt đầu hành
động bằng những chiến lược ngắn hạn và dài hạn, và cụ thể nhất là chiến lược xây dựng
“Thủ phủ cà phê toàn cầu” tại Buôn Ma Thuột. Trung Nguyên xây dựng các mục tiêu
ngắn hạn và dài hạn: “Thống lĩnh thị trường nội địa, chinh phục thị trường thế giới”,
bằng cách chuyển đổi từ chiều rộng sang chiều sâu; đầu tư về ngành và phát triển hệ
thống quyền lực trong nước và quốc tế.
Với mục tiêu xây dựng văn hóa cà phê trên toàn cầu, Trung Nguyên đã ra mắt nhiều sản
phẩm phục vụ cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau, để mọi người đều có thể tiếp
cận với cà phê chất lượng. Theo thống kê của Kantar Worldpanel, trong năm 2019, Trung
Nguyên Legend được trên 20 triệu hộ gia đình Việt Nam lựa chọn.
Trong đó, hệ thống bán lẻ Trung Nguyên E-Coffee ra mắt vào tháng 08/2019 cũng đã
nhận được trên 500 hợp đồng đăng ký hợp tác vào thời điểm đó. Tính đến đầu năm 2022,
hệ thống này đã triển khai đi vào hoạt động gần 600 cửa hàng và hơn 1000 hợp đồng
được ký mới trên toàn quốc. Có thể nói, Trung Nguyên đã trở thành một phần trong văn
hóa Việt Nam nói chung và trong lòng những người yêu cà phê nói riêng.
Khách hàng mục tiêu của sản phẩm này là những người sử dụng cà phê như một sản
phẩm giải khát hằng ngày, họ sẽ không chi tiêu quá nhiều cho nhu cầu này. Đây cũng là
nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động xúc tiến tại điểm bán.
Vì vậy áp lực từ khách hàng đến việc định giá các sản phẩm bình dân này sẽ nhiều hơn.
Trung Nguyên cũng cần tập trung nhiều nguồn lực hơn vào phân khúc này để giữ vững thị phần. 2.2.2. Nhà cung cấp
Số lượng nhà cung cấp sẽ quyết định đến áp lực cạnh tranh, quyền lực đàm phán
của họ đối với ngành, doanh nghiệp. Nếu trên thị trường chỉ có một vài nhà cung cấp có
quy mô lớn sẽ tạo ra lực cạnh tranh, ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động sản xuất kinh
doanh của ngành. Tuy nhiên, hiện nay, Trung Nguyên có một hệ thống sản xuất hoạt
động vô cùng hiệu quả . Khi mà các nguồn tài liệu được sử dụng cho quá trình sản xuất 14
quán cà phê hòa tan cũng như các loại quán cà phê khác, đều là bắt nguồn từ các nông
trại trồng cà phê do chính Trung Nguyên đầu tư và quản lý. Hay nói cách khác Trung
Nguyên chính là nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào cho việc sản xuất của mình. Vì vậy,
sức ép cạnh tranh từ nhà cung cấp là vấn đề mà Trung Nguyên không nên phản đối hiện
nay. Hiện tại, thương hiệu này đã chủ động đầu tư trang trại cà phê Ea Tul tại Đắk Lắk
có diện tích 5.600 ha với hơn 2.000 hộ gia đình sống với nghề chính là trồng cà phê, cao
su, điều, hồ tiêu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 98%. Nâng cao chất lượng
nguồn nguyên liệu để tạo nên những sản phẩm cà phê đặc biệt. Áp dụng tiêu chuẩn UTZ
cho các vùng nguyên liệu. Qua đó, Công ty Trung Nguyên đảm bảo việc truy nguyên
nguồn gốc sản phẩm, đóng góp phần bảo vệ môi trường, chấp hành thủ quy định về
thương mại và công ước lao động quốc tế, đáp ứng các tiêu chuẩn khe hở của thị trường,
đặc biệt là thị trường thế giới.
Công ty Trung Nguyên cũng có các nhà cung cấp bao bì như công ty TNHH sản xuất
Thương mại Bao bì Phương Nam, công ty Bao bì và Mực in Việt Nam Vinapackink.
Công ty cung cấp máy móc thiết bị cho Trung Nguyên: công ty Neuhaus Neotec – công
ty chuyên sản xuất thiết bị chế biến cà phê hàng đầu thế giới tại Hoykenkamp – CHLB Đức.
Cà phê Trung Nguyên được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật
Bản, Anh, Đức,…Đây cũng là thương hiệu đầu tiên của Việt Nam được chuyển nhượng
ra nước ngoài. Trung Nguyên đã chuyển nhượng thành công cửa hàng tại một số nước
như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore.
2.2.3. Đối thủ cạnh tranh hiện tại
Nói đến các đối thủ cạnh tranh chính của Trung Nguyên, chúng ta có thể nhắc tới các công ty sau:
Nescafe của Nestle: Là nhãn hiệu cà phê hòa tan hàng đầu trên thế giới với chiều dày
lịch sử 70 năm. Tại Việt Nam thương hiệu này đã trở nên quen thuộc với hầu hết mọi
người và là một trong những thương hiệu có thị phần cao tại Việt Nam. Hiện tại, Nescafe
có một nhà máy sản xuất cà phê hòa tan với công suất 1000 tấn/năm cho phép công ty
có khả năng đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng. Cuộc chiến”…
thương hiệu cà phê. Trong ngày hội tuyệt đỉnh giới thiệu cà phê hòa tan G7, trung nguyên
quyết định tung chiêu tiếp thị khá lạ là “ thử mùi” cho cà phê hòa tan. Cà phê với hai
nhãn hiệu là G7 và Nescafe được pha chế sẵn phát miễn phí cho những người tham gia 15
ngày hội. kết quả, 89% khách tham gia ngày hội cho rằng cà phê hòa tan G7 ngon hơn,
11% đánh giá cao chất lượng Nescafe.
Vinacafe của Công ty CP café Biên Hòa: Bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 1979 và hiện
đang là hãng café chiếm thị phần cao tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm của mình.
Với nhà máy sản xuất cà phê hòa tan với công suất 3000 tấn/năm Vinacafe đã trở thành
doanh nghiệp lớn nhất về năng lực sản xuất và dẫn đầu về công nghệ sản xuất cà phê
hòa tan. Như vậy, cùng với Nescafe thì Vinacafe được coi là đối thủ đáng gờm nhất mà
Trung Nguyên phải đối mặt từ trước đến nay.
2.2.4. Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn
Bên cạnh 4 đối thủ chính ở trên thì Trung Nguyên đang phải đối đầu với những đối
thủ cạnh tranh trong nước như: Thái Hòa, An Thái, Phú Thái, CADA, VICA….. Tuy
nhiên 5 thương hiệu trên đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng từ rất lâu, việc thay
đổi thói quen là rất khó. Vì vậy, rào cản đầu vào của các đối thủ cạnh tranh là không cao.
Tuy nhiên 5 thương hiệu trên đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng từ rất lâu, việc
thay đổi thói quen là rất khó. Vì vậy, rào cản đầu vào của các đối thủ cạnh tranh là không
cao. Tuy nhiên 5 thương hiệu trên đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng từ rất lâu,
việc thay đổi thói quen là rất khó. Vì vậy, rào cản đầu vào của các đối thủ cạnh tranh là không cao.
Ngoài ra mảng kinh doanh nhượng quyền: Trung Nguyên còn có các đối thủ khác cạnh
tranh gây gắt hơn với sự có mặt của các đại gia cafe nổi tiếng như Starbuck, Highlands
Điển hình cho các đối thủ mới xuất hiện này là Katinat Saigon Kafe. Đây là chuỗi cà phê
được lấy cảm hứng từ tinh hoa văn hoá và phong cách thưởng thức cà phê của Sài Gòn
xưa, được truyền tải trong không gian hiện đại, sang trọng. Thương hiệu này đã thành
lập từ năm 2016 và không mấy nổi danh trên thị trường bởi họ không hề tiến hành bất
cứ chiến dịch marketing ấn tượng nào.
Tưởng chừng đây chỉ là đối thủ cạnh tranh ở mức độ địa phương của Trung Nguyên, thế
mà Katinat đã bất ngờ mở rộng thêm 23 chi nhánh tính đến cuối tháng 7/2022 nhờ tận
dụng cơ hội tái cơ cấu thị trường của các doanh nghiệp F&B hậu Covid-19.
Trường hợp Katinat Saigon Kafe là minh chứng cho sự đe dọa của các đối thủ cạnh tranh
tiềm ẩn lúc nào cũng có thể xuất hiện, khiến doanh nghiệp rơi vào thế bị động và buộc
phải chia sẻ thị phần. 16
2.2.5. Sản phẩm thay thế
Thị trường đồ uống với đa dạng sản phẩm để khách hàng lựa chọn đã tạo ra sự đe
dọa lớn cho cà phê Trung Nguyên. Sản phẩm cà phê rang xay, cà phê hòa tan phải đối
mặt với các loại nước ngọt, đồ uống có cồn hay trà túi lọc.
Trong khi các cửa hàng cà phê phải đối mặt với các cửa hàng trà sữa, quán ăn, nhà hàng
có không gian phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Một nguồn đe dọa khác là các sản
phẩm đồ uống mà khách hàng có thể tự làm ở nhà.
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe và thực phẩm lành mạnh. Vì
vậy mà xu hướng tự làm đồ ăn thức uống tại nhà ngày càng phổ biến, đặc biệt là các
thức uống từ trái cây hay thức uống giảm cân.
Có thể thấy, áp lực từ sản phẩm thay thế mà Trung Nguyên phải đối mặt là rất lớn. Xu
hướng tiêu dùng mới xuất hiện, sự tiện lợi và lành mạnh được đề cao khiến Trung
Nguyên cần phải có những điều chỉnh nhất định để phù hợp với thị trường. 3.
Phân tích ma trận SWOT Điểm mạnh
“Niềm tin là giá trị cốt lõi mà Cà phê Trung Nguyên có được từ khách hàng”
Cà phê Trung Nguyên nắm bắt được tinh thần của khách hàng khi họ thể hiện được tính
dân tộc cao hơn trong tất cả các sản phẩm của mình. Một minh chứng tuyệt vời cho quan
điểm này là thương hiệu này tập trung vào việc tạo ra những tách cà phê nguyên bản như
cà phê phin và cà phê G7 theo phong cách Việt Nam.
Cà phê Trung Nguyên được trồng và sản xuất trực tiếp tại nhà máy chế biến ở Việt Nam,
sử dụng công nghệ tiên tiến tốt nhất nên hạt cà phê có hương vị đặc trưng phù hợp với
khẩu vị và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.
Khối lượng lớn nguồn cung cấp và các kênh phân phối. 17
Nhà máy của Trung Nguyên được trang bị cơ sở vật chất hiện đại nhất từ Đức, Đan Mạch,
Italia với công suất 60,000 tấn/năm nên G7 được đảm bảo về chất lượng và công nghệ đáng tin cậy.
Giải thưởng Thương hiệu Quốc gia 2012
Giải vàng chất lượng quốc gia năm 2011
Giải Sao vàng đất Việt năm 2010
Cà phê Trung Nguyên được Bộ Ngoại giao chọn là “Đại sứ Ngoại giao Văn hóa”
Chứng nhận Doanh nghiệp xuất sắc châu Á – Thái Bình Dương năm 2014
G7 là thương hiệu của tập đoàn Trung Nguyên, là một trong những công ty sản xuất cà
phê hàng đầu tại Việt Nam. Việc họ là sự lựa chọn của chính phủ cho nước giải khát
trong các hội nghị quốc tế thiết yếu có thể chứng minh danh tiếng và chất lượng của họ.
Nhờ đó, G7 có thể dễ dàng nhận biết được khách hàng để có sự tăng trưởng nhanh chóng về thị phần. Điểm yếu
Người Việt Nam có quan niệm rằng chất lượng hàng ngoại thường được đánh giá là tốt
hơn hàng trong nước. Do đó, các sản phẩm của G7 có thể bị đánh giá thấp hơn trong mắt
người tiêu dùng và điều này có thể khiến Trung Nguyên mất đi những người tiêu dùng
sẵn sàng mua sản phẩm với giá cao hơn với chất lượng tốt hơn.
Việt Nam có một nền văn hóa thưởng thức cà phê đặc biệt. Đa số người Việt vẫn thích
ngồi lâu bên ly cà phê đá xay truyền thống và đọc báo. Cà phê truyền thống cũng là một
loại cà phê có hương vị đậm đà mà cà phê hòa tan không thể có được.
Cà phê hòa tan có thể tiện lợi để mang đi và Khách hàng có thể chọn nhiều loại cà phê
để thưởng thức bất cứ nơi nào. Tuy nhiên, cà phê hòa tan đòi hỏi người tiêu dùng phải
có một cốc với nước đun sôi mà không phải lúc nào cũng có sẵn tại chỗ. G7 không xác
định rõ khách hàng mục tiêu: nhắm vào đại đa số người tiêu dùng VN G7 chỉ là một sản
phẩm café của Trung nguyên nên sự vững chắc còn chưa được khẳng định, sẽ có những
sản phẩm thay thế chăng G7 tuyên chiến với Nescafe; cuộc chiến không cân sức => đi
ngược với nguyên tắc trong chiến lược marketing để có lợi thế cạnh tranh. 18